6 แบรนด์ Luxury ที่ใช้ WeChat ช่วยทำตลาดได้มาแรงที่สุดในต้นปี 2018

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

wechat

ในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้ว่าพฤติกรรมของผู้คนจำนวนมากผูกติดอยู่กับการใช้มือถือ ซึ่งก็ทำให้ App ประเภท Message ซึ่งใช้สำหรับพิมพ์แชทติดต่อหากันได้รับความนิยมและใช้งานกันมาก

แล้วในบรรดา App ทั้งหมดที่มีอยู่นั้น คนจีนจะใช้งาน WeChat กันมากที่สุด (ไม่ต่างอะไรจากที่คนไทยใช้ Line) โดยจากการประกาศของบริษัท Tencent เจ้าของ WeChat ได้ประกาศว่ามีผู้ใช้บริการหรือ User แล้วจำนวน 1,000 ล้านคนในเดือนมีนาคมของปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากการใช้เพื่อติดต่อสื่อสารโดยการพิมพ์ข้อความทั่วไปแล้ว WeChat ยังประยุกต์การใช้งานไว้หลากหลาย โดยในแง่ธุรกิจสามารถใช้ช่วยเสริมการทำตลาดเพิ่มช่องทางสื่อสารกับผู้บริโภค และรณรงค์แคมเปญต่างๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายหรือเพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายทางออนไลน์ได้

นอกจากนี้ รายงานจาก Jingdaily ที่ได้ระบุว่าในปี 2018 มี 6 แบรนด์สินค้าชื่อดังในระดับ Luxury ที่ใช้ WeChat เพื่อการทำแคมเปญทางการตลาดที่มาแรงและน่าจับตามากที่สุด วันนี้ทางเพจจึงอยากเรียบเรียงให้ดูกันว่าแต่ละแบรนด์มีอะไรบ้างแล้วใช้การกระตุ้นตลาดอย่างไรบ้าง เพื่อให้เป็นกรณีศึกษาสำหรับผู้ประกอบการไทยเช่นกันครับ

1. Yves Saint Laurent Beauty

5.1

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2018 ที่ผ่ายมา ทางแบรนด์ของผลิตภัณฑ์เสริมความงามและเครื่องสำอางชื่อดังจากฝรั่งเศสอย่าง Yves Saint Laurent Beauty ได้สร้างช่องทางผ่าน WeChat เพื่อแนะนำร้านค้าออนไลน์ที่ Sanlitun กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นย่านความบันเทิงที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีนจากในวันที่ 3-6 เมษายน โดยเป็นการส่งเสริมการตลาดและทำโปรโมชั่นให้กับผู้ที่อ่านข้อความทาง WeChat ให้เข้าไปในร้านออนไลน์ได้ก่อนที่จะเปิดต่อคนทั่วไป เป็นการเพิ่มช่องทางออนไลน์เพื่อกระตุ้นความน่าสนใจให้ผู้คนได้เข้าไปใช้บริการของร้านแบบออฟไลน์อีกทีหนึ่งได้ลงตัว

2. Hermès

5.2

อีกหนึ่งแบรนด์ชื่อดังจากฝรั่งเศส ใช้วิธีออกแบบและสร้างเกมง่ายๆ เป็นแนวยานอวกาศเล็กๆ ผ่านทาง WeChat เพื่อใช้แนะนำเสื้อผ้าสำหรับท่านชายที่มีในคอลเลคชั่น เมื่อเราเล่นเกมผู้ใช้ก็จะได้พบกับของในร้าน เช่น เสื้อผ้า กระเป๋าเงิน และอื่นๆ ซึ่งก็สามารถสั่งซื้อได้โดยตรงผ่านทาง WeChat เช่นกัน มีการวิเคราะห์ออกมาว่า กลยุทธ์ที่ใช้เกมเป็นตัวนำได้ผลดีและชนะใจบรรดาวัยรุ่นนักช็อปและรุ่นเด็กของจีนมาก

3. Michael Kors

5.3

Campaign ล่าสุดจาก Michael Kors มีส่วนอย่างมากในการเข้าถึงกลุ่มผู้หญิงชาวจีน ซึ่งเป็นผู้บริโภคชั้นดีของแบรนด์ Luxury โดยกลยุทธ์ที่ใช้คือ การเข้าใจถึงความชอบในการถ่ายรูปเซลฟี่ของผู้หญิงทั้งหลาย ซึ่งเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2018 ทาง Kros ได้มีบริการนำภาพถ่ายเซลฟี่ของผู้หญิงที่เข้ามาใช้บริการในร้านและตกแต่งให้ดูดีและโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยโปรแกรม Tiantianpitu จากนั้นทางพนักงานร้านก็ขออนุญาตนำภาพเหล่านี้แชร์ลงใน WeChat ของทางร้าน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมถึงวันที่ 12 พฤษภาคม ซึ่งคาดว่าจะทำให้ให้สินค้าของ Kros มียอดขายเพิ่มขึ้น แล้วสินค้าบางกลุ่มเช่นกระเป๋าถือสามารถจะเอาชนะคู่แข่งอย่าง Bristol Handbag ได้ด้วย

4. Fendi

5.4

แบรนด์หรูจากอิตาลี ได้เริ่มทำแคมเปญผ่าน WeChat ร่วมกับการลิ้งค์ไปยังร้านออนไลน์ของ Fendi และเชื่อมกับ Fendi Kiosk ที่ห้าง SKP mall ในกรุงปักกิ่ง ผลปรากฏกว่าสามารถกระตุ้นผู้เข้ามาใช้บริการในช่วงแรกได้เป็นจำนวนมาก

5. Prada

5.5

Prada เป็นแบรนด์ที่มีความสำเร็จมากอยู่แล้วในการบุกตลาดจีน โดยฐานสำคัญอยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ แต่พวกเขาก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับการส่งเสริมการตลาดด้วย WeChat ซึ่งได้เริ่มใช้มาต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี กลยุทธ์ที่ใช้คือ ขับเน้นความชอบและความสนใจของคนจีนในเรื่องประวัติศาสตร์ของความคลาสสิกแบบโบราณ ซึ่งแบรนด์ Prada นำประวัติศาสตร์และศิลปะแบบกรุงโรมมาช่วยในการตกแต่งหน้าร้านใหม่ แล้วทำการตลาดผ่านทาง WeChat

6. Miu Miu

5.6

อีกหนึ่งแบรนด์หรูของอิตาลี ซึ่งเริ่มทำการตลาดบน WeChat เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเป็นครั้งแรก ช่วยเสริมและกระตุ้นยอดขายของเสื้อผ้าและเครื่องแต่งตัว ไปจนถึงแนะนำสินค้าใหม่ๆ โดยเน้นที่การโชว์รูปภาพของสินค้าแล้วให้คนคลิกเข้าไป จากนั้นก็จะลิ้งค์ไปยังเว็ปไซต์ของ Miu Miu’s โดยตรง ผู้สนใจก็สามารถซื้อสินค้าได้ทันที

ทั้ง 6 แบรนด์เป็นยี่ห้อดังจากตะวันตกที่เริ่มทำการตลาดมาตั้งแต่ต้นปี 2018 และบางส่วนเริ่มในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหากดูจากผลตอบรับอย่างคร่าวๆ แล้วก็ถือว่าทำได้ดี และมาแรงที่สุดในต้นปีนี้ ซึ่งผู้ประกอบการไทยเองก็สามารถนำมาเป็นตัวอย่างและกรณีศึกษาได้เช่นกันครับ ว่าสินค้าของเราเหมาะจะเจาะกลุ่มลูกค้าประเภทใด

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”