เปิดไทม์ไลน์ Zipmex เซ่นความผันผวนตลาดคริปโต เจอมรสุมสภาพคล่อง หลังโดนพิษ Celsius ล้มละลาย

  • 268
  •  
  •  
  •  
  •  

Zipmex

ต้องยอมรับว่า สะเทือนวงการนักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซีไม่น้อย หลังจากที่ Zipmex ออกมาประกาศผ่าน Facebook Zipmex Thailand เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมาเกี่ยวกับการระงับการเพิกถอนเงินบาท และคริปโตเคอร์เรนซี่ แม้จะเป็นเพียงระยะเวลาชั่วคราวไม่กี่ชั่วโมง แต่ก็ทำให้นักลงทุนอกสั่นขวัญแขวนไปตาม ๆ กัน

โดยถ้อยคำแถลงการณ์ ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานผู้บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง Zipmex ประเทศไทย ระบุว่า Zipmex กำลังประสบปัญหากับผลิตภัณฑ์ ZipUp ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าในประเทศไทยมีการฝากไปที่ Zipmex Global ที่สิงคโปร์ โดยที่คู่ค้าของ Zipmex Global กำลังประสบปัญหาสภาพคล่อง ส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเฉพาะ BTC ETH USDT USDT ที่อยู่ในเฉพาะ ZipUp

โดย Zipmex Thailand เตรียมดำเนินคดีความฟ้องร้อง Zipmex Gobal และคู่ค้าทั้งบาเบล ไฟแนนซ์ (Babel Finance) กับ บริษัท เซลเซียส เน็ตเวิร์ก (Celsius Network) เพื่อนำสินทรัพดิจิทัลกลับคืนมาให้ลูกค้า นอกจากนี้ บริษัทพร้อมดำเนินคดีความแบบกลุ่ม ซึ่งลูกค้าสามารถร่วมฟ้องร้องได้ บริษัทจะออกค่าใช้ให้ทั้งหมด

Zipmex

มูลค่าความเสียหายของ Zipmex คาดการณ์ราว 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5,500 ล้านบาท

ในรายการ Suthichai Podcast ได้สัมภาษณ์ ดร.ณปภัช ปิยไชยกุล หรือ Dr.Big  อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญทางด้านธุรกิจ วิศวกรรมไฟฟ้า และสังคมศาสตร์ ถึงกรณีดังกล่าวว่า Celsius ถือเป็นแพลตฟอร์มให้กู้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัลรายใหญ่ของโลก หลังราคาตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลดิ่งอย่างรุนแรง ได้ประกาศระงับการทำธุรกรรมระหว่างกันชั่วคราว 14 มิถุนายน 2565 และ 14 ก.ค.2565 Celsius ได้ยื่นล้มละลายอย่างเป็นทางการ และเริ่มขอฟื้นฟูกิจการตามหมวดหมู่ที่ 11 กับเขตทางใต้ของนิวยอร์ก โดยหวังที่จะแก้ไขสถานการณ์ให้แข็งแกร่งกลับมาได้

ขณะที่ในเว็บไซด์ Cointelegraph ได้ระบุผู้ไม่ประสงค์ออกนามที่อ้างว่า Zipmex Global ได้นำเงินไปลงทุนกับ Celsius และ Babels finance เป็นจำนวนเงินรวม 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5,500 ล้านบาท

เปิด ไทม์ไลน์ Zipmex ก่อนยุติถอนเงินหลังโดนพิษ Celsius ล้มละลาย

ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว Zipmex ได้ร่วมมือทำธุรกรรมหลากหลายบริษัท ตั้งแต่เริ่มจัดตั้งบริษัทขึ้นมา

• บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด เริ่มจัดตั้งบริษัท

25 ตุลาคม 2561 – บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งบริษัททุนจดทะเบียน 112 ล้านบาท ประกอบกิจการค้าสินทรัพย์ดิจิทัล คริปโทเคอร์เรนซี และโทเคนดิจิทัล ศูนย์ซื้อขาย และรับฝากทรัพย์สินดิจิทัล โดยมี ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล และตรัยคุณ ศรีหงส์ เป็นกรรมการบริษัท

ผู้ถือหุ้น Zipmex ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล สัดส่วนถือครอง 51% จำนวน 3,161,999 หุ้น , ลิม เหว่ย ซีออง มารัคัส จำนวน 1 หุ้น และ Zipmex Asia Pte Ltd. จำนวน 49% จำนวน 3,038,00 หุ้น ปัจจุบันมีกฎหมายและการกำกับดูแลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

• Zipmex จับมือ SC Asset เปิดรับชำระค่าบ้านและคอนโด

1 ธันวาคม 2561 – Zipmex จับมือ SC Asset ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของไทย ออกประกาศเปิดรับชำระค่าบ้านและคอนโด ด้วยคริปโทฯ 5 สกุล ได้แก่ BTC, ETH, ZMT, USDT และ USDC

• PLANB – MACO เข้าลงทุน 300 ล้านบาท ใน Zipmex ต่อยอดธุรกิจร่วมกัน

17 สิงหาคม 2564 – PLANB และ MACO เข้าลงทุนกว่า 300 ล้านบาท ใน Zipmex แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำ ต่อยอดธุรกิจร่วมกัน ทั้งเงินดิจิทัล  สื่อโฆษณานอกบ้าน  สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง  ธุรกิจด้านอาร์ทติส เมเนจเม้นท์ และธุรกิจเกม

Zipmex

• Zipmex ได้แบงก์กรุงศรีร่วมทุน พุ่งเป้าเป็น Crypto Bank

23 ธันวาคม 2564 – Zipmex ร่วมกับธนาคารกรุงศรี ฟินโนเวต ร่วมจัดตั้ง Crypto Fund บริหารการจัดการลงทุนโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขับเคลื่อนกรุงศรีไปสู่ดิจิทัลแบงก์เต็มตัว อีกทั้งยังช่วยต่อยอดการบริการของกรุงศรีด้านการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินและการลงทุน ผ่านช่องทางและบริการที่หลากหลาย ในแพลตฟอร์ม Zipmex และลูกค้าของธนาคาร

• Zipmex เปิดตัว Zixel แพลตฟอร์มรวมของสะสม NFT สุดล้ำของภูมิภาคอาเซียน

18 กุมภาพันธ์ 2565 – Zipmex เปิดตัว Zixel แพลตฟอร์ม NFT ของวงการศิลปะดิจิทัล ผ่านการจัดนิทรรศการ The Metaverse by Zixel เพื่อเชื่อมประสบการณ์ดิจิทัลเข้ากับชีวิตจริงของทุกคน ได้แก่ GMM Grammy Siam Piwat Thai Airways True Group THE STANDARD และSC Asset

• CRC ผนึก “ซิปเม็กซ์” รับเทรนด์ Metaverse ลุย “ดิจิทัลซูเปอร์มาร์เก็ต”

21 มีนาคม 2565 – บริษัท เซ็นทรัล ฟู๊ด รีเทล จำกัด ในเครือบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน) หรือ CRC ร่วมกับ Zipmex เพื่อเปิดประสบการณ์ให้ผู้บริโภคบน Metaverse เมกะเทรนด์รูปแบบใหม่ทางการตลาดเพื่อสร้างความแตกต่างและแปลกใหม่ให้กับผู้บริโภค กับแผนยุทธศาสตร์ CRC etailligence ที่สร้างนวัตกรรมค้าปลีกแห่งอนาคต ที่พร้อมเติมเต็มทุกประสบการณ์ให้กับลูกค้าแบบไร้พรมแดนและไร้ขีดจำกัด เป็น Central to Life หรือ ศูนย์กลางชีวิตของผู้คนให้กับลูกค้าแห่งแรกในอาเซียน

• Zipmex ได้รับเงินลงทุนจาก Coinbase กระดานเทรดคริปโทใหญ่สุดในสหรัฐฯ

9 มิถุนายน 2565 – Zipmex ได้รับเงินระดมทุนจาก “Coinbase” ซึ่งเป็นเจ้าของศูนย์ซื้อขายคริปโท ใหญ่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาในรอบการระดมทุน Series B+ มูลค่าราว 1,400 ล้านบาท โดยถูกประเมินมูลค่าล่าสุด อยู่ที่ 14,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ปีที่แล้ว Zipmex ได้เปิดรับเงินระดมทุน Series B ไปแล้ว 2 รอบ มูลค่ารวมกัน 1,800 ล้านบาท โดยมีผู้ระดมทุนเป็นบริษัทที่เราคุ้นเคย เช่น Krungsri Finnovate และ Master Ad

• ด่วน! Zipmex ประกาศยุติการถอนเงิน

20 กรกฎาคม 2565 – ได้ระบุในโพสต์ Facebook อย่างเป็นทางการว่า“ประกาศระงับการเพิกถอนเงินบาท และคริปโทฯเนื่องด้วยสถานการณ์ต่างๆ รวมถึง ความผันผวนของตลาด เหตุการณ์ Black Swan ในอุตสาหกรรม ตลอดจนปัญหาทางการเงินที่เกิดขึ้นจากคู่ค้าทางธุรกิจหลัก อันอยู่นอกเหนือการควบคุมของบริษัท เพื่อรักษาเสถียรภาพของแพลตฟอร์ม บริษัทฯ จะระงับการถอนทุกกรณีชั่วคราวจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม บริษัทขออภัยและขอขอบคุณสำหรับความเข้าใจและความอดทนของท่านในระหว่างนี้

ขณะที่ ก.ล.ต. ให้ บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด (Zipmex) ชี้แจงกรณีการประกาศระงับการเพิกถอนเงินบาทและสินทรัพย์ดิจิทัล โดยให้ชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว พร้อมผลกระทบที่มีต่อลูกค้า โดยต้องคำนึงถึงการคุ้มครองประโยชน์ของลูกค้า ตลอดจนการปฏิบัติตามกฎหมายและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด และขอให้นำส่งข้อมูลต่อ ก.ล.ต. โดยเร็วต่อไป

Zipmex

เจาะประวัติ ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล ซีอีโอ บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด

ดร.เอกลาภ เป็นบุตรชายคนที่ 3 ในพี่น้อง 3 คน ของดร.ไชยา ยิ้มวิไล อดีตอาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักจัดการรายโทรทัศน์และวิทยุ จบการศึกษาด้านกฎหมายทั้งปริญญาตรีและโทจาก Bloomsbury London และ Georgetown University และได้รับปริญญาเอกด้านรัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม มีความผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายในภาคธุรกิจการเงินโดยเฉพาะด้านตลาดทุนและสินทรัพย์ชนิดใหม่ เขาเล็งเห็นประโยชน์ของบล็อกเชนและการนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปสร้างการเปลี่ยนแปลง จึงต้องการจะส่งต่อประโยชน์ให้กับบุคคลทั่วไป ดร.เอกลาภเคยดำรงแหน่งกรรมการบริหารของบริษัทหลักทรัพย์

ปัจจุบันมีชื่อกรรมการลงนาม ใน 5 บริษัท ในเครือของ Zipmex ได้แก่

1. บริษัท ซิปเม็กซ์ จำกัด
2. บริษัท ซิปเม็กซ์ เทคโนโลยี จำกัด
3. บริษัท ซิปเม็กซ์ ไทย ซับซิเดียรี จำกัด
4. บริษัท ซิปเม็กซ์ ไทย กรุ๊ป จำกัด
5.บริษัท ซิปเม็กซ์ไทย โฮลดิ้ง จำกัด

โดย 5 บริษัท มีที่ตั้งบริษัท เลขที่ 63 อาคาร แอทธินี ทาวเวอร์ ชั้นที่ 15 ห้องเลขที่ 1507/2 ถนน วิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพ

ZIPMEX Token ร่วงแรงกว่า 33.39%

ล่าสุดวันที่ 21 กรกฎาคม 2565 เมื่อเวลา 11.20 น. ราคา ZIPMEX Token (ZMT) ใน coinmarketcap ร่วงลงกว่า 33.39% มาอยู่ที่ 13.91 บาท คาดว่าผู้คนจะแห่ขาย Zipmex Token อย่างหนัก จากกรณีที่เกิดขึ้น โดยมีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ ฿17,270,776 บาท มีการอัปเดตราคา ZMT เป็น THB แบบเรียลไทม์ Zipmex ลง 43.28 ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อันดับ CoinMarketCap ปัจจุบันคือ #3214 โดยมีมูลค่าตลาด 777,414,617 บาท

Zipmex

Zipmex

แหล่งของข้อมูล

https://www.longtunman.com/38928
https://www.pptvhd36.com/news/หุ้น-การลงทุน/176791
https://siamblockchain.com/2022/07/20/zipmex-founder-says-zipmex-faces-liquidity-problems-prepare-to-file-a-lawsuit-against-celsius/
https://th.investing.com/news/cryptocurrency-news/article-80117
https://www.posttoday.com/finance-stock/news/661053
https://www.springnews.co.th/pr-news/news/821029
https://www.thansettakij.com/insights/533455https://www.infoquest.co.th/2022/218414?line
https://www.kaohoon.com/news/521625
https://www.blockdit.com/posts/62d813d87e3aea3f5d433464
https://coinmarketcap.com/th/currencies/zipmex/
https://twitter.com/suthichai/status/1549744260257173506


  • 268
  •  
  •  
  •  
  •  
sabuysuk
การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ล้วนแล้วแต่ได้กำไร