จับตา Tmall สกินแคร์และเครื่องสำอาง มาแรง

  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  

Credit : Casimiro PT / Shutterstock.com

Tmall ในเครืออาลีบาบา ในเวลานี้มีสินค้าที่มาแรงอย่างน่าจับตามองคือ กลุ่มสกินแคร์และเครื่องสำอาง ที่สำคัญคือได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงด้วย มาดูกันว่ามีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง

 

ไลพ์สตรีม Live-Stream มาแรงแบบคาดไม่ถึง

ตอนนี้ถ้าใครยังไม่ได้เตรียมแผนการทำช่องทางนี้ ควรต้องเริ่มศึกษาอย่างเร่งด่วนที่สุด เพราะรูปแบบการทำไลพ์สตรีมจะกลายเป็นแนวทางสำคัญในระยะยาวของการตลาดออนไลน์และโซเชียลมีเดีย ที่สามารถนำมาใช้ได้แทบจะทุกวงการเลยก็ว่าได้

ในปัจจุบันมีรายงานว่า กำลังมีเจ้าของธุรกิจมากกว่า 600 ราย เข้าร่วมการทำตลาดและการโฆษณา โปรโมชั่น โดยผ่านทาง Livestreaming สำหรับในจีนเอง ฟีเตอร์ Taobao Live กำลังมาแรงมาก มีบรรดา KOL เซเล็บ และนักรีวิวสินค้าหลายคนเข้ามาใช้งานแล้วก็ช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

Credit : humphery / Shutterstock.com

เมื่อแบรนด์ดังกำลังเข้าสู่ช่องทางนี้มากขึ้น

ตลาดจีน เป็นตลาดใหญ่สุดของโลกในด้านนี้ ซึ่งช่วงหลังบรรดาแบรนด์ดังจากตะวันตกก็เริ่มเข้ามาลุยในช่องทางนี้กันมากขึ้น อีกทั้งตั้งแต่เกิดวิกฤต การระบาดของ Covid-19 ก็ทำให้แบรนด์เนมดังๆที่ไม่ได้เน้นช่องทางตลาดออนไลน์ ต้องหันมาเน้นอย่างเลี่ยงไม่ได้แล้ว สำหรับเว็บไซต์ Tmall เป็นอีคอมเมิร์ซ ที่มีแบรนด์ดังทั่วโลกเข้ามาร่วมด้วยมากที่สุดในเวลานี้ ที่สำคัญคือตอนนี้มีหลายแบรนด์ดังในตะวันตกกำลังใช้เว็บนี้เป็นช่องทางแก้ปัญหาหลัง Covid-19

 

ช่วยสร้างอาชีพใหม่ ที่เข้ากับสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง

ในเมื่อการทำไลพ์มาแรง จึงทำให้โจทย์ที่เกิดขึ้นคือ การแข่งขันในเรื่องการสร้างสรรค์เนื้อหา การทำคอนเท็นต์ เพื่อการไลพ์หรือรีวิวสินค้าในช่องทางนี้ให้น่าสนใจ รวมถึงการผลักดันให้เกิดอาชีพใหม่ทางออนไลน์ที่จะมีความสำคัญมากขึ้นทุกที ได้แก่ บรรดา KOL, พิธีกรออนไลน์, เนตไอดอล รวมถึงคนทำตลาดที่เน้นการรีวิวสินค้าทาง Live และการทำคลิปสั้นๆเพื่อโฆษณา เป็นต้น

ที่น่าสนใจคือ มันเป็นอาชีพที่ดูจะเอื้อกับไลพ์สไตล์ ของคนรุ่นใหม่อย่างชัดเจน แถมยังเหมาะกับสินค้ากลุ่มนี้เอามากๆ เพราะ KOL ทั้งหลายสามารถ รีวิว สาธิตการใช้งาน แล้วทำให้คนดูรู้สึกอิน จนอยากจะซื้อสินค้าได้ไม่ยาก แถมลักษณะการรีวิวของสินค้ากลุ่มนี้ก็มักจะมาแนว “เพื่อนสาวคุยกัน” เน้นความบันเทิง ไม่ได้เป็นการขายจริงจัง ซีเรียส แบบสินค้ากลุ่มอื่นๆ ซึ่งก็ดูเหมาะกับรูปแบบนี้ดี

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีคนกลุ่มนี้เข้ามาทำตลาดด้วยรูปแบบนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถานการณ์หลังจากโควิด-19 เป็นต้นไปแล้ว ก็ยิ่งทำให้อาชีพและช่องทางเหล่านี้สำคัญมากขึ้น

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com


  • 6
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”