กระแสมาแรง! ‘virtual tours’ แบบเรียลริตี้ เที่ยวได้โดยไม่ต้องออกบ้านในยุค COVID-19

  • 300
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ตลอดระยะเวลาที่มีการแพร่ระบาด Coronavirus ซึ่งกินเวลามากว่า 4 เดือนแล้ว และขณะนี้ได้ลุกลามไปกว่า 204 ประเทศทั่วโลก ด้านความเสียหายที่ไร้ขอบเขตจินตนาการยังกระทบเป็นวงกว้างต่อหลายๆ ธุรกิจ แม้แต่ประชาชนทั่วไปเองก็กระทบอย่างหนัก ตั้งแต่การถูกปลดออกจากงาน, แช่แข็งจำนวนพนักงานใหม่, หรือ การระงับจ่ายเงินเดือน/ค่าจ้างชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะส่งสัญญาณดีขึ้น

แม้แต้นักท่องเที่ยวทั่วโลกเองบางส่วนก็มีทั้งยกเลิกตั๋วบิน หรือตัดสินใจ hold tickets อย่างไม่มีกำหนด แต่พลังของเทคโนโลยีและนวัตกรรมในสมัยนี้ น่าจะเป็นยาชูกำลังอย่างดีสำหรับคนที่รักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้น ในช่วงเวลาที่เรากักตัวอยู่ในบ้าน สิ่งหนึ่งที่เราเห็นตอนนี้ก็คือ กระแสของการทำ virtual reality tours หรือ การทัวร์เสมือนจริงนั่นเอง

อย่างล่าสุดที่มี 5 สถานที่ทั่วโลกที่ถูกทำออกมาเพื่อป้อนตามความต้องการของกลถ่มคนสายเที่ยวมาโดยเฉพาะ ซึ่งจัดว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และยังติดเป็น Top ของสถานที่ที่คนต้องการจะเห็นมากที่สุดด้วย

 

Buckingham Palace, อังกฤษ (สหราชอาณาจักร)

พระราชวังบักกิงแฮม เป็นพระราชวังที่ประทับอย่างเป็นทางการของราชวงศ์อังกฤษ ตั้งอยู่ในกลางกรุงลอนดอน ทั้งยังเป็นพระราชวังที่มีความเก่าแก่มากกว่า 300 ปี และเป็นที่พำนักของ ‘ควีนเอลิซาเบธที่ 2’ โดยในพระราชวังมีทั้งหมดถึง 775 ห้องด้วยกัน ทั้งในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวหลายพันคนเข้ามาเยี่ยมชม

 

White House, สหรัฐอเมริกา

ทำเนียบขาว หรือที่พำนักของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีคนต้องการเข้าเยี่ยมมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง ด้วยความสวยงานที่โดดเด่น เช่น สถาปัตยกรรมที่ถูกออกแบบสร้างในระหว่างปี 1792-1800 จึงเปรียบเสมือนเป็น ‘พิพิธภัณฑ์’ ที่เต็มไปด้วยงานศิลปะในยุคเก่า

ขณะที่เหตุผลตลกๆ อีกอย่างของคนที่โหวตว่าต้องการเข้าชมทำเนียบขาว ก็เพราะว่า อยากเดินกระทบไหล่กับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

 

Everest Mountain, เนปาล

ยอดเขาเอเวอเรสต์ เป็นยอดเขาหนึ่งในเทือกเขาหิมาลัยที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ถึง 8,848 เมตร ซึ่งนับว่าเป็นเขายอดที่สูงที่สุดในโลก มีหลายๆ คนที่ต้องการเห็นความสวยงามนี้ด้วยตาแบบ 360 องศา แต่บางทีก็ไม่ต้องการที่จะออกไปผจญภัย หรือสิงร่างนักปีนเขาเพื่อที่จะไปเห็นยอดเขาแห่งนี้ ดังนั้น ตอนนี้น่าจะเป็นโอกาสทองที่คุณจะเห็นความสวยงามตามธรรมชาติ แบบเรียลมากๆ เพียงแค่นั่งโซฟาอยู่ที่บ้าน!

 

Perito Moreno Glacier, อาร์เจนตินา

ธารน้ำแข็ง Perito Moreno Glacier ในเขตอุทยานแห่งชาติลอส กลาซิอาเรส ของอาร์เจนติน่า มรดกโลกแห่งนี้มีขนาดความกว้าง 5 กม. และสูงเฉลี่ยอยู่ที่ 74 เมตรจากระดับน้ำทะเล สิ่งที่ผู้คนต้องการจะเห็นก็คือ ชื่นชมภูมิทัศน์ที่หลากหลายของธรรมชาติ ธารน้ำแข็งสีฟ้าน้ำเงิน ตัดกับสีท้องฟ้าชัดเจน ทั้งยังมีป่าไม้ และแหล่งธรรมชาติอื่นๆ ที่ปะปนกันในเขตอุทยาน

 

Zhāngjiājiè National Forest Park, จีน

อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย ในมณฑลหูหนาน ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5A ของจีน หมายความว่า เป็นสถานที่ที่มีความสวยงามมากที่สุด (มี 5 ระดับ : 1A-5A) ทั้งยังเป็นหนึ่งในฉากของภาพยนตร์เรื่อง Avatar อีกด้วย ผู้คนหลายๆ ล้านคนต้องการเข้าเยี่ยมชมความสวยงามที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้ ภูมิทัศน์ตั้งแต่ธารน้ำ, เสาหินทรายควอตซ์ และ รากต้นไม้ที่พันรอบๆ เคยมีคนยกย่องว่า เป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่สวยที่สุด และเหมือนถูกประดิษฐ์สร้างมาจากฝีมือมนุษย์มากที่สุด

 

มิวเซียมสยาม, ไทย

แม้แต่ในไทยเอง เราก็มีพิพิธภัณฑ์ ‘มิวเซียมสยาม’ ที่เพิ่งเปิดตัว นิทรรศการแบบ “VIRTUAL EXHIBITION” ระบบพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง ที่ทุกคนสามารถชื่นชมบรรยากาศ และเรียนรู้ไปด้วยกันแบบ 360 องศา

อย่างที่ นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ได้กล่าวเอาไว้ว่า “มิวเซียมสยาม มุ่งหวังที่จะให้คนไทยร่วมกันสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ จึงมองหาแนวทางส่งเสริมการเรียนรู้รูปแบบใหม่ๆ  และแม้ว่าสถานการณ์ในปัจจุบันจะไม่เอื้ออำนวยให้ทุกคนออกมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ แต่ทุกคนสามารถเยี่ยมชมได้แบบภาพเสมือนจริงแล้ว คลิกที่นี่ museumsiam

อันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เริ่มมีฟีเจอร์ virtual tours ให้ออกมาเห็นกันบ้างแล้ว คิดว่าถ้าการแพร่ระบาดยังไม่ดีขึ้น ก็น่าจะมีให้เห็นกันมากขึ้น เพราะบนโลกนี้ยังมีสถานที่มากมายที่ยังไม่ถูกค้นพบ ซึ่งความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอย่างน้อยๆ ก็ช่วยบรรเทาทุกข์ให้เราได้บ้าง อย่างการท่องเที่ยวเสมือนจริงนี้อ่ะ…เห็นชัดเจนเลย

 

 

ที่มา : vietnamnews


  • 300
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม