7 เคล็ดลับ! สู่การเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

1010485_10152860315091057_2082988839073063323_n

หากได้ทำงานที่เรารัก…เงินเดือนทั้งหมดก็เป็นเพียงแค่โบนัส

มีคนเคยบอกว่าการได้ทำงานในสิ่งที่เรารักและชื่นชอบ เราจะรู้สึกเหมือนว่าไม่ต้องทำงานเลย ‘สิ่งที่เรารัก’ ของใครหลายคนอาจแตกต่างกันออกไป บ้างก็ชอบตัวงาน บ้างก็ชอบเพื่อนร่วมงาน บ้างก็ชอบเพราะที่ทำงานเข้าเวลาสาย และอีกหลาย ‘บ้าง’…ที่มนุษย์อย่างเราจะสามารถพึงพอใจได้ การทำงานในทุกวันนี้จึงมีรูปแบบที่หลากหลาย ล้นหลาม…ชนิดที่ครบทุกกระบวนท่าเลยทีเดียว

ปัจจุบันคนหันมาให้ความสนใจกับการทำงานที่มีความเป็นอิสระ มีความเป็นตัวของตัวเอง และเป็นเจ้านายตัวเองกันมากขึ้น ความสะดวกสบายเหล่านี้ล้วนทำให้ใครต่างก็หลงรักอาชีพหนึ่งที่เรียกว่า ‘ฟรีแลนซ์’ บางรายยึดอาชีพนี้เป็นหลัก ยกให้เป็นการทำงานที่หาเลี้ยงชีพ ทว่า, งานที่ไม่มีเงินเข้าทุกเดือนเป็นประจำ…จะสามารถเลี้ยงดูความสุข ความอิ่มเอม ของเราไปได้ตลอดหรือไม่? นี่คือ 7 เคล็ดลับ สู่การเป็นฟรีแลนช์แบบเต็มตัว

 

เมื่อ ‘ใจ’ ดี…ทุกอย่างดีหมด

ขั้นแรกของการตบเท้าเข้ามาอยู่ในสังเวียนฟรีแลนช์ เราต้องมีวิสัยทัศน์ให้กับแบรนด์ของเราเสียก่อน บอกตัวเองเสมอว่างานฟรีแลนซ์สามารถเป็นจริงได้ และเราจะทำมันได้ด้วยเช่นกัน บางคนอยากเป็นฟรีแลนซ์เต็มตัว แต่ยังมีความกลัวที่ว่าอาชีพนี้ไม่มั่นคง อันที่จริง, ความมั่นคงในชีวิตทั้งหมดทั้งมวลที่เราต่างใฝ่หากันอยู่นั้น…สุดท้ายแล้วอยู่ที่ตัวเราเองทั้งนั้น ทุกสิ่งสำเร็จได้เพราะ ‘ใจ’ ครับ

กำหนดรูปแบบงาน ‘อิสระ’

ไม่ว่าจะฉายเดี่ยว หรือลุยกับเพื่อน เราก็ควรที่จะวางแผนกำหนดทิศทางของงาน ‘อิสระ’ นี้ ว่าจะให้เป็นธุรกิจในรูปแบบไหน Scope งานทำอะไรได้บ้าง ขอบเขตของการทำงานเป็นอย่างไร ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เราเห็นเป้าหมายที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ดังคำกล่าวที่ว่า Well begun is half done…เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ครับ

สร้างวัตถุดิบในการกระจายงาน ‘อิสระ’

ยุคนี้คือยุคดิจิตอล จะมาอินดี้อินดี้ อิสระอย่างเดียวคงไม่ได้การ จัดทำเว็บไซต์ส่วนตัวของแบรนด์เรา สมัคร Twitter สร้างเพจบน Facebook และห้ามลืม! นามบัตรของเราเอง เมื่อเป็นมือใหม่ อย่าเพิ่งอวดแน่ไป ช่องทางและเส้นสายเราอาจยังไม่พอให้คณามือมากนัก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพึ่งพาช่องทางเหล่านี้เป็นปากกระบอกเสียงให้กับเรา เผลอๆอาจจะมีงานเข้ามาจากช่องทางเหล่านี้จนล้นมือ…ไม่มีเวลาเข้าไปอัพเดทหน้าเพจเลยก็ได้นะ

จัดเตรียมเมนู ‘ส่วนตัว’ (Portfolio)

จะออกศึกทั้งที ก็ต้องรู้จักจัดเตรียมอาวุธไว้ไปต่อกรกับเขาเสียหน่อย จัดทำ Portfolio ผลงานของเราให้ดูดีและเรียบร้อย เพราะการที่เราจะได้งานหรือไม่ได้งาน 80% ล้วนมาจากเจ้า Portfolio เนี่ยแหละ งูๆปลาๆ แต่ผลงานที่ผ่านมาทำได้ดี…เป็นใครก็อยากควักกระเป๋าจ่ายครับ

การเงิน ‘อิสระ’ (Financial)

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะถือเป็นเรื่องเงินทอง-ปากท้องเลยทีเดียว จัดเตรียมขั้นตอนและเอกสารต่างๆที่เกี่ยวกับการเงิน เอกสารใบ Invoice อัตราค่าจ้างต่างๆ และอย่าลืมเรื่องภาษีด้วยล่ะ ปล่อยปะละเลยไป พลาดท่าเสียทีเรียกเก็บเงินค่าจ้างไม่ได้ขึ้นมา…จะมานั่งโอดครวญร่ำไห้กันเปล่าๆนะครับ

รักษาความ ‘ปลอดภัย’

ข้อมูลต่างๆของลูกค้า ถือเป็นความลับยิ่งนัก เราจำต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลของลูกค้าที่ดี เกิดข้อมูลลับของลูกค้าเผลอหลุดเล็ดลอดออกไป ความพินาศไม่ใช่จะเกิดกับลูกค้าเท่านั้น แต่มันจะพานส่งผลมาถึงเราด้วยเช่นกัน เชื่อเถอะว่า, ถึงจะมีฝีมือเลิศเลอขนาดไหน…แต่ใครๆก็อยากร่วมงานกับคนที่ฝากฝังไว้ใจได้ทั้งนั้น เพราะทุกข้อมูลของลูกค้ามีผลต่อรายรับของเราอย่างน่าฉงนเลยเชียวล่ะ

ยศในใจ

สุดท้ายแล้วทุกสิ่งคงสำเร็จไม่ได้ หากเราไม่เชื่อมั่นและศรัทธาในตัวเอง ว่ากันว่า, เมื่อไหร่ที่เราเชื่อมั่นในตัวเอง…ทุกสิ่งก็สำเร็จไปแล้วเกินครึ่ง หากมัวแต่วิตกกังวล พะว้าพะวัง เราก็จะไม่มีความกล้าที่จะลุกออกมาลุยให้มันเป็นจริงได้เสียที และที่สำคัญลูกค้าก็จะพลันไม่เชื่อมั่นในตัวเราไปด้วย คงไม่มีใครอยากฝากฝังผลงานไว้กับคนที่ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเองเป็นอย่างแน่ เชื่อมั่นเสมอแม้ผลจะไม่เป็นดั่งที่หวังไว้ก็ตาม…จงหนักแน่นและมั่นคงในทุกกรณี ครับ

ดอกไม้จะยิ้มให้กับผู้ที่ยิ้มให้ดอกไม้เท่านั้น…มีความสุขเมื่อได้ทำในสิ่งที่รัก และจะทุกข์ทันทีเมื่อเรียกร้องให้คนอื่นยอมรับครับ

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •