วิธีคิดงานให้ปังตามแบบฉบับของ ต้นไม้ – มหันห์ตชัย ผู้ให้กำเนิดสติกเกอร์ไลน์ By นายต้นไม้

  • 570
  •  
  •  
  •  
  •  

interview

ทุกครั้งที่เราเข้าแอปพลิเคชั่น LINE นอกจากการพูดคุยผ่านตัวอักษรแล้ว สติกเกอร์ไลน์ก็เป็นไอเท็มที่ช่วยให้เราสื่ออารมณ์ได้ชัดเจนขึ้น ด้วยคาแรคเตอร์ที่ใกล้เคียงความเป็นเรา หรือมีคำพูดที่ตรงกับความรู้สึกในช่วงนั้น ก็ชวนให้เราส่งสติกเกอร์ไปโดยไม่ต้องคิด โดยหนึ่งในสติกเกอร์ไลน์ที่มีเอกลักษณ์ เห็นแล้วก็รู้ได้ทันทีว่านี่แหละคืองานของ “นายต้นไม้”

นอกจากความน่ารักที่โดนใจผู้ใช้ ผลงานของนายต้นไม้มีเรื่องราวในตัวเอง จนทำให้หลายคนรู้จักและดาว์นโหลดสติกเกอร์มาแล้ว เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณมหันห์ตชัย ไพรสินธิ์ หรือ คุณต้นไม้เจ้าของสติกเกอร์ “นายต้นไม้” ชายหนุ่มวัย 26 ทีมีสติกเกอร์ไลน์รวมกว่า 40 ชุด ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และเมื่อไม่นานมานี้ คุณต้นไม้ได้รับรางวัล Top Rising Star Award จากเวที LINE STICKERS AWARDS 2018

“นายต้นไม้” เป็นผลผลิตที่เกิดจากตั้งใจของคุณต้นไม้ ที่ต้องการถ่ายทอดความเป็นตัวเอง ผ่านตัวการ์ตูนที่เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับที่มาของคาแรคเตอร์ “นายต้นไม้” แน่นอนว่าต้องมาจากตัวคนทำ คุณต้นไม้เล่าว่า จริงๆ แล้วการทำสติกเกอร์ไลน์ชุดแรกก็ไม่มีอะไรมาก เราคิดว่าอยากทำตัวละครขึ้นมาสักตัว จึงเอาตัวเองเป็นคาแรคเตอร์ ด้วยเหตุผลที่ว่า เพราะเรารู้จักตัวเองดีที่สุด

คุณต้นไม้ ถือเป็นผู้บุกเบิกการทำสติกเกอร์ไลน์รายแรกๆ ของไทย เริ่มทำตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งเวลานั้นยังไม่มี LINE Creators Market ทำให้สติกเกอร์ชุดแรก “นายต้นไม้ กับโดโด้” ใช้เวลากว่า 1 ปีกว่าจะวางจำหน่ายได้ รวมตั้งแต่คิดไอเดีย จนถึงกระบวนการตรวจสอบของไลน์

“ผลตอบรับของสติกเกอร์ชุดแรก ถือว่าพอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้ ผมจำได้เลยว่าได้เงิน 14,000 บาท เพราะมีฐานแฟนเพจอยู่แล้ว แต่ชุดต่อมา เจ๊งตามระเบียบ” (หัวเราะ)

POP Tonmai

เอกลักษณ์ของงาน “นายต้นไม้” ที่เราเห็นแล้วรู้เลยว่านี่แหละคือนายต้นไม้ คือคาแรคเตอร์ชายหนุ่มมีเครา เสื้อขาว เจาะหู หน้าตาเป็นมิตร แต่แฝงด้วยความกวน ที่มาพร้อมกับคำพูดไม่หวือหวา ไม่ใช้คำตามกระแส เน้นคำที่พูดในชีวิตประจำวัน เพื่อให้เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัน หากโหลดวันนี้ ปีหน้าก็ยังใช้ได้อยู่ คุณต้นไม้เล่าว่า สถานการณ์ต่างๆ ที่นำมาใช้เป็นเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน มีทั้งมาจากตัวเอง และถามจากคนรอบข้างหรือแฟนเพจว่าอยากได้แบบไหน เมื่อได้ข้อมูลก็นำมากลั่นกรอง แล้วเลือกอันที่ใช่ที่สุด

จุดเปลี่ยนที่ทำให้ By นายต้นไม้เป็นที่รู้จักมากขึ้นคือ สติกเกอร์ชุด “น้องเหนียง” ที่มียอดดาวน์โหลดเยอะมาก และยังเป็นคนแรกที่ใช้คำว่า “ไอ้อ้วน” ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี

ads N copy ads T copy

ในวันที่ยอดขายไม่เป็นไปตามที่คิด

ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ กว่าจะมาถึงจุดนี้ คุณต้นไม้เคยผ่านช่วงเวลายากลำบากมาเหมือนกัน คุณต้นไม้เล่าว่า เป็นช่วงที่ขายได้แค่ 2,600 ชุด มียอดขายเหลือหลักร้อยบาท ตอนนั้นรู้สึกท้อ ไม่อยากทำต่อ พาลคิดไปว่าหรือตัวเองไม่เหมาะกับการทำสติกเกอร์ไลน์รึเปล่า แต่หากจะให้ทิ้งทุกอย่างที่ทำมา ก็คงไม่ได้ เลยกลับมาฮึดอีกครั้งด้วยการทำสติกเกอร์ “นายต้นไม้” ชุด เขายอมเธอแล้วครับ จึงค่อยๆ กลับมาบูมในชุดไอ้อ้วนนั่นแหละครับ

และเมื่อไม่นานมานี้ ผมก็เจอช่วงเวลาแบบนั้นอีก ที่ยอดขายไม่กระเตื้อง ผมเลยเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส ลืมการทำสติกเกอร์นายต้นไม้ หันไปทำอย่างอื่น ไม่ออกสติกเกอร์ลายใหม่ๆ ให้เวลากับตัวเอง รอจนพร้อมจึงกลับมาทำสติกเกอร์อีกครั้ง ซึ่งเป็นที่มาของสติกเกอร์ชุด “เมียพี่ตายแล้วครับ” ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และชุด “ตัวหมู ตัวหมี” เป็นสติกเกอร์ไลน์คู่

Adssตัวหมู

เวลาคิดงานไม่ออกทำอย่างไร?

ไม่ว่าจะทำงานสาขาอาชีพไหน ทุกคนต้องเคยสมองตัน คิดงานไม่ออก คุณต้นไม้ก็เช่นกัน วิธีแก้คือ ให้มองไปที่ความจน เพราะความจนมันน่ากลัว ผมต้องกลับไปคิดทบทวน คุยกับคนอื่นบ่อยๆ ดูว่าตอนนี้ชีวิตเขาเป็นยังไง พูดง่ายๆ ถ้าคิดงานไม่ออก จะขอไอเดียจากคนอื่นมาปรับใช้กับตัวเอง ย้ำว่าไม่ได้ลอกนะครับ

อยากทำสติกเกอร์ไลน์ต้องเริ่มต้นยังไง

สิ่งที่ต้องมีอันดับแรก ไอเดีย สมุด 1 เล่ม ดินสอ 1 แท่ง สำหรับจดไอเดีย คอมพิวเตอร์ เม้าส์ปากกา (จำเป็นมาก) หรือถ้าใครถนัดเม้าส์ปกติก็ไม่ว่ากัน และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ความตั้งใจ และซื่อสัตย์กับงาน เพียงเท่านี้ก็ลงมือทำได้ทันที ส่วนเวลาเราไม่สามารถกำหนดได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้เวลาคิดนานแค่ไหน

อาจฟังดูแปลกไปสักหน่อยที่เราถามเรื่องแผนการตลาดกับศิลปิน คุณไม้เล่าว่า ตนเองไม่มีแผนการตลาด มีแต่แฟนเพจที่น่ารัก และพร้อมจะสนับสนุนผลงาน

ถ่ายทอดเรื่องราวความรักในมุมของผู้ชาย

ปัจจุบันคุณต้นไม้มี 2 ช่องทางไว้สื่อสารกับแฟนๆ ทั้ง Instagram และ Facebook Page ที่ ณ ปัจจุบันมียอดไลก์ประมาณ 1 แสน ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้คุณต้นไม้มีเพจแรกที่มียอดไลก์เกือบ 1 ล้าน แต่โชคร้ายที่โดนแฮกเกอร์จากเวียดนามขโมยเพจไป ทำให้ต้องเปิดเพจใหม่ https://www.facebook.com/NaytonmaiOfficial/ ไปเมื่อกลางปี

จากความคิดของหนึ่งในหนึ่งแสนไลก์ เรามองเพจนายต้นไม้ว่าเป็นมากกว่านักวาดสติกเกอร์ไลน์ แต่เป็นเพื่อนคนหนึ่งที่ชอบเล่าเรื่องความรักในมุมมองของผู้ชาย ไปจนถึงการไลฟ์พูดคุยเพื่อแจกรูปวาด หรือตอบคำถามที่ทุกคนอยากรู้ เมื่อเลื่อนสกอบาร์ไปเรื่อยๆ คล้ายกับว่าเพจนี้เป็นเพจของคนอกหัก คุณต้นไม้ออกตัวว่า หลายเรื่องก็เป็นเรื่องของแฟนเพจที่มาเล่าให้ฟัง ไม่ใช่เรื่องของตัวเองทั้งหมด

160s

บอกอะไรถึงคนที่มีความคิดอยากเริ่มทำสติกเกอร์ไลน์

ลงมือเลยครับ ลงมือทำแล้วลุยให้เต็มที่ และที่สำคัญสิ่งที่อยากฝากถึงคนที่เป็นนักวาดรูป จงทำด้วยความรัก มันเหมือนต้นไม้ต้นหนึ่งที่ปลูกด้วยความรัก ใส่ใจ สักวันต้นไม้ต้นนั้นจะผลิดอกออกผลให้เรา อย่าทำลวกๆ กลับกัน ถ้าเราตั้งใจ ใส่ใจรายละเอียด จะมีคนที่เห็นงานของเรา อย่าทำตัวเป็นน้ำที่เต็มแก้ว พยายามหาไอเดียใหม่ๆ เหมือนผีนางรำของผม ตอนแรกกะจะทำเป็นสติกเกอร์แถม แต่ก็นำมาต่อยอด เป็นสติกเกอร์ผีนางรำที่เห็น ขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จ มีผลงานของตัวเอง ขอให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ขอบคุณทุกคนมากๆ ครับ

“ในปี 2019 ผมมีโปรเจคเปิดตัวสติกเกอร์ไลน์ 6-7 ชุดมีตัวละครใหม่ เป็นนายต้นไม้เวอร์ชั่นผมเองที่มีหนวดๆ จะฮาร์ดคอร์หน่อย รอติดตามกันด้วยนะครับ”

 


  • 570
  •  
  •  
  •  
  •