ธุรกิจจีนออนไลน์ด้วย WeChat Mini-programs กับปี 2022

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

 

WeChat Mini Programs เป็นหนึ่งฟีเจอร์สำคัญระดับแถวหน้าของ Tencent ที่ช่วยยกระดับการใช้งานของ WeChat ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวมาในปี 2017 ก็พบว่ามันประสบความสำเร็จอย่างมาก ในฐานะของ ฟีเจอร์ใช้งานที่แยกย่อยอยู่ในแพลตฟอร์ม แล้วทุกวันนี้ก็เป็นหนึ่งในต้นแบบสำคัญให้กับแพลตฟอร์มในจีนในการพัฒนากลุ่มฟีเจอร์ที่เรียกว่า มินิโปรแกรม ขึ้นมาเรื่อย ๆ

ในปีที่ผ่านมา WeChat Mini Programs เป็นฟีเจอร์ที่เติบโตขึ้นอย่างมากราว 20-25% แต่สำหรับ engagement และการโฆษณาในภาพรวมลดลง

แล้วทำไม มันถึงมีการเติบโตมากขึ้น แล้วทิศทางของมันน่าจะเป็นอย่างไรในปี 2022 นี้ โดยเฉพาะบทบาทกับการตลาดจีนออนไลน์ หนึ่งในคำตอบสำคัญ อยู่ที่ผู้ใช้งานเป็นสำคัญ ซึ่งก็มีข้อมูลว่า ตัวฟีเจอร์ ของ WeChat มีการพัฒนาในด้านการทำงานให้ตอบโจทย์ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการเข้าถึงและเชื่อมต่อกับผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบันนี้ หลายแบรนด์สามารถทำแคมเปญทางการตลาดเพื่อช่วยเพิ่มพลังในการเข้าถึงได้

โดยรูปแบบการทำงานคือ จะเป็นการส่งข้อมูล Data เพื่อช่วยให้มันสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคที่มีความแตกต่างกันไป ตามแต่เรื่องของ เพศ รสนิยม ความสนใจ และอื่นๆ

อีกแนวทางหนึ่งที่กำลังเริ่มมีการใช้งานมากขึ้นบน WeChat ก็คือ กลยุทธ์การสร้าง Brand Loyalty ซึ่งดูเหมือนว่าหลายแบรนด์ในจีนเริ่มที่จะเข้าใจในเรื่องเหล่านี้มากขึ้น และมีความพยายามอย่างหนักที่จะดันคอนเทนต์และการปั้นแบรนด์ของตนเองผ่านทางแพลตฟอร์มต่าง ๆ WeChat เองก็เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มสำคัญที่นิยมใช้เพื่อเรื่องนี้ ส่วนการทำสงครามราคา สงครามโปรโมชัน ถูกคาดว่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นต่อไปเรื่อย ๆ แล้วนอกจากนี้ตัวแพลตฟอร์มก็ยังมีทำระบบ Membership เพื่อช่วยให้ส่วนลดและโปรโมชั่นพิเศษต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ในปัจจุบัน จำนวนผู้ใช้รายเดือนของแพลตฟอร์มที่มีการ Active มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นราวราว 1,000 ล้านคน ทำให้เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งาน Active มากที่สุดในประเทศจีน

แต่ข้อจำกัดของ Wechat ในภาพรวมแล้วก็มีอยู่เช่นกัน ที่พบบ่อยคือ การที่ตัวแพลตฟอร์มกำลังมีความเข้มงวดในการแชร์ออกไปภายนอก รวมถึงการเข้าถึงในรูปแบบต่าง ๆ ที่อาจจะส่งผลให้เกิดการแบนได้ หากทำผิดข้อกำหนด โดยเฉพาะการลงแคมเปญต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่า นี่คือฟีเจอร์ที่เป็นช่องทางอันดับต้น ๆ สำหรับเหล่า KOL และ Influencers ที่ในเวลานี้กำลังมีบทบาทอย่างมากในประเทศจีน รวมถึงกลุ่มที่กำลังมาแรงสุด ๆในเวลานี้คือพวก Key Opinion Consumers (KOCs) ซึ่งเป็นพวกที่หลายคนรู้สึกว่า สามารถเข้าถึงและอินได้ง่ายกว่า KOL ทั่วไป เพราะกลุ่ม KOC อาจจะมาจากกลุ่มคนที่เป็นลูกค้าหรือสาวกของสินค้าและแบรนด์นั้นๆ ที่มีความรอบรู้และเป็นกูรู ที่สามารถให้ความกระจ่างต่อผู้บริโภคได้ดีกว่าทั่วไปนั่นเอง ทำให้ KOC มีแนวโน้มที่จะถูกจ้างจากบรรดาแบรนด์ต่าง ๆ มากขึ้นไปด้วย ดังนั้นไม่น่าแปลกใจหากจะพบกลุ่มนี้มีบทบาทมากขึ้นในการตลาดบน WeChat ยุคปัจจุบัน ที่สามารถทำคอนเทนต์เพื่อเรียกความน่าสนใจจากลูกค้าได้

สำหรับ WeChat ในปัจจุบัน ก็ยังคงเป็นแพลตฟอร์มหลักที่ทรงพลังมากที่สุดในการทำตลาด การขายสินค้า และโปรโมชั่น รวมถึงการพัฒนาฟีเจอร์ที่คาดว่าจะมีตัวใหม่ ๆ ขึ้นมาอีกในอนาคต ดังนั้นคนที่บุกตลาดจีนออนไลน์ จะพลาดไม่ได้เลยครับ

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE