เปิดมุมมองของ ‘ผู้นำทางความคิด’ ถึงความท้าทายและจุดเปลี่ยนของโลกธุรกิจในปี 2022

  • 338
  •  
  •  
  •  
  •  

ปี 2022 ที่กำลังจะมาถึง เป็นอีกปีที่โลกธุรกิจยังคงถูกท้าทายด้วยหลายปัจจัย ดังนั้น Marketing oops จึงขอรวบรวมมุมมองของเหล่าบรรดา ‘ผู้นำทางความคิด’ ถึงความท้าทายและจุดเปลี่ยนของโลกธุรกิจในปี 2022 ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในการเปิดมุมมองหรือเป็นข้อคิดสำหรับการเดินหน้าต่อธุรกิจให้กับผู้ประกอบการและแบรนด์ต่าง ๆ ได้

เศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับความรับผิดชอบต่อสังคม หากธุรกิจอยากไปต่ออย่างยั่งยืน ต้องไม่หลงลืมเรื่องสิ่งแวดล้อม ความเท่าเทียมในสังคม และการช่วยเหลือคนที่ลำบาก โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ถึงเวลาแล้วที่โลกธุรกิจในปี 2022 ต้องมองเรื่อง profit, people และ planet ไปด้วยกัน เพื่อองค์กรแข็งแกร่ง ในขณะเดียวกันก็สร้างโลกที่ดีขึ้น และรังสรรค์สังคมที่เท่าเทียม ลดช่องว่างแห่งความเหลื่อมล้ำไปพร้อมกัน

 

ฐากร ปิยะพันธ์

โลกในวันนี้ องค์ความรู้ใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา อะไรที่เราเคยคิดว่าใช่ อาจจะไม่ใช่ ความรู้และประสบการณ์ที่ผ่านมาก็ไม่ได้บอกว่า จะมีประโยชน์หรือ ใช้ได้กับโลกในอนาคต ทางที่ดี เราควรต้อง unlearn และ relearn อยู่เรื่อยๆ อะไรที่ไม่เคยทำ ไม่เคยลอง ก็ต้องลอง ธุรกิจที่ทำอยู่ก็ต้องหานวัตกรรมใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา ถ้าเราอยากจะรอด

 

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา Group CEO ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด

ในอนาคตอันใกล้โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้คนมากขึ้น และด้วยพื้นฐานที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล สินทรัพย์ดิจิทัล(Digital Scarcity) อย่างคริปโตเคอร์เรนซี่และ NFT ที่ถูกพัฒนาบนบล็อกเชน จะกลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การมีอยู่อย่างจำกัดของสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งจะสร้างมูลค่าให้กับสินทรัพย์ทุกชนิดที่อยู่ในโลกเสมือนจริง อีกทั้งบล็อกเชนที่เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานของสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้ สามารถลดกำแพงการเงินและสร้างอิสรภาพทางเศรษฐกิจในระดับโลก เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการเงินได้อย่างเท่าเทียมกัน รวมถึงเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนหลักในโลกเสมือนจริงอย่างคริปโตเคอร์เรนซี่จะทำให้ผู้ถือครองคริปโตจำนวนมากในปัจจุบันกลายเป็นผู้บริโภคหลักสำหรับธุรกิจในอนาคต

 

อริยะ พนมยงค์ CEO และผู้ก่อตั้งบริษัท Transformational

ในปี 2021 ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของยักษ์ใหญ่ด้าน Retail ที่มีการขยับตัว แต่ในปีหน้าเราจะได้เห็น Mass Adoption ซึ่งการที่ยักษ์ใหญ่ขยับตัวเข้ามาใช้เทคโนโลยีอย่าง Crypto หรือ NFT ก็เป็นสัญญาณที่หลายธุรกิจต้องปรับตัวเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ และรอบนี้ต้อง Move ตัวเองอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้ตกขบวน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราพลาดขบวนเทคโนโลยี Internet ซึ่งครั้งนี้หลายธุรกิจมีความพร้อม และรู้แล้วว่าจะต้องทำอะไรบ้าง

 

เรืองโรจน์ พูลผล ประธาน กสิกร บิสซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG

ปี 2022 น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการ Take Off แบบหักศอกของทศวรรษนี้ และความท้าทายคือการเปลี่ยนแปลงจะเป็นไปในอัตราเร่งยิ่งกว่าเดิมและจะเริ่มเห็นยอดภูเขาน้ำแข็งของโลกยุคหลัง COVID ที่จะเป็นทศวรรษทองของหลายๆ องค์กรและหลายๆอุตสาหกรรม ซึ่งไทยมีโอกาสที่จะเห็น Unicorns อีก 2 ตัวและจะมีโอกาสที่ยิ่งใหญ่มหาศาลยิ่งกว่ายุคที่ผ่านมาและมีรถไฟหลายขบวนให้เรากระโดดขึ้นไป องค์กรธุรกิจจะมีเวลาเหลือไม่เกิน 3 ปีที่จะปรับตัวอย่างก้าวกระโดดเพื่อคว้าโอกาสให้ทัน เพราะถ้าปรับตัวไม่ทันก็จะถูก Disrupt หายไปแน่นอน

 

อภิรัตน์ หวานชะเอม Chief Digital Officer บริษัท SCG Cement-Building Materials จำกัด (SCG-CBM)

2022 คือปีทองของคนที่อยากสร้างคุณค่าใหม่ให้กับลูกค้า องค์กรและสังคม ด้วยเทรนด์ที่สุกงอมและเต็มไปด้วยโอกาส ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ธุรกิจใหม่อย่าง New Economy เทรนด์สังคมใหม่ภายใต้ ‘New Normal’ เทรนด์เทคโนโลยีใหม่ เช่น IoT 5G NFT EV และ Metaverse เทรนด์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างอย่าง ‘Generation We’ จึงอยู่ที่เรามี vision แค่ไหน มีความสามารถในการแยกโอกาสจากวิกฤติได้หรือไม่ เข้าใจหลักนวัตกรรมเพื่อสร้างสรรค์สินค้าและบริการใหม่ ๆ ได้เร็วกว่า ถูกกว่า และตรงใจกว่าแค่ไหน สำคัญที่สุดคือ เรามี mindset ของ ‘Creator’ ไม่ใช่แค่ ‘User’ กันหรือยัง … โอกาสนั้นอยู่ตรงหน้า แต่พวกเราจะคว้ามันมาได้หรือไม่ ในรอบใหม่นี้

 

กวิน ตั้งอุทัยศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะวันเซ็นทรัล จำกัด (The 1)

ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่ทำให้องค์กรแข่งขันได้คือ ‘ความเร็ว’ ไม่ใช่ ‘ความคิดที่ชัดเจน’ ตั้งแต่เริ่มต้น ฉะนั้นจึงต้องกล้าลองผิดลองถูก ถ้าตรงกับที่เราคิดก็วิ่งต่อ ถ้าไม่ใช่ก็รีบปรับแก้ไขใหม่ สำหรับ The 1 จุดแข็งที่ช่วยให้วางแผนและปรับตัวได้ทันการเปลี่ยนแปลง คือ ความเชี่ยวชาญด้าน Data-Driven Marketing ที่ช่วยให้เราเข้าใจกระแสพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปได้อย่างรวดเร็ว

 

 

ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ CEO Ookbee และ CEO SIX Network

เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น คริปโตเคอเรนซี่ บล็อคเชน NFT ที่กำลังเข้ามามีบทบาทในวงการการเงิน การลงทุน และการทำธุรกิจ คือความท้าทาย ที่กำลังมีบทบาทในโลกธุรกิจในปีที่จะถึง หลายๆคนอาจเริ่มไปลงทุนใน Asset Class ใหม่อันนี้เช่นลงทุนซื้อ Bitcoin แต่เรายังสามารถนำสิ่งเหล่านี้มาใช้ในเรื่องของธุรกิจได้ด้วยครับ ผมเลยคิดว่าเป็นโอกาสที่ทุกคนควรให้ความสนใจ

 

ธนพงศ์ วงศ์ชินศรี-ต่อ เพนกวิน อีท ชาบู

พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแบบไม่หยุด เป็นสิ่งที่ท้าทายสุดสำหรับธุรกิจ โดยตอนนี้มาอยู่บนโลกออนไลน์ โลกเสมือนจริงมากขึ้น เราต้องตามให้ทัน และต้องเปลี่ยน Workflow สร้าง Business Model ใหม่ ๆ เช่น ดึงลูกค้ามามีส่วนได้ส่วนเสียกับเรา ไม่ใช่แค่มาจ่ายเงินให้ ฯลฯ และตอนนี้โลกอยู่บนความไม่แน่นอน คนทำธุรกิจต้องรื้อวิธีคิดเดิมไปให้หมด ‘อะไรที่คิดว่า เป็นไปไม่ได้ ให้กระโจนเข้าไปทันที’ เพราะต้องเป็นไปได้แน่นอน

ส่วนเรื่อง ‘คิดเร็ว ทำเร็ว’ ยังสำคัญอยู่ มีอะไรใหม่ให้เข้าไปก่อน แล้วค่อยปรับกันไป ธุรกิจต้องวิ่งให้เร็ว และห้ามหยุด เพราะถ้าหยุดเท่ากับฆ่าตัวตาย และการ ‘นิ่งกับที่’ ก็การันตีถึงความล้มเหลว

 

คมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด

การทำธุรกิจในยุคนี้ไม่ง่าย…ทุกเส้นทางล้วนมีความท้าทายที่รออยู่ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ความหนักแน่นในจิตใจของผู้บริหารและทีมงานทุกคน การไม่หยุดเรียนรู้ที่จะรับมือต่อตัวแปรต่างๆที่เกิดขึ้น รวมถึงการวางแผน ทุกองค์กรไม่ควรมีแค่แผนเดียว แต่ต้องมีแผนสำรองเสมอ ผมเชื่อว่าหากเรามีสิ่งเหล่านี้ไม่ว่าสถานการณ์อะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้น พวกเราจะสามารถดำเนินการและพร้อมรับมือกับมันได้

 

 

 

 


  • 338
  •  
  •  
  •  
  •