เส้นทางความสำเร็จของ ProPlugin ด้วย DATA Driven ผู้อยู่เบื้องหลังความฝันของเหล่า Creator

  • 3.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

 

การสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่เพียงมีคอนเทนต์ที่ดีน่าสนใจและนำเสนออย่างต่อเนื่อง เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ได้ แต่แค่นั้นอาจทำได้แค่เพียงสร้างความฮือฮาชั่วครั้งชั่วคราว แต่ไม่สามารถสร้าง Impact หรือ Engagement ได้ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยสร้างการเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะในกลุ่มที่เรียกว่า Content Creator

นอกจากคอนเทนต์จะต้องน่าสนใจแล้ว การนำเสนอที่ดึงดูดใจก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ เกิด Impact หรือ Engagement ไม่ว่าจะเป็นการใช้แสงสี และเสียงที่ลงตัวจะช่วยเพิ่มอรรถรสหรือความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์เหล่านั้น และแน่นอนว่าทักษะเหล่านี้อาจไม่ได้มีเหมือนกันทุกคน

 

 

นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ ProPlugin ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบภาพแสงสีเสียงมองเห็น Pain Point ของเหล่า Content Creator พร้อมแก้ปัญหารวมถึงตอบโจทย์ความต้องการในการนำเสนอคอนเทนต์ได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งผู้ที่จะมาเล่าถึงธุรกิจ ProPlugin ได้ดีคงไม่ใช่ใครนอกจาก คุณไตรเทพ ศรีกาลรา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โปรปลั๊กอิน จำกัด

 

ProPlugin ผู้ช่วยของ Content Creator

สำหรับ ProPlugin ในมุมมองของคุณไตรเทพมองว่า ProPlugin เป็นเพื่อนคู่คิดและสนับสนุนความฝันให้กับลูกค้าตั้งแต่ก้าวแรกจนถึงก้าวที่ประสบความสำเร็จ โดยกลุ่มเป้าหมายของ ProPlugin จะแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มนักดนตรี ดีเจ ศิลปิน Sound Engineer โปรดิวเซอร์ หรือกลุ่ม Music Creator ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเรา ส่วนกลุ่มที่สองจะเป็นกลุ่ม Content Creator ไม่ว่าจะเป็น YouTuber หรือ TikToker ขณะที่กลุ่มต่อมาจะเป็นกลุ่มคนทั่วไปที่ใช้เวลาว่างในการดูหนัง ฟังเพลง และกลุ่มสุดท้ายจะเป็นกลุ่มผู้ประกอบการ

 

 

“ทั้ง 4 กลุ่มก็จะมีความฝันที่แตกต่างกัน อย่างกลุ่มคนดนตรีมีความฝันที่จะทำงานในสายดนตรี จนประสบความสำเร็จเป็นซูเปอร์สตาร์ ขณะที่กลุ่ม Content Creator ต้องการสร้างตัวตนและมีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ ส่วนกลุ่มคนทั่วไปอยากใช้เวลาว่างมีความสุขไปกับการดูหนังฟังเพลง ในขณะที่ผู้ประกอบการเองก็ ต้องการระบบแสง สี เสียงที่มีคุณภาพ เพื่อความเป็นมืออาชีพในธุรกิจ”

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ProPlugin จะเน้นไปที่ด้านเสียงเป็นหลัก แต่ในช่วง 3-4 ปีนี้มีการขยายขอบเขตไปครอบคลุมภาพแสงและสี ซึ่งตอนนี้มีระบบออกอากาศเป็น Live Streaming ซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ประกอบการ นอกจากนี้ ProPlugin ยังทำหน้าที่ในการออกแบบและแนะนำอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับในการทำ Live Streaming

 

เจาะตลาดกลุ่ม Content Creator

ในปัจจุบันเมื่อเทียบ 4 กลุ่มเป้าหมาย ต้องยอมรับว่ากลุ่ม Content Creator ถือเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด เนื่องจากกลุ่มนักดนตรีก็ถือเป็น Content Creator กลุ่มหนึ่ง หรือกลุ่ม Influencer ซึ่งเป็นกลุ่มที่เน้นสร้างคอนเทนต์อยู่แล้ว หรืออย่างกลุ่มองค์กรต่างๆ ก็มีการสร้างคอนเทนต์ก็ถือเป็นกลุ่ม Content Creator เช่นกัน นั่นจึงทำให้กลุ่ม Content Creator กลายเป็นกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่

 

 

“ปัจจุบันนอกจากการจัดจำหน่ายแล้ว เรายังขยายไปทางด้านการให้ความรู้ (Education) โดยเฉพาะวิธีการผลิตคอนเทนต์ให้ภาพสวยเสียงดีต้องทำอย่างไร นอกจากนี้เรายัง ProPlugin PARTY ที่ช่วยหารายได้ให้กับลูกค้าของเรา”

คุณไตรเทพยอมรับว่า อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้กลุ่ม Content Creator กลายเป็นกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ เพราะหลังเกิดสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 ขึ้น ทุกอย่างถูกย้ายไปอยู่บนโลกออนไลน์ แม้แต่ความรู้ต่างๆ ก็ถูกขยับขึ้นไปอยู่บนโลกออนไลน์ นอกจากนี้การแข่งขันในโลกออนไลน์ก็สูงมากขึ้น การสร้างคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ก็เติบโตขึ้น นั่นจึงทำให้ ProPlugin สนใจที่จะขยายไปที่กลุ่ม Content Creator มากขึ้นตามไปด้วย

 

วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าผ่าน CDP

อย่างที่คุณไตรเทพกล่าวไว้ว่า การแข่งขันบนโลกออนไลน์สูงมาก ดังนั้นการทำการตลาดของ ProPlugin จึงต้องสอดรับไปกับการแข่งขันบนโลกออนไลน์ โดยเฉพาะการนำ DATA Driven มาใช้ขับเคลื่อนธุรกิจบนโลกออนไลน์ ซึ่ง DATA จะช่วยวิเคราะห์การทำการตลาดของ ProPlugin ง่ายขึ้น เนื่องจาก ProPlugin มีสินค้าจำนวนมากกว่า 4,000 SKU ขณะที่เซ็กเมนต์ก็มีการแตกแยกย่อยไปเป็นจำนวนมาก

 

 

“เมื่อเรามี DATA ก็ช่วยให้เราขับเคลื่อนการตลาดได้ง่ายขึ้น ตรงใจกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ซึ่งช่วยให้เราเห็น Pain Point และ Insight หลายๆ อย่างชัดเจนขึ้น ซึ่งในปีนี้บริษัทได้ลงทุนกับ Customer Data Platform (CDP) ที่ช่วยเก็บรวบรวมข้อมูลลูกค้า สามารถนำมาวิเคราะห์และสร้างกลยุทธ์การตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและวัดผลได้อย่างแม่นยำ

สำหรับ CDP ที่นำมาใช้ จะเน้นไปทางด้านการวิเคราะห์และคาดการณ์ความต้องการของลูกค้าล่วงหน้า (Predictive) ซึ่งจะช่วยให้ ProPlugin สามารถเห็นเทรนด์และคาดการณ์ล่วงหน้าได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

 

จาก DATA สู่ Ecosystem

ปัจจุบัน ProPlugin พยายามสร้าง Ecosystem เล็กๆ ขึ้นมา ภายใต้แนวคิด “Amplify your Dreamsหรือการเป็นผู้สนับสนุนทุกความฝัน ซึ่ง Ecosystem จะมุ่งเน้นไปที่แนวคิดดังกล่าวภายใต้ 3 แกนหลัก คือ ในแกนของการให้ความรู้ (Education) ซึ่งได้มีการจัดตั้งเป็น Online Academy ภายใต้ชื่อ ProPlugin SCHOOL โดยจะเน้นความรู้ด้านเทคนิคในการผลิตคอนเทนต์ ซึ่งในอดีตความรู้ด้านเสียงจำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน แต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ช่วยให้ความรู้ด้านเสียงกลายเป็นเรื่องง่าย

 

 

“สำหรับแกนที่ 2 จะเน้นไปทางด้านการสนับสนุน (Support) ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียง เครื่องดนตรี อุปกรณ์สำหรับการออกอากาศ รวมไปถึงเครื่องเสียงสำหรับร้านอาหารสถานบันเทิงและกลุ่ม Broadcaster”

ส่วนแกนที่ 3 จะเป็นเรื่องของการสร้างรายได้ (Revenue Model) เมื่อลูกค้าพร้อมสู่การเป็นมืออาชีพ ProPlugin ก็จะหาช่องทางสร้างรายได้ผ่านช่องทาง ProPlugin PARTY นอกจากนี้ ProPlugin ยังมีแผนผลักดันศิลปินไทยสู่ตลาดสากล

คุณไตรเทพยังกล่าวอีกว่า ProPlugin กำลังศึกษารูปแบบของ NFT (Non-Fungible Token) และในอนาคต ProPlugin จะมีการสร้างรายได้ผ่านรูปแบบ NFT อย่างแน่นอน และจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้ให้กับศิลปินชาวไทย

 

กว่าจะเป็น ProPlugin ในวันนี้

ก้าวแรกของ ProPlugin ตั้งแต่เมื่อ 18 ปีที่ผ่านมา ต้องบอกว่าเริ่มมาจากการขายสินค้าเทคโนโลยีใหม่หรือ Audio Technology ที่เกี่ยวข้องทางด้านเสียงมานำเสนอเพื่อให้มีตัวเลือกในการประกอบอาชีพและเดินตามความฝันได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น นั่นคือโอกาสที่คุณไตรเทพมองเห็น

 

 

“ส่วนความชอบด้านดนตรีถือเป็นแรงขับเคลื่อนหลักในการทำธุรกิจ ProPlugin ผมรู้สึกเติมเต็ม เมื่อได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือความฝันของลูกค้าให้กลายเป็นจริงขึ้นมา ตลอดระยะเวลา 18 ปีจากลูกค้าก็กลายเป็นเพื่อน”

ในอดีตการทำสตูดิโอจำเป็นต้องลงทุนสูง แต่เมื่อมีการพัฒนาเทคโนโลยีโดยเฉพาะซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆ ถูกจัดเก็บรวบรวมไว้อยู่ในคอมพิวเตอร์ จนทำให้เกิด Home Studio นั่นคือโอกาสที่คุณไตรเทพมองเห็นและกลายเป็นผู้บุกเบิก Home Studio ในประเทศไทยและเทคโนโลยีก็พัฒนาไปสู่ Bedroom Studio

 

 

“ปัจจุบันสมาร์ตโฟนเข้ามามีบทบาทอย่างมาก โดยเทคโนโลยีมีการพัฒนาให้สามารถใช้งานผ่านสมาร์ตโฟนได้ทำให้ใครก็สามารถเป็น Broadcaster ได้ด้วยตัวเอง ทั้งที่ในอดีตจำเป็นต้องมีการลงทุนจำนวนมหาศาล ในอนาคตอุปกรณ์ที่เป็น Physical จะกลายมาเป็นรูปแบบ Digital โดยจะผสานเทคโนโลยี AI เข้ากับซอฟต์แวร์ที่มีการพัฒนาช่วยให้การทำงานง่ายกว่าในปัจจุบัน และProPlugin ก็จะไม่หยุดเรียนรู้และพัฒนาโดยนำเทคโนโลยีเหล่านั้นเข้ามาเพื่อ สนับสนุนความฝันของลูกค้าเช่นเดียวกัน”

 

LiVE Exchange อนาคตการลงทุน

LiVE Exchange ถือเป็นการลงทุนกระดานที่ 3 ของตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งที่ผ่านมา ProPlugin ได้รับการสนับสนุนให้เข้าร่วมอบรมใครงการ LiVE Acceleration Program จะเฟ้นหาผู้ประกอบการที่มีศักยภาพเข้าร่วมการลงทุนในกระดานที่ 3 ซึ่งหลังจากผ่านการอบรมแล้วก็มีการปรับเปลี่ยนภายในองค์กรหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานด้านบัญชี รวมไปถึงการวางแผนระยะยาว 3-5 ปีล่วงหน้า เป็นต้น

 

 

“ตอนนี้เรากำลังเดินหน้าสู่การเข้าไปเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และพร้อมก้าวเข้าสู่กระดานที่ 3 LiVE Exchange ของตลาดหลักทรัพย์ หลังจากนั้นเรายังมีแผนก้าวไปสู่ตลาด MAI ต่อไป”

สำหรับ ProPlugin แล้วถือว่าเป็นบริษัทแสงสีเสียงแห่งแรกของไทยที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งถือเป็นความฝันเล็กๆ ของคุณไตรเทพที่จะนำพาบริษัทด้านนี้เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลาง (Hub) ทางด้านภาพแสงสีเสียงได้ และช่วยให้ศิลปินชาวไทยได้รับการติดตามจากผู้คนในภูมิภาคอาเซียน

 

 

ทั้งหมดนี้คือข้อพิสูจน์ของความชอบและการมองเห็นโอกาสทางธุรกิจของคุณไตรเทพ ในการพัฒนาให้ ProPlugin ไม่ได้เป็นแค่ธุรกิจ แต่ยังกลายเป็นเพื่อนคู่คิด เป็นที่ปรึกษาให้กับเหล่า Creator ในการพัฒนาคอนเทนต์ต่างๆ ให้สามารถดึงดูดและน่าสนใจ รวมไปถึงการมองเห็นโอกาสต่างๆ ในอนาคต


  • 3.1K
  •  
  •  
  •  
  •