8 คำถาม ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจในเรื่องงานได้ดีขึ้น

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

533538647-higlight

ลองถามตัวเองดูว่า ในแต่ละวันคุณต้องเผชิญกับอะไรบ้าง มีคำถามยากๆ ให้คิด ให้ตัดสินใจอยู่ทุกวัน บางครั้งก็เป็นการตัดสินใจภายในเสี้ยววินาที ในขณะต้องระมัดระวังให้มากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ตัวเลือกที่ดีที่สุดในสถานการณ์เหล่านี้คือ อารมณ์ของคุณ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจอะไรผิดๆ ลองมาพิจารณา 8 คำถามเหล่านี้ ว่าจะช่วยให้คุณคิด และตัดสินใจได้ดีที่สุดหรือไม่

1. นี่ใช่สไตล์ของฉันหรือไม่

อันดับแรก คุณต้องรู้จักตัวเองให้ดีเสียก่อน บางคนต้องการแรงกระตุ้นจากภายนอก ความคิดเห็นจากคนอื่นๆ มาประกอบ จึงจะตัดสินใจได้ ในขณะที่อีกคน กลับชอบที่จะเก็บตัว และรวบรวมข้อมูลด้วยตัวเอง ก่อนตัดสินใจใดๆ ค้นหาแนวทางของตัวเองว่าเหมาะสมกับแบบไหน (ไม่จำเป็นต้องเป็น 1 ใน 2 ประเภทที่กล่าวไป) แล้วนำทุกอย่างมาพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ

2. มันจะได้ผลกับฉันจริงๆ หรอ?

ย้อนไปในอดีต ทบทวนตัวเองว่าคุณเคยตัดสินใจอะไรผิดพลาดหรือไม่ แล้วนำสถิติเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ รวมถึงวิเคราะห์ว่าเมื่อตัดสินใจแล้ว มันจะเวิร์คหรือไม่ มีหลายคนที่บังคับตัวเองให้ต้องเลือกในสิ่งที่ขัดแย้งกับความคิดตัวเอง ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความรอบคอบมากขึ้น คุณควรให้เวลากับตัวเอง แต่อย่ามากเกินไปจนเกิดความลังเล

3. เมื่อตัดสินใจแล้ว ฉันจะรู้สึกอย่างไร?

การใช้อารมณ์ในการตัดสินใจนั้นไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเสมอไป โดยเฉพาะเรื่องสำคัญสำหรับคุณ แต่อารมณ์จะโน้มน้าววิจารณญาณ และกระบวนการตัดสินใจได้
แม้จะเต็มไปด้วยความกระตือรือร้น หรืออารมณ์ในเชิงลบ อย่างความกลัว โกรธ และวิตกกังวล ก็จะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเช่นกัน ทางที่ดีควรสงบสติ ปล่อยให้อารมณ์ดี ใจเย็นๆ ก่อนจะดีกว่า อย่าลืมคำนึงถึงอนาคตด้วยว่าจะเป็นอย่างไร

4. ระดับความสบายใจอยู่ตรงไหน?

บางครั้งประสบการณ์ และความสบายใจ ก็ท้าทายการตัดสินใจได้เช่นกัน หากประสบการณ์ของคุณบอกว่าต้องทำแบบนี้จึงจะถูกต้อง แต่สถิติที่ผ่านมาก็บอกคุณว่า เคยผิดพลาดมาแล้วกี่ครั้ง คราวนี้ก็ลองหาสมดุลระหว่างทั้ง 2 อย่างให้ได้ แล้วใช้ความสบายใจในการคิดแทน

5. ต้องการความเห็นชอบจากคนอื่นๆ หรือไม่?

ปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้ต่อการตัดสินใจคือ ความเห็นชอบจากคนอื่นๆ ในกรณีนี้ คุณอาจต้องการเวลามากขึ้น และได้รับการยอมรับจากผู้เกี่ยวข้องเสียก่อน เพื่อให้คุณเดินหน้าได้ ซึ่งจะช่วยให้ทุกอย่างง่ายขึ้น เพราะคุณมีคนสนับสนุนการตัดสินใจ และอย่าลืมคำนึงถึงผลที่จะเกิดขึ้นด้วย

6. อะไรคือ แนวคิดของคุณ?

หากคุณเป็นคนคิดช้า ทำอะไรช้า และตัดสินใจช้า คุณอาจเสียเปรียบคนอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกัน คุณก็อยู่ในกลุ่มที่ชอบเก็บข้อมูล รายละเอียด การวิเคราะห์ต่างๆ และเริ่มทำสิ่งเหล่านี้ทุกๆ วัน แม้จะไม่ชอบ คุณก็จะเกิดความเคยชิน และจะทำเฉพาะในสิ่งที่ถูกวางแผนมาแล้วเท่านั้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการตัดสินใจแน่นอน

7. อะไรคือความเสี่ยง?

คุณต้องชั่งน้ำหนักให้ได้ว่า แต่ละสถานการณ์มีความเสี่ยงอยู่ในระดับใด ถ้าเป็นสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้เวลามาก และใช้ทรัพยากรน้อย แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจ ใช้เวลานานเกินไป อย่าพยายามรีบเร่งนัก เพราะมีโอกาสสูงที่คุณจะตัดสินใจผิด ให้มองที่ประโยชน์ ข้อดี และข้อเสีย ของแต่ละทาง ว่าจะเดินต่อไปอย่างไรจึงจะเหมาะสมที่สุด

8. ร่วมกันตัดสินใจดีไหม?

ถ้าเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับคุณคนเดียว แต่เกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก หรือทั้งองค์กร ให้คุณจัดลำดับความสำคัญ โดยระดมความคิดจากหลายฝ่าย เช่น การวางกลยุทธ์ การวางแผนดำเนินงาน หรือสร้างทีมงาน ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะช่วยให้การตัดสินใจหนักแน่น และรอบคอบมากขึ้น ปัญหาบางเรื่องอาจมีหลายแง่มุม ที่คุณต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจ

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •