4 วิธีในการเอาชนะความสงสัย ในความสามารถของตัวเอง

  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  

self1

มีหลายครั้งทีเดียวที่นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแล้วมากมาย จะเกิดความสงสัยในตัวเองว่า แผนของเขา ไอเดียของเขา หรือความสามารถของเขานั้นมันถูกต้องหรือไม่ เช่น “ชั้นควรตัดงานนี้ทิ้งดีหรือไม่?” หรือ “ชั้นมาถูกทางหรือยัง?”

ดังนั้น เพื่อให้เหล่านักธุรกิจและนักลงทุนมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และสามารถเอาชนะความสงสัยในตัวเองได้นั้น ในบทความนี้มี 4 ข้อแนะนำดีๆ มาเพื่อให้คุณได้เตือนตัวเองเพื่อให้ก้าวข้ามจุดนี้ไปได้

1.อย่าเปรียบตัวเองกับคนอื่น

การเปรียบเทียบธุรกิจตัวเองกับคนอื่นในอุตสาหกรรมเดียวกัน คุณควรเลิกความคิดนี้ได้แล้ว เพราะจะยิ่งทำให้คุณเกิดความรู้สึกสงสัยในตัวเองยิ่งขึ้น ความกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่คู่แข่งทำรังแต่จะเสียเวลาและทำให้เกิดความวิตกกังวลและเหน็ดเหนื่อย

แทนที่จะมานั่งคอยเปรียบเทียบ ลองเปลี่ยนมาเป็นสร้างเครือข่ายและเรียนรู้จากความสำเร็จของคนอื่นดีกว่า ว่าเขาทำอะไรที่ดีๆ บ้าง อะไรคือความท้าทายที่เขาสามารถเอาชนะได้ วิธีที่ดีที่สุดที่จะเปลี่ยนความคิดนี้ก็เช่น จ้างนักธุรกิจมืออาชีพเก่งๆ มาเป็นที่ปรึกษาให้ หรือร่วมประชุมกับกลุ่มที่ปรึกษาในทุกสัปดาห์ เป็นต้น

2.ขอบคุณความสำเร็จในอดีต

ไม่ว่านักธุรกิจคนไหนก็บอกคุณเหมือนๆ กันว่า การเริ่มต้นธุรกิจครั้งแรกนั้นมันเป็นก้าวย่างที่หนักที่สุด คุณจะต้องอุทิศตัวและทุ่มเทเพื่อให้ได้ทุกๆ ไอเดียจากการเริ่มต้นในตลาด

บางวันก็ดีที่สุด บางวันก็แย่ที่สุด ดังนั้น ในจุดนี้คุณจะต้องตระหนักว่าคุณไม่สามารถทำทุกอย่างให้ถูกใจทุกคนได้หมด 100% ไม่ว่าคุณจะพยายามหนักแค่ไหนก็ตาม

ถ้าคุณรู้สึกอยากจะยอมแพ้ ให้ถอยออกจากสถานการณ์นั้นก่อน แล้วหันกลับไปขอบคุณกับความสำเร็จที่คุณเคยมีมาก่อนหน้า รวบรวมบันทึกความสำเร็จต่างๆ ที่คุณเคยมีไม่ว่ามันจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม เพราะเมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับถนนที่เต็มไปด้วยหลุมบ่อ คุณจะได้รับกำลังใจกับควาสำเร็จเหล่านั้น สิ่งดีๆ เหล่านั้นจะกลับมาเป็นพลังใจให้กับคุณได้ดีทีเดียว

3.ทำการตัดสินใจในเวลาที่ถูกต้อง

ในการดำเนินธุรกิจจะต้องทำการตัดสินใจนับเป็นร้อยๆ ครั้ง ทุกๆ ตัวเลือกที่คุณได้ข้อสรุปไปนั้นบ้างก็เป็นบวกบ้างก็เป็นลบ

เมื่อเผชิญกับขวากหนามบนเส้นทาง นักธุรกิจหลายคนจะซึมเศร้า และความสามารถในการวิเคราะห์จะเป็นอัมพาต จากนั้นปฏิกริยาที่เกิดขึ้นก็คือมักจะเรียกร้องขอความเห็นทั้งจากลูกค้า เพื่อนร่วมงาน และที่ปรึกษา ซึ่งจากนี้ไปก็จะกลายเป็นการขัดขวางความสามารถในการตัดสินใจขั้นสุดท้ายของคุณ แล้วคุณก็จะต้องยอมแพ้ให้กับบรรดาความคิดเห็นต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามามากมาย ที่สำคัญคือความมั่นใจในตัวเองของคุณจะถูกแช่แข็งในที่สุด

ความสำเร็จของธุรกิจส่วนหนึ่งก็คือความดื้อจนถึงที่สุด การดำเนินธุรกิจก็เหมือนกับการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่การวิ่งระยะสั้น ถ้า ณ จุดหนึ่งคุณทำการตัดสินใจที่ผิดพลาด ก็เพียงแค่แก้ไขใหม่เท่านั้นเอง

4.ยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง

ความวิตกกังวล คือรากฐานของความกลัว ความผิดพลาดคือสิ่งที่เหลีกเลี่ยงไมได้ ไม่ว่าคุณจะอัจฉริยะแค่ไหนหรือทำงานหนักแค่ไหน คุณก็มีโอกาสผิดพลาดได้เสมอ บางข้อผิดพลาดอาจจะแก้ไขง่าย แต่บางอย่างอาจจะต้องใช้ทั้งเงินและเวลาเพื่อแก้ไข

แต่ในอีกทางหนึ่ง ความผิดพลาดจะทำให้คุณฉลาดขึ้น และระมัดระวังมากขึ้น คนที่ประสบความสำเร็จแล้วมักชื่นชมกับความล้มเหลว เพราะคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางไปยังความสำเร็จ มากกว่าที่จะรู้สึกผิดหรือคิดว่าเป็นปัญหา

ดังนั้น ถ้าคุณทำความผิดพลาด อย่างปกปิดมัน แต่ให้รีบเข้าไปหามันทันทีเท่าที่เป็นไปได้ เมื่อคุณแสดงตัวว่าเป็นเจ้าของความล้มเหลวนั้นจะทำให้คุณพัฒนาก้าวไปสู่ความเป็นมืออาชีพ เป็นตัวจริง และเป็นที่น่าเชื่อถืออย่างยิ่งอีกด้วย จงรับผิดชอบในความผิดพลาดและเรียนรู้จากมัน จากนั้นก็ก้าวเดินต่อไปด้วยความมั่นใจ.

แหล่งที่มา 


  • 23
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!