เจาะอินไซด์!! ทำไมควรใช้ WeChat ทำการตลาดกับนักท่องเที่ยวชาวจีน

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำตลาดจีน จำเป็นต้องมี WeChat Official Account แล้วยังรวมถึงการเพิ่มยอดขายสำหรับนักท่องเที่ยวจีนด้วย ที่สำคัญคือ เป็นบริการใหม่สำหรับคนไทยที่ทาง Tencent ได้เริ่มเปิดบริการแล้ว ซึ่งหวังว่าจะเป็นตัวเชื่อมสำหรับธุรกิจและต่อยอดไปยังด้านต่างๆ รวมถึงเป็น Platform สำคัญที่จะช่วยเจาะตลาดนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาในประเทศไทยได้ด้วย เพราะเป็นการปรับกลยุทธ์ที่ไม่ต้องการเน้นเรื่องการสื่อสารหรือแชทข้อความเป็นหลักอีกแล้ว

ในที่นี้มาลองดูกันว่า 4 เหตุผลหลักที่ควรต้องใช้ WeChat Official Account สำหรับการทำตลาดกับนักท่องเที่ยวจีน มีอะไรบ้าง

1.คนจีนใช้งานมากที่สุด

สาเหตุหลักที่ต้องเป็น WeChat เนื่องจากเป็นเครื่องมือทางโซเชียลที่มีคนจีนใช้งานมากที่สุดในประเทศราว 1,000 ล้านคน และมียอดผู้ใช้งาน Active ต่อวันอยู่ที่ 600 ล้านคน นั่นเท่ากับว่ามีประชากรจีนที่จะใช้งาน WeChat มากกว่า 2 ใน 3 ของประเทศ และทุกวันจะมีผู้ใช้เกือบ 40% ของประเทศ จากประชากร 1,400 ล้านคน

2.เพราะไม่ได้ใช้แค่การแชท

ทุกวันนี้คนจีนเองก็ไม่ได้ใช้ WeChat แค่ในเรื่องการสื่อสารเป็นหลักเท่านั้น แต่เป็นเครื่องมือแบบ All in One ครบวงจรสำหรับบริการซื้อขายสินค้าออนไลน์และชำระค่าใช้จ่ายหรือบริการอื่นๆด้วย

อันที่จริงทางบริษัท Tencent ก็ดูเหมือนจะประเมินแล้วเห็นว่าหากจะเจาะตลาดโปรแกรมแชทในประเทศไทย พวกเขาคงไม่สามารถทำได้ เพราะเวลานี้คนไทยนิยมการใช้งาน Line ที่ดูจะถูกจริตคนไทยมากกว่า แม้แต่ Whatapp ซึ่งคนทั่วโลกใช้งานมากที่สุด ก็ยังล้มเหลวในการเจาะตลาดแชทไทยเลย

ดังนั้นการกลับมาครั้งนี้ของ WeChat จึงไม่ได้มุ่งไปที่โปรแกรมแชทอีกต่อไป แต่ไปเน้นเรื่องการเป็นช่องทางสำหรับทำตลาดกับนักท่องเที่ยวจีนและธุรกรรมทางการเงินขึ้นมาแทน

3.เปิดโอกาสให้ธุรกิจไทยกับนักท่องเที่ยวจีน

การไม่เน้นเรื่องตลาดแชท แต่หันไปเน้นด้านการทำสื่อ ถือว่าเป็นทางออกสำคัญ โดยเปิดช่องทางให้ธุรกิจไทยสามารถไปลงโฆษณาบน WeChat Official Account เพื่อให้คนจีนได้รู้จักแบรนด์และสินค้าไทยก่อนจะมาเที่ยวประเทศไทยหรือมาหลังจากมาแล้วมากขึ้น

4.แก้ปัญหาเรื่องโฆษณาและข้อกฎหมายในจีน

มาจากการที่ทางบริษัท Tencent ได้ลงมาบริหารจัดการร่วมกับทาง Agency ด้วยตัวเอง เนื่องจากที่ผ่านมาจะมีบริษัท  Agency หลายรายมักเสนอให้นักธุรกิจไปทำสื่อโฆษณาในประเทศจีน แต่ปัญหาคือหากเป็นการทำผ่านทางบริษัท Agency นั้นๆ สิทธิ์ในฐานะเจ้าของแบรนด์นั้นๆ ในประเทศจีน จะกลายเป็นของบริษัท Agency ไม่ใช่เจ้าของแบรนด์เอง นี่จึงเป็นปัญหาใหญ่ในการเข้าไปทำโฆษณาในประเทศจีน

แต่การใช้ WeChat Official Account จะแก้ปัญหานี้ทั้งหมดเนื่องจาก Tencent ในประเทศไทยจะเข้าไปร่วมมือทำงานกับ Agency ในจีนเอง แล้วการโฆษณาจะทำลงบน WeChat ที่สามารถเจาะไปยังกลุ่มลูกค้าที่ต้องการได้จริงๆ ไม่ใช่กวาดไปทั่วแต่ไม่ได้อะไร ทำให้ทุนหรือค่าใช้จ่ายไม่บานปลาย และการโฆษณาก็สามารถเฉพาะกลุ่มได้ด้วย

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”