‘โคเวย์’ เปิดเกมรุกธุรกิจปี 64 เดินหน้าโมเดล Subscription กับภารกิจใหญ่ ‘สร้างวัฒนธรรมใหม่การดื่มน้ำ’ ในตลาดไทย

  • 2.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เปิดความสำเร็จในปี 2564 ของ ‘บริษัท โคเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด’ เจ้าของแบรนด์เครื่องกรองน้ำ และเครื่องฟอกอากาศชื่อดังจากเกาหลีใต้ ‘COWAY’ ที่ผ่านไปครึ่งปีแรกเติบโตกว่า 50% พร้อมเผยกลยุทธ์บุกตลาดช่วงครึ่งปีหลังที่จะสร้างการเติบโตให้ 100% และการเดินหน้าโมเดล Subscription ในแคมเปญ New Culture of Drinking Water ภารกิจการสร้างวัฒนธรรมใหม่การดื่มน้ำให้กับผู้บริโภคไทยที่ตั้งเป้าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงใน 3-5 ปีข้างหน้า

ด้วยเทรนด์สุขภาพมาแรง บวกกับสถานการณ COVID-19 ในปัจจุบัน ‘คุณปาร์ค ชุนยง’ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โคเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด แบรนด์เครื่องกรองน้ำ และเครื่องฟอกอากาศชื่อดังจากเกาหลีใต้ ‘COWAY’ กล่าวว่า ได้ส่งผลให้ตลาดเครื่องกรองน้ำในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี ๆ ละ 10% ซึ่งปีที่ผ่านตลาดนี้มีมูลค่ารวมประมาณ 8,000 ล้านบาท แม้ธุรกิจดังกล่าว จะมีการแข่งขันรุนแรง มีตัวเลือกหลากหลายทั้งในเรื่องของแบรนด์และระดับราคาตั้งแต่หลักพันบาทไปจนถึงหมื่นบาท แต่โคเวย์เองเป็น 1 ใน 3 ผู้นำตลาดนี้ โดยผลดำเนินการครึ่งแรกของปี 2564 มีการเติบโตกว่า 50% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน และเมื่อจบปีนี้ โคเวย์คาดว่า จะโตได้ถึง 100%

“การที่เรามีสินค้าและบริการตอบโจทย์ในช่วงโควิดที่คนไม่อยากออกจากบ้าน หันมาใส่ใจสุขภาพ บวกกับกลยุทธ์อื่น ๆ ของเรา ทำให้โคเวย์เติบโตสูงกว่าตลาด แต่เราเชื่อว่า ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องโควิด จะโตได้มากกว่านี้อีก”

 

เปิดกลยุทธ์สร้างความสำเร็จในปี 64 สร้างดีมานด์ใหม่ด้วย Subscription Model

 

 

คุณปาร์ค ชุนยง อธิบายถึงกลยุทธ์ที่ทำให้โคเวย์เติบโตในอัตราสูงกว่าตลาดว่า อันดับแรก ได้แก่ ‘โปรดักท์’ ที่มีคุณภาพและนวัตกรรม เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนสามารถตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการและครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย หนึ่งในบทพิสูจน์ของเรื่องนี้ คือ เครื่องกรองน้ำโคเวย์ รุ่น NEO PLUS  ได้รับ ‘รางวัลสินค้าทางด้านอุปโภคยอดเยี่ยมแห่งปี 2021’ จากมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ นิตยสาร Business+

 

 

ถัดมา เป็นการนำเสนอบริการที่ดี โดยเฉพาะ COWAY CARE การนำเสนอบริการในรูปแบบ Subscription ให้ลูกค้าได้ใช้สินค้าแบบจ่ายรายเดือน มีค่าบริการให้เลือกตั้งแต่ 590 – 1,000 กว่าบาท (ขึ้นอยู่ประเภทเครื่องกรองน้ำที่เลือก) พร้อมกับการให้บริการจาก ‘โคดี้’ (Coway Lady) เจ้าหน้าที่ของโคเวย์ที่ได้รับการฝึกฝนอบรมเป็นอย่างดีสำหรับการดูแลลูกค้าทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และการบริการ ซึ่งจะให้บริการอย่างสม่ำเสมอทุก 2 เดือน ทั้งทำความสะอาดผลิตภัณฑ์ให้ฟรี, เปลี่ยนไส้กรองตามรอบการบริการ และดูแลซ่อมแซมเมื่อเกิดปัญหา ฯลฯ

“จากการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภค คือ ต้องการดื่มน้ำสะอาด แต่ด้วยข้อจำกัดที่หลายคนคิดว่า การซื้อเครื่องกรองน้ำต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ เมื่อมีต้องซ่อมหรือมีปัญหา ก็ไม่รู้ติดต่อใคร ทำให้ลูกค้าไม่กล้าตัดสินใจซื้อ เราเองเห็น Pain point นี้และพยายามตอบโจทย์แก้ปัญหาด้วย COWAY CARE ที่นำมาเปิดให้บริการเมื่อต้นปี 2563

แล้วโมเดลนี้ดีกว่าการซื้อน้ำดื่มแบบขวดอย่างไร เพราะตอนนี้ก็มีบริการส่งถึงที่ มีจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ คำตอบ คือ ถ้าครอบครัวของคุณมี 4 คน 1 เดือนต้องสั่งน้ำมาเท่าไร ในแต่ละเดือนสร้างขยะพลาสติกเท่าไร การดื่มน้ำแบบขวดหากต้องการดื่มน้ำร้อน ก็ต้องเอาไปต้ม ต้องการดื่มน้ำเย็นต้องนำไปแช่ ขณะที่เครื่องกรองน้ำของเรามีความคุ้มค่า ไม่สร้างขยะพลาสติก ที่สำคัญ คือ ความสะดวกสบาย ทั้งมีฟังก์ชั่นทำน้ำร้อนน้ำเย็นอยู่แล้ว และเรามีเจ้าหน้าที่ดูแลให้บริการหมดทุกอย่าง ไม่เป็นภาระลูกค้า”

 

 

อย่างไรก็ตาม ด้วยโมเดลนี้ เป็นโมเดลที่ยังไม่มีแบรนด์ใดเคยทำมาก่อนในตลาดไทย จึงถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับผู้บริโภค ดังนั้นสิ่งที่ท้าทายสำหรับคุณปาร์ค ชุนยง คือ ทำอย่างไรให้คนรู้จักและหันมาใช้บริการนี้ โดยที่ผ่านมาได้มีการสื่อสารการตลาดผ่านสื่อต่าง ๆ โดยเฉพาะสื่อดิจิทัล  และเปิดให้ลูกค้าได้ทดลองใช้เครื่องฟรีจำนวน 130 เครื่อง เป็นเวลา 2 เดือน

 

ทุ่มทุน Campaign ใหญ่ สร้าง Big Impact ให้ธุรกิจเครื่องกรองน้ำที่มาพร้อมการบริการ

ส่วนในปีนี้ได้มีการทำแคมเปญ New Culture of Drinking Water ‘การสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการดื่มน้ำ’ สำหรับผู้บริโภคในประเทศไทยให้เปลี่ยนมาดื่มน้ำสะอาดทุกวันผ่านการให้บริการ COWAY CARE ของโคเวย์ ซึ่งเมื่อเดือนมีนาคม 2564 ได้เปิดตัว Cody box คอนเซปต์ทำการตลาดที่ให้ลูกค้าเห็นว่า การให้บริการที่ดีเปรียบเสมือนการมอบของขวัญให้กับลูกค้า

 

 

เดินหน้า ‘สร้างวัฒนธรรมใหม่ในการดื่มน้ำ’

สำหรับแผนการตลาดครึ่งปีหลังของโคเวย์นั้น คุณปาร์ค ชุนยง ยังคงเดินหน้าสานต่อความสำเร็จที่เกิดขึ้น โดยมี ‘การสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการดื่มน้ำ’ ให้กับผู้บริโภคในประเทศไทยเป็นเป้าหมายสำคัญ เริ่มตั้งแต่การนำเสนอโปรดักท์ดี มีคุณภาพ ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายและตอบโจทย์ทุกความต้องการ ตามแผนในปีนี้ทางโคเวย์จะทยอยออกโปรดักท์ใหม่จำนวน 6 รุ่นที่มีโมเดลหลากหลาย จากเดิมมีโปรดักท์วางจำหน่ายในตลาดอยู่แล้ว 5 รุ่น ถัดมา คือ การเดินหน้าโมเดล Subscription ให้ผู้บริโภคได้รู้จักและหันมาใช้บริการมากขึ้น เพื่อสร้างวัฒนธรรมใหม่ในการดื่มน้ำ ซึ่ง‘การบริการ’ ถือเป็นหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนเรื่องนี้  โดยทางโคเวย์จะมีการเพิ่มศูนย์บริการให้ครอบคลุมพื้นที่บริการมากขึ้น จากปัจจุบันมีศูนย์บริการอยู่ 10 แห่ง จะเพิ่มอีก 5 แห่ง รวมเป็น 15 แห่งภายในปีนี้ ขณะเดียวกัน ได้มีการเพิ่มจำนวนของโคดี้ เจ้าหน้าที่ของโคเวย์ที่ได้รับการฝึกฝนอบรมเป็นอย่างดีสำหรับดูแลลูกค้าทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และการบริการ  จากตอนนี้มีอยู่จำนวน 350 คน จะเพิ่มเป็น 600-700 คนภายในสิ้นปี 2564 รวมไปถึงได้ดึง BTS ศิลปินชื่อดังระดับโลก มาทำหน้าที่ Brand Ambassador  เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ในวงกว้างและขยายฐานลูกค้าสู่ New generation ที่ห่วงใยสุขภาพ ผ่านแคมเปญ #COWAYxBTS ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางสื่อต่าง ๆ ตลอดจนทำกิจกรรมทางการตลาดที่หลัก ๆ จะเน้นช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นการวางกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันและสอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคนี้

 

 

“เหตุผลที่เลือก BTS เพราะดังไปทั่วโลก สอดคล้องกับโคเวย์ ที่เป็น Global brand มีสินค้าวางขายใน 60 ประเทศทั่วโลก เพื่อจะยิ่งช่วยเสริมความแข็งแกร่งธุรกิจในต่างประเทศของเรา และ BTS เองมีฐานแฟนคลับหลากหลายกลุ่ม โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ ดังนั้นการมี BTS มาเป็น Brand Ambassador จะทำให้โคเวย์เข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มใหม่ และช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ซึ่งในไทยก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี”

 

ตั้งเป้าเห็นการเปลี่ยนแปลงในอีก 3-5 ปี

นอกจากนี้ ทางโคเวย์ยังโฟกัสการขยายช่องทางขายผ่านออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขายและโอกาสทางธุรกิจให้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเมื่อปี 2563 ได้มีการเปิดช่องทางขายออนไลน์ ภายใต้ชื่อ COWAY Mall ทาง www.coway.co.th/ ให้บริการขายแบบ one stop service ตั้งแต่ให้รายละเอียดและดูสินค้า, การสั่งซื้อ, บริการชำระเงินได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต ไปจนถึงมีบริการจัดส่งและติดตั้งให้ถึงที่ รวมถึงได้เปิด Shop official ใน ecommerce platform ดังทั้ง Lazada และ Shopee

 

 

การดำเนินการกลยุทธ์ทั้งหมด กรรมการผู้จัดการ บริษัท โคเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จะเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้เห็นวัฒนธรรมใหม่ในการดื่มน้ำของผู้บริโภคไทยในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ขณะที่เป้าหมายในปี 2564 ทั้งปีคาดว่า โคเวย์จะมีการเติบโต 100% และครองความเป็นผู้นำใน Top 3 ของตลาดเครื่องกรองน้ำในไทยเหมือนที่ผ่านมาได้

“ดูจากแนวโน้มเราไปถึงเป้าหมายได้แน่นอน บวกกับการมีโมเดล Subscription ทางโคเวย์คาดหวังจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคไทยและเราจะเป็นคนสร้างให้ตลาดเครื่องกรองน้ำในไทยใหญ่ขึ้น เหมือนที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วในเกาหลีใต้ และวัฒนธรรมใหม่ในการดื่มน้ำ เราตั้งใจนำไปใช้ในทุกประเทศที่โคเวย์ไปตั้งบริษัทอยู่ ไม่ว่าจะเป็น เกาหลีใต้ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ไทย สหรัฐอเมริกา และจีน”

 


  • 2.8K
  •  
  •  
  •  
  •