นักท่องเที่ยวจีน เปลี่ยนสไตล์การเที่ยว ผู้ประกอบการไทยต้องปรับตัว

  • 802
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจัยด้านความพอใจของ นักท่องเที่ยวจีน กำลังเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเรามีข้อมูลอัพเดทเกี่ยวกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงต้นปีถึงกลางปี 2019 นี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการไทย ที่ต้องการสร้างความดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน หลังจากที่มีข่าวว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนในภาพรวมลดลง มาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา

ไทยยังเป็นเป้าหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก

ข้อมูลเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกในปลายปี 2018 ถึงต้นปี 2019 ประเทศไทยเป็นเป้าหมายอันดับ 1-2 ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องการมาเยือน ตามรายงานของ The World Tourism Organisation และ กรุงเทพฯ คือเมืองท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของโลก เมื่อรวมจากเป้าหมายการเดินทางในภาพรวมทุกด้าน

ปัจจัยด้านการท่องเที่ยวของคนจีน

ในทางการตลาด แน่นอนว่าถ้าเราสามารถทราบปัจจัยอันดับต้น ๆ ของนักท่องเที่ยวจีนในการเดินทางไปท่องเที่ยวทั่วโลก ผู้ประกอบการ เจ้าของสถานบันเทิง เจ้าของร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก เจ้าของสินค้า ก็สามารถวางแผนการให้เหมาะสมและรองรับกับสถานการณ์ที่อัพเดทได้ครับ

มาลองดูว่า จากข้อมูลในต้นปีถึงกลางปี 2019 มีอะไรที่เป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวจีนกันบ้างครับ

1.ท่องเที่ยวอย่างมีสไตล์

เที่ยวอย่ามีสไตล์ มีความเป็นเอกลักษณ์ Unique สถานที่เที่ยวมีเสน่ห์ ชวนให้ดึงดูด หรือมีความเฉพาะตัวสูง สิ่งนี้กลายเป็นปัจจัยอันดับหนึ่งที่ดึงให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปมากที่สุด

ประเทศไทยก็มีจุดแข็งในด้านนี้ เช่น วัด สถานที่สำคัญ ธรรมชาติ น้ำตก ภูเขา ทะเล แล้วไม่ใช่แค่สถานที่เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงด้านวัฒนธรรม เช่น อาหารข้างทางที่เรียกว่า Street Food ซึ่งกลายเป็นจุดขายหลักของเมืองไทยไปแล้ว แล้วแม้กระทั่งรถตุ๊กตุ๊ก รวมถึง ศิลปะวัฒนธรรมของไทยอย่างเช่น การรำไทย ดนตรีไทย เป็นต้น

เครดิตภาพ โดย-Hafiz-Johari จาก shutterstock.com

สำหรับอาหารที่เป็นจุดแข็งอย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวไทย มีรายงานจาก MasterCard Global Destination Cities Index ชี้ว่า กรุงเทพฯ ติดอันดับ 1 ใน 10 ของเมืองที่มีอาหารอร่อยและการช็อปปิ้งมากที่สุดของโลกในปี 2018 ที่ผ่านมา โดยกรุงเทพฯ ติดอยู่ใน TOP อันดับ 3 ของเมืองที่มีอาหารอร่อยที่สุด และติดอันดับ 6 ของเมืองแห่งการช็อปปิ้งไปด้วย และในภาพรวมถือว่า กรุงเทพฯติดในอันดับที่ 1 และยังเป็นการครองแชมป์ 3 ปีติดต่อกันอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีจังหวัดและเมืองอื่นของประเทศไทยที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ตัวอย่างเช่น ภูเก็ต ติดในอันดับที่ 12 และ พัทยา ในอันดับที่ 18  และนั่นทำให้ประเทศไทยเป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่มีเมืองสามารถติดใน 20 อันดับได้ถึง 3 เมืองสำคัญด้วยกัน จากข้อมูลเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา

 

2.ความปลอดภัย

เป็นปัจจัยสำคัญอันดับสอง เรื่องของ ความปลอดภัย ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยในสัดส่วนที่สูงไม่น้อยสำหรับการตัดสินใจเลือกประเทศและเมืองท่องเที่ยวของคนจีนและของนักท่องเที่ยวทั่วโลกด้วย เพราะเกี่ยวข้องกับชีวิตและทรัพย์สินโดยตรง

กรณีของประเทศไทย จากเหตุการณ์เรือล่มที่ภูเก็ต ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนในจังหวัดภาคใต้หายไปอย่างมาก แม้ว่าทางภาคเหนือจะยังคงมีเข้ามาอยู่ก็ตาม แสดงให้เห็นว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ แล้วที่สำคัญคือ กระแสบนโซเชียลของคนจีนเอง ซึ่งหากเกิดกรณีดราม่าเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย หรือชีวิตของนักท่องเที่ยวจีน ก็จะได้รับความสนใจเป็นพิเศษ นี่จึงเป็นประเด็นที่ต้องระวังอย่างมากครับ

 

3.ความเป็นมิตร

เรื่องความเป็นมิตรของผู้คนในท้องที่นั้น ๆ กลายเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับพื้นฐานของงานบริการ หรือ Service Mind

กรณีประเทศไทย ได้รับฉายาว่าเป็น สยามเมืองยิ้ม นี่จึงเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของภาคการท่องเที่ยวไทย

 

4.ฐานะทางการเงิน ค่าใช้จ่าย

เนื่องจากเวลานี้ คนจีนมีรายจ่ายเฉลี่ยตัวหัวเพิ่มขึ้นในภาพรวม ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนจีนมีแนวโน้มในการใช้จ่ายระหว่างเดินทางไปนอกประเทศเพิ่มมากขึ้นทุกปี

งานอ้างอิงจาก Chinainternetwatch ชี้ว่า เฉพาะช่วงครึ่งปี 2019 นักท่องเที่ยวจีนมีการวางแผนใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยวเฉลี่ยตัวหัวสูงถึง 6,706 เหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ร้อยละ 15

สำหรับกลุ่มที่มาแรงมากก็คือ กลุ่มสาวจีน โดยเฉพาะในช่วงอายุ 25-35 ปี ถูดจัดว่าเป็นกลุ่มที่กำลังซื้อเพิ่มขึ้นสูงสุดจากปี 2018 ที่ผ่านมา

ส่วนปัจจัยที่มีส่วนกระตุ้นให้รายจ่ายต่อหัวของนักท่องเที่ยวจีนในต่างแดนเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากความที่ว่า นักท่องเที่ยวจีนมีรายได้เพิ่มขึ้น แล้วมีความต้องการซื้อสินค้าท้องถิ่นที่มีความเฉพาะตัว ไปจนถึงสินค้าแบรนด์เนมในต่างประเทศที่มีคุณภาพเหนือกว่าในประเทศจีน

 

5.ความสะดวกสบาย

ในแง่ของความสะดวกสบาย เกี่ยวข้องกับการบริการด้านการท่องเที่ยว ที่พัก การเดินทาง และส่วนสำคัญคือ ความยุ่งยากในการขอขั้นตอนและกระบวนการทางเอกสารในการขอวีซ่าและขอพาสปอร์ตท่องเที่ยว ซึ่งประเทศไทยถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่ให้ความสะดวกของการดำเนินการด้านนี้ได้ดี

สำหรับนักท่องเที่ยวจีน ในปัจจุบัน มีอยู่ทั้งหมด 73 ประเทศ ที่มีความพยายามให้คนจีนเข้าประเทศได้โดยที่ไม่ต้องมีเอกสารมากมาย ขอเพียงมีพาสปอร์ต และสามารถงดเว้นการขอวีซ่าด้วย

อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญก็คือ การใช้บริการธุรกรรมการเงิน ผ่านทาง Mobile Payment ซึ่งร้านค้าที่เน้นนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วมีบริการด้านนี้ จะมีโอกาสมากกว่า

เครดิตภาพ โดย StreetVJ ภาพ shutterstock.com

สำหรับคนจีนเอง พบว่าในปี 2018 กว่าร้อยละ 69 เลือกจ่ายเงินผ่านทางมือถือสมาร์ทโฟนมากกว่าใช้เงินสดในการซื้อของ ที่สำคัญคือไม่ต้องแลกเงินสดและพกเงินจำนวนมากด้วย โดยแอบพลิเคชั่นที่นิยมใช้งานสูงสุดคือ WeChat และ Alipay ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินทางของคนจีน

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 802
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”