สรุปดาต้า ข่าวฮอตสร้างกระแส และ Engagement สูงสุดบนโซเชียล เดือน สิงหาคม 2563

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

เดือนส.ค.ที่ผ่านมาเรียกว่ามีประเด็นเดือดมากมายหลายประเด็น ในเดือนนี้จะเป็นเรื่องของอะไร ลุงพลยังยืนหนึ่งหรือไม่ หรือมีประเด็นอื่นที่ร้อนแรงกว่านั้น เราได้ใช้ ZOCIAL EYE วิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล และได้ 10 ประเด็นเดือดในเดือนส.ค. โดยเรียงจากค่าเอ็นเกจเมนต์ จะเป็นเรื่องอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันว่า จะเป็นเรื่องเดียวกันกับที่คุณคิดหรือเปล่า

สรุปดาต้า ข่าวฮอตสร้างกระแส่ และ Engagement สูงสุดบนโซเชียล เดือน สิงหาคม 2563
สรุปดาต้า ข่าวฮอตสร้างกระแส่ และ Engagement สูงสุดบนโซเชียล เดือน สิงหาคม 2563
1. #เรือดำน้ำ

ประเด็นฮอตสุดในเดือนนี้ต้องยกให้กับ “เรือดำน้ำ” ที่รัฐบาลต้องการจัดซื้อ เพราะเห็นว่ามีประโยชน์หลายอย่างกับประเทศชาติ แต่ก็มีเสียงจากประชาชนที่สงสัยกับประเด็นนี้ว่า นี่คือ #ของมันต้องมี จริงๆ หรือเปล่า  และควรซื้อในภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยสู้ดีหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ก็ถูกถกเถียงอย่างมากในโซเชียล โดยมียอดเอ็นเกจเมนต์รวมสูงถึง 14,216,771 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงในวันที่ 24 ส.ค. ซึ่งเป็นวันที่กองทัพเรือได้ออกมาแถลงการณ์ถึงเหตุผล และความจำเป็นของการจัดซื้อเรือดำน้ำ แต่ท้ายที่สุด เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมาทางกองทัพเรือก็ได้มีมติว่าให้เลื่อนการจัดซื้อออกไปก่อน

2. #ลุงพล

ยังเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่องกับคดีเสียชีวิตอย่างปริศนาของน้องชมพู่ โดยมี “ลุงพล” เป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัย แต่เรื่องราวกลับตาลปัตร จากลุงพล “ผู้ต้องสงสัย” กลายเป็น “ผู้น่าสงสาร” สู่เส้นทางคนดังของสังคม ที่แม้แต่นั่งกินข้าวก็ยังได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ล่าสุดความดังก็ทะยานไปไกลมาก มีงานแสดงคอนเสิร์ตปะทะกับนักร้องหมอลำชื่อดังของไทยอย่าง “จินตหรา พูนลาภ” และงานเดินแฟชั่นโชว์ครั้งแรกของลุงพล ซึ่งวันที่ประเด็นนี้ได้เอ็นเกจเมนต์สูงสุงคือวันที่ 31 ส.ค. โดยมีเอ็นเกจเมนต์รวมทั้งหมดสูงถึง 13,420,841 เอ็นเกจเมนต์ ซึ่งในช่วงหลังๆ ก็มีทั้งเสียงให้กำลังใจ เสียงบ่นบนโซเชียล และข้อสงสัยในบทสรุปของคดีของน้องชมพู่ จะจบลงอย่างไร ใครกันแน่คือฆาตกร สังคมกำลังหลงลืมอะไรไปหรือเปล่า?

3. #ขีดเส้นตายใต้เผด็จการ

แฮชแท็กเดือดที่สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ชุมนุมวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา คณะประชาชนปลดแอกจัดชุมนุมขีดเส้นตายไล่เผด็จการ บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินได้กลับมาเป็นถนนให้ราษฎรได้ก้าวเดินเพื่อเรียกร้องความเป็นประชาธิปไตยอีกครั้ง ซึ่งได้เอ็นเกจเมนต์รวม 9,827,370 และในวันนั้นเป็นวันที่มียอดเอ็นเกจเมนต์สูงสุด

 

4. #ประชาชนปลดแอก

ตามมาติดๆ กับแฮชแท็กที่เกี่ยวเนื่องกับ #ขีดเส้นตายใต้เผด็จการ ซึ่งเป็นชื่อแฮชแท็กของกลุ่มคนที่จัดชุมนุม ซึ่งมียอดเอ็นเกจเมนต์สูงถึง  9,827,370 เอ็นเกจเมนต์ ในวันที่ 16 ส.ค. ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่มีการจัดชุมนุม #ขีดเส้นตายใต้เผด็จการ

5. #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

ถึงคราวที่เหล่านักศึกษาธรรมศาสตร์ต้องลุกฮือขึ้นมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกครั้ง เมื่อวันที่ 10 ส.ค.  ได้มีกลุ่มนักศึกษาและประชาชนจำนวนมากออกมาชุมนุมกันบริเวณลานพญานาค ม.ธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) เพื่อเสนอ 10 ข้อเรียกร้อง และแสดงจุดยืนว่าเรา “จะไม่ทน” แบบ “ไม่ขัดต่อกฎหมาย” เรามาเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยให้กับประชาชน ซึ่งประเด็นนี้มียอดเอ็นเกจเมนต์พุ่งสูงถึง 3,864,731 เอ็นเกจเมนต์ ในวันที่มีการชุมนุม

6. #เลิกเรียนไปกระทรวง

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ทางการเมือง ที่ไม่ได้อยู่แค่ในกลุ่มผู้ใหญ่ คนวัยทำงาน หรือนักศึกษาเท่านั้น แต่นักเรียนก็ขอออกมาเรียกร้องความยุติธรรมเช่นกัน จุดเริ่มต้นของเรื่องราวมาจากเพจ Facebook  “นักเรียนเลว” โพสต์ข้อความเชิญชวนให้นักเรียน นักศึกษาไปชุมนุมหลังเลิกเรียน ที่กระทรวงศึกษาธิการ ในวันที่ 19 ส.ค. เวลา 16.00 น.  และพอถึงวันเวลาดังกล่าวก็มีนักเรียนและนักศึกษาจำนวนมากเดินทางไปกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อเรียกร้องปฏิรูประบบการศึกษา ​ ซึ่งประเด็นนี้มีเอ็นเกจเมนต์รวม 3,500,392 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงสุดในวันที่เหล่านักเรียนเดินทางไปกระทรวงศึกษาธิการ

7. #saveparit

อีกหนึ่งแฮชแท็กยอดนิยมที่ขึ้นเทรนด์โลก Twitter เลยทีเดียว เมื่อนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก ถูกตำรวจจับตัวไป ทำให้เกิดแฮชแท็ก #saveparit โดยมียอดเอ็นเกจเมนต์สูงสุดในวันที่ 14 ส.ค. จำนวน 2,683,659 เอ็นเกจเมนต์ ซึ่งเป็นวันที่เพนกวินถูกจับตัว

8. #savepanusaya

อีกหนึ่งนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ประชาชนต้องออกมาช่วยกันเซฟ เมื่อวันที่ 12 ส.ค. รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำนักศึกษาที่ขึ้นปราศรัยบนเวทีมหาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านสื่อโซเชียลมีเดียว่า มีสายข่าวบอกมาว่า ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่เฝ้าอยู่ที่หน้าหอพัก เกรงว่าตนและเพนกวินจะถูกจับกุมตัว แต่พอถึงวันรุ่งขึ้นก็ไม่มีเหตุการณ์ใดๆ จนกระทั่งวันที่ 14 ส.ค. สิ่งที่รุ้งได้สงสัยเกิดขึ้นจริงกับเพนกวิน ซึ่งประเด็นนี้มีเอ็นเกจเมนต์มากถึง 2,354,810 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงสุดในวันที่ 13 ส.ค.

9. #wakandaforever

มาที่ฝั่งของวงการบันเทิงกันบ้าง เมื่อเกิดเหตุการณ์ช็อกโลกกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของนักแสดงชื่อดัง “Chadwick Boseman” นักแสดงนำในบทของฝ่าบาท ทีชัลล่า จากภาพยนตร์ Black Panther เสียชีวิตในวัย 43 ปีจากโรคมะเร็งลำไส้ สร้างความเสียใจให้กับเหล่าแฟนๆ และคนรอบตัวเขาอย่างมาก จนเกิดกระแสติดแฮชแท็กเพื่อเป็นการไว้อาลัย ซึ่งได้เอ็นเกจเมนต์ทั้งหมด 2,128,387 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงสุดในวันที่ 29 ส.ค. ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่มีข่าวออกมาว่าเขาได้จากโลกนี้ไปแล้ว

10. #เหมืองทองอัคร

ปิดท้ายด้วยประเด็น “เหมืองทองอัคร” ทียืดเยื้อมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2543 กับประเด็นขุดเหมืองทองที่ดำเนินการโดยบริษัท อัคราไมนิ่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท คิงส์เกท คอนโซลิเดเต็ด จำกัด จากประเทศออสเตรเลีย แต่ต่อมาได้มีการแจ้งว่าชาวบ้านบริเวณนั้นได้รับผลกระทบจากสารโลหะหนัก ต่อมาวันที่ 14 ธ.ค. 2559 ด้วยคำสั่งของ คสช.ได้ออกมาระงับการประกอบกิจการเหมืองทองนี้ ทำให้พนักงานอัคราไมนิ่งถูกปลดออก และบริษัทก็สูญเสียเงินไปมากมาย จนมีการฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายกับรัฐบาลไทยเนื่องจากการสั่งปิดเป็นการละเมิดตามข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย (TAFTA) และเรื่องก็แดงขึ้นมาอีกครั้งในวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมา เมื่อมีการค้นเจอเอกสารงบประมาณในปี 2564 ที่เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการระงับข้อพิพาทระหว่างราชอาณาจักรไทย กับบริษัทคิงส์เกท คอนโซลิเตเต็ต ลิมิเต็ด เป็นจำนวนเงินกว่า 111 ล้านบาท ซึ่งเรื่องราวจะจบอย่างไร ต้องรอติดตามกันต่อไป ซึ่งประเด็นนี้กวาดเอ็นเกจเมนต์ไปถึง 1,601,852 เอ็นเกจเมนต์ และพุ่งขึ้นสูงในวันเดียวกับที่มีข่าวพบเจอเอกสารงบประมาณ

 

นี่ก็คือ 10 ประเด็นฮอตในโลกโซเชียลในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา เรียกได้ว่ามีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในสังคมไทยเลยครับ หลากหลายเรื่องราวที่ผลัดกันขึ้นมาเป็นกระแสเผ็ดร้อนบนโซเชียล ทั้งประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายที่คิดต่างอย่างเรื่องการเมือง การสูญเสียคนดังในวงการบันเทิงฮอลลีวูด และประเด็นอื่นๆ จากการวิเคราะห์เรื่องราวฮอตในโลกโซเชียลนี้ ก็ทำให้เราได้ย้อนเห็นเรื่องราวที่ผ่านมา โดยไม่หลงลืมหรือปล่อยผ่านสิ่งที่สำคัญต่อสังคมไทยไป หลายเรื่องเกิดขึ้นและจบไปแล้ว แต่มีอีกหลายเรื่องที่ยังคงคลุมเครือ ให้พวกเราได้ติดตามกันต่อไป


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •