เมื่อ ‘ราคา+บริการ’ เป็นโจทย์ในการตัดสินใจซื้อ ‘โคเวย์’ เปิดตัว ‘COWAY CARE’ บุกตลาดเครื่องกรองน้ำ-เครื่องฟอกอากาศในไทย

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

การเปิดตัวในรูปแบบ ‘COWAY CARE’ ของ ‘บริษัท โคเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด’ แบรนด์เครื่องกรองน้ำ และเครื่องฟอกอากาศ อันดับ 1 จากเกาหลีใต้ ‘COWAY’ เมื่อช่วงต้นปี 2563 ด้วยการให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าแบบจ่ายรายเดือน พร้อมกับการให้บริการอย่างสม่ำเสมอทุก 2 เดือน ไม่เพียงเป็นกลยุทธ์สำคัญสร้างการเติบโตให้กับบริษัทเท่านั้น ยังเป็นมิติใหม่สำหรับธุรกิจนี้ในบ้านเรา เพราะเป็นรูปแบบการขายเครื่องกรองน้ำและเครื่องฟอกอากาศที่มาพร้อมบริการ จ่ายเบาๆเป็นรายเดือนครั้งแรก เพื่อแก้ไข Painpoint ของลูกค้าในเรื่องการรักษาความสะอาดของคุณภาพน้ำและอากาศให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ ซึ่งบริการโคเวย์ แคร์ จะไปบริการทำความสะอาดเปลี่ยนไส้กรองฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดการบริการ

จนน่าสนใจว่า ทำไมโคเวย์ถึงตัดสินใจนำ COWAY CARE เข้ามาให้บริการในไทย อะไรคือปัจจัยที่ทำให้ระบบนี้ได้รับการตอบรับที่ดีและประสบความสำเร็จ

คุณ Hyeonsil Choi (ฮยอน ซิล ชอย) Chief of Cody Office บริษัท โคเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ “คุณเกรซ” กล่าวว่า โคเวย์ เป็นแบรนด์ที่ให้บริการและจัดจำหน่ายสินค้าที่สามารถยกระดับคุณภาพที่ดีให้กับผู้คน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องกรองน้ำ ,เครื่องฟอกอากาศ ฯลฯ สิ่งที่เราแตกต่างไม่เพียงเป็นเรื่องคุณภาพและเทคโนโลยีในตัวสินค้า ยังมีเรื่องบริการที่ดูแลตลอดสัญญา และราคาจับต้องได้

หนึ่งในกลยุทธ์สำคัญ คือ COWAY CARE ให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าพร้อมบริการในคอนเซปต์ Subscription Model พร้อมให้บริการสม่ำเสมอทุก ๆ 2 เดือนในรูปแบบ ‘Before Service’ หรือ ‘บริการก่อนการร้องขอจากลูกค้า’ โดย ‘โคดี้ (Cody-Coway Lady) เจ้าหน้าที่ของโคเวย์ที่ได้รับการฝึกฝนอบรมมาเป็นอย่างดีทั้งในด้านผลิตภัณฑ์และการบริการ ที่จะเข้าไปดูแลทำความสะอาดผลิตภัณฑ์ให้ฟรี, เปลี่ยนไส้กรองตามรอบการบริการ ฯลฯ

จากประสบการณ์ผู้ใช้ในหลายๆประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย เราพบเหมือนกันว่าปัญหาด้านการเปลี่ยนเครื่อง หาอะไหล่ หรือการที่ต้องจดจำเวลาในการเปลี่ยนไส้กรองแต่ละชิ้น หรือการชำรุดของอะไหล่ ในตรงนี้ หากลูกค้ายังอยู่ในการบริการของโคเวย์แคร์ การบริการทุกอย่างจะไม่มีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น โมเดลนี้ได้พัฒนาจาก pain point  ของลูกค้าที่ต้องการซื้อเครื่องกรองน้ำและเครื่องฟอกอากาศใน 2 ประเด็นหลัก คือ 1.ราคาจับต้องได้ ไม่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ และ 2.ความสะดวกสบายในการดูแลรักษาที่ทางโคเวย์ดูแลให้ทั้งหมดอย่างสม่ำเสมอไม่มีการใช้จ่ายเพิ่ม ไม่ต้องทำเอง ทำให้ COWAY CAREได้รับการตอบรับที่ดีในทุกประเทศที่นำไปใช้ ทั้งเกาหลี, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สหรัฐอเมริกา, เวียดนาม และไทย เพราะลูกค้าเกิดประทับใจและพึงพอใจ จนเกิดการบอกต่อปากต่อปาก

ซึ่งช่วงครึ่งปีแรก COWAY CARE มีผู้ใช้ประมาณ 8 ล้านบัญชีผู้ใช้ แบ่งเป็นในเกาหลี 6,330,000 บัญชีผู้ใช้ ที่เหลือมาจากประเทศอื่น ๆ ขณะที่ไทย ได้มีการใช้โมเดลนี้มาใช้เมื่อต้นปี 2563 และมีลูกค้าใช้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เราเองตั้งเป้าในปี 2564 จะมีลูกค้าใช้ระบบดังกล่าวในไทย จำนวน 100,000 บัญชีผู้ใช้”

อะไรคือหัวใจความสำเร็จ COWAY CARE

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นของ COWAY CARE ไม่ได้มาจากการแก้ pain point ของลูกค้าเพียงอย่างเดียว แต่มาจากการบริการที่สร้างความเชื่อมั่นและความพึงพอใจให้กับลูกค้า และ ‘โคดี้’ คือ หัวใจสำคัญของเรื่องนี้

คุณ ฮยอน ซิล ชอย ในฐานะผู้บุกเบิกและฟอร์มทีมโคดี้จนประสบความสำเร็จมาแล้วในหลายประเทศ ทั้งในเกาหลี, มาเลเซีย, สหรัฐอเมริกา ฯลฯ รวมถึงในไทยที่เข้ามาสร้างและวางมาตรฐานโคดี้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2561 บอกว่า สิ่งที่ให้ความสำคัญมาก ๆ กับการพัฒนาโคดี้ก็คือ Service Mind ที่เธอนิยามการบริการของโคดี้ภายใต้คำว่า ‘Heart Service’ หรือ การให้บริการด้วยหัวใจ

“แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพการอยู่อาศัยของคนเมือง คนวัยทำงานมีภาระที่ต้องใช้จ่ายมากมายและมีชีวิตที่วุ่นวาย การเข้าให้บริการของ COWAY CARE และสินค้าที่มาพร้อมบริการสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ ทางโคเวย์อยากให้ทุกครอบครัวเริ่มต้นสุขภาพที่ดีภายในบ้าน ด้วยสินค้าและบริการจากเรา โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินก้อนใหญ่ มาพร้อมบริการด้วยใจแบบไม่ต้องร้องขอ ซึ่งเรื่องนี้สำคัญมากเพราะเป็นจุดแข็งที่คู่แข่งไม่มี”

ทำความรู้จัก ‘โคดี้’

กชพรรณ ประทุมเพ็ชร์ Senior Cody Manager อธิบายว่า โคดี้ จะเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดูแลและซ่อมบำรุงตัวสินค้าให้พร้อมใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดด้วย ‘Care Kit’ เครื่องมือสำหรับผู้เชี่ยวชาญที่จะสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าได้ว่า โปรดักท์ที่ได้รับการดูแลรักษามีความสะอาดและมีคุณภาพตามมาตรฐานโลกแน่นอน

นอกจากนี้ โคดี้ยังทำหน้าที่เป็น Life Care Consultant  ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพอนามัยที่เกี่ยวกับน้ำและอากาศ ตลอดจนให้คำแนะนำและเคล็ดลับต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวสินค้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานโปรดักท์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดจะเป็นการให้บริการด้วยหัวใจแบบเพื่อนสนิทที่พร้อมแนะนำสิ่งดี ๆ ให้กับเพื่อน

“โคดี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง อายุ 25-45 ปี มีบุคลิกภาพดี มี Service mind พร้อมให้คำแนะนำและให้บริการ เพราะคนที่อยู่บ้านส่วนใหญ่จะเป็นแม่บ้าน จึงอยากสร้างความความไว้วางใจให้กับลูกค้าระหว่างการให้บริการ และการที่เป็นผู้หญิงเหมือนกันพูดคุยกันจะมีความสนิทใจมากกว่า เพื่อปูทางในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและสร้างลอยัลตี้ระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ในระยะยาว

ดังนั้น กว่าจะมาเป็นโคดี้ได้ต้องผ่านการฝึกอบรมอย่างเข้มข้นเป็นเวลา 3 เดือนจากทีม education ตามมาตรฐานเดียวกันของโคเวย์ทั่วโลก ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติในเรื่องหลัก ๆ เช่น ความรู้ในเรื่องตัวโปรดักท์ของโคเวย์ที่มีวางจำหน่ายในไทย, การใช้ Care Kit เครื่องมือของผู้เชี่ยวชาญในการดูแลและบำรุงรักษาสินค้า, การพัฒนาทักษะด้านบริการและความรู้ด้านสุขภาพ, การสร้างความเชื่อมั่นและความพึงพอใจให้กับลูกค้า, มารยาท และข้อพึงระวังในการให้บริการ รวมไปถึงการฝึก On job training กับ Mentor รุ่นพี่

“หลังจาก 3 เดือน เราจะมีการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาทักษะและความสามารถของโคดี้ ซึ่งทุกการฝึกอบรมจะมีการวัดผล และ Happy call ที่สำนักงานใหญ่จะโทรไปหาลูกค้า เพื่อให้ประเมินความพึงพอใจต่อบริการของโคดี้แต่ละคน นอกจากนี้ โคดี้ ยังมีโปรแกรมมากมายที่จะช่วย Empower ผู้หญิงในการสร้างอาชีพ ในการมีชีวิตที่อิสระ สามารถมีรายได้เป็นของตัวเอง มีเวลาเป็นของตัวเอง ซึ่งโคดี้ หลาย ๆ คนก็มีความภูมิใจกับอาชีพและการอบรมจากโคเวย์ ซึ่งไม่เพียงแค่ในการบริการเท่านั้น แต่ยังมีการอบรมทักษะหลายๆอย่างอีกมากมาย”

ปัจจุบันมีโคดี้ในไทยอยู่ประมาณ 260 คน ช่วงปลายปีจะเพิ่มเป็น 360 คน และในปี 2564 จะขยายให้ครบ 1,000 คน เพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่ใช้ COWAY CARE มากขึ้น

เติมเกมรุกทั้งออฟไลน์-ออนไลน์

อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่ COWAY CARE ให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าแบบจ่ายรายเดือน พร้อมกับการให้บริการอย่างสม่ำเสมอทุก 2 เดือน ยังถือเป็นเรื่องใหม่ของตลาดเครื่องกรองน้ำและเครื่องฟอกอากาศในไทย ดังนั้น ทางโคเวย์จะมีการโปรโมทและทำแคมเปญการตลาด เพื่อให้คนรู้จักและหันมาใช้ COWAY CARE มากขึ้น

ยกตัวอย่างเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้ทำแคมเปญ Coway Trial Campaign ให้ลูกค้าทั่วไปได้ทดลองใช้สินค้าทั้งเครื่องฟอกอากาศและเครื่องกรองอากาศ ภายใต้ COWAY CARE เป็นระยะเวลา 2 เดือน เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีในด้านการบริการ และผลลัพท์กลับมาเป็นที่น่าพอใจมากมีคนสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 2,000 คน

ขั้นตอนต่อไป จึงจะสานต่อความสำเร็จของแคมเปญนี้ไปยังกลุ่มองค์กร ไม่ว่าจะเป็นบริษัท, ร้านอาหาร, โรงเรียน, โรงแรม, ธนาคาร และโรงพยาบาล เป็นต้น โดยให้พนักงานขายของโคเวย์เข้าไปติดต่อแบบ Direct

“ลูกค้าองค์กรเราอยากให้เปรียบเทียบถึงความคุ้มค่าและประโยชน์จากการใช้ COWAY CARE กับวิธีเดิม ๆ เช่น การซื้อน้ำถัง ที่เวลาเปลี่ยนมีความลำบากเพราะหนัก ต้องใช้พื้นที่เก็บ ฯลฯ ขณะที่บริการของเรา นอกจากคุณภาพแล้ว ยังสะดวกสบายมีคนดูแลให้แบบไม่ต้องร้องขอ (Before Service)”

เปิดตัวแคมเปญ ‘สัญญารักของวันสุข’

ขณะที่ช่องทางออนไลน์ ได้มีการโปรโมททาง Coway Mall และสื่อสารผ่านทาง Coway Line Official ที่สำคัญได้มีการจัดทำหนังโฆษณาที่จะเผยแพร่ตามช่องทางโซเชียลต่าง ๆ สำหรับสื่อสารในวงกว้าง ในชื่อชุดว่า ‘สัญญารักของวันสุข’

โดย สัญญารักของวันสุข คือ คำ ‘สัญญา’ ของโคเวย์ที่จะทำให้ทุกคนที่ได้ใช้โปรดักท์และบริการของโคเวย์ “เริ่มต้นด้วยความสุข สดชื่นได้ทุกวัน สบายใจได้ทุกเดือน” ผ่านการบริการของ โคดี้ ที่ให้บริการด้วยหัวใจ หรือ ‘Heart Service’ และมี Care Kit เครื่องมือสำหรับผู้เชี่ยวชาญที่จะสร้างความมั่นใจถึงมาตรฐานระดับโลกที่ลูกค้าจะได้รับจากการบริการ และในโฆษณาชุดนี้ยังมีวิดิโอแนะนำความเป็นโคดี้อีกด้วย

คุณเกรซ ยังกล่าวว่า ตลาดเครื่องกรองน้ำและเครื่องฟอกอากาศในไทยยังสามารถเติบโตได้อีก โดยเฉพาะช่วงเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะคนมีความรู้และใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันการแข่งขันก็สูง แต่ทางโคเวย์เองก็มียอดขายที่โตขึ้นเรื่อยๆ จาก Customer Centered Service จากทางทีมงานทุกคนของโคเวย์

ดังนั้นการวิเคราะห์และทำความเข้าใจกับลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ โดยหลัก ๆ ต้องตอบโจทย์ในเรื่องคุณภาพของโปรดักท์, ดีไซน์, ราคา และที่ขาดไม่ได้ คือ บริการ

“โคเวย์ แคร์มุ่งมั่นที่จะเป็นการบริการให้สมกับเป็นบริษัท Life Care Company เรามีการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้งและมีการนำสินค้าที่มีคุณภาพด้วยเทคโนโลยีจากเกาหลี รวมถึงการพัฒนาในด้านการบริการทุกขั้นตอนให้เป็นคำตอบในการเลือกหาสินค้าด้านสุขภาพของคนไทย โดย develop strategy เราให้ความสำคัญเกี่ยวกับมุมมองของลูกค้าเป็นที่ตั้งด้วยการยึดถึงความสะดวกสบายและผลลัพท์ของการบริการ ดังนั้นโคเวย์ เองพร้อมที่จะให้การลงทุนในส่วนการพัฒนาทีมตรงนี้เป็นอย่างมาก”


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •