10 กิริยา! ทำง่ายๆในออฟฟิศ-พลิกชีวิตการทำงานของคุณ…ให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  

1234675897

ว่ากันว่า, ตามหลักนรลักษณ์แล้ว สิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ 1.น้ำเสียง 2.แววตา 3.กิริยาท่าทาง

ทั้ง 3 สิ่งนี้ถูกควบคุมด้วยสิ่งเพียงสิ่งเดียว คือ ‘ใจ’ เมื่อใจดี…ทุกอย่างดีหมด น้ำเสียงบอกพลัง แววตาบอกความมุ่งมั่น กิริยาท่าทาง บอกความสุขความสบายใจ

กิริยาท่าทาง คือการแสดงออกทางความรู้สึกของจิตใจได้ดีที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องการทำงาน กิริยาท่าทางที่ดีจะช่วยเปิดหน้าต่างให้สติปัญญาและจิตใจของเราสามารถทำงานได้อย่างลงตัวและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หลายคนอาจสงสัยว่าในเวลาทำงาน เราทำได้แค่เพียงนั่งหลังขดหลังแข็งอยู่หน้าจอคอมฯ นิ้วกดเม้าส์คลิกๆ เดินไปเดินมาในออฟฟิศ…แค่นั้นเองหรือ? และนี่คือ 10 กิริยาท่าทาง ทำได้ง่ายในออฟฟิศ…ที่จะเปลี่ยนวันสุดแสนน่าเบื่อในการทำงานของเราให้สนุกยิ่งขึ้น อาจช่วยได้ไม่มากก็น้อย แต่รับรองว่าการทำงานของเราจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปครับ

 

กอด อก

Screen Shot 2557-12-29 at 6.15.23 PM

การ ‘กอดอก’ จะช่วยเสริมความมั่นใจและความมุ่งมั่นของเราให้หนักแน่นยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ว่ากันว่า, การกอดอกยังช่วยให้เราคลี่คลายปัญหาต่างๆที่ไม่สามารถแก้ไขได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ท่านี้ถือเป็นท่าที่บุคคลประสบความสำเร็จหลายคน ‘กอด’ กันมานักต่อนักแล้ว คราวหน้าคราวหลังหากคิดอะไรไม่ออก…ลองใช้แขนสองข้างของเรากอดอกดูครับ ใครจะไปรู้ว่า…ยิ่งกอด ยิ่งคลี่คลาย

‘ตึง’ กล้ามแขน… ‘ตรึง’ กำลังใจ

Screen Shot 2557-12-29 at 6.15.28 PM

การงอผ่อนคลายกล้ามเนื้อ สลับไปมากับการเกร็ง จะช่วยเสริมกำลังใจของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และยังช่วยให้เรามีพลังในการที่จะจับจดกับงานที่อยู่ตรงหน้าได้ดีอีกด้วย แม้แขนจะเผลอะเผละไร้ซึ่งกล้าม…หรือจะซูบเซียวเหี่ยวกำลังไปบ้าง แต่ท่านี้จะช่วยส่งผลต่อ ‘ใจ’ ของเราครับ

Crelaytive ครีเอทอด…กาย

Screen Shot 2557-12-29 at 6.15.32 PM

จากการวิจัยของศาสตราจารย์ Dr.Darren Lipnicki แห่งมหาวิทยาลัย Australia National University เผยว่า…การนอนทอดกาย เอนหลังแล้วปล่อยให้ดวงตาและมันสมอง ไหลลอยไปอย่างไม่มีเพดานขีดกั้นนั้น เป็นการเปิดทางให้กับความคิดสร้างสรรค์ ให้มันฟุ้งซ่านและซ่านสรรค์ไปทั่วร่างกายของเรา อย่างนี้พวกเราก็มีข้ออ้างบอกหัวหน้าในการงีบหลับกันแล้วซิ!

เท้าสะเอว

Screen Shot 2557-12-29 at 6.15.36 PM

ศาสตราจารย์ Amy Cuddy แห่ง Harvard กล่าวว่า…การยืนอกแอ่น เอามือเท้าสะเอวแบบซุปเปอร์แมนเพียงแค่ 2 นาที ก็สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเราได้ ในช่วงเวลาที่คุณรู้สึกถึงความหวาดกลัว วิตกกังวล และไม่มั่นใจเอาเสียเลย ลองใช้ท่าของ Clark Kent ซุปเปอร์ฮีโร่กางเกงในสีแดงดู (ให้แน่ใจด้วยว่าไม่มีสายตาไหนจับจ้องดูเราอยู่) รับรองว่าใช้ได้ผลดีทีเดียวเลยล่ะ แต่อย่าเลอไผลติดปีก สวมกางเกงในแดง แล้วบินร่อนไปมาในออฟฟิศล่ะครับ…จะพากันตกงานเสียเปล่าๆ

เครื่องสำอาง…ตังอยู่ครบ

Screen Shot 2557-12-29 at 6.15.40 PM

‘รอยยิ้ม’ นอกจากจะช่วยเสริมเสน่ห์บนใบหน้าของเราให้จรรโลงชื่นใจต่อผู้พบเห็นแล้ว ยังช่วยลดความตึงเครียดของเราได้ดีอีกด้วย รอยยิ้มเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็ช่วยปราบปรามความเครียดและความกังวลได้อย่างเป็นปลิดทิ้งเลยเชียวล่ะ รอยยิ้มคือเครื่องสำอางชั้นดี ไม่ต้องเสียทรัพย์ และมีผลต่อผู้พบเห็นมาก…ยิ้มกันเถอะครับ

เคารพนับถือ…เขาลือกันนัก

bowing1

การแสดงความเคารพนับถือเล็กๆน้อยๆแบบที่บุพการีและคุณครูสอนเรามา อาทิ ก้มหัว ยกมือไหว้ หรือแม้แต่การกล่าว “ขอบคุณ” ถือเป็นเรื่องดีที่ทุกคนควรพึงกระทำไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลกใบนี้ก็ตาม การแสดงความเคารพนับถือจะทำให้คนรอบข้างของเราต่างพากันชื่นชมในตัวเรา และยังช่วยส่งผลให้การทำงานกับคนรอบข้างเป็นไปในทิศทางที่ดีอีกด้วย

ต้นขา แก้ ต้นตอ

Screen Shot 2557-12-29 at 6.15.49 PM

บ่อยครั้งที่เราอาจเผลอไผลหลวมตัวไปอยู่ในสถานการณ์แห่งความขัดแย้ง ขอให้ลองนึกถึงท่านั่งแบบเอามือมาวางไว้ตรงบริเวณหัวเข่าหรือต้นขา ท่านี้จะทำให้จิตใจและสติของเราสงบลงได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้น, ท่านี้ยังช่วยทำให้ผู้อื่นรู้สึกหย่อนจิตหย่อนใจตามเราไปอีกด้วย

ฝึกปรือหน้ากระจก

Screen Shot 2557-12-29 at 6.15.53 PM

เมื่อมีเวลาว่าง อยู่กับตัวเองเพียงลำพัง ลองฝึกท่าทาง การพูดจา การทำมือกับตัวเองผ่านหน้ากระจกดูครับ ทั้งนี้เพื่อช่วยเสริมสร้างสมรรถภาพของบุคลิกเราเอง และการวางตัวที่ดีต่อหน้าคนอื่น ฝึกฝนอยู่เบื้องหลัง…ดีกว่าพังไม่เป็นท่าอยู่เบื้องหน้า นะครับ

ใช้นิ้ว

Screen Shot 2557-12-29 at 6.15.57 PM

จากการวิจัยเบื้องต้นพบว่า…การออกท่าทางผ่านไม้ผ่านมือ หรือใช้นิ้วชี้ในการกำกับสิ่งต่างๆ จะช่วยให้เรามีสมาธิกับสิ่งนั้นมากขึ้น และยังช่วยพัฒนาความทรงจำอันดีเลิศแก่ตัวเราเองอีกด้วย แต่อย่าเผลอไผลใช้นิ้วชี้หน้าใครต่อใครอย่างมั่วซั่วเข้าล่ะครับ…เดี๋ยวเขาจะหาว่า “อยากมีเรื่องหรอครับ!”

Chilling Gum

Screen Shot 2557-12-29 at 6.16.01 PM

ถึงแม้ว่าเจ้าหมากฝรั่งหนึบหนับยียวนเหล่านี้ อาจทำให้เราดูไม่เป็นโปรเฟสชันนอลเอาเสียเลย แต่เชื่อไหมครับว่า…เจ้าหนึบหนับพวกนี้แหละ จะช่วยเพิ่มความตื่นตัวให้กับเราได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น, ยังทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้นมาทันทีทันใดอีกด้วย แต่อย่าลืมว่าหากจะไปเคี้ยวแจ่บแจ่บที่ไหน ก็ดูกาลเทศะและความเหมาะสมด้วยนะครับ

 

มีคนเคยกล่าวว่า ทุกสิ่งสำเร็จได้เพราะ ‘ใจ’…ดูแลจิตใจกันให้ดีครับ

อนึ่ง, 10 กิริยาข้างต้นนี้ เป็นการแบ่งปันข้อมูลดีๆจากเว็บไซต์ Inc.com

แหล่งที่มา


  • 23
  •  
  •  
  •  
  •