7 นิสัยแบบนี้ ที่ควรตัดออกไปจากชีวิตสักที

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

481429867

ถ้าอยากก้าวหน้าในอาชีพ หรือประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิต ทุกอย่างย่อมต้องมีการเปลี่ยนแปลง แล้วเคยสังเกตไหมว่า กิจกรรมส่วนใหญ่ที่ทำแต่ละวัน หมดไปกับเรื่องที่มีประโยชน์จริงๆ หรือไม่ แล้วใช้เวลาที่มีอยู่คุ้มค่ามากแค่ไหน

ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จ คุณมี 2 ตัวเลือกคือ จัดสรรเวลาใหม่ เพื่อให้ทำทุกอย่างได้ครบ หรือกำจัดกิจกรรมที่เสียเวลาออกไป แล้วเทเวลาให้กับเรื่องที่จำเป็นเท่านั้น

จะว่าไปแล้ว ในแต่ละวันเรามักจะทำเรื่องที่ไม่เกิดประโยชน์ หรือเสียเวลาไปกว่า 80% และทำเรื่องที่จำเป็นเพียง 20% เท่านั้น ปัญหาคือ เราทำจนเคยชิน และกลายเป็นนิสัยไปแล้ว การเปลี่ยนนิสัยเหล่านี้จึงเป็นเรื่องยาก วิธีที่จะช่วยได้คือ หากิจกรรมใหม่ๆ เข้ามาทดแทน แต่จะให้เปลี่ยนทันทีก็คงทำไม่ได้ ต้องค่อยๆ เปลี่ยนไป และนี่คือนิสัย 7 อย่างที่ควรตัดออกไปจากชีวิตสักที

1. เช็คเมลบ่อยเกินไป

บางคนตอบกลับอีเมลภายใน 10 นาที หรือน้อยกว่านั้น นั่นหมายความว่า คุณเช็คเมลตลอดเวลา คุณอาจเสียเวลากับการเช็คเมลมากเกินไป เช็คบ่อย รีเฟรชบ่อยจนติดเป็นนิสัย ลองเปลี่ยนเป็นเช็คเมลตามช่วงเวลาบ้าง เช่น เช้า 1 รอบ บ่าย 1 รอบ และเย็น 1 รอบ ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเวลา และมีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้น

2. รอให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ

การจะทำอะไรให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ไร้ที่ติ อาจต้องใช้เวลานาน นานขนาดที่คุณเองก็ไม่รู้ว่าจะสมบูรณ์แบบเมื่อไร แทนที่จะเอาเวลาเหล่านั้นไปทำงานอื่นให้เต็มที่ บางทีการรอให้งานสมบูรณ์แบบก็เหมือนกับการผัดวันประกันพรุ่ง ลองเปลี่ยนความคิดในการทำงานเป็น ไม่จำเป็นต้องดีที่สุด แต่ต้องก้าวไปข้างหน้าได้ โดยไม่เสียใจภายหลังจะดีกว่า

3. Multitasking

ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่มีพฤติกรรม 2 จอมากขึ้น ดูทีวีไปด้วย เล่นมือถือไปด้วย ทำให้คุณไม่สามารถโฟกัสไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ ทางที่ดีจะทำอะไร ก็ทำทีละอย่าง ให้ความสำคัญกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าอย่างเต็มที่

4. ไม่กำหนดเวลาทำงานที่แน่นอน

ถ้าคุณทำงานในสภาพแวดล้อมที่ถูกรบกวนได้ง่าย คุณก็จะเสียสมาธิในการทำงานง่ายๆ เช่นกัน ผลสุดท้ายงานก็จะไม่เสร็จสักอย่าง อย่างที่กล่าวไปข้อ 1 แค่คุณเช็คอีเมลบ่อยๆ หรือแค่ตอบแชทก็ทำให้เสียสมาธิได้แล้ว เพื่อไม่ให้ถูกรบกวนเวลาทำงานมากเกินไป คุณต้องกำหนดช่วงเวลาทำงานที่แน่นอน เช่น ตั้งสเตตัสบนสไกป์ว่า “Busy” งดตอบแชท งดเช็คเมล เป็นต้น และอย่าลืมบอกให้คนอื่นๆ รู้ด้วยว่าคุณกำลังทำอะไร เพื่อให้ถูกรบกวนน้อยที่สุด

5. โต๊ะรกๆ

บางคนชอบโต๊ะทำงานรกๆ เพราะไม่มีเวลาเก็บ หรือเพราะรู้สึกว่ารกๆ แล้วหาอะไรง่ายดี แต่บนความรกนี้ ก็มีความเสียเวลาซ่อนอยู่ แม้เอกสารจะไม่หาย แต่ก็ใช้เวลาไม่น้อยกว่าจะหาเจอ ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ทุกวัน คุณก็จะเสียเวลาโดยไม่จำเป็น สุดท้ายแล้ว คงต้องมีวันที่คุณจะหาเอกสารสำคัญไม่เจอจริงๆ ก็ได้

6. ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง

หลายคนยืนยันที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง แต่กลับไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย ซึ่งเป็นเรื่องเสียเวลาอย่างมาก แทนที่คุณจะได้ทุ่มเวลาไปทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ออกมาดีที่สุด ก็ต้องทำงานทุกอย่างทีละนิดทีละหน่อย แล้วก็ไม่เสร็จสักอย่าง ถ้าทำไม่ไหวก็ยกมือขึ้น ขอความช่วยเหลือจากคนอื่นๆ ได้ โดยดูว่าคนไหนมีความเชี่ยวชาญในเรื่องใด ก็มอบหมายงานให้คนๆ นั้นช่วยแบ่งเบา

7. ไม่เคยพูดคำว่า “ไม่”

นอกจากการเหมางานทุกอย่างมาไว้ที่ตัวเองแล้ว การไม่ปฏิเสธ หรือไม่พูดคำว่า “ไม่” ก็ไม่ส่งผลดีเช่นกัน ทั้งในเรื่องการทำงาน และชีวิตส่วนตัว คุณต้องมีความหนักแน่น และกล้าพอที่จะปฏิเสธ ให้เวลากับตัวเองบ้าง

ถ้าคุณไม่ตัดนิสัยทั้ง 7 ข้อนี้ออกไป ก็ค่อยๆ ลดก็ได้ เริ่มต้นปีใหม่ด้วยอะไรใหม่ๆ ดีกว่า

 

Source


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •