Taobao Live แอปพลิเคชันสุดฮิตของแม่ค้าออนไลน์ในประเทศจีน

 • 100
 •  
 •  
 •  
 •  

taobao live2

ตั้งแต่ปี 2017-2018 เป็นต้นมา กระแสการชมไลพ์สดแบบ Online Streaming กำลังเป็นที่นิยมมากในประเทศจีน ที่สำคัญคือ เริ่มมีการนำมาใช้ร่วมกับการขายสินค้าและการทำตลาดมากขึ้น โดยเป็นการนำเสนอสินค้าที่มีตัวพรีเซนเตอร์หรือผู้ใช้ที่สามารถดึงดูดผู้ชมได้เป็นคนนำเสนอทางไลพ์สด เท่ากับว่านี่คือการผสมผสานเอา Online Streaming มาใช้กับ E-commerce

ทั้งนี้ Taobao เองก็ดูเหมือนว่าจะสามารถจับกระแสนี้ได้อย่างรวดเร็ว จึงได้มีการเปิดระบบ Function สำหรับออกอากาศไลพ์สดซึ่งเรียกว่า Taobao Live

สำหรับเป้าหมายหลักของคำสั่งนี้คือ เพื่อช่วยเป็นเวทีและช่องทางให้บรรดาแม่ค้าหรือพ่อค้าออนไลน์สามารถนำแสดงสดๆ ในการใช้สินค้า บริโภคสินค้า หรือขายและทำการตลาดไปจนถึงโปรโมชั่นต่างๆ ให้กับผู้ชมได้ในทันที และสามารถจะทำที่ไหนก็ได้ด้วย

ด้านผู้บริโภคเองก็สามารถที่จะเลือกเพื่อเข้าชมการไลพ์สดที่ตนสนใจและชื่นชอบ จากนั้นก็สามารถเลือกดูรายการสินค้าตามแต่ละร้านได้ตามใจ (ตามแต่อีกฝ่ายจะลงไว้) จากนั้นหากสนใจ ก็สามารถเลือกกดติดตาม หรือถ้าต้องการต่อรองราคาหรือสนใจสินค้าประเภทไหนเป็นพิเศษ ก็สามารถเข้าไปทักทายกับแม่ค้าออนไลน์ได้ทันทีผ่านทางการแชทคุยกันโดยตรงสดๆ กับแม่ค้าออนไลน์

นอกจากนี้ยังมีการทำระบบสำหรับเลือกหยิบสินค้าใส่ระบบตะกร้าออนไลน์ (Online shopping cart) ซึ่งเป็นระบบที่หลายเว็บไซต์ใช้งานกันอยู่ โดยที่เราก็ไม่จำเป็นต้องออกจากหน้าวิดีโอไลพ์สดด้วย แต่สามารถจ่ายเงินได้พร้อมกับชมไลพ์สดนั้นต่อไปได้

สำหรับสินค้าที่นิยมนำมาแสดงหรือขายบน Taobao Live ในอันดับต้นๆ ได้แก่

 • ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ครีมบำรุง เครื่องสำอาง
 • การทำอาหาร ขนม
 • เสื้อผ้า เครื่องประดับ แฟชั่น
 • เครื่องมือ อุปกรณ์ เกม

นอกจากนี้ Taobao Live ยังกลายเป็นช่องทางสำคัญของกลุ่ม Celeb ดารา นักแสดง เน็ตไอดอลของจีนในการสื่อสารกับผู้คนในโซเชียล ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก หลายคนมียอดผู้ติดตามอยู่เป็นจำนวนมาก จึงช่วยเสริมสร้าง Content ที่หลากหลายและน่าดึงดูดให้กับ Taobao Live ช่วยกระตุ้นให้มีผู้คนได้เข้ามาติดตามเซเล็บหรือผู้ที่ตนเองสนใจเพิ่มมากขึ้นไปด้วย

ในรายงานของ Technote ยังระบุถึงการสำรวจในปี 2017 ที่ผ่านมาว่า Taobao Live สามารถทำรายได้อย่างมหาศาล เดิมเคยมีสถิติสูงสุดในปี 2015 อยู่ที่ 46 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 300 ล้านหยวน ต่อมาได้มีการทำลายสถิติสูงสุดโดย ฟ่านปิงปิง นักแสดงสาวชื่อดังของจีน ที่ทำให้เกิดมีรายได้บน Content มากกว่า 74 ล้านเหรียญ

ปัจจุบัน ความสำเร็จเหล่านี้ทำให้มีการดึงดูดกลุ่มเซเล็บหรือดารานักแสดงให้เข้ามาใช้บริการกันมากกว่า 10,000 คน แล้วในปี 2017 ที่ผ่านมา มีการคำนวณสถิติออกมาว่า มีผู้เข้าไปชมการไลพ์สดรวมแล้วทั้งหมดคิดเป็นเวลา 140 ล้านชั่วโมง จากทุก User ซึ่งหากคำนวณออกมาแล้วจะเท่ากับระยะเวลาถึง 15,800 ปี เราจึงจะสามารถสำรวจการไลพ์สดใน Taobao Live ของจีนได้ทั้งหมดนั่นเอง

ความสำเร็จเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ อาจกล่าวได้ว่าการแข่งขันทางธุรกิจแบบ E-commerce ในประเทศจีนมีความเข้มข้นรุนแรงมาก ดังนั้น Taobao ซึ่งมักมีผู้ที่เข้ามาวางขายสินค้าจำนวนมากในแบบเดียวกันหรือเป็นสินค้าคล้ายกัน การจะสร้างความโดดเด่นและแตกต่าง จึงจำเป็นต้องหาหนทางต่างๆ เข้าช่วย และ Taobao Live ก็คือทางเลือกใหม่ของแม่ค้าออนไลน์ที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดเพื่อแย่งชิงความสนใจจากผู้ซื้อให้ได้นั่นเอง

อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ การทำไลพ์สดได้มีส่วนช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้านั้นๆ ว่าสามารถจับต้องได้ มีอยู่จริง ใช้แล้วดูดี ได้ผลจริง ถ้าเป็นครีมบำรุงผิว ใช้แล้วทิ้งไว้ สามารถรู้สึกได้จากผิวหน้าของแม่ค้า หรือถ้าเป็นเสื้อผ้าก็สามารถขอให้แม่ค้าสวมใส่หรือจะพลิกให้ดูทั้งด้านในและด้านนอกเพื่อตรวจสอบรอยขาดหรือรอยตำหนิก็ได้นั่นเอง

นี่จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับผู้ค้าทางออนไลน์ที่จำเป็นต้องศึกษาครับ เนื่องจากการแข่งขันด้าน E-commerce ของจีนมีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ความเร็วและการปรับตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

ที่มารูปภาพ : hinaz


 • 100
 •  
 •  
 •  
 •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”