12 ผู้หญิงต้นแบบ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ในแวดวงธุรกิจและ Tech Company

 • 1.8K
 •  
 •  
 •  
 •  

woman-01

คงไม่ต้องพูดกันมากถึงบทบาทของ ผู้หญิง’ ที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ทั้งในแวดวงธุรกิจและเทคโนโลยี โดยเฉพาะเมืองไทยมีผู้หญิงเก่งๆ มากมายได้ก้าวขึ้นมาเป็นทั้งเจ้าของธุรกิจ เป็นผู้บริหาร เป็นผู้นำหน่วยงานและองค์กรใหญ่น้อยต่างๆ มากมาย

และด้วยการเติบโตของธุรกิจและเทคโนโลยีที่รวดเร็วและก้าวไกลของไทย ผู้หญิงเก่งเหล่านี้คือผู้อยู่เบื้องหลังที่แท้จริงในการขับเคลื่อนองค์กร ซึ่งเราได้รวบรวม 12 ผู้หญิงเก่งแถวหน้าของวงการต่างๆ ไว้มากมาย พร้อมกับที่พวกเธอได้มาพูดถึงเคล็ดลับในการทำงานอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในแบบฉบับของพวกเธอเอง

แต่ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ เราเชิญให้พวกเธอได้แสดงทัศนะอย่างเฉียบคม ในการเปรียบเปรยงานของเธอให้เข้ากับ “อุปกรณ์สำนักงาน” ซึ่งคุณจะได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งที่ละเอียดอ่อนของความเป็นทั้งผู้นำและเป็นผู้หญิงที่ลึกซึ้ง มากไปกว่าสิ่งที่เราเห็นโดยทั่วไป และที่นี่จะเป็นที่แรกที่คุณอาจจะได้เห็น ด้านมืด หรือ ด้านสนุกๆ ของพวกเธอก็เป็นได้ !! ไม่ควรพลาดจริงๆ

คลาวเดีย นาวาร์โร ผู้อำนวยการการตลาด บริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด

woman-Claudia02

คลาวเดีย นาวาร์โร ผู้อำนวยการการตลาด บริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด เริ่มต้นทำงานในฝ่ายการตลาดบริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน บริหารกลุ่มผลิตภัณฑ์หลายตัว ก่อนที่จะย้ายไปทำงานกับ โคคา-โคลา ในปี 2549 มีหน้าที่บริหารผลิตภัณฑ์ของโคคา-โคลา ในแคนาดา จากนั้นเปลี่ยนมาดูแลด้านกลยุทธ์ ในปี 2552 ทำให้มีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมการตลาดระดับโลกของโคคา-โคลา ซึ่งขับเคลื่อนงานการตลาดของการแข่งขันฟุตบอลโลก และกีฬาโอลิมปิคที่กรุงลอนดอนปี 2555 โดยต้องดำเนินงานในประเทศต่างๆ ถึง 110 ประเทศ และหลังจากเสร็จโปรเจ็คต์นั้นก็ได้รับมอบหมายให้ดูแลงานสื่อสารการตลาดซึ่งครอบคลุมถึง 23 ประเทศ เป็นช่วงเวลาที่แบรนด์ออกแคมเปญใหญ่สำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แฟนต้า โค้ก สไปรท์ ชเวปป์ แคปปี้ จูซ น้ำดื่มลิเลียและเบิร์น ฯลฯ และนับแต่ปี 2558 เป็นต้นมา ก็ได้เข้ามาดูแลการตลาดในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในอาเซียนและลาว

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

โชคดีที่มีโอกาสได้ทำงานกับองค์กรที่ยอดเยี่ยมสองแห่ง คือ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และเดอะโคคา-โคลา คอมปานี ซึ่งช่วยฝึกปรือความสามารถในด้านการคิดเชิงกลยุทธ์ การบริหารแบรนด์และการสื่อสาร อย่างไรก็ตาม ทักษะในการทำงานทั้งหลายมันช่วยให้คุณก้าวหน้าเพียงเท่านั้น สิ่งที่สร้างความแตกต่างจริงๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เชื่อว่าเป็นกุญแจไปสู่ความสำเร็จ ประกอบด้วยคุณสมบัติที่แตกต่างกัน 3 อย่าง ได้แก่

 1. การมีมุมมองและวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับเป้าหมายที่เราต้องการจะไปให้ถึง
 2. ความสามารถในการทำให้คนเก่งๆ ที่อยู่รอบตัวเรามีวิสัยทัศน์เดียวกับเรา และให้พวกเขาทำงานไปสู่เป้าหมายเดียวกัน
 3. ความเป็นเลิศในการสอนงาน เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องตระหนักว่าบทบาทของคุณในฐานะผู้นำ มันเป็นเรื่องของการช่วยให้คนประสบความสำเร็จ มากกว่าจะเป็นการชี้นำทิศทางการดำเนินงานทุกอย่าง

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

ชอบคำถามนี้จริงๆ เป็นครั้งแรกที่มีคนถามอะไรแบบนี้ เนื่องจากทำงานที่ โคคา-โคลา จึงขอเปรียบตัวเองเป็น “ตู้กดน้ำ” ที่อยู่นอกห้องทำงานและมีผลิตภัณฑ์ในเครือบริษัทของเราหลากหลายให้เลือก เหตุผลก็คือ

 1. ตู้กดน้ำเป็นตู้แช่เย็น และตนเองก็เป็นคนที่สุขุมใจเย็นแม้ว่าการงานจะเครียด
 2. ตู้กดน้ำมีลวดลายสดใสและเต็มไปด้วยสีสัน ดิฉันเป็นคนที่ทำให้อะไรๆ สดใสไม่ตึงเครียด
 3. และตู้กดน้ำมีน้ำให้เลือกหลากหลาย ดิฉันเป็นชาวโคลัมเบีย เรียนและแต่งงานในแคนาดา จากนั้นก็ย้ายไปอยู่กับครอบครัวในสหรัฐอเมริกา อิตาลี และประเทศไทย ในปัจจุบัน สามีของฉันเป็นชาวแคนาดา แต่มาจากครอบครัวชาวอินเดีย ดิฉันคิดว่าประสบการณ์ที่หลากหลายเหล่านี้ ทำให้ใจเราเปิดกว้างและมีมุมมองที่สดใหม่ต่อสิ่งต่างๆ

ปวริศา ชุมวิกรานต์ CMO, LINE MOBILE

woman-ปวริศา06

ปวริศา ชุมวิกรานต์ CMO, LINE MOBILE ร่วมงานกับทีมพัฒนาบริการ LINE MOBILE ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 ในฐานะผู้บริหารฝ่ายการตลาด LINE MOBILE ดูแลด้านการวางกลยุทธ์ทางธุรกิจและการตลาดให้กับแบรนด์ ก่อนหน้านี้ ก็เคยร่วมงานกับ Grab Thailand ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการตลาดประจำประเทศไทย เคยดำรงตำแหน่งประธานบริหารฝ่ายการตลาดของ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการรีแบรนด์ดิ้งของ เว็บ Sanook.com เเละเป็นผู้บุกเบิก WECHAT เเละ JOOX Music Application และอีกหลากหลายบริการของ บริษัท เทนเซ็นต์ฯ นอกจากนี้ ยังเคยเป็นที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการความพึงพอใจของลูกค้า (CRM) ครอบคลุมตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งตลาดอื่นๆ ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ให้กับบริษัท Danone Group อีกทั้งยังเคยเป็นที่ปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์ให้กับ Tesco อีกด้วย

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

ในสายอาชีพของนักการตลาด ความรู้เท่าทันกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ความเข้าใจในพฤติกรรมผู้บริโภค พฤติกรรมสังคม เเละความเข้าใจเครื่องมือการตลาด ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญนักการตลาดที่ประสบความสำเร็จต้องสามารถที่จะพลิกแพลง และใช้ประโยชน์ของสถานการณ์รอบตัวมาเป็นกลยุทธ์ได้ นอกจากนี้ ยังมีอีก 4 ข้อที่ทำให้ตนเองมาถึงจุดนี้ได้ คือ

 1. การทำความเข้าใจกับทุกๆ ความท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นโจทย์ของธุรกิจ ของสินค้า เพื่อกำหนดกลยุทธ์ที่เหมาะสมและพร้อมที่จะมีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ได้เสมอ
 2. เรียนรู้ตลอดเวลา เพราะเชื่อว่าการเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด
 3. กล้าคิดต่าง, กล้าตัดสินใจ, กล้าลงมือทำ แล้วยอมรับผลที่เราตัดสินใจ
 4. กล้าที่จะท้าทายตัวเอง เพื่อพัฒนาและปรับปรุงงานของตัวเองอยู่ตลอดเวลา

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก “สมาร์ทโฟน” เพราะนำเสนอความสะดวกสบาย ความง่ายต่อรูปแบบการใช้ชีวิต ทำให้เกิดการเข้าถึงการสื่อสารและการสร้างงาน ทุกที่ ทุกเวลา สมาร์ทโฟนตอบโจทย์ได้เกือบทุกอย่างในชีวิต สิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนก็เกิดขึ้นได้

สุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

สุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ปี 2547 ดำรงตำแหน่ง Management trainee ที่บริษัท หลักทรัพย์ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ปี 2552 ขึ้นมาเป็น ผู้จัดการฝ่ายการเงินและเลขานุการบริษัท ซินเน็คฯ กระทั่งปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งทั้งกรรมการ บริษัท ไทยบริติช ซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด (มหาชน) และประธานเจ้าหน้าที่บริหารรวมทั้งกรรมการ บริษัท ซินเน็คฯ

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

เป็นคนที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ มองเห็นในทุกๆ โอกาส พร้อมตัดสินใจและเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นแรงขับเคลื่อน และที่สำคัญคือสามารถสร้าง Trust ให้อยู่ในใจทุกคนได้ ไม่ว่าจะเป็น ลูกค้า คู่ค้า หรือพนักงานในองค์กรเอง ต้องทำให้ทุกคนเชื่อมั่นในตัวเราและองค์กรของเรา เพราะความเชื่อมั่นจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการสร้างบรรยากาศของ Teamwork ทำให้คนภายในทำงานด้วยความเชื่อมั่นในองค์กร และทำให้คนภายนอกเกิดความเชื่อมั่นในสินค้าและบริการของเรา สร้างองค์กรและธุรกิจให้เติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

เป็น SMART Conference System” ที่คอยกระตุ้นให้เกิดการระดมความคิด ค้นหาไอเดียใหม่ๆ สร้างแรงบันดาลใจ และเปิดพื้นที่ไอเดียให้กับพนักงานทุกคนได้คิด ได้ทำ ได้สร้างสรรค์และพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เพราะเราคือองค์กรที่อยู่กับเทรนด์เทคโนโลยี การทำงานจึงไม่เคยหยุดนิ่ง ต้องส่งเสริมให้เกิดการ Brainstorm และทำให้ Synnex เป็น Learning Organization เพื่อต่อยอดไอเดียไม่รู้จบ

จันทร์เพ็ญ จันทนา ผู้อำนวยการผู้บริหารสาย Integrated Digital Marketing Management

จันทร์เพ็ญ จันทนา ผู้อำนวยการผู้บริหารสาย Integrated Digital Marketing Management ธนาคารไทยพาณิชย์ ทำงานสื่อดิจิทัลมากกว่า 15 ปี ทั้งใน Agency และองค์กร เคยได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยโครงการ Professional Exchange ด้านสื่อดิจิทัล ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็น วิทยากร, อาจารย์พิเศษในสถาบันการศึกษาและงานสัมมนาต่างๆ เป็นครั้งคราว เคยได้รับรางวัลด้านงานคิด-เขียนระดับชาติหลายสิบครั้ง ได้รับพระราชทานรางวัลจากในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพฯ หลายโอกาสปัจจุบัน เป็น SVP, Social Media and Digital Content ภาพลักษณ์และการตลาด และทำให้ SCB ได้รับรางวัลทั้งระดับประเทศ ภูมิภาค และระดับโลกหลายรางวัล

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

ด้วยความที่เป็นคนที่ไม่ได้เก่งทุกอย่าง แต่เก่งบางอย่าง ชอบและถนัดบางอย่าง จึงรู้จักตัวเองดีตั้งแต่เด็กๆ วิธีการดำเนินชีวิตจึงใช้หัวใจนำทาง ทำทุกอย่างที่รักและถนัด ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าถ้าเราเริ่มทำอะไรจากสิ่งที่เรารักมันก็จะง่าย ถ้าทำแล้วยังไม่ดีก็รักที่จะแก้ ถ้าทำได้ดีก็สนุกและอยากทำให้ดียิ่งๆ ขึ้น เป็นคนชอบทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะ ซึ่ง ‘ดิจิทัล’ คือคำตอบที่ใช่ เลยทำสายนี้มาตลอด ที่สำคัญ งานดิจิทัล งานการตลาด งานสื่อสาร เหล่านี้ต้องเกี่ยวข้องกับคนหลายแบบหลายบทบาท การเอาใจเขามาใส่ใจเราเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้น งานที่สำเร็จไม่ควรได้มาด้วยหยาดน้ำตาของใคร ความสำเร็จไม่ควรมาจากการเหยียบบ่าใคร จรรยาบรรณในการทำงานควรมาพร้อมกับจรรยาบรรณในการใช้ชีวิต ชีวิตนี้สั้นเกินกว่าจะโกรธเกลียดใคร ได้งานที่ดี ได้มีมิตร กลับบ้านมาก็มีอ้อมกอดของครอบครัวที่อบอุ่น ก็พอแล้วกับชีวิตเล็กๆ ที่สมถะ เรียบง่ายของเรา

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

คิดว่าตัวเองเป็น “ปลั๊ก 3 ตา” คือ มีไฟและมีใจของการแบ่งปัน เชื่อมผสานก่อให้เกิดงานใหม่ๆ อยู่เสมอ

โศรดา ศรประสิทธิ์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บริลเลียน แอนด์ มิลเลียน จำกัด

โศรดา ศรประสิทธิ์’ ผู้ก่อตั้งและประธานบริหาร บริษัท บริลเลียน แอนด์ มิลเลียน จำกัด และยังดำรงตำแหน่งเจ้าของและบรรณาธิการบริหารของเว็บไซต์ ChicMinistry.com อีกด้วย ผ่านการทำงานด้านการตลาดจาก American Express และ Citibank ก่อตั้งบริษัท บริษัท บริลเลียน แอนด์ มิลเลียนฯ ในปี 2550 ซึ่งได้รับรางวัล Agency of The Year (AOY) จากเวที Campaign Asia Pacific ถึง 5 ปีติดต่อกัน นอกจากนี้ เมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2017 ยังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในลิสต์ของ ‘Women to Watch 2017’ เซสชั่นสำคัญจาก Campaign Asia-Pacific ที่เฟ้นหาหญิงเก่ง 40 คน ในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก รวมทั้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมายังได้รับเกียรติจากสมาคมดิจิตัลแห่งประเทศไทยมอบรางวัล Agency Head of The Year – Bronze Award จากเวที DAAT Award ประจำปี 2016 ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำความสำเร็จในความเป็นมืออาชีพด้านการตลาดและโฆษณาได้เป็นอย่างดี

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

การทำงานในวงการ Digital marketing  มีความยากของการผสมผสาน ความรู้ความเข้าใจในด้านการตลาดมาติดต่อผู้บริโภคอย่างมีประสิทธิภาพผ่านเทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นความท้าทายของการทำงานในยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ คุณสมบัติหนึ่งที่ต้องมีคือการเปิดรับสิ่งใหม่ๆ เสมอ อย่างต่อเนื่องและปรับตัวอย่างรวดเร็ว รวมทั้งต้องให้ความสำคัญกับการบริหารคน ทั้งในส่วนของความรู้ที่ต้องต่อยอดอย่างสม่ำเสมอให้ทีมแข็งแกร่ง อีกทั้งทัศนคติที่ต้องเสริมสร้างให้บุคลากรมีความรู้ความเข้าใจในการทำงาน เชื่อเสมอว่าการเป็นผู้บริหารที่ดีจะไม่สามารถมีผลงานและประสบความสำเร็จได้ถ้าขาดทีมสนับสนุนที่จะช่วยขับเคลื่อนองค์กรไปข้างหน้าด้วยกันให้บรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

คิดถึง browser ในหน้าจอคอมพิวเตอร์ คือ การมีเสรีในการค้นคว้า และมีข้อมูลมหาศาลให้รวบรวมในการทำงาน มีการค้นพบที่ไม่สิ้นสุด และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลมาใช้ได้จัดเก็บได้ ก็เหมือนกับวิธีการทำงานของเราที่ชอบค้นคว้า เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ รับข่าวสารข้อมูลอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งนำมาใช้ประโยชน์ในการทำงานอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ทิพยจันทน์ หัสดินทร ณ อยุธยา Chief Client Officer BBDO BANGKOK

ทิพยจันทน์ หัสดินทร ณ อยุธยา Chief Client Officer ดูแลส่วนของ Business Growth Development and Client Retention, BBDO BANGKOK เริ่มทำงานที่แรกที่ Lowe Worldwide ในตำแหน่ง Account Executive Trainee อยู่ 3 ปี จากนั้นย้ายไป Leo Burnett Thailand ทำงานอยู่ 7 ปี ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งบริหารในปี 2010 ได้รับมอบหมายให้ ดูแลบริษัทในเครือ Alpha245; The Leo Burnett Group Thailand ในฐานะ General Manager แล้วได้ย้ายมาที่ BBDO Bangkok ในปี 2015 ในตำแหน่ง Chief Client Officer ซึ่งปัจจุบันดูแลในส่วนการขยายการเติบโตทางด้านธุรกิจให้กับ BBDO ในประเทศไทย กัมพูชา และพม่า รับผิดชอบแผนก Account Management & Planning และในส่วน New Business Development & Client Retention ทั้งหมด ล่าสุด ได้ถูกรับเลือกโดย Campaign Asia-Pacific Magazine ให้เป็น 1 ใน 40 ของผู้หญิงที่น่าถูกจับตามองในเอเชียประจำปีนี้ “2017 Women to watch” จาก Campaign Asia-Pacific

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

ต้องบอกว่าเวลาทำงานเป็นคนที่ Gender Blind มากคือ เราไม่เคยใส่มุมมองในการทำงานจากเพศกำเนิดของเราเลย เราพยายามใช้สายตาแบบมนุษย์คนนึงมอง วงการโฆษณาเป็นวงการที่เปิดรับมุมมองที่หลากหลายและสร้างสรรค์มากๆ Gender Inequality หรือ Women’s Right ไม่ใช่ปัจจัย เป็นสายอาชีพที่วัดกันที่รอยหยักในสมองและความมุ่งมั่นตั้งใจมากกว่า ทั้งนี้ สูตรแห่งความสำเร็จที่เรียนรู้และพยายามยึดถือมาตลอดการทำงาน คือ ลงมือทำ ทำถูกให้รู้ ทำผิดให้เป็นครู ที่สำคัญทำให้มากกว่าพูด จะยิ่งดีคือพูดหลังทำ คิดให้มากแต่อย่าคิดนาน เป็นที่พึ่งให้กับลูกค้า เพราะไม่มีเขา ก็ไม่มีเรา และไม่เอาเปรียบคู่ค้า อ่อนนอกแข็งใน ที่สำคัญ ต้องห้ามหมดแรง มองบวก และเป็นคนที่เบิกบานหัวเราะเสียงดัง

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

“อันนี้เป็นคำถามเชาว์ใช่มั้ยค่ะ” แรงบันดาลใจในการทำงาน ที่ถูกปลูกฝังจากพี่ๆ ซึ่งเปรียบเสมือนครูในที่ทำงาน ตั้งแต่เด็กจนโต ได้มาจาก ดินสอสีดำแบบไม่มียางลบ Big.Bold.Daring คือ ชัดเจน กล้าหาญ ปราศจากความคิดที่เย่อหยิ่งโอ้อวดแบบน้ำหมึก หรือความกลัวผิดพลาด ที่ติดมากับยางลบก้นดินสอ ต้องขอบคุณพี่ๆ ทุกคน ที่ทำให้ดูเป็นตัวอย่างและสอนเรามาแบบนี้

ดร.นิธินาถ สินธุเดชะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้กร่วมก่อตั้ง บริษัท 8 พลัส จำกัด

ดร.นิธินาถ สินธุเดชะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท 8 พลัส จำกัด ก่อนที่จะร่วมก่อตั้งเบริล 8 เคยเป็นผู้บริหารระดับสูง ที่ บริษัท แอคเซนเจอร์ (Accenture) ดูแลการให้บริการด้านกลยุทธ์องค์กรและความเปลี่ยนแปลงสำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมไปถึงการให้บริการที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการสำหรับประเทศไทย ทำให้มีประสบการณ์ที่ครอบคลุมหลากหลายอุตสาหกรรม ทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ทรัพยากรธรรมชาติ ปิโตรเคมี อุตสาหกรรมบริการ การบริการทางการเงินและธนาคาร อาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจค้าปลีกและสายการบิน นอกจากนี้ ยังเคยได้รับรางวัล HR TOP 25 ในปี 2011 อีกด้วย

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

การจะเป็นผู้นำขององค์กรและอยู่ในธุรกิจเทคโนโลยีและ Management Consulting ได้นั้น จะต้องไม่หยุดนิ่งที่จะเรียนรู้ เพราะโลกวันนี้เปลี่ยนเร็วกว่าที่เคยเป็น ต้องกล้าคิด และต้องทำให้เป็นผลที่เป็นรูปธรรม มองทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในเชิงบวก และเห็นโอกาสที่มาพร้อมกัน ที่สำคัญคือ การเป็นผู้นำต้องมองเห็นคนที่เดินตามมาข้างหลังด้วยใจที่พร้อมจะให้โอกาสที่จะสร้างคนรุ่นต่อไปขึ้นเป็นผู้นำที่ดี หรือคือคนที่เกิดมาเพื่อคนอื่นไม่ใช่เพื่อตัวเอง

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

เหมือน Printer  แต่เป็นรุ่นใหม่ที่สามารถส่งข้อมูลผ่านมาทาง Cloud ได้ แต่ต้องมีความ Traditional อยู่ เป็นสิ่งที่สร้างผลลัพธ์ที่จับต้องได้ เอกสารหรืองานแต่ละชิ้นที่ผลิตออกมาจาก Printer เกิดจากการประมวลความคิด และการนำเอาศักยภาพของคนหลายคนที่หลอมรวมเป็นงานที่ผลิตออกมา เพราะเป็นคนที่เชื่อมั่นในการทำงานเป็นทีม และการทำให้ความคิดออกมาเป็นรูปธรรมนำไปเสนอให้ลูกค้าได้อย่างมีคุณค่า

ดมิสาฐ์ องค์ศิริวัฒนา Co-founder/ Executive Creative DirectorSOUR Bangkok

ดมิสาฐ์ องค์ศิริวัฒนา Co-founder/ Executive Creative Director SOUR Bangkok ครีเอทีฟที่คร่ำหวอดในวงการกว่า 10 ปี สร้างสรรค์ผลงานที่โดนใจโดยเฉพาะแบรนด์ผู้หญิง เป็นที่พูดถึงและประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลทั้งในและต่างประเทศ อย่าง Cannes Lions, London International Award, AdFest ฯลฯ อีกทั้งยังร่วมเป็นกรรมการตัดสินงานระดับโลกอย่างเวที Cannes Lions มาแล้ว โดยในปี 2017 จับมือกับ ชาย สหรัฐ สวัสดิ์อธิคม และ จิณณ์ เผ่าประไพ แห่ง CJ Worx  และ พิมพ์มาศ ลีนุตพงษ์ เปิดตัวเอเจนซี่ SOUR Bangkok (เซาเออร์ บางกอก) ก่อนหน้านี้ เคยดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ (Creative Director) จากบริษัท Ogilvy & Mather และบริษัท J. Walter Thomson ดูแลหลากหลายแบรนด์ ล่าสุด นำ Viera by Ragazze ไปโด่งดังถึงในเวทีแฟชั่นฟิล์มระดับโลก ณ London Fashion Film Festival (lfff) ประเทศอังกฤษ

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

ส่วนตัวเชื่อว่า การก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จในฐานะผู้หญิงต้อง “ถึกยิ่งกว่าผู้ชาย แต่แสดงออกแบบผู้หญิง” เพราะอาชีพโฆษณาเป็นอาชีพที่งานหนักมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ต้องมี Passion ที่จะทำให้อยู่กับงานที่รักได้แม้จะหนักแค่ไหนก็ตาม ส่วนข้อดีของความเป็นผู้หญิงคือ ความนุ่มนวลในการโน้มน้าว, ความเป็น Multi-tasking ที่ต้องจัดระบบ (organize) และกระจายงานได้ดี และความเห็นอกเห็นใจหรือคิดถึงผู้อื่น ดังนั้นเชื่อว่าจะเป็นเพศใดไม่สำคัญ ถ้าเปิดรับและรู้จักใช้ข้อดีของทั้ง 2 เพศในการทำงาน และปัจจัยสำคัญอีกเรื่องคือ ช่วงหลังได้มีโอกาสคุยกับเด็กรุ่นใหม่หลายคนที่เอาเงินเดือนเป็นที่ตั้ง จึงอยากฝากไว้ให้เชื่อเรื่องการทำงานดีเป็นที่ตั้ง เรื่องความสำเร็จ ชื่อเสียง หรือเงินทองจะตามมาเอง รับประกัน

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

ขอเปรียบเป็น “สก๊อตเทปใส” เพราะสามารถใช้ยึดติดทุกอย่างเข้าด้วยกัน แต่เหนียว ฉีกไม่ขาด ต้องใช้กรรไกรตัด เหมือนการทำงาน เมื่อเป็นหัวหน้างานแล้ว ต้องประกอบไอเดียของทุกฝ่ายเข้าด้วยกัน และต้องอดทน เป็นที่พึ่งให้ทีมได้

ศิริภา จึงสวัสดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Uber

ศิริภา จึงสวัสดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Uber เริ่มงานกับ Uber เมื่อเมษายน 2560 ในตำแหน่งผู้จัดการประจำประเทศไทย Uber ประเทศไทย ก่อนมาร่วมงานกับ Uber เคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการที่ HappyFresh ประเทศไทย ซึ่งได้ทำการบุกเบิกธุรกิจใหม่นี้ร่วมกับทีมงานจนประสบความสำเร็จ และเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายองค์กร (Corporate Director) และ รองประธานกรรมการฝ่ายการเงินที่ ZALORA ประเทศไทย ก่อนหน้านี้ หลังจากเรียนจบได้มีโอกาสร่วมก่อตั้งบริษัทซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับบริการด้านอินเทอร์เน็ต ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ และสามารถสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจได้โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือน

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

ไม่ว่าหญิงหรือชาย คนที่เข้ามาดูแลและบริหารธุรกิจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบริการด้านระบบร่วมเดินทาง สิ่งสำคัญคือการเข้าใจผู้บริโภคว่ามองหาหรืออยากได้อะไร จึงทำให้เราไม่หยุดนิ่งในการเรียนรู้เทคโนโลยี และใส่ใจพฤติกรรมของผู้บริโภคตลอดเวลา ดังนั้น สิ่งที่ตนเองย้ำกับลูกน้องที่เป็นเด็กรุ่นใหม่เสมอคือ บางครั้งเราไม่ต้องเลือกแค่อย่างเดียวว่าชอบอะไร ชอบหลายๆ อย่าง ทำหลายๆ อย่าง ทำให้เราเก่งหลายด้าน และมีทางเลือกในชีวิตมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ การคิดบวกและหาทางแก้ไขปัญหาในการทำงานที่เข้ามา เพราะมองว่าทุกอย่างมีคำตอบของมัน ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ไขเสมอไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้ แค่เราต้องกล้าที่จะคิดและลงมือทำ

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

เปรียบตัวเองเหมือน WiFi Router ของสำนักงาน ทุกคนทราบกันดีว่า WiFi Router จัดเป็นอุปกรณ์ออฟฟิศที่สำคัญในยุคนี้เพราะการทำงานจำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อให้ทุกคนในออฟฟิศเข้าถึงข้อมูลเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ และใช้ติดต่อสื่อสารด้านการทำงานจากทั่วทุกมุมโลกได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ Co-Founder และ CEO แห่ง U Drink I Drive

สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ Co-Founder และ CEO แห่ง U Drink I Drive เคยทำงานที่ KT ZMICO Investment Banking เป็นตัวแทน Country Reprensentative ASEAN- Japan Women Entrepreneur ที่จากาต้า อินโดนีเซีย เป็นตัวแทน Country Powerful Representative ASEAN Women Entrepreneur ได้รับเชิญเข้าร่วมงานและขึ้นพูดบนเวทีที่มะนิลา ฟิลิปปินส์ รับรางวัลที่ 2 Women Entrepreneur Pitching Techsauce 2016 ได้รับรางวัลนักธุรกิจดีเด่นใน ASEAN Women Entrepreneur 2017 ได้รับรางวัลชนะเลิศ ผุ้หญิงเก่ง Lisa Guru by Lisa Magazine 2016 สาขาเทคโนโลยี

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

จากการอยู่ในวงการ startup ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจตอนกลางคืน แถมยังเป็นซีอีโอที่เป็นผู้หญิงส่วนน้อยในวงการนี้ หลายๆ ครั้งแปลกใจคิดว่าเป็นคนคิดเริ่มทำธุรกิจ U Drink I Drive น่าจะเป็นผู้ชายมากกว่า ดังนั้น จึงต้องพิสูจน์ตัวเองในหลายๆ ด้าน ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนเร็วมาก ถ้าเราไม่พัฒนาตนเองอยู่กับที่ก็เท่ากับเราถอยหลัง จึงต้องคอยเติมความรู้ด้านที่ตัวเองไม่ถนัดเสมอ ที่สำคัญเลยคือความมุ่งมั่นในสิ่งที่เราเชื่อ ฉะนั้น ความมุ่งมั่นคือกุญแจนำไปสู่ความสำเร็จ การไม่ล้มเลิกกับความฝันของตัวเองง่ายๆ ตอนที่เจออุปสรรค วันนี้เดิมพันชีวิตของตนเองมันใหญ่ขึ้นมากกว่าความฝันของเรา เราไม่ใช่ตัวคนเดียวอีกแล้ว แต่ยังมีพนักงานอีกหลายร้อยชีวิตที่ฝากชีวิตไว้กับเรา รวมทั้งประเทศไทยที่ตั้งใจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

มองตัวเองว่าเป็นเหมือน Post It เพราะคิดว่าการเป็นผู้นำที่ดี ไม่ใช่ผู้นำที่สร้างผู้ตามเยอะๆ แต่การเป็นผู้นำที่ดีต้องสร้างผู้นำได้ด้วย ดังนั้น จึงชอบให้พนักงานทุกระดับ แสดงความเห็นว่าอยากพัฒนาการบริการของเราให้ดีขึ้นอย่างไรบ้าง เพราะฉะนั้น การเป็น Post It คือการแชร์ไอเดียร่วมกัน ทำให้ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายขององค์กรเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

บุณย์ญานุช  บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด

บุณย์ญานุช  บุญบำรุงทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด นักสร้างแบรนด์ชื่อดังของวงการธุรกิจอาหารเมืองไทย ปัจจุบันดูแลและบริหารงานแบรนด์ “บาร์บีคิวพลาซ่า” เชนร้านอาหารปิ้งย่างอันดับหนึ่งของไทย ดูแลสาขาร้านบาร์บีคิวพลาซ่ากว่า 142 สาขา นอกจากนี้ ยังเป็นวิทยากรในงานสัมมนาที่จัดขึ้นโดยองค์กรหรือสถาบันชั้นนำแห่งต่างๆ มากมาย รวมทั้งเป็นผู้อำนวยการหลักสูตร DEF หรือ Digital Edge Fusion หลักสูตรที่ให้ความรู้ด้านดิจิทัลและการสร้างแบรนด์ ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมอีกด้วย

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

คุณต้องรักและภูมิใจกับงานที่คุณทำก่อน พร้อมทั้งส่งมอบความรักงานที่เราทำให้ทีมงานสัมผัสได้ว่างานที่ทำมีความหมายและคุณค่าต่อชีวิตของเขาเองและผู้อื่น ดังนั้น เราควร “ฝันและมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่” ทำให้ทีมงานอยากเดินไปสู่เป้าหมายร่วมกันด้วยตัวเขาเอง ในฐานะของผู้นำ เรามีหน้าที่ที่ช่วย support ทีมงานให้เก่งขึ้นและมีความสุขกับการไปสู่เป้าหมายนั้นร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวคิดว่ามีความโชคดีมาก เพราะความเป็นผู้หญิงจะมีความละเอียดอ่อน ใส่ใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ มากกว่าผู้ชาย รวมทั้งความเป็น “เพศแม่” ทำให้ชอบนำวิธีการเลี้ยงลูกมาใช้ในการดูแลทีมงาน การที่เรารู้สึกกับทีมงานว่าเป็นเหมือนลูก จะทำให้ตัวเรามีความหวังดีจริงใจและบริสุทธิ์ เราจะอยากให้พวกเขาประสบความสำเร็จ ก้าวหน้าและมีความสุขทั้งในการทำงานและการใช้ชีวิต

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

คิดว่าตัวเองเหมือนเป็น “ลิฟต์” มีหน้าที่นำพาทุกคนไปถึงเป้าหมาย บางคนอาจจะลงแต่ละชั้นในอาคารไม่เหมือนกัน แต่ทุกคนมีสิ่งที่เหมือนกันคือ “การทำงานในอาคาร” ลิฟต์มีทั้งขึ้นและลง ก็เหมือนการทำงานบางครั้งที่มีประสบความสำเร็จถึงเป้าหมายตามที่เราต้องการก็เหมือนลิฟต์ขึ้นลงตามชั้นที่เรากดไป บางครั้งผิดพลาดและต้องเรียนรู้ก็เหมือนลิฟต์ลงหรือลิฟต์ค้าง

สุภาวดี ตันติยานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ โลว์ ประเทศไทย

woman-สุภาวดี12

 

สุภาวดี ตันติยานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ MullenLowe ประเทศไทย เปี่ยมด้วยประสบการณ์การทำงานที่หลากหลาย ทั้งฝั่งแบรนด์และเอเจนซี่เคยเป็น Brand Manager ของ Pond’s ภายใต้ร่มใหญ่ของ Unilever ก่อนที่จะย้ายมาเป็นสายเอเจนซี่ในตำแหน่งการเป็น Research Manager ที่ Ogilvy & Mather ยังทำงานสายเอเจนซี่ต่อเนื่องเรื่อยมากทั้ง OgilvyOne, Arc Worldwide โดยเคยนั่งในตำแหน่ง Regional Consultant Asia Pacific ที่ OgilvyOne Worldwide ก่อนกลับมาฝั่งแบรนด์อีกครั้งที่ MINOR International ในตำแหน่ง Director of Digital Services นอกจากนี้ ด้วยประสบการณ์และความรู้มากมาย จึงเข้ามาเป็นอาจารย์พิเศษให้กับคนรุ่นใหม่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อีกด้วย

มุมมองความสำเร็จในแบบคุณ :

เป็นคนโชคดีที่ได้ทำงานในองค์กรที่ให้โอกาสกับทุกคนโดยไม่ได้ดูที่เพศ เพราะฉะนั้นหากถามว่าต้องทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จถึงวันนี้ ก็คงมีหลักอยู่สัก 3 ข้อหลักๆ ได้แก่

 1. ไม่หยุดเรียนรู้ เราสามารถเรียนได้ตามเวลาที่เรามีขอแค่ขยันหาความรู้อยู่ตลอดเวลา
 2. ต้องกล้า กล้าเรียนรู้เพิ่ม กล้าสงสัย กล้าถาม กล้าคิด แล้วก็กล้าทำ โดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต เราต้องรู้เท่าทัน ทำไม่เป็นก็ต้องเล่นเป็น เข้าใจที่มาที่ไปและประโยชน์ของมัน
 3. สำคัญมากคือ รู้จักบริหารจัดการอารมณ์ เราเก่งอย่างเดียว เก่งคนเดียวไม่ได้ งานทุกชิ้นที่สำเร็จ ทำเสร็จ เกิดขึ้นจากการร่วมมือร่วมใจกันของทุกๆ ฝ่าย เมื่อขึ้นมาเป็นผู้บริหารแล้ว เราต้องฝึกเจริญสติตัวเองเสมอ เพราะสุดท้าย EQ สำคัญไม่แพ้ IQ อาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

อยากฝากอีกนิดด้วย ทุกย่างก้าวที่เราสำเร็จในชีวิตจะครบถ้วนได้หากเราไม่ลืมตอบแทนสังคมและประเทศชาติ ทำดีคืนให้กับสังคม ทำให้สังคมดีขึ้นในจุดที่เรายืนอยู่ หากทุกคนช่วยกันทำโลกก็จะน่าอยู่ขึ้นเอง

เปรียบเทียบการทำงานกับอุปกรณ์สำนักงาน :

ข้อนี้ตอบยากจัง ถ้าให้ตอบเองคงเป็น Wikipedia หรือ หนังสือเล่มหนาประจำออฟฟิศ ต้องยกประโยชน์ให้กับอาชีพนักการตลาด การโฆษณา เพราะงานที่ทำมีความแตกต่างในรายละเอียดมาก ทำให้เราก็ต้องเป็นคนรู้รอบและข้อสำคัญรู้แหล่งข้อมูล อ่านเป็น วิเคราะห์เป็น แล้วก็แปลงสิ่งที่อ่านมาให้เป็นระบบ

 

และทั้งหมดนี้น่าจะทำให้เราเข้าใจและเห็นภาพชัดเจนขึ้นเลยว่า ทำไมผู้หญิงเหล่านี้เธอถึงก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ และเป็นผู้หญิงเก่ง เป็นไอดอลของทั้งผู้หญิงและผู้ชายหลายคนในวงการธุรกิจและ Tech Company ซึ่งหลากหลายแง่คิดที่ได้จากพวกเธอ น่าจะทำให้ผู้อ่านไปปรับใช้กับการทำงานและการใช้ชีวิตได้บ้างไม่มากก็น้อย MarketingOops! ขอแสดงความชื่นชมด้วยค่ะ.

Copyright © MarketingOops.com

 


 • 1.8K
 •  
 •  
 •  
 •