รู้จ้ก KOC Key Opinion Costumers กับบทบาทที่สำคัญในธุรกิจจีนออนไลน์

  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  

KOC กำลังกลายเป็นเทรนด์มาแรงแบบที่คนนอกวงการอาจจะไม่ค่อยทราบ แต่มันมีความสำคัญมากขึ้นสำหรับการทำตลาดออนไลน์ไปทุกที แล้ว KOC คืออะไร แตกต่างกับ KOL ยังไงบ้าง?

 

KOC VS KOL

KOC (Key Opinion Costumers) เป็นรูปแบบใหม่ที่ยังไม่ได้บรรจุในตำราการตลาด แต่เราต้องยอมรับว่ามันมาแรงจริงๆ และมีข้อเด่นที่แตกต่างไปจาก KOL (Key Opinion Leader) อย่างน่าสนใจซะด้วย

 

ก่อนอื่นมาดูความแตกต่างกันหน่อย

KOL (Key Opinion Leader) หมายถึง กลุ่ม Influencers เซเล็บ เนตไอดอล ที่มีชื่อเสียง มีน้ำหนักในการนำเสนอสินค้า โปรโมท รีวิว โฆษณา และการเป็นพรีเซนเตอร์ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับลูกค้า

KOC (Key Opinion Costumers) หมายถึง การเป็นผู้มีอิทธิพลในการตลาด ที่มาจาก ผู้บริโภค เรียกง่ายๆว่าเป็นกลุ่มที่มาจากคนใช้งานสินค้าเหล่านั้นแล้วชื่นชอบ แล้วนำไปสู่การบอกต่อ หรือการแนะนำจนกระทั่งพวกเขากลายเป็นผู้ที่ได้รับความน่าเชื่อถือไปโดยปริยาย เพราะคีย์สำคัญที่สุดคือ พวกเขาใช้งานจริงๆนั่นเอง

ดังนั้นในภาพรวมแล้วพวก KOC ก็สามารถมาจาก คนธรรมดาทั่วไป เป็นใครก็ได้ ที่จะกลายเป็นกูรูหรืออินฟลูเอ็นเซอร์ในด้านที่ตนเองเชี่ยวชาญ แถมยังมีความน่าเชื่อถือใน Community ที่พวกเขาอยู่ค่อนข้างสูงมากด้วย

 

KOC จุดเด่นที่เหนือกว่า KOL

 

มีรายงานจาก CIW ชี้ว่า เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา การทำธุรกิจออนไลน์ในจีนกำลังเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างหนัก และเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาที่เรียกว่าสภาวะสงครามโฆษณาที่กำลังขับเคี่ยวกันดุเดือดในทุกแพลทฟอร์ม และทำให้ทุกแบรนด์ต้องมองหาหนทางใหม่ๆด้วย

ในรายงานระบุว่า ทุกช่องทางของแพลทฟอร์มออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ และโซเชียลมีเดียในจีนเวลานี้ มีมูลค่าพุ่งเฉียด 5 แสนล้านหยวน (ประมาณ 7.7 หมื่นล้านเหรียญ) ซึ่งถือว่าสูงมาก และหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้โฆษณาบนออนไลน์ในจีนพุ่งแรงมากในเวลานี้ก็คือ กระแสของการใช้กลุ่ม KOC บนแพลทฟอร์มออนไลน์ต่างๆ

ซึ่งจุดเด่นหลักที่ทำให้ KOC เหนือกว่า KOL ก็คือ

1.มันคือการที่ กลุ่มลูกค้าที่กลายเป็นผู้นำทางความคิดในแง่การตลาดและการชักจูงให้ซื้อสินค้า

2.พรีเซนเตอร์เหล่านี้มาจาก ผู้บริโภค ที่ใช้งานสินค้าจริงๆ มักจะมีความ “อิน” ในสินค้าและบริการมากเป็นพิเศษ

3.มีความเข้าใจในสินค้าและบริการมากถึงระดับที่พวกเขาให้คะแนะนำในเชิงลึกได้ (ชนิดที่อาจจะมากกว่าเจ้าหน้าที่ของแบรนด์เหล่านั้นเองด้วยซ้ำไป)

ในโลกออนไลน์มีการวิเคราะห์ว่า กลุ่มคนที่เป็น KOC กำลังจะเข้ามามีบทบาทแทนที่ KOL มากขึ้นเรื่อยๆ และอาจจะกลายเป็นหัวหอกสำคัญของทุกแพลทฟอร์มออนไลน์

ในจีนเองก็มีลักษณะของ KOC ที่มาแรงมากๆ เช่น กลุ่ม KOC ของสินค้าประเภท เครื่องสำอาง สกินแคร์ ชุดเสื้อผ้า ของใช้ และอื่นๆ

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 


  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”