นิสัย 10 ข้อ ที่นักการตลาดต้องมี

  • 65
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-84516504-higlight
ในอุตสาหกรรม หรือการทำธุรกิจใดๆ ทุกอย่างต้องมีการเปลี่ยนแปลง มีวิวัฒนาการที่แตกต่างกันไป ถ้าคุณกำลังมองหาพนักงานบัญชี คุณก็ต้องหาคนที่มีทักษะด้านบัญชี คำนวนภาษีได้ ต้องมีความแม่นยำ มีการคิดอย่างเป็นระบบ และถ้าคุณกำลังหาคนดูแลเรื่องการตลาด นอกจากใบปริญญาแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องดู ทั้งประสบการณ์ แนวความคิด ทัศนคติ ฯลฯ บอกได้เลยว่าไม่ง่าย

การจะเป็นนักการตลาดที่ดีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน ลองมาดูกันว่า 10 นิสัยที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ จะตรงกับคุณหรือไม่

1. มีความกระตือรือร้น

นักการตลาดที่ดีจะมีความกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในงานที่ทำ พวกเขาจะไม่มีความคิดที่ว่า “ให้ตายเถอะ งานน่าเบื่อสุดๆ”

2. มีความคิดสร้างสรรค์

การทำงานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จก็เป็นเรื่องที่ดี การทำตามแบบแผนก็ดีเช่นกัน ทว่า การลงมือทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน อาจดูเสี่ยงเกินไป แต่บางครั้ง “ความคิดบ้าๆ” ก็อาจส่งผลดีได้

3. ความจงรักภักดี

เชื่อเถอะว่า ก่อนทำการตลาดให้แบรนด์ใดๆ คุณอาจไม่เคยคิดจะลองใช้สินค้าของแบรนด์นี้เลย แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป เมื่อคุณได้รู้จัก ได้ทำการตลาดให้แบรนด์ คุณจะรู้สึกว่าแบรนด์นี้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว และไม่ว่าจะทำอะไร คุณก็จะนึกถึงแบรนด์นี้ก่อนเสมอ

4. รู้จักกลุ่มเป้าหมาย

นักการตลาดที่ดี ต้องรู้จักวิธีดึงดูดความสนใจของผู้บริโภค และรู้จักการปรับแต่งคอนเทนต์ให้เหมาะสมกับพวกเขา

5. รู้จักปรับตัว

ไม่ว่าคุณจะวางแผน หรือเตรียมวิธีจัดการกับปัญหาอย่างไร เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงกระทันหัน คุณต้องปรับตัว และปรับเปลี่ยนแผนการทำงานได้ทันที ในทุกๆ การทำงาน สิ่งสำคัญคือ แผนสำรอง ไม่เพียงแต่ต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น ยังต้องก้าวไปข้างหน้าได้ ไม่ว่าจะใช้แผนใดๆ ก็ตาม

6. เป็นผู้ฟังที่ดี

การเป็นผู้ฟังที่ดี เป็นนิสัยที่ทุกคนต้องมี การจะเข้าถึงผู้บริโภคได้นั้น คุณต้องรู้ว่าพวกเขาชอบอะไร ค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ ลักษณะนิสัย งานอดิเรก ฯลฯ รวมถึง สิ่งกระตุ้นให้พวกเขาต้องการสินค้าของคุณ วิธีที่คุณจะทราบข้อมูลทั้งหมดนี้ ต้องเกิดจากการสังเกตุ และรับฟัง

7. เป็นนักขายที่ดี

แม้จะขึ้นชื่อว่านักการตลาด แต่ทักษะการขายก็ต้องเลิศ นักการตลาดที่มีความสามารถจะต้อง “ขายน้ำแข็งให้เอสกิโมได้” อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่าพวกเขาไม่ต้องการ ถ้ายังไม่ลอง ที่สำคัญ คุณต้องรู้วิธีการสื่อสารที่ชัดเจน และแสดงให้เห็นว่าสินค้าของคุณมีความจำเป็นต่อพวกเขาจริงๆ

8. มองภาพรวม

การใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ ก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ แต่อย่าใช้เวลานานเกินไป คุณต้องวิเคราะห์ให้ได้ว่าอะไรคือ เป้าหมายหลักของแบรนด์ และสิ่งที่ต้องทำมีอะไรบ้าง อะไรคือสิ่งที่ควรทำเร่งด่วน อะไรคือสิ่งที่รอได้ เป็นต้น

9. การเล่าเรื่อง

การเล่าเรื่องที่มีประสิทธิภาพต้องดึงดูดผู้ฟังได้ สร้างความรู้สึก และอารมณ์ให้คล้อยตาม จนนำไปสู่การซื้อสินค้า

10. มีการทำงานเป็นทีม

นักการตลาดที่ดีจะต้องรู้ว่าพวกเขาไม่ได้ทำงานคนเดียว แต่ยังมีอีกหลายแผนก ที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานเพื่อองค์กร การทำงานเป็นทีม จึงเป็นกุญแจสำคัญของการตลาด และเป็นพื้นฐานของการทำธุรกิจทุกๆ อย่าง

 

แหล่งที่มา


  • 65
  •  
  •  
  •  
  •