5 บ่วงอันตราย ของคนทำงานมือใหม่

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

 

dangerouse-trap-s

เขียนโดย คุณนพวรรณ จุลกนิษฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด

ฤดูกาลของการรับปริญญามาถึง เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า จะมีบัณฑิตจบใหม่ก้าวสู่ชีวิตการทำงานอีกนับไม่ถ้วน แน่นอนว่าคนทำงานมือใหม่ ย่อมเจอสังคมใหม่ที่กว้างขึ้น อาจมีบ้างที่เผลอใจไปกับสิ่งยั่วยวนมากมาย เพื่อเข้าสังคม หรือสนองความต้องการที่ตัวเองใฝ่ฝันมานาน ขอนำเสนอ 5 บ่วงอันตรายที่คนทำงานมือใหม่มักถูกหลอกล่อให้ติดกับจนกลายเป็น “หนี้” และไม่มีเงินเหลือเก็บกัน

#1 ราชาเงินผ่อน

เมื่อเริ่มมีเงินเดือนประจำ บรรดาเหล่าธนาคารต่างๆ ก็พร้อมยินดียื่นข้อเสนอให้คุณมีบัตรเครดิตไว้ใช้ในยามฉุกเฉินด้วยวงเงินที่มากกว่าเงินเดือนหลายเท่า และอาจทำให้หลายคนตื่นตาตื่นใจ เพราะเริ่มเห็นหนทางที่จะได้สิ่งของที่ต้องการมาอย่างง่ายดาย โดยไม่คิดถึงบั้นปลายที่ต้องผ่อนจ่ายด้วยอัตราดอกเบี้ยอันหนักอึ้ง และถ้าคุณใช้เกินตัว รูดปรื้ดๆ กับสิ่งของดับกิเลสแถมผ่อนจ่ายไม่ตรงกำหนด ในที่สุดคุณเองอาจหน้ามืดกับดอกเบี้ยที่บานเบอะ เป็นยอดหนี้รุมเร้าไปชั่วนาตาปีเลยทีเดียว

#2 หลงภาพโซเชียล

คนทำงานมือใหม่หลายคนมักติดกับ หลงเชื่อภาพในโลกโซเชียลมีเดียของเพื่อนที่มักโพสต์อวดแต่เรื่องดีๆ หรูๆ ร้านอาหารดัง เสื้อผ้าสวยๆ ยี่ห้อสุดฮิต หรือของแบรนด์เนม โดยไม่คำนึงถึงว่า ภาพที่เห็นนั้นเป็นภาพเรื่องจริงหรือภาพลวงตากันแน่ จึงทำให้เกิดความอยากได้อยากมีและอยากอวดคนอื่นบ้าง ถึงขนาดยอมทุ่มเงินเดือนทั้งเดือนหรือยอมเป็นราชาเงินผ่อน เพื่อจับจ่ายให้ได้ของเหล่านั้น โดยไม่มองว่าเหมาะสมกับรายได้ของตนหรือไม่ จนทำให้เงินที่มีอยู่ชักหน้าไม่ถึงหลัง บ่วงนี้จึงอันตรายยิ่งนัก เพราะคนทำงานมือใหม่สมัยนี้มักมีทัศนคติที่ว่า “เสียเงินไม่ว่า แต่เสียหน้าไม่ได้”

#3 โชว์ชีวิตสุดโก้

คนทำงานยุคใหม่จะมีเทรนด์การใช้ชีวิตที่ต่างไปจากคนรุ่นก่อน ด้วยสังคม ค่านิยม และทัศนคติที่เปลี่ยนไป เมื่อชีวิตเพิ่งเริ่มทำงาน บางคนก็อยากจะมีทรัพย์สินเป็นของตนเอง เช่น อยากซื้อบ้าน อยากมีคอนโดมิเนียม อยากถอยรถป้ายแดง อยากถือกระเป๋าแบรนด์เนม ความอยากมีทรัพย์สินเป็นของตนเองถือว่าไม่ใช่สิ่งที่ผิด ถ้าเรารู้จักประมาณตน แต่บางคนอยากได้เพียงแค่โชว์ชีวิตสุดโก้ให้สังคมได้รับรู้และยอมรับในสถานะของตน โดยไม่คำนึงถึงรายได้หรือความมั่นคงในอาชีพที่ทำอยู่ มีรายได้เพียงน้อยนิด แต่คิดซื้อทั้งรถและบ้าน สุดท้ายค่าใช้จ่ายบานปลาย กลับกลายเป็นทั้งบ้านและรถถูกยึดไปเสียต่อหน้าต่อตาเสียเอง

#4 สังคมจ๋า ปาร์ตี้จัด

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งบ่วงอันตรายที่ทำร้ายคนทำงานมือใหม่มานักต่อนัก เพราะในสังคมออฟฟิศมักมีการสังสรรค์ เที่ยว ช้อป ชิลล์ร่วมกันเสมอๆ จนบางคนเสพติด ฟิตจัดนัดกันทุกสุดสัปดาห์ และยิ่งหากคุณเป็นคนปฏิเสธเพื่อนไม่เป็นด้วยแล้ว ระวังให้ดี…เงินในกระเป๋าจะฟีบแบนก่อนสิ้นเดือนแน่นอน

#5 ผีพนันเข้าสิง

พฤติกรรมนี้อาจติดตัวมาตั้งแต่สมัยเรียน แต่บางคนก็มาเสียคนตอนทำงานก็มีไม่น้อย โดยเฉพาะชายหนุ่มที่โดยพื้นฐานมักชอบการแข่งขัน ท้าทาย รักสนุก ยิ่งทำงานมีรายได้ ก็เกิดอยากรู้อยากลองตามสังคมกลุ่มเพื่อน ตอนแรกอาจคิดว่าลองดูเล่นๆ เพื่อความมันส์สนุกสนาน แต่นานวันเข้ากลับเสพติดการพนันโดยไม่รู้ตัว ประหนึ่งมีอะไรมาเข้าสิงจนสติกระเจิง ไม่สามารถลด ละ เลิกได้ ทั้งโต๊ะบอล โต๊ะม้า การพนันออนไลน์ เล่นทุกนัด พนันทุกแมทช์ ไม่มีคลาดสักสำนัก อย่างนี้กี่คนๆ ก็สิ้นเนื้อประดาตัว…แน่นอน!

dangerouse-trap

5 เทคนิค “รวย” ฉบับมนุษย์เงินเดือน

 1. ตั้งสติก่อนใช้สอย – ว่าสิ่งที่จะซื้อนั้นสำคัญหรือจำเป็นจริงๆ หรือไม่
 2. เปรียบเทียบราคาสินค้าก่อนซื้อ – สิ่งของชนิดเดียวกัน อาจมีราคาต่างกัน ขึ้นอยู่กับสถานที่ขาย หากรู้จักเปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ จะช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าได้มิใช่น้อย
 3. จัดทำบัญชีรายรับ/รายจ่าย – จะทำให้เรารู้ว่า ในแต่ละวันเราใช้จ่ายมากน้อยเพียงใด และกำหนดการใช้ในวันต่อไปได้ดี
 4. เก็บเงินออมก่อน แล้วค่อยใช้ – ให้กันเงินเดือนส่วนหนึ่งเก็บเป็นเงินออมก่อน ถึงแม้จะน้อยนิด แต่สะสมไปเรื่อยๆ ก็เป็นเงินก้อนใหญ่ได้
 5. ต่อยอดเงินออม – หากมีเงินออมในระดับหนึ่ง อาจนำไปต่อยอดให้เงินงอกเงยด้วยการลงทุนในกองทุนรวม แต่ทั้งนี้ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนทุกครั้ง

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE