มิติใหม่ของนักท่องเที่ยวจีน เมื่อเที่ยวสาย FIT เข้าไทยเพิ่มขึ้น

  • 133
  •  
  •  
  •  
  •  

นักท่องเที่ยวจีนยังคงเข้าไทย

หลังจากปัญหาเรื่องนักท่องเที่ยวจีนลดลง โดยเฉพาะกระแสดราม่าที่เกิดขึ้นติดต่อกันในช่วงครึ่งของปี 2018 ที่ผ่านมา อาจจะทำให้เกิดความกังวลดังกล่าวในภาคการท่องเที่ยวของไทยมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยกลับได้รับรางวัลจากนิตยสารการท่องเที่ยวของจีนให้เป็นประเทศเป้าหมายที่คนจีนนิยมมาสูงสุด ซึ่งก็มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นกลุ่ม FIT มากขึ้นครับ

นักท่องเที่ยวอิสระ และ FIT เพิ่มขึ้น

เป็นการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนจีน โดยสถิติในปี 2018 ที่ผ่านมา พบว่า นักท่องเที่ยวจีนที่มาพร้อมกับกรุ๊ปทัวร์อยู่มีสัดส่วนอยู่ที่ 44%

สำหรับสัดส่วนของนักท่องเที่ยว ที่เข้ามาแบบอิสระ หรือ FIT มีสูงถึง 42% เพิ่มขึ้นจากปีก่อนซึ่งมีอยู่ราว 33%

ซึ่งก็มีการคาดการณ์ว่าสัดส่วนของกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบ FIT จะสูงถึง 50% ในปีถัดไป

นักท่องเที่ยวจีนกลุ่ม FIT โดยมากแล้วมาจากหัวเมืองระดับ 1-2 มากที่สุด แต่ก็มีแนวโน้มว่า จำนวนของกลุ่มนี้จะขยายไปยังหัวเมืองระดับ 3 มากขึ้นในอนาคตด้วย

วันหยุดยาวช่วง พ.ค. กระตุ้นคนจีนเข้าไทย

บริษัท Ctrip ยักษ์ใหญ่ของจีนในด้านการให้บริการท่องเที่ยวแบบครบวงจร ทั้งการจองสถานที่พัก โรงแรม และจองตั๋วเครื่องบินผ่านระบบออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีน ได้เปิดเผยข้อมูลการเข้าจองที่พักและตั๋วเครื่องบินของคนจีน

มีข้อมูลน่าสนใจคือ คนจีนยังคงตัดสินใจเดินทางเข้าประเทศไทยเป็นจำนวนมากในช่วง วันหยุดยาวเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา มีจำนวนราว 150 ล้านคน ซึ่งเป็นในช่วงวันหยุดยาวในวันแรงงานของจีน

ส่วนประเทศที่คนจีนเลือกเป็นเป้าหมายอันดับต้น ๆ ได้แก่ ไทย ญี่ปุ่น และ อินโดนีเซีย

ช่วงวันหยุดของคนจีน จึงเป็นอีกช่วงเวลาที่สถานที่ท่องเที่ยว และผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นโอกาสสำหรับการทำโปรโมชั่นด้วย

กลุ่มที่มาแรง

มีข้อมูลน่าสนใจจาก Chinainternetwatch ชี้ว่า สิ้นปี 2018 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนที่ออกไปท่องเที่ยวทั่วโลกนั้น เป็นกลุ่มสาวจีนในช่วงอายุ 25-35 ปี ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นสูงสุด

ที่สำคัญคือ ในภาพรวมแล้วยังเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ การจับจ่ายเงินออกไปมากที่สุดอีกด้วย

มีข้อมูลว่า หากเทียบจากสัดส่วนจากนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมด สาวจีนในช่วงอายุ 25-35 ปี มีอัตราส่วนราว 32% ของนักท่องเที่ยวจีนในต่างแดน

สำหรับรายได้โดยเฉลี่ย มีการสำรวจพบว่า อยู่ในระดับปานกลางถึงรายได้ระดับบน ในแต่ละทริปมีค่าใช้จ่ายต่อทริปที่ราว 6,000 หยวน

ในขณะที่กลุ่มที่เคยมีกำลังซื้อสูงสุดคือ กลุ่มอายุ 35-45 ปี ซึ่ก็ตกมาเป็นอันดับสอง

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า นักท่องเที่ยวจีนเพศหญิงมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นราว 16% และเพิ่มขึ้นมากกว่าผู้ชายราว 14% หากเทียบจากปีก่อน

เป้าหมายการท่องเที่ยว

มีการสำรวจข้อมูลจาก Ctrip พบว่า การใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง และซื้อสินค้ากับบริการแบบหรูหรา หรือสินค้าประเภท Luxury มีอัตราส่วนเพิ่มขึ้น สำหรับภาพรวมของนักท่องเที่ยวจีนจากทุกประเทศทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย เป้าหมายหลักที่ได้รับความสนใจมากคือ อาหาร โดยเฉพาะกลุ่ม Street Food ซึ่งมีชื่อเสียงมากสำหรับคนจีน ตามด้วยการเข้ามาหาเช่าพระเครื่อง ซื้อเครื่องสำอางราคาถูก เป็นต้น

นอกจากนี้ข้อมูลจาก Ctrip ยังมีการประเมินว่า นักท่องเที่ยวจีนมีแนวโน้มที่จะนิยมการท่องเที่ยวเพื่อธรรมชาติและชมสถานที่สำคัญมากขึ้นด้วย ตัวอย่างเช่น การท่องเที่ยวชมวัด ปราสาท โบราณสถาน ขณะที่สถานที่ธรรมชาติก็เป็นทางเลือกที่มาแรง เช่น ชมภูเขา แม่น้ำ รวมถึงการถ่ายภาพเซลฟี่ ซึ่งถือว่าเป็นความชื่นชอบของคนจีน นอกจากนี้ยังมีการท่องในแบบผจญภัยที่ได้รับความสนใจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัย การเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญสำหรับการเลือกสถานที่ท่องเที่ยวของคนจีนเพิ่มขึ้นด้วย

Influencer และ Blogger มีอิทธิพล

ปรากฏว่า การท่องเที่ยวทั้งในประเทศและในต่างแดนสำหรับคนจีน มีข้อมูลที่สำรวจพบว่า การท่องเที่ยวไปตามสถานที่มีเหล่า Influencer และ Blogger ไปรีวิวหรือถ่ายรูปสถานที่ต่าง ๆ ก็มีอิทธิพลในการกระตุ้นให้คนจีนออกไปเที่ยวตามมากขึ้น

ที่สำคัญคือ ไม่จำเป็นต้องเป็นเมืองใหญ่เสมอไป แต่สามารถเป็น ร้านอาหารข้างทาง เมืองชั้นรอง ชนบท สถานที่ธรรมชาติ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ วัด โบราณสถาน ตามที่มีการรีวิวไว้ ซึ่งแนวโน้มนี้มักเกิดกับกลุ่ม Influencer และ Blogger ที่เป็นวัยรุ่น และมีผู้ติดตามจำนวนมาก ดังนั้นถ้าตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ได้สร้างความประทับใจในเชิงบวกให้ ก็อาจจะทำให้เกิดกระแสทางลบในโซเชียลได้เช่นกัน เป็นอีกจุดที่ควรระวัง

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 133
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”