กระแส Workation กำลังมา! ทั่วโลกปรับตัว ‘ทำงาน+ท่องเที่ยว’ รับเทรนด์ Travel Hybrid ชิวด้วยทำงานได้ด้วย ในยุคที่ต้องแฮปปี้มากกว่าเครียด!

  • 489
  •  
  •  
  •  
  •  

 

หากเราพูดถึง ‘working space freedom’ เราจะนึกถึงอะไรกัน?

หลากหลายจินตนาการของแต่ละคนอาจฉายภาพออกมาไม่เหมือนกัน บางคนอาจนึกถึงอากาศยามเช้ากับกาแฟหอมๆ หรือบางคนอาจนึกถึงภูเขา น้ำตก ลำธาร หรือบางคนก็อาจจะนึกถึงการนั่งดมกลิ่นหิมะบนเทือกเขาแอลป์ก็เป็นไปได้ เพราะคำว่าจินตนาการมันไม่มีขีดจำกัดมากดเกณฑ์เราอยู่แล้ว

แต่ถ้าวันนี้ จินตนาการ = ความจริง เราจะรู้สึกแบบไหนกันนะ? วันนี้ทาง MarketingOops! อยากจะมาเล่าแคมเปญหนึ่งให้ฟัง เพราะมีความน่าสนใจและน่าตื่นเต้นอยู่เหมือนกัน จัดว่าค่อนข้างใหม่ในประเทศไทย แต่อาจจะเคยเห็นกันมาบ้างในต่างประเทศ

อย่างที่เกริ่นไปตอนแรกเกี่ยวกับ working space freedom หรือ อิสรภาพในการทำงาน คำๆ นี้สะท้อนไปถึงแคมเปญล่าสุดของ Acer ได้ดีที่สุด หลังจากที่หันมาให้ความสำคัญและโดดข้ามสายธุรกิจมุ่งไปที่แคมเปญการตลาดเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวซะอย่างนั้น โดยเป็นความร่วมมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ชื่อแคมเปญล่าสุดนี้ คือ “Work Anywhere, Travel Together” ซึ่งจะอยู่ภายใต้โครงการ Amazing Thailand เพื่อประกาศอย่างเป็นทางการว่า สถานการณ์ปัจจุบันของเราและทั่วโลกอาจไม่ใช่ New normal แล้วแต่เป็น ‘Now normal’ ที่ทุกอย่างกลายเป็นความปกติในตอนนี้

 

 

 

ทำไมแคมเปญการตลาด Acer มุ่งในเชิงกระตุ้นการท่องเที่ยว

คุณนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ได้กล่าวไว้ว่า ด้วยความที่ประเทศไทยมีช่องทางรายได้หลักๆ เพียงแค่ 2 ทางก็คือ กสิกรรม และการท่องเที่ยว ดังนั้น ถ้าเฟืองข้างในตัวเครื่องจักรไม่ทำงาน การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศก็จะติดขัดไปด้วย

ขณะที่ รายได้จากการท่องเที่ยวรวมทั้งไทยและต่างชาติในปี 2562 มีสัดส่วนสูงถึง 18.6% ของ GDP ถ้าแยกเป็นจากนักท่องเที่ยวต่างชาติแตะที่ 11.9% และนักท่องเที่ยวชาวไทย 6.7% ของ GDP ดังนั้น ข้อมูลตรงนี้ก็มีส่วนทำให้ Acer ตัดสินใจว่า ต้องทำอะไรสักอย่างแล้ว

ส่วนแคมเปญนี้ทาง Acer บริษัทแม่ได้เริ่มปล่อยไปบ้างแล้วในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นใน อินเดีย, เดนมาร์ก, อังกฤษ และเยอรมนี และไทย ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับ challenge มาสักพักหนึ่ง ซึ่ง Acer ประเทศไทยมองว่า timing มันพอเหมาะที่จะเปิดตัวแคมเปญนี้ออกมาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศได้ เพราะสถานการณ์ในประเทศเริ่มดีขึ้น

“Acer อยากเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่ทำให้ทุกคนเห็นว่า workation (work + vacation) หรือ การท่องเที่ยวแบบ hybrid มันเวิร์คจริงๆ เราสามารถทำงานในช่วงเดียวกับทริปท่องเที่ยวได้สบายๆ”

Credit : Acer, Amazing Thailand

 

ทั้งนี้ ในเฟสแรก Acer รับ challenge ด้วยการโปรโมต ‘หาดไร่เลย์’ ในจ.กระบี่ ซึ่งจัดว่าเป็นหนึ่งใน Top destination ที่ทั่วโลกต่างก็ยกนิ้วให้ โดยใช้แคมเปญดังกล่าวนี้ในเชิงการตลาดให้กับสินค้า สร้างภาพบวกให้กับแบรนด์ดิ้งได้ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว

 

Credit : Acer, Amazing Thailand

 

โดยในวิดีโอสั้นที่ปล่อยออกมา เราจะเห็นว่า มีพนักงานผู้ชาย (คุณนัท) ของ Acer ใช้งาน Acer Swift 5 ตลอดเวลา แม้กระทั่งตอนที่ปีนหน้าผาสูงๆ เรียกว่าฉลาดในการทำการตลาดแฝง และสามารถยกคุณสมบัติเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ไม่ถึง 1 กก. บางเฉียบ และประสิทธิภาพทั้งซอต์ฟแวร์ ฮาร์ดแวร์ได้ดี ทั้งยังสามารถใช้งานมีสัญญาณในที่สูงๆ

 

Credit : Acer, Amazing Thailand

 

ทั้งนี้ Acer ยังเตรียมจะปล่อยวิดีโอของแคมเปญนี้ในเฟส 2 ในอนาคตด้วย และก็เชื่อว่า ยังคงคอนเซ็ปต์การท่องเที่ยวแบบไฮบริดอยู่ เพราะเทรนด์นี้กำลังมาแรงไม่ใช่แค่ในไทย หรือ เอเชีย แต่เป็นทั่วโลก ขณะที่ก่อนหน้านี้ มี CEO จากหลายๆ ประเทศพูดถึงข้อดีของ ‘Travel Hybrid’ อย่าง Mark Hoplamazian CEO, Hyatt hotel group ที่พูดว่า “การท่องเที่ยวกับการทำงานมันควรจะเป็นเรื่องเดียวกันได้แล้ว เพราะชีวิตมันสั้น และโลกเราก็มีเทคโนโลยีพร้อมที่จะซัพพอทการทำงาน”

ส่วน Chuck Robbins, CEO Cisco Systems พูดคล้ายๆ กันว่า “ออฟฟิศหรือพื้นที่ทำงานมันต้องไม่ใช่แค่ห้องสี่เหลี่ยมอีกแล้ว มันควรจะเป็นทะเล แสงแดด หรือแม้แต่บันจี้จั้ม ถ้าพนักงานของเรามีศักยภาพเพียงพอ”

 

 

ในเมื่อ ณ เวลานี้ Acer สนับสนุนการท่องเที่ยวแบบไฮบริดอย่างเต็มที่ ดังนั้น แคมเปญล่าสุดนี้ก็มีเกมสนุกๆ ให้เราเล่นด้วย สำหรับคนที่สนใจ โดยททท. กับ Acer ได้จัดโปรโมชั่น 16 ก.ย. ถึง 31 ต.ค.63  มี lucky door หลายรางวัล ตั้งแต่ รับ Acer แบบฟรีๆ ไปจนถึงแพจเกจท่องเที่ยวที่จัดมาให้โดยเฉพาะ ยังไงก็ลองเขาไปติดตามและดูเงื่อนไขกันได้เลยที่ www.acerthailand.com

 

 

 

 


  • 489
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม