เปิด 6 นวัตกรรมหุ่นยนต์แห่งอนาคตของธุรกิจ ส่งตรงจาก JD.com ปักกิ่ง

 • 486
 •  
 •  
 •  
 •  

หากเอ่ยถึง JD หรือ Jindong เราอาจจะยังไม่คุ้นหู  แต่หากพูดถึง JD Central หรือ JD.co.th พวกเราคงรู้จักกันดี บริษัทอีคอมเมิร์ซที่เกิดจากการร่วมทุนระหว่าง “เซ็นทรัล กรุ๊ป” และ “JD.COM” ยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีกและซัพพลายเชนจากแดนมังกร ที่ได้เข้ามาปักหมุดในไทยเมือปลายปี 2017 และปัจจุบันได้กลายเป็นหนึ่งใน top ecommerce เว็บไซต์ของไทยที่มีคนเข้าชมมากที่สุดไปแล้ว

JD.com ในวันนี้ไม่ใช่เพียงแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่เรารู้จัก แต่ยังมีบริษัท JDD หรือ JD Digits บริษัทนวัตกรรมแห่งอนาคต ที่ตอบโจทย์ความอัจฉริยะให้กับบริษัทด้านขนส่ง E-Logistic และวิศวกรรมการตรวจสอบในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งของภาครัฐและเอกชน

JD ได้เริ่มเปิดตัว JD Digits หรือ JDD ตั้งแต่ปี 2018 และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ Robotics ภายใต้แบรนด์ “Roboditner”   โดยใช้เทคโนโลยีที่ผสมผสานกันระหว่าง AI, IoT, Big Data, OS, Edge Computing, ชิปประมวลผลต่างๆ และเครือข่าย 5G เข้าด้วยกัน ออกมาเป็นบริการและผลิตภัณฑ์ในรูปแบบหุ่นยนต์ Robotics ที่หลากหลาย

JDD ได้มองเห็นถึงอนาคตของ E-Logistic และวิศวกรรมการตรวจสอบในหลากหลายรูปแบบ ผ่านความอัจฉริยะของหุ่นยนต์ หรือ Intelligent Robot ในรูปแบบที่เราทุกคนสามารถจับต้องได้ และในรูปแบบการทำงานในระดับวิศวกรรมอย่างจริงจัง โดยมีการใช้กลยุทธ์ Plan-R ที่ประยุกต์และผสมผสานนวัตกรรม AI และหุ่นยนต์เข้าด้วยกัน

เปิด 6 หุ่นยนต์นวัตกรรมแห่งอนาคตของธุรกิจ ส่งตรงจาก JD.com ปักกิ่ง
เปิด 6 หุ่นยนต์นวัตกรรมแห่งอนาคตของธุรกิจ
ส่งตรงจาก JD.com ปักกิ่ง

ล่าสุด Marketing Oops! ได้มีโอกาสรับเชิญไปร่วมทริปกับทาง JD เพื่อเยี่ยมชมสำนักงาน JD ที่กรุงปักกิ่ง  ทำให้ได้สัมผัสนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ของ JD ที่เป็นมากกว่า eCommerce ที่เราเข้าใจกัน   ซึ่งจากการเยี่ยมชมสำนักงาน JD ในครั้งนี้ ทางผู้บริหารและทีมงาน ได้นำเสนอและพรีเซนต์ผลิตภัณฑ์ Inspection Robots มีด้วยกันทั้งหมด 6 ผลิตภัณฑ์ Robotics ให้เราได้นำมาฝากแฟน Marketing Oops!

#1 Indoor Transport Robot หรือ หุ่นยนต์ส่งเอกสารอัจฉริยะ

หุ่นยนต์ขนส่งเอกสารหรือสิ่งของภายในอาคาร  ออกแบบมาให้ใช้งานกับธุรกิจที่มีตึกหรือสำนักงานหลายตึกในบริเวณเดียวกัน  เช่น โรงแรม โรงพยาบาล โรงงาน หรือสำนักงานออฟฟิสขนาดใหญ่ ที่มีชั้นทำงานที่กว้าง หรือมากกว่าหนึ่งชั้น  โดยเจ้าหุ่นยนต์นี้จะมีหน้าตาเป็นหุ่นยนต์เดินไปมา แต่ออกแบบเป็นตู้เอกสารเคลื่อนที่ ที่มีระบบปฏิบัติการเหมือนหุ่นยนต์ ที่สามารถสื่อสาร รับงาน และสามารถนำเอกสารหรือสิ่งของไปส่งให้ถึงที่ได้ ไม่ว่าปลายทางจะอยู่ที่ตึกไหน ชั้นอะไร ก็สามารถเดินทางได้ด้วยตัวเอง

โดยตัวหุ่นยนต์จะทำงานประสานกับระบบควบคุมกลางของอาคาร จึงทำให้ผู้ควบคุมทราบสถานะและตำแหน่งของหุ่นยนต์แบบเรียลไทม์ ขณะที่ตัวหุ่นเองก็สามารถเดินทางด้วยลิฟท์หรือเปิด-ปิดประตูได้เพื่อไปให้ถึงจุดหมาย

ความอัจฉริยะของ หุ่นยนต์ส่งเอกสาร

 1. Intelligent obstacle avoidance สามารถวางแผนการเดินทางไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้และสามารถหยุด หรือ หลบเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้อย่างอัตโนมัติในแบบเรียลไทม์
 2. Cross-building transportation สามารถเดินทางจากตึกหนึ่งไปยังอีกตึกหนึ่งได้ และยังสามารถขึ้นลิฟท์และลงบันได้ได้อีกด้วย
 3. 360 Security coverage – มีระบบควบคุมความปลอดภัยแบบ 360 องศา สามารถระบุใบหน้า ตั้งและรับรหัสผ่าน หรือแม้แต่การรูปบัตรเพื่อตรวจสอบผู้ใช้งาน รวมไปถึงระบบเบรคในตัวที่สามารถบังคับได้ด้วยตัวเอง

Indoor Transport Robot นี้ ได้ถูกให้บริการจริงแล้วในโรงพยาบาลและโรงแรมบางแห่งในจีน

JD Indoor Transport Robot หรือ หุ่นยนต์ส่งเอกสารอัจฉริยะ
JD Indoor Transport Robot หรือ หุ่นยนต์ส่งเอกสารอัจฉริยะ

JD Indoor Transport Robot หรือ หุ่นยนต์ส่งเอกสารอัจฉริยะ

#2 Computer Room Inspection Robot หรือ หุ่นยนต์ตรวจสอบห้องคอมพิวเตอร์

หุ่นยนต์ตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ของ Roboditner ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อต้องการตอบโจทย์ความท้าทายของการดูแลดาต้าเซ็นเตอร์ (data center) ที่สำคัญๆ ของหลายๆ องค์กร  หุ่นยนต์นี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับหุ่นยนต์ เพราะวิธีการทำงานจะเหมือนคอยเดินตรวจสอบภายในห้อง data center เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์การทำงานของ IDC และเฝ้าระวังสถานะของอุปกรณ์ต่างๆ   และหากมีความผิดปกติของ code หรือรหัสที่ผิดปกติ เสียงที่ผิดปกติ ความชื้น กลุ่มควันผิดปกติ หรือแม้แต่ความสกปรกของฝุ่น  หุ่นยนต์ตัวนี้ก็จะสามารถแจ้งเตือนเหตุขัดข้อง และส่งรายงาน (Environmental inspection inspection report) ไปยังผู้ควบคุมหรือวิศวกรให้เข้าแก้ไขได้ ได้ทั้งทางอีเมล์ และแจ้งเตือนผ่านทาง SMS

JD Computer Room Inspection Robot หรือ หุ่นยนต์ตรวจสอบห้องคอมพิวเตอร์
JD Computer Room Inspection Robot หรือ หุ่นยนต์ตรวจสอบห้องคอมพิวเตอร์

หุ่นยนต์ตัวนี้มีฟังก์ชันโดดเด่นหลายอย่าง ทั้งกล้องที่สามารถวัดอุณหภูมิของอุปกรณ์ได้  มีระบบ visual mapping ที่สามารถเข้าใจความหมายของสถานะไฟและสวิทช์ต่างๆ ได้   นอกจากนี้ยังมีระบบ AI ที่สามารถลบภาพตะแกรงบนฝาปิดตู้เซิร์ฟเวอร์ออก เพื่อให้มองเห็นอุปกรณ์ข้างในได้อย่างชัดเจน

JD Computer Room Inspection Robot หรือ หุ่นยนต์ตรวจสอบห้องคอมพิวเตอร์

โดยรวมแล้ว Computer Room Inspection Robot นี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน บำรุงรักษา ตรวจสอบ ช่วยปรับปรุงการทำงานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น และสามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ ทำให้สามารถลดต้นทุนจากการจ้างพนักงาน   หุ่นยนต์รุ่นนี้มีราคาขายอยู่ที่ราว 1.2 ล้านหยวน หรือประมาณ 5 ล้านบาท

#3 Railway Inspection Robot หรือ หุ่นยนต์ตรวจสอบรางรถไฟ

หุ่นยนต์ตรวจสอบรางรถไฟนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจสอบระบบการทำงานและสมรรถภาพของรางรถไฟได้  โดยนอกจากจะตรวจสอบสภาพรางแล้ว ยังสามารถตรวจจับสิ่งกีดขวาง วัดความสูงของอาคารหรือหลังคาที่คร่อมเหนือราง วัดความกว้างและความลึกของตัวราง และอื่นๆ อีกมากมาย

โดยการใช้หุ่นยนต์ในรูปแบบนี้จะช่วยปกป้องไม่ให้แรงงานมนุษย์ต้องเข้าไปทำงานในพื้นที่ที่อาจเกิดอุบัติเหตุได้

หุ่นยนต์ตรวจสอบรางรถไฟนี้ มีจริง และถูกใช้งานจริงแล้วบนรางรถไฟทั้งบนดินและใต้ดินในหลายๆเมือง เช่นเฉิงตู เซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง

#4 Wearable Bionic Hand หรือ แขนกลแบบสวมใส่ได้

แขนกลแบบสวมใส่ได้ นี้ ถูกออกแบบมาสำหรับผู้พิการ และสำหรับนักวิจัยที่จำเป็นต้องทำการทดลองกับสารที่ไม่สามารถสัมผัสได้ด้วยมือเปล่า   เนื่องจากแขนกลฯ นี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้เสมือนมือจริง มีระบบเซ็นเซอร์และกลไกควบคุมที่ล้ำหน้า สามารถปรับระดับแรงกดในสามารถหยิบจับสิ่งของ หรือปากกาได้ ตามสถานการณ์ ที่ล้ำไปกว่านั้นคือ ทาง JD Digits กำลังทดสอบและพัฒนาแขนกลนี้ ให้สามารถรับคำสั่งโดยตรงจากสมองของผู้สวมใส่ได้ในอนาคต

#5 Drones ที่ทาง JD ใช้สำหรับส่งสินค้าไปยังจุดหมายปลายทาง

โดรน ของทาง JD นั้นมีมาได้ 2 ปีแล้ว  และถูกใช้งานเพื่อส่งสินค้าและผลิตภัณฑ์ภายในจีนตั้งแต่เดือนมีนาคม 2017  เป็นโดรนที่ใช้กาซ สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 5 ตัน พร้อมกับความสามารถในการวางแผนและประมวลเส้นทางได้ถึงระยะ 200 กิโลเมตร

#6 Warehouse Robot

Warehouse Robot คือ หุ่นยนต์ตรวจสอบคลังสินค้า แทนการใช้เจ้าหน้าที่หรือการใช้มนุษย์  สามารถตรวจสอบทั้งสภาพแวดล้อม อุณภูมิภายในห้อง ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟ ควันไฟ และเซ็นต์เซอร์ต่างๆ  เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของคลังสินค้า และส่งรายงานเมื่อพบความผิดปกติ

นอกจากนี้ยังสามารถบริหารจัดการระบบคลังสินค้า เมื่อมีการสั่งสินค้า และจำเป็นต้องเตรียมสินค้าเพื่อการจัดส่ง

JD Warehouse robot
JD Warehouse robot
JD Warehouse robot
JD Warehouse robot
JD Warehouse robot
JD Warehouse robot

นี่เป็นเพียงตัวอย่างผลิตภัณฑ์ Inspection Robot ที่ทาง JD Digits ได้นำมาพรีเซนต์  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ทาง JD Digits ยังมีผลิตภัณฑ์ Robotics อีกหลายรูปแบบ และยังมีอาคารคลังสินค้าอีกหลายแห่งที่ทดแทนการใช้มนุษย์หรือพนักงานแล้ว  และมีเพียงหุ่นยนต์อยู่ภายในคลังสินค้าที่ปัจจุบันทำงานแทนมนุษย์   แต่ถึงกระนั้น หุ่นยนต์ของ Roboditner นี้ ก็ยังถูกออกแบบมาให้ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีมนุษย์ร่วมอยู่ด้วยได้เช่นกัน

เห็นแบบนี้แล้ว พวกเราพอจะมองเห็นอนาคตกันหรือไม่ ทั้งภาพการทำงานที่จะเปลี่ยนไปจากเดิม ของหลายๆธุรกิจ และในหลายๆอุตสาหกรรม ที่จะมีจำนวนพนักงานที่น้อยลง มีการใช้หุ่นยนต์ทำงานต่างแทนมนุษย์มากขึ้น  และเรายังจะได้เห็นหุ่นยนต์อยู่ร่วมกับพวกเรามากขึ้นในอนาคต จนวันหนึ่ง มนุษย์จะอยู่ร่วมกับหุ่นยนต์ได้อย่างธรรมชาติ และทำงานร่วมกัน

 

บทความเพิ่มเติม

เปิดประสบการณ์ 3 ร้านค้าอัจฉริยะจาก JD.com ที่คนจีนใช้กันจนเฉยๆ แต่เรางี้ ตื่นเต้น

 

เขียนโดย ณธิดา รัฐธนาวุฒิ
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับประสบการณ์การทำงานในแวดวง Digital มากกว่า 15 ปี ในธุรกิจคอนเทนท์ ธุรกิจออนไลน์ และการตลาดดิจิทัล

อ่านบทความ Exclusive Insider เพิ่มเติมได้ที่นี่

บทความ Exclusive นี้เผยแพร่บน Marketing Oops! เป็นที่แรก

Copyright© MarketingOops.com


 • 486
 •  
 •  
 •  
 •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ
CLOSE
CLOSE