WeChat vs Weibo จะบุกตลาดจีน ใช้โซเชียลมีเดียช่องทางไหนดี

  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  

WechatvsWeibo

WeChat vs Weibo จะบุกตลาดจีน ควรใช้เครื่องมือออนไลน์ตัวไหนดี

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ในเวลานี้ช่องทางโซเชียลมีเดียสำคัญที่คนจีนนิยมใช้กันมากที่สุด ก็คือ WeChat และ Weibo

WeChat เป็นเครื่องมือโซเชียลที่ใช้สำหรับติดต่อสื่อสาร ส่งข้อความ ภาพ คลิปวีดีโอ ไปจนถึงใช้สำหรับทำธุรกรรมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน และเป็ยช่องทางที่แบรนด์ดังยี่ห้อต่างๆนิยมใช้ทำโฆษณา ทำการตลาด และโปรโมชั่นไปถึงกลุ่มลูกค้าโดยตรง

Weibo เป็นเครื่องมือโซเชียล ที่คนจีนใช้งานแทน Facebook และ Twitter รวมถึงนิยมใช้เป็นช่องทางสำหรับทำการตลาด ธุรกิจ ที่ได้รับความนิยมสำหรับ KOL หรือ เซเล็บ นักแสดง และเนตไอดอลของจีน ที่มีจำนวน Follower มหาศาล

แล้วถ้าเรากำลังเริ่มต้นหรือมองหาโอกาส ทำตลาดจีน ควรใช้โซเชียลไหน

อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร2

สามารถใช้ทั้งสองทาง ควบคู่กันไปเลยได้ครับ เพียงแต่มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง และก็ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้าของเราด้วยนะว่า จับกลุ่มไหนกันบ้าง ซึ่งจากข้อมูลของ Chinainternetwatch ระบุว่า

 Weibo มีสัดส่วนของผู้ใช้งานทั้งผู้ชายและผู้หญิงใกล้เคียงกันมาก ในรายงานปี 2017 ที่ผ่านมาระบุว่า แบ่งเป็นผู้ชาย 56.3% ผู้หญิง 43.7% และสัดส่วนผู้ใช้งานมากกว่า 80% มาจากกลุ่มคนที่อายุน้อยกว่า 30 ปี แปลว่าคนใช้คือกลุ่มวัยรุ่นและวัยเริ่มต้นทำงานสูงสุด เพราะฉะนั้นสินค้าที่จะใช้รีวิวบน Weibo ก็ควรเป็นกลุ่มที่เน้นลูกค้าวัยรุ่นหรือคน Gen-Y, Z ประเภทไลพ์สไตล์ แฟชั่น เป็นต้น

WeChat มีการใช้งานครอบคลุมในหลายช่วงอายุ จากข้อมูลของ Chinainternetwatch ระบุว่าในปี 2017 มีผู้ใช้งาน WeChat ทุกวันอยู่ที่ 600 ล้านคนขึ้นไป หรืออาจสกล่าวได้ว่าในแต่ละวันมีผู้ใช้งาน WeChat กว่า 40% จากทั้งประเทศจีน

สำหรับช่วงอายุของผู้ใช้งาน WeChat สูงสุดกลับเป็นกลุ่มคนอายุตั้งแต่ 50-80 ซึ่งประชากรจีนในช่วงอายุดังกล่าวมีการใช้งานถึง 98.5% ของทั้งประเทศเลยทีเดียว

ดังนั้นพอจะสรุปเบื้องต้นได้ว่า ในประเทศจีน Weibo มุ่งจับกลุ่มวัยรุ่น และเกี่ยวกับไลพ์สไตล์ แฟชั่น ในขณะที่ WeChat มีกลุ่มวัยกลางคนและผู้สูงอายุในจีนสูงสุด

จะใช้ WeChat และ Weibo ทำตลาดได้อย่างไรบ้าง

อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร

ในขณะที่ Weibo สามารถใช้ค้นหาในสิ่งที่ต้องการได้ (แม้ว่าการค้นหาบน Baidu จะสูงสุด) แต่การทำตลาดบน Weibo ยังมีผลในแง่ของการสร้างกระแสแบบปากต่อปากได้ง่าย และรวดเร็วมาก

ในขณะที่ WeChat เองก็มี Mini-Program ที่ทำให้มีการใช้งานแบบครบวงจร

คำแนะนำตรงนี้ก็คือ การตั้ง Official Account สำหรับ WeChat และ Weibo กรณีที่เรามีงบประมาณเพียงพอ ก็ควรมีครับ

แต่พูดกันตามตรง มันขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้าและแบรนด์ด้วย เพราะถ้าสร้างขึ้นมาแล้ว แทบจะไม่ได้มีการทำ Content หรืออัพเดทอะไรแล้ว ก็ไม่ควรทำเท่าไรนักครับ เพราะอาจส่งผลลบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ไปด้วย กรณีที่ทำมาเพื่อบุกตลาดจีน

ส่งสินค้าให้ถึงสายตาคนจีน

ในเมื่อคนจีนส่วนใหญ่ต้องใช้งานทั้ง WeChat และ Weibo กันชนิดประจำวันอยู่แล้ว ทำไมคุณจะไม่ใช้ละ   

ที่สำคัญคือ นอกจากใข้งานได้ง่ายแล้ว แอพลิเคชั่นทั้งสองตัวนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับบริการหรือธุรกิจท้องถิ่น และแบรนด์รายย่อยได้ สามารถส่งสินค้าและโปรโมชั่นให้ถึงผู้บริโภคในจีนได้โดยตรง และสามารถวางกลยุทธ์ให้เข้าถึงกลุ่มที่ต้องการได้ด้วย

สอดรับกับการทำธุรกิจแบบ O2O

แอพทั้งสองมีกรณีตัวอย่างจำนวนไม่น้อยที่มีการนำมาใช้กับธุรกิจแบบ O2O หรือการผสมผสานระหว่างออฟไลน์และออนไลน์

ตัวอย่างเช่น ออกแบบบริการสั่งอาหารทางออนไลน์ผ่านทาง WeChat หรือ Weibo ที่เป็น Official Account ของร้านนั้นๆ เมื่อร้านรับ Order แล้วก็จะมีการจัดส่ง Delivery มาถึงบ้าน ซึ่งเป็นรูปแบบที่นิยมใช้งานกันมากสำหรับร้านอาหารและสินค้าทั่วไปในเวลานี้ ที่สำคัญคือใช้งานง่าย และกรณีของ WeChat ก็สามารถจ่ายเงินผ่านกระเป๋าเงินอนไลน์ด้วย WeChat Pay ได้ด้วยนั่นเอง

หากผู้ประกอบการไทยมีความสนใจ สามารถติดต่อได้กับ www.levelupthailand.com บุกตลาดจีนครับ

ภาพจาก : อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”