[How to] 6 เทคนิค เพิ่มประสิทธิภาพการใช้ Google เจาะตลาด

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

อยากให้ธุรกิจของคุณถูกค้นหาเจอตั้งแต่หน้าแรกของ Google ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าติดหน้าแรกแล้ว ผู้บริโภคก็ยังไม่เข้าเว็บไซต์ แล้วคุณจะทำอย่างไร?

แม้คุณจะใช้ Facebook ทำตลาดอยู่แล้ว แต่ก็อย่าลืมว่า Google ยังคงเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญเสมอ ซึ่งในแบรนด์ใหญ่ๆ ก็จะเลือกใช้ Social Media หลากหลายช่องทาง คุณเองก็เช่นกัน ถ้ายังไม่เคยใช้ Google ทำการตลาดอย่างจริงจัง เราขอแนะนำให้ Google My Business เพราะเป็นวิธีที่ง่าย และสะดวกสำหรับกลุ่มธุรกิจ แบรนด์ และองค์กรต่างๆ ที่จะช่วยนำเสนอข้อมูลของธุรกิจคุณไปสู่โลกออนไลน์

แต่ถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการขนาดเล็ก หรือ SMEs ที่ไม่มีงบประมาณในการทำตลาดมากนัก แล้วจะทำอย่างไรให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยใช้เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ ในงบประมาณที่จำกัด ซึ่งในบทความนี้จะกล่าวถึงเทคนิคในการใช้ Google เพื่อทำธุรกิจ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ลองเช็คดูว่า คุณทำครบทั้ง 6 ข้อแล้วหรือยัง

local-knowledge-panel-example-disneyland-700

1. ใช้ภาพโปรไฟล์ที่สวยงาม

เมื่อเข้าสู่ Google My Business การเลือกภาพที่ใช้โปรโมทจะเป็นตัวบ่งบอกได้เลยว่าธุรกิจที่คุณทำอยู่คืออะไร พยายามเลือกใช้ภาพที่แสดงให้เห็นสถานที่ตั้งของร้าน เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นภาพรวมธุรกิจ รวมถึงการตกแต่งหน้าร้านหน้าเพื่อดึงดูดลูกค้า

2. ปักหมุดของร้าน

การปักหมุดสถานที่ตั้งของร้าน จะช่วยให้ผู้บริโภคไปถึงร้านของคุณได้ง่ายขึ้น เพียงแค่คุณ Login บัญชี Google My Business แล้วเข้าไปแก้ไขข้อมูลของร้าน และหาสถานที่ตั้งของร้านบนแผนที่ และปักหมุดไปได้เลย

google-pin-hilight

3. ใส่ข้อมูลให้ครบ

นอกจากภาพโปรไฟล์ที่เหมาะสมแล้ว รองลงมาคือ ข้อมูลทางธุรกิจ ที่จำเป็นต้องใส่ให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ เวลาเปิด-ปิด เบอร์โทร และข้อมูลเบื้องต้น พยายามคิดว่าอะไรคือสิ่งที่ผู้บริโภคอยากรู้ และตอบคำถามให้ครบ

4. สร้างการมีส่วนร่วมกับแฟนๆ

แม้ในไทยจะมีผู้ใช้งาน Google+ ไม่มากนัก แต่หน้าที่ของคุณคือ การดึงดูดผู้ใช้งาน ด้วยการโพสโปรโมชั่น ส่วนลด แจกคูปอง เกม รวมถึงข่าวสารต่างๆ แต่ต้องเป็นเรื่องที่ผู้อ่านอยากรู้ หรือเป็นประโยชน์ ที่สำคัญอย่าลืมใส่ลิ้งค์เว็บไซต์ของคุณไว้ด้วย เพื่อเชื่อมโยงพวกเขากลับไปที่เว็บไซต์

5. ต้องมีรีวิว หรือความคิดเห็นจากลูกค้า

ไม่ว่าคุณจะเปิดร้านอาหาร ร้านเสื้อผ้า หรือธุรกิจบริการ การสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าก่อนตัดสินใจซื้อก็ต้องทำด้วย คุณต้องหาวิธีกระตุ้นให้ลูกค้าแสดงความคิดเห็น หรือรีวิวสินค้าในช่องทางออนไลน์ของพวกเขา ที่สำคัญคือต้องไม่บังคับ และทำด้วยความเต็มใจ

6. Google Business View

ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มธุรกิจที่ต้องอาศัยการรับรู้จากผู้บริโภค อาทิ ร้านอาหาร โรงแรม สปา โรงพยาบาล ฯลฯ การใช้ Google Business View จะดึงดูดผู้บริโภคได้อย่างดี ด้วยการทัวร์ชมรอบๆ ร้านแบบเสมือนจริง 360 องศา ที่มากผ่านคุณอาจเคยเห็นรถที่มีกล้องถ่าย 360 องศาวิ่งอยู่ตามสถานที่ต่างๆ กันมาบ้างแล้ว ปัจจุบัน Google ได้เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้ใช้เทคโนโลยีของ Google Street View เพื่อถ่ายภาพภายในร้าน โดยมีชื่อเรียกสำหรับบริการนี้ว่า Google Business View นั่นเอง ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคเยี่ยมชมร้านของคุณได้ แม้ไม่ได้ออกจากบ้าน

นอกจากเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้แนะนำไป สิ่งสำคัญอีกอย่างในการทำตลาดที่ขาดไม่ได้คือ การศึกษาพฤติกรรม และข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะมีส่วนช่วยเสริมศักยภาพธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดีเช่นกัน

แหล่งที่มา

 


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •