Website ต่างประเทศที่นักการตลาดควรจะรู้จักเพื่อให้นำหน้าตลาด 

 • 42
 •  
 •  
 •  
 •  

Website ต่างประเทศที่นักการตลาดควรจะรู้จักเพื่อให้นำหน้าตลาด 

การเป็นนักการตลาดที่ดีนั้น คือการที่เป็นคนที่มีคุณลักษณะในการที่จะมองหาวิธีที่จะทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด หาวิธีเข้าถึงหรือนวัตกรรมที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้ดีที่สุดก่อนคู่แข่งออกมา เพื่อให้สามารถเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ ให้กลายเป็นลูกค้าของแบรนด์ให้ได้ ดังนั้นการที่นักการตลาดติดตามข้อมูล หรือข่าวสารทางการตลาดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ซึ่งในวันนี้มี 10 เว็บไซต์ที่นักการตลาดควรติดตามเอาไว้ และเป็นเครื่องมือในการรวบรวมกลวิธีในการทำการตลาดที่จะทำให้นักการตลาดนั้นไม่ตกยุคอีกต่อไป 

 1. Warc.com เป็นเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลทางการตลาดแก่องค์กรธุรกิจที่สนใจอย่างได้รายงานเชิงลึกของอุตสาหกรรมทางการตลาดของตัวเอง และการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค ใน WARC นั้นนอกจากข้อมูลที่เสียเงินในการที่จะเข้าถึงแล้ว ก็ยังมีรายงานผู้บริโภคและตลาดที่ให้นักการตลาดลองเข้าไปอ่านและได้ไอเดียการเปลี่ยนแปลงการตลาด รวมทั้งยังมี สัมมนาดี ๆ ทางการตลาดให้ไปลองฟังกันได้ 
 2. Entrepreneur เป็นเว็บไซต์ที่นักการตลาดหลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดี โดย Entrepreneur นั้นเป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอเรื่องการตลาดออนไลน์ และธุรกจิออนไลน์ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลสถิติ การสำรวจต่าง ๆ ที่น่าสนใจที่นักการตลาดสามารถใช้เป็นจุดอ้างอิงทางการตลาดขึ้นมาได้ และมีข่าวสารของการตลาดที่น่าติดตามอยู่ในเว็บไซต์นี้
 3. Search Engine Journal (SEJ) เป็นเว็บไซต์และแหล่งข้อมูลที่สำคัญที่จะทำให้นักการตลาดนั้นทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก SEO โดยเฉพาะ Google นั้นมีอะไรที่ต้องทำตามหรือเรียนรู้ โดยเนื้อหาในนี้จะนำเสนอได้อย่างดี มีความเข้าใจง่าย และสามารถเอาไปใช้งานได้อย่างทันทีเลยทีเดียว สำหรับใครที่สาย Content เว็บนี้จะเหมาะสมอย่างมาก
 4. AdAge เป็นเว็บไซต์ข่าวสารของโลกโฆษณาและการตลาดเช่นกัน โดยเว็บไซต์นี้จะทำให้นักการตลาดที่อยากรู้ความเคลื่อนไหวของโลกการตลาด และ PR นั้นตอบโจทย์อย่างมาก เพราะจะสามารถเจอทุกอย่างตั้งแต่ข่าวสารวงการ จนถึงเคล็ดลับในการทำการตลาดจากทั่วโลกที่ได้ทำกันไป ทำให้นักการตลาดสามารถสร้างความรู้ได้เหนือคนอื่นจากการติดตามเว็บไซต์นี้
 5. Forbes เป็นเว็บไซต์ทางธุรกิจ ที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันดี และเป็นเว็บไซต์ที่จะทำให้นักการตลาดนั้นเข้าใจสภาพธุรกิจ หรือการเปลี่ยนแปลงธุรกิจต่าง ๆ ขึ้นมาได้ ด้วยเนื้อหาใน Forbes ที่เขียนโดยผู้มีประสบการณ์ในตลาดและแวดวงธุรกิจ ทำให้นักการตลาดจะได้ข้อมูลที่เจาะลึกและเชื่อมโยงข้อมูลต่าง ๆ จนมาเป็น  insight ที่จะใช้งานได้ขึ้นมา
 6. Adweek เป็นเว็บไซต์ข่าวสารทางการตลาดอีกเช่นกัน ที่จะทำให้นักการตลาดนั้นได้ข่าวสารต่าง ๆ จากทุกมุมโลกในเรื่องของการตลาด และการทำธุรกิจ เป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีสำหรับนักการตลาดในทุก ๆ ระดับงาน นอกจากนี้เว็บไซต์ยังมีความอ่านง่าย เข้าใจง่าย มีหัวข้อตั้งแต่การทำ Digital Marketing จนถึงเรื่องราวของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมา
 7. Social Media Today เป็นเว็บไซต์สำหรับคนที่อยากติดตามการเปลี่ยนแปลงของวงการ Social Media ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ทำให้รู้ว่าวงการ Social media นั้นเกิดอะไรขึ้น มี Platform อะไรใหม่ ๆ ขึ้นมา ทำให้นักการตลาดนั้นสามารถทันการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวงการได้อย่างดี หรือรับมือการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ ได้ขึ้นมา
 8. The Drum เป็นเว็บไซต์ข่าวสารธุรกิจและการตลาด กับโฆษณา อีกเช่นกัน ที่จะทำให้นักการตลาดมองเห็นภาพจากฝั่งยุโรปว่ามองวงการการตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร และกำลังจะมีอะไรใหม่ๆ  เข้ามา โดยเว็บไซต์ก็มีตั้งแต่ข่าวสารการตลาดทั่วไป จนไปถึงการทำการตลาด เคล็ดลับการตลาดต่าง ๆ ขึ้นมา
 9. Tech in Asia เป็นเว็บไซต์ความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรม เทคโนโลยี โดยเฉพาะจากฝั่งเอเซีย ทำให้นักการตลาดที่ต้องการข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของวงการเทคโนโลยี และ Startup นั้นจะได้ข้อมูลที่สำคัญว่ากำลังมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ ๆ ที่น่าสนใจที่จะสามารถเอามาปรับใช้กับการตลาดได้ รวมทั้งข้อมูลที่จะทำให้รู้ว่าเทคโนโลยีไหนกำลังจะไป หรือกำลังจะมา รวมทั้ง Platform ไหนมีการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกด้วย
 10. HBR เป็นเว็บไซต์และเครื่องมือที่สำคัญที่นักการตลาดควรติดตาม เพราะด้วยในเว็บไซต์ที่รวบรวมบทความ งานวิจัยด้านธุรกิจ และการตลาด การวางกลยุทธ์ และโฆษณาโดยทีมมหาวิทยาลัย Harvard ขึ้นมา ด้วยข้อมูลในเว็บไซต์นี้จะทำให้นักการตลาดมีความรู้ความสามารถเหนือคนอื่นเลยทีเดียว 

 • 42
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ