เศรษฐา ทวีสิน กับจุดยืนการใช้ Social Media “ผมขอเรียกว่าเป็นหน้าที่”  

  • 106
  •  
  •  
  •  
  •  

อย่างที่ทราบว่าโซเชียลมีเดียได้ถูกใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารที่ง่ายที่สุดสะดวกรวดเร็วที่สุดในปัจจุบัน ดังนั้น นอกจากคนทั่วไปที่จะใช้เพื่อสื่อสารกับคนรอบตัวแล้ว แน่นอนว่าฝั่งธุรกิจก็หยิบเอามาใช้เพื่อการสื่อสารเช่นกัน นอกจากนี้ เรายังเห็นภาพของผู้นำองค์กรหลายคนที่แอคทีฟบนโซเชียลมีเดีย หนึ่งในนั้นที่ค่อนข้างร้อนแรงและเป็นที่ถูกใจชาวทวิตแลนด์ ดินแดนแห่งนกสีฟ้า ได้แก่ “เศรษฐา ทวีสิน” ผู้บริหารใหญ่บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ซึ่งหลายครั้งที่ชายผู้นี้กดคีย์บอร์ดทวีตออกมาก็ได้เสียงเชียร์เฮลั่นจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบแนวคิดแบบตรงไปตรงมาของชายผู้นี้ ซึ่งถือว่าเป็นผู้บริหารองค์กรใหญ่ยืนหนึ่งที่กล้าพูดแบบตรงไปตรงมา ในฐานะตัวแทนของภาคเอกชนที่ต้องการให้สิ่งดีๆ เกิดขึ้นในประเทศไทย และวันนี้เราได้มีโอกาสถามแบบลึกๆ กับเบื้องหลังคีย์บอร์ดของชายผู้นี้ในมุมมองที่มีต่อการใช้งานโซเชียลมีเดีย

ผลกระทบจากโควิดในช่วงที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าอุตสาหกรรมอสังหาจะใช้จ่ายเงินกับโฆษณาดิจิทัลลดลง มองว่าเป็นเพราะอะไร

(อ้างอิงจาก สรุปการใช้จ่ายงบฯสื่อโฆษณาดิจิทัล ปี 2563 โตมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 8% และมีแนวโน้มดีขึ้นในปีหน้า)

ผมว่าเป็นคำถามที่น่าสนใจทีเดียว อย่างแสนสิริเราก็ใช้ดิจิทัลมีเดียค่อนข้างเยอะ การไม่ติด Top5 แปลว่า มีภาคอุตสาหกรรมอื่นเขาใช้มากขึ้นไปอีก ถ้าไปดูเส้นกราฟของการเติบโต การจับจ่ายใช้สอยทางด้านดิจิทัลมาร์เกตติ้งมีขึ้นตลอดเวลา เพียงแต่ว่าภาคอุตสาหกรรมที่ผมอยู่ มันไม่ได้ขึ้นเท่ากับภาคอุตสาหกรรมอื่น แต่เราจะใช้งบฯ ตรงนี้มากขึ้นแน่นอน

 

นั่นแปลว่าแสนสิริ จะมีแคมเปญที่หวือหวา เล่นกับดิจิทัลมากขึ้นในปีนี้และต่อไปหรือไม่

หวือหวาหรือไม่หวือหวา อันนี้ผมว่ามันจะต้องตอบโจทย์ผู้บริโภคด้วย ซึ่งในไตรมาส 3 นี้ แสนสิริเราจะมีอะไรออกมาให้ได้ชมอีกอย่างแน่นอน

 

คุณเศรษฐาใช้ช่องทางทวิตเตอร์ ในสื่อสารค่อนข้างเยอะ อันนี้แพสชั่นส่วนตัวหรือว่าอะไร

ผมว่าโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการแสดงจุดยืนของบุคคลและก็ของบริษัทได้ ผมเองในโซเชียลมีเดีย ผมไม่มี Facebook ผมไม่มี Instagram เอาไว้ถ่ายรูปอาหารลง ผมใช้แต่ Twitter  ส่วนตัวผมไม่มีอย่างอื่นเลย

ผมถือว่าเราทำงานมาประมาณ 30 กว่าปีแล้ว คือเราเห็นโลกมาเยอะ และเราก็มีความปรารถนาดีกับประเทศ มองมันเป็น “หน้าที่” ผมใช้คำว่าเป็น “หน้าที่” ละกัน ที่ต้องพูดในวิธีการที่สร้างสรรค์ ไม่ใช่เป็นการติแบบทำลาย

 

ทำไมถึงเลือก Twitter

เพราะผมใช้มา 10 กว่าปีแล้ว เพราะมันก็กระชับดีแล้วก็ที่ชอบก็เพราะว่า จำนวนตัวหนังสือเขากำหนดไว้ ไม่ได้เขียนนิยายน้ำเน่ายาวเยียดจนกระทั่งคนไม่มีเวลาอ่าน มันโดนมันจับใจความได้ดี แล้วคนที่เข้ามาเป็นเฟรนด์ของเรา หรือมาฟอลโลว์เราก็สามารถติดตามข่าวสารได้ ใช้เวลาในระยะอันสั้น ผมว่าทุกคนก็มีสื่ออยู่หลายสื่ออยู่แล้ว คือถ้ายาวเกินไปก็อาจจะไม่ได้ใจความ ไม่ได้เต็มๆ

 

การแสดงความเห็นของคุณเศรษฐาต่อเรื่องต่างๆ คิดว่าจะมีผลต่อกลุ่มลูกค้าหรือผู้บริโภคหรือไม่

มันเป็นสิ่งที่เราจะต้องพูด ผมไม่ได้ซ้ายหรือขวา เราเองเราก็ตระหนักดีถึงความรู้สึกของคน เพราะฉะนั้น วิธีการสื่อสารของผม ผมจะพูดถึงเรื่องสังคม ไม่พูดถึงเรื่องคน และรักษาซึ่งความสุภาพ หวังว่า ถ้าเป็นการติก็เป็นการติเพื่อก่อ ไม่ใช่ติเพื่อทำลาย แล้วก็เป็นความปรารถนาดีจริงๆ ยังไงก็ตาม ไม่ว่าคุณจะเขียนอะไรก็ตามที ก็ให้รู้ว่าเป็นความปรารถนาดี ที่เรามีต่อทุกๆ คน ไม่ได้หวังว่าจะไปบ่อนทำลายใคร หรือเชียร์ใครเป็นพิเศษ ไม่มี

 

ตอนท้ายของบทสนทนาเบาๆ ได้ถามคุณเศรษฐาว่า ได้ฉีดวัคซีนไหม และคิดว่าจะฉีดวัคซีนทางเลือกหรือไม่

“ของผมลงหมอพร้อม ได้ฉีดวันที่ 12 มิถุนายนครับ”

“ผมอาจจะเป็นผู้บริหารอสังหาฯ รายใหญ่รายเดียว ที่ยังไม่ได้ฉีดตอนนี้ก็ได้ (หัวเราะ) แต่เขาให้อะไรมาก็ฉีดหมด อะไรมาก็ฉีด ผมก็ลงหมอพร้อมเหมือนทุกคน ไม่ได้สิทธิพิเศษอะไร”


  • 106
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!