การโอนสินทรัพย์ด้วยระบบ blockchain ต้องเร็วแค่ไหน จึงจะสามารถถูกใช้กับเศรษฐกิจโลกได้

 • 334
 •  
 •  
 •  
 •  

 blockchain technology

การโอนสินทรัพย์ด้วยระบบ blockchain และการใช้งานอื่นๆ ต้องเร็วแค่ไหน จึงจะสามารถถูกใช้กับเศรษฐกิจโลกได้

อุตสาหกรรมการเงินหลายๆ แห่ง ยังทำการซื้อขายผ่านระบบการเงินที่ล้าหลัง และทุกวันนี้ มีเสียงหลายเสียงที่ให้ความเห็นว่า ระบบการทำงานของอุตสาหกรรมเหล่านี้ จะถูกแทนที่ด้วย blockchain

การใช้ปากกาและกระดาษเป็นหนึ่งสิ่งกีดขวางสำหรับอุตสาหกรรมการค้าโลก และการที่เราจะขยับตัวออกจากวิธีการดั้งเดิมนี้จะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก การค้าขายแบบดั้งเดิมจำเป็นที่จะต้องใช้กระดาษเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการทำให้เกิดการสื่อสารที่แม่นยำและว่องไวขึ้น ระหว่างหลายๆ ฝ่าย เช่น นายหน้าศุลกากร ตัวแทนการส่งสินค้า ผู้ให้บริการโลจิสติก หน่วยงานราชการ หรือ แบงค์ การขยับเพียงก้าวเดียวเข้าสู่ระบบงานดิจิทัล จะเป็นตัวที่จะนำจุดจบมาสู่ระบบการค้าขายแบบดั้งเดิม ที่ได้ถูกจัดทำมาเป็นเวลา สิบๆ ปี

 blockchain technology

การใช้กระดาษเป็นตัวแทนมูลค่าหรือที่เรียกว่าเงินในปัจจุบันนี้ ที่ถูกคิดค้นมาตั้งแต่กว่าหนึ่งร้อยปีที่แล้ว นำไปสู่ความยุ่งยาก ความล่าช้า และเงินเฟ้อขัดขวางการที่จะทำให้ระบบมีความน่าเชื่อถือ เช่นเดียวกันกับ การติดตาม และข้อมูลที่ถูกต้องแบบ real-time ที่จะช่วยให้หลายๆ คน หรือบริษัทสามารถทำการตัดสินใจทางการเงินที่ถูกต้องและแม่นยำได้

ด้านล่างคือตัวอย่างะธุรกิจที่ได้ใช้ blockchain เข้าช่วยเป็นที่เรียบร้อย

ในเดือน พฤษภาคม 2018 ธนาคาร HSBC ได้แจ้งว่า ทางธนาคารได้จัดทำดีลทางการเงิน ดีลแรกผ่าน blockchain technology โดยที่ดีลครั้งนี้รวมไปถึงการจัดทำ letter of credit สำหรับการค้าขาย ถั่วเหลือง ระหว่างประเทศ Argentina ไปยังประเทศ Malaysia

ในเดือนสิงหาคม 2018 บริษัท IBM ร่วมกับ Maersk (กลุ่มบริษัท shipping และ logistics) ได้ปล่อยบริการ blockchain-enabled shipping solution ที่มีชื่อว่า TradeLens โดยที่แพลตฟอร์มจะช่วยทำการ real-time data tracking กับทุกๆรายการขนส่ง โดยการส่งข้อมูลไปยัง shared ledger โปรเจคนี้ ถูกรายงานว่าจะสามารถลดเวลาการขนส่งในการขนส่งวัตถุดิบไปยังไลน์การผลิต ภายในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มากถึง 40%

กลับเข้าสู่ตัวอย่างการใช้ blockchain ที่หลายๆคนคุ้นเคยและใช้กันเป็นประจำอยู่แล้ว นั่นคือ การโอนเงินโดยระบบ blockchain เรามาดูกันว่า เหรียญแต่ละเหรียญจะมี transaction rate ที่เร็วขนาดไหน

 1. Bitcoin ณ ตอนนี้ Bitcoin สามารถรองรับการซื้อขาย และ โอน ได้ที่ 7 transaction ต่อ หนึ่งวินาที
 2. Ripple สามารถรองรับได้ถึง 1,500 transaction ต่อ หนึ่งวินาที
 3. Ethereum15 transaction ต่อ หนึ่งวินาที
 4. Litecoin transaction rate คือ 56 transactions ต่อ หนึ่งวินาที
 5. Dash’s transaction rate คือ 48 transactions ต่อ หนึ่งวินาที
 6. Visa Network ปิดท้ายกับตัวอย่างที่ไม่ใช่เหรียญ cryptocurrency Visa Network นั้นสามารถรองรับการซื้อขาย และ โอนได้มากถึง 3,600 transactions ต่อ หนึ่งวินาที

ตัวเลขที่โชว์อยู่ข้างบนนั้นแตกต่างกันค่อนข้างมาก โดยเฉพาะ Visa Network ที่หลายๆ คนคงรู้จักและได้ใช้กันอยู่ในการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่ทว่าถึงแม้ว่าตัวเลข transaction rate ของเหรียญต่างๆ จะต่ำเมื่อเทียบกับ Visa Network แต่ด้วยความที่ blockchain ยังเป็นเทคโนโลยีใหม่ มันก็ยังสามารถเติบโตได้ เช่นการที่ Lightning Network และ Segwit ได้ถูกปล่อยออกมาเพื่อเพิ่ม scalelability ให้กับ Bitcoin ได้รองรับความต้องการทางธุรกรรมที่มากขึ้น ดังนั้นตัวเลขนี้จึงไม่เป็นเรื่องที่ควรน่าเป็นห่วงมาก

ด้วยตัวเลือกการใช้เหรียญที่มากมาย ด้วยค่าธรรมเนียมที่ถูก และ การทำธุรกรรมที่รวดเร็ว และ ปลอดภัยที่ไม่ต้องผ่านคนกลาง cryptocurrency จึงเป็นหนึ่งช่องทางการทำธุรกรรมที่เป็นไปได้ ว่าจะมีความนิยมเป็นอย่างมากในอนาคต การที่มีตัวเลือกที่หลากหลาย และ ดีเท่าๆกัน จะช่วยตอบสนองความต้องการจากคนทั่วโลกได้อย่างแน่นอน

 

เขียนโดย จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
Expertise:
  Blockchain & FinTech
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่


 • 334
 •  
 •  
 •  
 •  
Jirayut Srupsrisopa
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทุ่มเทเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำงานในแวดวงอุตสาหกรรม เทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain ก่อนหน้านี้เคยทำงานในฐานะนายธนาคารด้านการลงทุนที่ปรึกษาทางการเงินและนายธนาคารกลาง มีประสบการณ์การเป็นวิทยากรหนึ่งในทีมชั้นนำระดับประเทศ จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศสหราชอาณาจักร ตอนนี้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ bitkub.com - การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย
CLOSE
CLOSE