กว่าจะเป็น Chen Lei แห่ง Pinduoduo อีคอมเมิร์ซค้าส่งเบอร์หนึ่งจีน

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit : Ascannio / Shutterstock.com

 

ถ้าพูดถึง อีคอมเมิร์ซจีน หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อของ Taobao Tmall Jd. Com แต่ทั้งหมดนั่นคืออีคอมเมิร์ซแบบค้าปลีก แล้วถ้าเป็นค้าส่ง ซึ่งถือว่าผู้ประกอบการไทยและหลายประเทศไม่ควรพลาดละ ??? คำตอบคือ Pinduoduo ซึ่งปัจจุบันได้ชื่อว่าเป็นเว็บอีคอมเมิร์ซค้าส่งเบอร์หนึ่งจีน แล้วหนึ่งในบุคคลสำคัญที่มีส่วนทำให้ Pinduoduo ครองแชมป์ได้ในยุคนี้ ก็คือ Chen Lei ประธานบริหาร หรือ CEO คนใหม่ของ Pinduoduo ซึ่งเป็นผู้ที่ขึ้นมารับตำแหน่งต่อจาก โคลิน หวง ผู้ก่อตั้งบริษัทนั่นเอง

วิสัยทัศน์ของเขามีส่วนที่น่าสนใจและน่าจับตามองอย่างมาก โดยเฉพาะการที่เขาผลักดันให้ Pinduoduo กลายเป็นผู้ให้บริการค้าส่งออนไลน์อันดับหนึ่งของประเทศจีน และการลงทุนในด้านที่เว็บอีคอมเมิร์ซค้าปลีกอาจจะยังมองข้ามไป นั่นคือการบุกตลาดในภาคเกษตรกรรม และการค้าส่งในเขตเมืองระดับ Tier3-4 ของจีน ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นตลาดใหม่ที่มีการเติบโตอย่างน่าจับตามองเลยทีเดียว

สำหรับ Chen Lei เขาได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง CEO ของบริษัทตั้งแต่ต้นปี 2021 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สงครามอีคอมเมิร์ซในจีนกำลังรุนแรง รวมถึงการมาของแพลทฟอร์มใหม่ๆนับตั้งแต่วิกฤตโควิด-19 แล้วบรรดาร้านค้า ผู้ประกอบการในจีนต่างก็เข้าร่วมกับแพลทฟอร์มต่างๆกันมากขึ้น เรียกได้ว่าแพลทฟอร์มกลายเป็นกระแสหลักของตลาดในจีนไปแล้ว

ที่มาของ Chen Lei นับว่าน่าสนใจเอามากๆ เขาเป็นผู้ที่ได้รางวัลวิชาการโอลิมปิกเหรียญทองในปี 1996 แล้วยังชนะรางวัลด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ในระดับโลกเมื่อยังอยู่ในชั้นมัธยมปลาย เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในวัยรุ่นจีนที่ประสบความสำเร็จมากอันดับต้นๆในด้านวิชาการจากเมื่อปลายยุค 90s จากนั้นเขาจึงศึกษาด้านวิศวคอมพิวเตอร์ต่อที่มหาวิทยาลัยซินฮว๋า แล้วก็ต่อปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน เรียกได้ว่าโปรไฟล์ในด้านวิชาการของเขาถือว่าเป็นชั้นแนวหน้าของวงการเลย จนกระทั่งเขาได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง CEO แทนที่ โคลิน หวง ด้วยอายุเพียง 41 ปีเท่านั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในผู้บริหารที่เติบโตในสายงานรวดเร็วที่สุดของกลุ่มบริษัทด้านไอทีเลยทีเดียว โดยหนึ่งในจุดแข็งสำคัญที่ทำให้เขาถูกเลือกก็คือ ความสามารถในการบริหารและวิจัยเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ด้านอาหารโดยเฉพาะ

ส่วนสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ เฉิน ขึ้นมาเป็น CEO ก็มาจากความสามารถ บุคลิกภาพส่วนตัวที่มีความเยือกเย็นและมีความคิดที่ชัดเจนภายในสถานการณ์แข่งขันที่กดดัน ไม่ Panic ไปตามกระแสตลาด นอกจากนี้เขายังตัดสินใจว่า บริษัทไม่ควรไปเล่นตามเกมธุรกิจในตลาดเวลานี้เกินไป แต่ควรมุ่งไปยังสิ่งที่ทำให้บริษัทเติบโตขึ้นมามากกว่า

“เป้าหมายของบริษัทไม่ใช่การเอาชนะในการแข่งขันหรือสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ๆ หรือการมุ่งเอาแต่ตลาดใหม่ๆ และมุ่งสู่โลกใหม่ในแบบที่หลายบริษัททำกัน แต่ควรเป็นการเดินทางที่มีความสนุกมากกว่า”

ด้วยทัศนคติของเขา จึงเป็นสาเหตุว่า ทำไมจึงไม่มีการฉลองความสำเร็จเกินควรในตอนที่ Pinduoduo เอาชนะ Alibaba ในธุรกิจค้าส่งอีคอมเมิร์ซ เพราะพวกเขาไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่จะเหนือกว่าคู่แข่งเป็นพิเศษ

Credit : Dennis Diatel / Shutterstock.com

สำหรับบริษัท Pinduoduo เริ่มก่อตั้งในปี 2015 โดย โคลิน หวง ซึ่งเป็นอดีตพนักงานของ Google หลังจากใช้เวลา 6 ปีในการทำให้บริษัทเติบโต แล้วยังสามารถทำให้เกิดผู้ใช้งานได้มากถึง 788 ล้าน Users แซงหน้าผู้ใช้งานของ Alibaba ที่มี 779 ล้าน users ได้แล้ว บริษัทก็ยังพยายามทำตัว Low Profile ไม่ออกข่าวหรือนำเสนอสื่อใดเป็นพิเศษ

“ถ้าคุณต้องการชนะตลอดเวลา คุณต้องวิตกและเครียดกับความพ่ายแพ้เช่นกัน จริงอยู่ว่ามันเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้าก็ตาม แต่บางครั้งมันก็มากเกินไปจนทำให้เกิดความเครียดที่ไม่จำเป็น”

“จริงอยู่ที่ว่าไม่มีใครในโลกนี้ที่สามารถทำงานอย่างมีความสุขตลอดเวลาได้ แต่พวกเราสามารถนำความสวยงามมาสู่วันพรุ่งนี้หลังจากพวกเรานอนหลับไปแล้วได้”

เฉิน ยังมีทัศนคติที่ต้องการนำ Pinduoduo ออกไปสู่โลกทั้งในด้าน ออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงการสร้างพฤติกรรมใหม่ๆของผู้บริโภค ที่ผสมผสานทั้งสองด้านและหลายมิติเข้าด้วยกัน

ภาคการเกษตรกรรม ถือว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ทางการตลาดที่มีอะไรหลายอย่างมาก ทั้งในแง่ของศักยภาพที่จะเติบโต รวมถึงเวลานี้หลายพื้นที่ในจีนมีการกระจายตัวศูนย์ 5G ออกไปมากขึ้น ทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่มีการนำแพลทฟอร์มเข้ามาใช้ร่วมกับภาคการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้ว ตามรายงานของ Pinduoduo ได้ระบุว่า จีนมีผลผลิตในภาคการเกษตร ที่ทำรายได้เพิ่มมากกว่า 270 ล้านหยวน ในปี 2020 แล้วมีการเชื่อมต่อกับไร่นามากกว่า 12 ล้านแห่งโดยตรง ซึ่งทำให้มันกลายเป็นตลาดของผู้บริโภคที่เข้าถึงผู้ผลิตได้

ก่อนหน้าที่จะขึ้นสู่ตำแหน่ง CEO เฉินมีตำแหน่งเป็น Chief Technology ของบริษัท ซึ่งเขาได้ก่อตั้งทีมงานที่รวบรวมบุคลากรที่มีความสามารถในด้านการผูกเอาเทคโนโลยีเข้ากับภาคการเกษตร และหวังว่ากลยุทธ์นี้จะเป็นทิศทางหลังจากนี้ของบริษัท ซึ่งแม้ว่าคู่แข่งจะเลียนแบบในภายหลัง แต่พวกเขาก็จะเป็นเจ้าตลาดไปแล้ว

ทุกวันนี้ Pinduoduo ประสบความสำเร็จอย่างมากในการเป็นแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซค้าส่งในจีนที่ได้รับความนิยมมากอันดับต้นๆ จากการวางตำแหน่งทางการตลาดของตนเองที่หันมาเน้นจับสินค้าประเภทขายส่ง สินค้าราคาถูก และกลุ่มสินค้าอุปโภคใช้งานง่าย ทำให้แพลทฟอร์มนี้ได้รับความนิยมในเมืองระดับล่างของจีนมาก และล่าสุดก็สามารถเข้ามาจับตลาดวัยรุ่นที่มองหาสินค้าราคาไม่แพงได้อีกด้วยนั่นเอง

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE