5 แบรนด์เนมดังที่ใช้ WeChat ทำตลาดมาแรงที่สุดในเดือนเมษายน 2018

  • 107
  •  
  •  
  •  
  •  

wechat_แบรนด์เนม

ในปัจจุบัน เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าพฤติกรรมของผู้คนจำนวนมากผูกติดอยู่กับการใช้มือถือ ซึ่งก็ทำให้ App ประเภท Message ซึ่งใช้สำหรับพิมพ์แชทติดต่อหากันได้รับความนิยมและใช้งานกันมาก

ในบรรดา App ทั้งหมดนั้น มีสถิติว่าคนจีนใช้งาน WeChat กันมากที่สุด (ไม่ต่างอะไรจากที่คนไทยใช้ Line) โดยจากการประกาศของบริษัท Tencent เจ้าของ WeChat ได้ประกาศว่ามีผู้ใช้บริการหรือ User แล้วจำนวน 1,000 ล้านคนในเดือนมีนาคมของปี 2018 ที่ผ่านมา

สาเหตุหลักที่ WeChat เป็นที่นิยมขนาดนี้ นอกเหนือจากการใช้เพื่อติดต่อสื่อสารโดยการพิมพ์ข้อความทั่วไปแล้ว WeChat ยังประยุกต์การใช้งานไว้หลากหลาย โดยในแง่ของธุรกิจแล้ว มันสามารถใช้ช่วยเสริมการทำตลาด เพิ่มช่องทางสื่อสารกับผู้บริโภค ไปจนถึงรณรงค์แคมเปญต่าง ๆ พื่อกระตุ้นยอดขายหรือเพิ่มช่องทางจัดจำหน่ายทางออนไลน์ได้ด้วย

แล้วยังมีรายงานจาก Jingdaily ที่ได้ระบุว่าในปี 2018 มีอยู่ 5 แบรนด์ดังระดับ Luxury ที่ได้ใช้ช่องทาง WeChat เพื่อการทำแคมเปญทางการตลาดได้มาแรงและน่าจับตามากที่สุด วันนี้ทางเพจจึงอยากเรียบเรียงให้ดูกันว่า แต่ละแบรนด์มีอะไรบ้าง แล้วใช้การกระตุ้นตลาดอย่างไรบ้าง เพื่อให้เป็นกรณีศึกษาสำหรับผู้ประกอบการไทยเช่นกันครับ

5.DIOR

D

หนึ่งในผู้เล่นสำคัญที่จับ WeChat แล้วได้ผลมาก ที่สำคัญคือมีแนวทางค่อนข้างชัดเจน เมื่อเดือนเมษายน 2018 ที่ผ่านมา พวกเขาใช้กลยุทธ์เปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ในธีม Black & White

การเล่นกับสีขาวและดำที่แสดงถึงความหรูหราและสะอาดบริสุทธิ์ เป็นแคมเปญที่ช่วยกระตุ้นความสนใจของผู้บริโภคได้มากทีเดียว

4.Armani

หนึ่งในแบรนด์ชื่อดังที่คนไทยรุ้จักและคุ้นเคยกันมานาน พวกเขาใช้กลยุทธ์ลงโฆษณาผ่านทาง WeChat ด้วยการลงคลิปวีดีโอสั้น ๆ จาก Brand Ambassador ของทางแบรนด์ในจีน นั่นคือ Hu Ge นักแสดงหนุ่มหล่อชื่อดังชาวจีนที่หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตามาหลายปีจากซีรีส์มังกรหยกเวอร์ชั่น 2008 และเซียนกระบี่พิชิตมารที่เขาเล่นคู่กับหลิวอวี้เฟย แล้วเคยได้นำเข้ามาฉายในเมืองไทยจนโด่งดังอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งต้องยอมรับว่าชุดเสื้อผ้าของ Armani เข้ากับตัวหูเกอมาก

3.Stuart Weitzman

S

แบรนด์รองเท้าระดับเกรดพีเมียม ใช้การโฆษณาแคมเปญโดยผ่านทางเนตไอดอลชื่อดังอย่างเช่น Li Hun และ Xiao Bai ซึ่งทั้งสองต่างก็มียอดผู้ติดตามอยู่แล้วนับล้านคน แล้วในหน้าของแคมเปญก็จะมีการนำเสนอร้านบนออนไลน์ที่ให้คนคลิกเข้าไปดูได้เลย

2.Brioni

เสื้อผ้าสำหรับท่านชายสุดหรูจากอิตาลี กล่าวกันว่าเป็นแบรนด์เสื้อผ้าสุดโปรดในซีรีส์ James Bond ปัจจุบันขยับมาทำตลาด Digital ของจีนแล้ว แม้ว่าจะช้าไปบ้าง แต่พวกเขาก็ใช้ช่องทาง WeChat ได้อย่างมีประสิทธิภาพจนมาแรงแซงหน้าแบรนด์อื่น ๆ ที่เข้ามาทำไว้ก่อนไปเยอะ กลยุทธ์ที่ใช้ก็คือ โชว์ประวัติศาสตร์และความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ให้กระแทกใจผู้พบเห็น เพื่อให้จดจำชื่อได้

1.Hermès

shutterstock_257784895

อีกหนึ่งแบรนด์ชื่อดังจากฝรั่งเศส ซึ่งในเดือนเมษายนที่ผ่านมาพวกเขาเป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการทำตลาดสูงสุด

Hermes เชิดชูหัวข้อหลักโดยพุ่งเป้ากลุ่มลูกค้าที่มหานครเซี่ยงไฮ้ด้วยแนวทางว่า Fast Forward Men เป็นการทำแคมเปญผ่านทาง WeChat แล้วก็สร้างอีเว้นท์ขึ้นเพื่อส่งต่อให้ลูกค้าที่จะได้รับข้อมูลโดยตรง โดยในเพจที่ส่งไปนั้นจะขึ้นเป็นตัวเลขนับถอยหลังของอีเว้นท์ขายสินค้าง Hermes แบบ Special Edition กลยุทธ์นี้ได้กระตุ้นให้ลูกค้าต่างก็เฝ้ารอคอยอีเว้นท์ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งก็ดึงความสนใจได้แม้แต่คนผู้ที่อาจจะไม่ได้สนใจตั้งแต่แรก

แต่ที่จริงแล้ว พวกเขาก็ทำได้ดีมาตั้งแต่ต้นปีจากการใช้เกมแนวยาวอวกาศง่าย ๆ ซึ่งทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าไปชมคอลเลคชั่นสำหรับท่านชาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋าเงิน และอื่น ๆ

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 107
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”