เจาะกลยุทธ์ Kene Hotel Bangkok พลิกเกมธุรกิจครอบครัวจาก ‘ห้องพักชั่วคราว’ สู่ ‘City Hotel 4 ดาว’

  • 940
  •  
  •  
  •  
  •  

“เมื่อก่อนธุรกิจห้องพักชั่วคราวที่เราทำรุ่งมาก แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน มีความเจริญเข้ามาในพื้นที่ ไลฟ์สไตล์คนก็เปลี่ยน จากกิจการที่เคยดี ช่วง 3-4 ปีดร็อปลงมาก จึงมองว่า หากยังอยู่เฉย ๆ เราคงตายไป เลยคิดอยากเปลี่ยนธุรกิจ เพื่อพัฒนาธุรกิจครอบครัวให้ดีและไปต่อได้”

อิสรีย์ วัชโรทยาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท คีน โฮเต็ล แบ็งค็อก จำกัด เจนเนอเรชั่นรุ่น 3 ที่เข้ามาสานต่อ ‘เวนิส โฮเตล’ ธุรกิจห้องพักชั่วคราวชื่อดังย่านฝั่งธนฯ เล่าถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของธุรกิจครอบครัวที่มีมานานกว่า 30 ปี ซึ่งกำลังจะถูกแทนที่ด้วย City Hotel ระดับ 4 ดาว ภายใต้ชื่อใหม่ Kene Hotel Bangkok สำหรับเจาะตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ และกรุ๊ปทัวร์ มีกำหนดการเปิดช่วงเดือนมีนาคม 2563

จากห้องพักชั่วคราว เปลี่ยนโฉมสู่ City Hotel 4 ดาว

ส่วนเหตุผลที่ตัดสินใจมาทำ City Hotel ระดับ 4 ดาว หลัก ๆ มาจากศักยภาพของโลเคชั่นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา บวกกับมองเห็นช่องว่างของตลาด ที่แม้ย่านเจริญนครจะมีโรงแรมเกิดขึ้นมากมาย แต่ส่วนใหญ่อยู่ในระดับ 5 ดาว , 3 ดาว หรือไม่ก็จะเป็นโฮสเทล และห้องแถวที่ปรับปรุงเป็นห้องพัก

ถ้าอยู่ชานเมือง ธุรกิจห้องพักชั่วคราวยังคงไปได้ เพราะมีคนทำงานโรงงาน และพนักงานออฟฟิศที่เป็นลูกค้าอยู่ แต่พออยู่ใจกลางเมือง ทุกอย่างมันเปลี่ยน สู้เปลี่ยนธุรกิจไปเลย เพื่อทำในสิ่งที่ดีกว่า และเพิ่มศักยภาพให้กับพื้นที่ที่มีได้มากกว่า ซึ่งไม่ได้ส่งผลดีเฉพาะแค่เรา ยังหมายถึงพื้นที่และชุมชนรอบ ๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม ด้วยการแข่งขันอย่างดุเดือดของธุรกิจโรงแรม ดังนั้น นอกจากการเลือกวาง position ของ  Kene Hotel Bangkok  จากช่องว่างทางการตลาดแล้ว ประเด็นสำคัญ คือ การสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งที่อยู่ในย่านเดียวกันด้วยการให้มากกว่า ทั้งบรรยากาศการตกแต่ง, สิ่งอำนวยความสะดวก และราคาจับต้องได้

เริ่มที่บรรยากาศ โรงแรมแห่งนี้จะถูกตกแต่งในคอนเซปต์กึ่งรีสอร์ท เน้นความโปร่ง และพื้นที่สีเขียว เหมือนอยู่ในสวน รวมถึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เช่น ห้องประชุม, ร้านอาหาร , คาเฟ่ และมี rooftop ฯลฯ ขณะที่ราคานั้น วางไว้ระดับพันปลาย ๆ ไปถึง 2,000 บาทสำหรับห้องสแตนดาร์ด ซึ่งเป็นระดับราคาที่ดี เมื่อเทียบกับโลเคชั่น และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มี

จุดเปลี่ยนสำคัญ เพื่อให้ธุรกิจครอบครัวเดินต่อได้

แม้โรงแรมจะเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพและมีอนาคต ทว่าการเปลี่ยนครั้งนี้ถือเป็นการแจ้งเกิดใหม่สำหรับธุรกิจครอบครัวและมีความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะด้วยตัวอิสรีย์มีอายุเพียง 28 ปี และไม่มีประสบการณ์ด้านธุรกิจโรงแรมมาเลย จึงเกิดคำถามจากผู้ใหญ่ในครอบครัวว่า จะดำเนินการอย่างไร ลงทุนเท่าไร และจะไปได้หรือไม่

ประเด็นเหล่านี้ เธอได้มีการพูดคุยชี้ให้เห็นถึงเส้นทางที่ต้องเดินต่อไปในอนาคตว่า ทำไมต้องเปลี่ยน และเมื่อเปลี่ยนแล้ว จะดีอย่างไร

ไม่เพียงเท่านั้น ยังได้ไปหาความรู้เพิ่มเติมในธุรกิจใหม่ที่กำลังจะทำ โดยเลือกศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ด้านธุรกิจการโรงแรม ที่ GLION institute of higher education ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ จากเดิมจบปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาภูมิสถาปัตย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างความไว้ใจและการยอมรับว่าจะพาธุรกิจครอบครัวบรรลุเป้าหมายใหม่ที่วางไว้ได้

จับมือ SCB เดินหมากใหม่เปลี่ยนเกมธุรกิจ

นอกจากนี้ อิสรีย์ยังมีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งอย่าง ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB เข้ามาเป็นเพื่อนช่วยคิดให้คำปรึกษาและคำแนะนำที่เราไม่เคยคิดมาก่อนว่า แบงก์จะมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญในธุรกิจอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เรื่องการเงินได้ลึกซึ้งขนาดนี้ ซึ่งเราเชื่อว่าคำแนะนำดี ๆ จาก SCB จะเป็นอีกหนทางในการปิดจุดอ่อนที่เราเริ่มต้นทำธุรกิจโรงแรมจากศูนย์และไม่มีประสบการณ์ในธุรกิจนี้มาก่อน

เหตุผลเพราะว่า SCB เป็นแบงก์ที่แตกต่างจากแบงก์อื่น ๆ เนื่องจาก ‘มี’ และ ‘ให้’ มากกว่าแค่แหล่งเงินทุน โดยเข้ามาเติมเต็ม Business Ecosystem ให้สามารถสร้างและพัฒนา Kene Hotel Bangkok เป็นจริงตามเป้าหมายได้ ภายใต้สูตรสำเร็จ ABCD ได้แก่

A- Academy องค์ความรู้ การให้องค์ความรู้ โดยอิสรีย์ได้เข้าร่วมอบรมในหลักสูตร The DOTS: Hotel Game Changer พลิกมุมคิด จุดเชื่อมความสำเร็จนักธุรกิจโรงแรมรุ่นใหม่ที่ช่วยบ่มเพาะศักยภาพผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมแบบ 360 องศา ตั้งแต่ความรู้ เทคนิค กลยุทธ์ การประยุกต์ใช้งานจริง พร้อมกับมีที่ปรึกษาทางธุรกิจ (SCB Mentor) ซึ่งเป็นนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จตัวจริง และที่สำคัญมี SCB Hotel Expert ผู้เชี่ยวชาญในด้านธุรกิจโรงแรมที่มาให้คำปรึกษาแบบตัวต่อตัวและต่อเนื่องโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย

Banking product and service ทาง SCB ได้สนับสนุนวงเงินสินเชื่อในการ Renovate ครั้งนี้ และนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับธุรกิจ เช่น ระบบการชำระเงิน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญของการทำธุรกิจโรงแรมในปัจจุบัน เราต้องมีช่องทางในการชำระเงินให้กับลูกค้าที่หลากหลาย ระบบต้องถูกต้อง และปลอดภัย ฯลฯ

C-Connection ทาง SCB ได้เฟ้นหาผู้ประกอบการตัวจริงของแต่ละธุรกิจจากเครือข่ายผู้ประกอบการ SME ที่มีอยู่กว้างขวางมาแนะนำเพื่อประโยชน์ในมิติต่าง ๆ ที่ช่วยให้โครงการพัฒนา Kene Hotel Bangkok เกิดขึ้นอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ และยังช่วยทำ Business Matching โดยเฟ้นหาคู่ค้าที่มาตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจได้จริง โดยเราได้จับคู่ธุรกิจกับบริษัท Siam International Trader ตัวจริงด้านการนำเข้า material แบบครบวงจรจากจีน ทำให้ได้วัสดุที่ต้องใช้ในการรีโนเวทตรงตามที่ต้องการ ด้วยต้นทุนที่ถูกลง เป็นต้น ซึ่งทางอิสรีย์บอกว่า ความช่วยเหลือในด้านนี้ของ SCB มีประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะด้วยไม่มีประสบการณ์ในธุรกิจโรงแรมมาก่อน จึงไม่ทราบว่า จะดำเนินการอย่างไร และติดต่อกับใคร

สุดท้าย D-Digital Solution การใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาธุรกิจ ด้วยการให้คำแนะนำและสนับสนุนในการนำเทคโนโลยีและดิจิทัลต่าง ๆ มาใช้ในธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการ การทำบัญชี การต่อยอดมาร์เก็ตติ้งและช่องทางการขายใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

SME อยากแข็งแกร่งต้องมีพาร์ทเนอร์

“การมีพาร์ทเนอร์ดี ทำให้พัฒนาธุรกิจได้ง่ายขึ้น อย่างเรามี SCB เป็นพาร์ทเนอร์ ทำให้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ ให้คำแนะนำหลายเรื่องมาก เช่น ตอนแรกเราจะใช้ชื่อเวนิสกับโรงแรมใหม่ แต่ SCB แนะนำให้เปลี่ยนชื่อไปเลย เหมือนแจ้งเกิดใหม่จนคนนึกไม่ออกว่าที่นี้เคยเป็นอะไรมาก่อน แนะนำระหว่างการก่อสร้างต้องเตรียมตัวอย่างไร ก่อนเปิดต้องทำอะไร มี checklist มาให้ แบบนี้เป็นต้น”

สำหรับผู้ประกอบการ SME หากต้องการพัฒนาธุรกิจของครอบครัวให้พัฒนาและเดินต่อไปได้ในอนาคต ทางอิสรีย์แนะนำว่า จำเป็นต้องมีพาร์ทเนอร์ ทั้งผู้ประกอบการในธุรกิจเดียวกัน และต่างธุรกิจ เพื่อเรียนรู้ แลกเปลี่ยนเปิดมุมมอง และจับมือในการสร้างความแข็งแกร่งร่วมกัน

เพราะยุคนี้ คือ ยุคแห่งการร่วมมือ  ไม่ใช่ยุคของการแข่งขัน

ขณะที่ทายาทผู้มารับไม้ต่อทางธุรกิจ นอกจากต้องมีพาร์ทเนอร์แล้ว สิ่งสำคัญต้องมองให้รอบด้าน และพยายามมองหาช่องว่างของตลาด เพื่อนำจุดแข็งเดิมของธุรกิจครอบครัว มาผสมผสานกับสิ่งใหม่ ๆ เพื่อสร้างโอกาสและเพิ่ม Value ให้กับธุรกิจครอบครัวพัฒนาต่อไปในอนาคต

“การเปลี่ยนจริง ๆ ไม่ใช่ปัญหา เท่ากับทำให้ผู้ใหญ่เชื่อมั่นและไว้ใจ ซึ่งการมีพาร์ทเนอร์ดีและแข็งแรง จะทำให้เขาเชื่อมั่นขึ้น เพราะเราไม่ได้เดินตัวเดียว แต่มีเพื่อนที่พร้อมจะเติบโตไปด้วยกันเดินไปกับเรา”

นอกจากธุรกิจโรงแรม SCB ยังมีผู้เชี่ยวชาญในอีกหลากหลายธุรกิจที่พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการอย่างครบวงจรทุกช่วงธุรกิจ เอสเอ็มอีที่กำลังมองหาพาร์ทเนอร์อย่าง SCB เพื่อช่วยเติมเต็ม Business Ecosystem สร้างการเติบโตให้กับธุรกิจไปด้วยกัน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://scbsme.scb.co.th หรือ โทร. 0-2722-2222


  • 940
  •  
  •  
  •  
  •