6 สาเหตุที่ธุรกิจของเราถึงสร้างตลาดใหม่ๆไม่สำเร็จ

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าอยากทำธุรกิจให้อยู่รอดในระยะยาว ต้องสร้างความต้องการและตลาดใหม่ๆ เพราะตลาดเดิมคู่แข่งชักเยอะ ได้ส่วนแบ่งตลาด รายได้และกำไรน้อย แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้คิดแผนและลงมือสร้างตลาดใหม่จริงๆหรอก ทำไม? เพราะเอาเข้าจริงมันไม่ได้ทำกันง่ายๆ ประสบการณ์ของคนทำธุรกิจหรือผู้จัดการก็มาจากประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมาในตลาดเดิม แล้วจะเอาประสบการณ์พวกนี้มาสร้างตลาดใหม่ได้อย่างไร? 

เรามาดูสาเหตุว่าทำไมธุรกิจของเราถึงสร้างตลาดใหม่ๆไม่ได้สักทีกัน

1

1. ชอบคิดว่าลูกค้าคือพระเจ้า

คิดแบบนี้ ก็พาลทำให้เราคิดต่อไปว่าแผนการสร้างตลาดและความต้องการใหม่ๆต้องโฟกัสไปที่ลูกค้าเดิมๆ จบลงที่การหาวิธีการใหม่ๆ มีข้อเสนอที่ดีกว่าคู่แข่งแต่ให้ลูกค้าหน้าเดิมๆแฮปปี้มากขึ้น 

แบบนี้มันจะเรียกว่าสร้างตลาดใหม่ได้อย่างไรล่ะ? 

ทางที่ดีโฟกัสไปที่คนที่ไม่ใช่ลูกค้าเราดีกว่า เพราะคนที่ไม่สนไม่ซื้อสินค้าของเราพวกนี้ บอกได้ดีเลยล่ะว่าทำไม่ซื้อ ทำไมพวกนี้ถึงไม่ซื้อสินค้าหรือข้อเสนอของเรา? หรือข้อเสนอของเรามันถูกจำกัดด้วยตัวประเภทของสินค้าเอง พูดง่ายๆคือหา Pain Point น่ะแหละ ถ้าโฟกัสไปที่คนที่ไม่ซื้อสินค้าของเรา เราก็จะพยายามหาทางคิดสินค้าและข้อเสนอที่ตอบโจทย์พวกนี้ ก็จะช่วยค้นพบตลาดใหม่ได้

2. คิดแต่จะหา Niche Market ให้ได้

หลายคนอาจยึดติดกับการทำ Segmentation Targeting Positioning มากเกินไป และจบลงด้วยการหา Niche หรือตลาดที่มีความต้องการเฉพาะ แต่ขอโทษนะ Niche ที่เราก็ก็มาจากประเภทของลูกค้าหน้าเดิมๆที่เราโฟกัสกันอยู่น่ะแหละ แล้วมันจะเรียกตลาดใหม่ได้อย่างไร?

ลองแบบนี้ดีกว่า ลองจับกลุ่มผู้ซื้อสักสองสามกลุ่ม (หน้าเก่าหน้าใหม่ปะปนกันก็ได้) และลองหาว่าพวกนี้มีไลฟ์สไตล์ ความต้องการหรือนิสัยอะไรอะไรที่คล้ายๆกัน นั่นแหละคือจุดที่ต้องโฟกัส มันคือความต้องการใหม่ๆที่หลายๆธุรกิจยังไม่เคยเจอมาก่อนก็ได้

holiday-shopping-1921658_1280

3. ต้องใช้เทคโนโลยีล้ำๆเท่านั้น

ธุรกิจเราต้องใช้ Blockchain AI VR AR ทำธุรกิจ”เท่านั้น”ถึงจะกระตุ้นความต้องการใหม่ๆได้ ใช่เทคโนโลยีพวกนี้ทำให้ตลาดและอุตสาหกรรมต่างๆพัฒนาขึ้น หลายคนเลยคิดว่าเทคโนโลยีพวกนี้เลยทำให้เกิดตลาดใหม่ๆด้วย 

แต่ความจริงคือตลาดใหม่ๆเกิดจาก “คุณค่าใหม่ๆ” ที่เรามอบให้ลูกค้า ซึ่งเทคโนโลยีก็ทำสร้างคุณค่าใหม่ๆได้ แต่ไม่จำเป็นต้องเสมอไป ดีไม่ดีเทคโนโลยีที่ว่าก็ไม่ได้สร้างคุณค่าและตลาดใหม่อะไรเลย ถ้าจะเอาเทคโนโลยีที่ว่าไปตอบโจทย์ลูกค้าหน้าเดิม ให้ประโยชน์เดิมๆ ตลาดใหม่ก็ไม่เกิด

4. ต้องสร้างนวัตกรรมที่แทนที่สินค้าหรือบริการเดิมๆให้ได้

อารมณ์ว่าต้องคิดสมาร์ทโฟนเพื่อกำจัดกล้องฟิลม์ไปให้หมดจากตลาดน่ะแหละ ถึงจะสร้างตลาดใหม่ๆได้ ต้องคิดสินค้าและบริการเพื่อกำจัดสินค้าของคู่แข่งขายไม่ออก ให้เป็นของเชยโบราณไปเลย พูดอีกอย่างคือ ไป Disrupt สินค้าของคู่แข่งน่ะแหละ 

แต่การสร้างตลาดใหม่ๆ ไม่ต้องถึงขนาดนั้นก็ได้ แทนที่จะหาทางกำจัดสินค้าในตลาด ลองหาโซลูชั่น ข้อเสนอที่ไม่มีใครทำมาก่อนดีมั้ย? (แต่มันต้องตอบโจทย์ผู้บริโภคด้วยนะ) ตัวอย่างง่ายๆ (แต่ถือว่าเป็นเคสเก่า) คือ Nintendo Wii ที่ตอบโจทย์เด็กๆหรือแม้กระทั่งคนสูงวัยที่ไม่คิดจะเล่นเกมมาก่อนเลย ก็ขายได้โดยที่เกมอื่นๆของคู่แข่งก็ยังขายได้อยู่นะ

online-2900303_1280

5. ต้องทำให้สินค้าและบริการของเราแตกต่างจากคู่แข่งเท่านั้น

หลายคนเลยคิดเองเออเองว่าถ้าจะทำให้ข้อเสนอต่างจากคู่แข่ง ต้องยอมเพิ่มต้นทุน ไม่อย่างนั้นต้องลดต้นทุน ถึงจะเกิดคุณค่าใหม่ (ซึ่งอย่างหลังก็เข้าใจผิด เดี๋ยวจะอธิบายในข้อต่อไป) เพิ่มต้นทุน ทำให้สินค้าต่างจากคู่แข่ง แล้วค่อยเพิ่มราคา อัดพรีเมี่ยมใส่ลูกค้าเข้าไป แค่นี้ก็ได้ตลาดใหม่แล้ว

แต่ถ้าทำแบบนั้นนอกจากเราจะจบด้วยการขายให้กับลูกค้าหน้าเดิมแล้ว ยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการสร้างตลาาดใหม่ๆด้วย จริงๆแล้วตลาดและความต้องการใหม่เกิดจากการสร้างคุณค่าและลดต้นทุนไปด้วยพร้อมกันต่างหาก แค่ทำให้สินค้าต่างจากคู่แข่งไม่ได้ทำให้เกิดตลาดใหม่เสมอไปหรอก ดูอย่าง C1ของ BMW สิ นั่นเป็นรถที่คิดจะแก้ปัญหารถติดที่ยุโรป ใครที่คิดว่า C1 เป็นแค่สูกเตอร์บ้านๆต้องคิดใหม่ เพราะมีหลังคา กระจกหน้ารถ ที่ปัดน้ำฝน เข็มขัดนิรภัย พูดง่ายๆคือคุณภาพแทบคล้ายรถเลยแต่มีแค่สองล้อ แค่นี้ก็ช่วยลูกค้าแก้ปัญหารถติดแถมลดต้นทุนบริษัทด้วย

6. ต้นทุนน่ะลดเข้าไป

มีคนเคยว่านวัตกรรมน่ะไม่ได้เกิดจากการเพิ่ม แต่เกิดจากการตัดออกต่างหาก แบบนี้ก็ตัดต้นทุน ตัดฟีเจอร์บางอย่างของสินค้าและบริการเพิ่มลดต้นทุนเลยสิ จะได้เกิดตลาดใหม่

แต่เดี๋ยวก่อน! ที่บอกตัดเนี่ย ต้องตัดแล้วเกิดคุณค่าใหม่ๆของสินค้าด้วย “ตัดต้นทุนไม่ได้เท่ากับสร้างความต้องการใหม่”  ฉะนั้นช่วยเปลี่ยนโฟกัสไปที่การพัฒนาคุณค่าหรือสร้างประโยชน์ใหม่ๆ ไม่อย่างนั้นตลาดใหม่ก็ไม่เกิด

59dd580e92406c1e008b5a06-1200

คิดจะทำ Blue Ocean แต่ติดนิสัยและความคิดแบบ Red Ocean แบบนี้ ก็ไม่ดีนะครับ ฉะนั้นถ้าอยากสร้างตลาดและความต้องการใหม่ๆแบบ Blue Ocean จริงๆ ลองโฟกัสไปที่ลูกค้าหน้าใหม่ ไม่ต้องไปกังวลเรื่องการแบ่งประเภทลูกค้าให้มากนัก เลิกโฟกัสว่าจะเลือกระหว่างเพิ่มคุณค่าให้สินค้าหรือลดต้นทุน เข้าใจใหม่ว่าการสร้างตลาดใหม่ไม่จำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีล้ำๆ เท่านี้ก็หลุดจากกรอบความคิดเดิมๆและเริ่มสร้างตลาดและความต้องการใหม่ๆได้จริงๆแล้วครับ

Copyright © MarketingOops.com


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th