Metaverse คืออะไร? Game Changer ตัวจริง ในโลกอนาคต ที่เกิดแล้วในปัจจุบัน

 • 695
 •  
 •  
 •  
 •  

ถ้าคุณเป็นคนที่สนใจในเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ รอบตัว หรือเป็นคนเล่นเกมออนไลน์คนหนึ่ง คุณอาจจะเคยได้ยินคำว่า Metaverse ค่อนข้างบ่อยในช่วงนี้ ซึ่งจะไปโผล่อยู่ตามเว็บ หรือตามบอร์ดรูมเยอะไปหมด

 

แม้แต่ Mark Zuckerberg ซีอีโอแห่ง Facebook ก็ประกาศว่าเขาวางแผนที่จะขยายบริษัทโซเชียลมีเดียไปสู่  Metaverse เช่นกัน ในขั้นตอนแรกเขาเปิดตัว Horizons Workrooms ซึ่งเป็นแอปเสมือนจริง (VR) ที่ช่วยให้ผู้คนจัดการประชุมแบบดิจิทัลโดยใช้อวตารเพื่อเป็นตัวแทนของเข้าไปในห้องประชุมเสมือนจริง ซึ่งมีทั้งเก้าอี้และโต๊ะประชุม หรือแม้แต่ล่าสุดการเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะ Facebook x Ray-Ban ซึ่งมาพร้อมกับไมโครโฟน ลำโพง และกล้องความละเอียด 5MP ที่สามารถถ่ายรูปและวิดีโอได้ เรียกผู้ช่วยอัจฉริยะ Facebook Assistant และคุณสมบัติอื่นๆ ที่สนใจอีกมาก ซึ่งคาดการณ์ว่าสิ่งเหล่านี้กำลังนำเราไปสู่โลกแบบ Metaverse

 

แล้วนักโฆษณานักการตลาด แบรนด์ จะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง มาติดตามกัน

 

Metaverse คืออะไร?

มันคือการวมกันของคำสอบคำ ได้แก่คำว่า Meta และ Verse ทั้งนี้คำว่า Meta คือ Prefix (คำที่เติมข้างหน้าคำหลัก แล้วทำให้ความหมายของคำๆ นั้นเปลี่ยนไปจากเดิม) ซึ่งหมายถึง เกินหรืออยู่เหนือกว่า ดังนั้นในที่นี้คำว่า Metaverse จึงสื่อถึงอะไรที่อยู่มากกว่าล้ำไปกว่าจักรวาลนี้ เป็นโลก 3 มิติ ที่ที่ผู้คนในเวอร์ชั่นดิจิทัล สามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ เคลื่อนย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่ได้ ทั้งนี้ Metaverse ได้รับการขนานนามว่าเป็น “อนาคตแห่งอินเตอร์เน็ต” และยังเป็นประตูสู่ความบันเทิงนอกเหนือไปจากเกมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น การทำงาน การร่วมประชุม การไปดูคอนเสิร์ต ฯลฯ

 

ในปี 1992 นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อ Neal Stephenson ได้ทำให้คำว่า Metaverse เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมมากขึ้นผ่านนิยายของเขาเรื่อง Snow Crash โดยนิยายเรื่องนี้เป็นแนวไซเบอร์พังก์ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของ “ฮีโระ” ตัวเอกของเรื่องที่ในชีวิตจริงเป็นแค่คนส่งพิซซ่า แต่ใน Metaverse เขาคือนักรบผู้ใช้ดาบอย่างช่ำชอง และมีเป้าหมายสำคัญคือการปกป้องโลกจากดิจิทัลไวรัสที่เรียกว่า Snow Crash นั่นเอง

 

หากจะให้อธิบายดเพิ่มเติมว่า Metaverse ทำงานอย่างไร อาจจะลองดูเพิ่มเติมจาก ภาพยนตร์เรื่อง Ready Player One หรือ The Matrix หรือ Minority Report ซึ่งค่อนข้างคล้ายคลึงกับสิ่งที่เราพูดถึงอยู่นี้

 

สิ่งที่ทำได้ใน Metaverse

หากยังไมเห็นภาพนักว่ามันคืออะไร เราจะแนะนำลักษณะดังต่อไปนี้เพื่อให้ภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า Metaverse มีลักษณะอย่างไรบ้าง

 

มีความต่อเนื่อง

เหตุการณ์และประสบการณ์ใน Metaverse จะไม่มีการพอส หยุด หรือสามารถรีเซ็ตเริ่มต้นใหม่ ทว่า เช่นเดียวกับโลกจริง เมื่อผู้ใช้งาน log out ออกไป ทุกสิ่งภายในโลกของ Metaverse จะดำเนินต่อไป

 

มีชีวิตเสมอ

Metaverse และวัตถุดิจิทัล ภายในโลกเสมือนจริงจะเป็น Real-time ไม่ว่าจะเป็น คอนเทนต์ ประสบการณ์ หรือข้อมูลต่างๆ สามารถเข้าถึงในเวลาใดก็ได้ และพร้อมใช้งานเสมอด้วย และแม้ในขณะที่ผู้ใช้ออกจากระบบบัญชีของตัวเองออกไปแล้ว

 

รองรับผู้คนได้ในปริมาณมาก

Metaverse รวบรวมผู้ใช้ได้หลายล้านคน และรองรับได้จากส่วนใดส่วนหนึ่งของโลกจริง (physical world) ได้ และผู้ใช้สามารถสัมผัสกับกิจกรรมพร้อมกันได้

 

สามารถทํางานร่วมกันได้

ข้อมูลดิจิทัล และสินทรัพย์ สามารถแชร์กันข้ามแพล็ตฟอร์มเสมือนได้ รวมไปถึงสามารถแปลงไปสู่โลกจริง (physical world) เช่น ผู้ใช้สามารถซื้อไอเท็มต่างๆ เช่น เสื้อผ้า สำหรับที่ใช้ในโลกอวตารก็สามารถใช้ต่างแพล็ตฟอร์มกันได้

 

อนุญาตให้ปรับแต่งได้

ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนอวตารหรือตัวตนดิจิทัลได้ตลอดเวลา เพื่อแสดงบุคลิกภาพหรืออารมณ์ ณ ขณะนั้นได้ เนื้อหาอาจได้รับการออกแบบและสร้างโดยนักพัฒนา ที่มีอิสระในการออกแบบจัดการโลกของ Metaverse

 

มีระบบเศรษฐกิจผสานสองโลก

ผู้ใช้สามารถซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในโลก Metaverse ได้ หรือแม้แต่สามารถช้อปสิ่งต่างๆ ในโลกจริงแล้วนำไปใช้ในโลกเสมือนจริงได้เช่นกัน

 

ผสานรวมโลกเสมือนจริงและโลกทางกายภาพ

Metaverse ครอบคลุมทั้งเนื้อหาและประสบการณ์ที่สร้างขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริงและโลกแบบดิจิทัล

 

ความสามารถของ Metaverse

Metaverse มีเป้าหมายเพื่อเปิดประตูให้ผู้คนไปพบกับประสบการณ์ที่มีกิจกรรมต่างๆ เหมือนโลกจริง ภายในสิ่งแวดล้อมเสมือนจริง หลักๆ ก็มีกิจกรรมที่ได้ดังนี้

 

ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

มีการสื่อสารกับเพื่อน เพื่อนร่วมงาน หรือคนที่คุณรัก ในโลก Metaverse ได้อย่างงายดาย นอกเหนือจากการ วิดีโอคอลล์ หรือการที่ผู้ใช้สามารถจัดหรือเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์หรืองานเฉลิมฉลองต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานวันเกิดหรืองานเลี้ยงเกษียณอายุก็ทำได้ ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหนในโลกก็ตาม

 

การช้อปปิ้งจับจ่าย

ผู้ใช้งาสามารถซื้อสินค้าได้ทั้งเสมือนจริงและทางกายภาพ มากไปกว่านั้น อุปกรณ์ VR และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับการช็อปปิ้ง จะอนุญาตให้ผู้ใช้งานลองเสื้อผ้า อุปกรณ์เสริม และเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ หรือทดสอบแกดเจ็ตต่างๆ ก่อนซื้อได้ด้วย

 

ธุรกิจ

เป็นอีกโลกที่ไม่อาจหยุด #ชมรมคนรักงาน ได้ โดยเจ้าของธุรกิจ หัวหน้า พนักงาน สามารถทำงานร่วมกันได้ในทุกๆ ที่บนโลก เช่นเดียวกับการใช้ Zoom หรือ Google Meet สร้างประสบการณ์ที่เหมือนการประชุมแบบอินเตอร์แร็คทีฟได้และเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

ความบันเทิง

Metaverse มอบประสบการณ์ที่ดื่มด่ำได้ยิ่งขึ้นสําหรับชุมชนเกมออนไลน์ เพิ่มระดับการมีส่วนร่วม แพลตฟอร์มเสมือนจริงยังสามารถจัดการแข่งขันกีฬารอบปฐมทัศน์ หรือจัดอีเวนท์เทศกาลภาพยนตร์หรือเทศกาลดนตรีสําหรับผู้ใช้งานได้ไม่จํากัดจํานวน หรือแม้แต่คนที่ชอบเดินทาง แต่ไม่สามารถเดินทางได้เนื่องจากตารางงานยุ่งหรือเนื่องจากพวกเขากําลังฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยหรือการบาดเจ็บ Metaverse ช่วยให้ผู้ใช้มีโอกาสไปเยือนประเทศต่าง ๆ โดยไม่ต้องออกจากบ้าน

 

อุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อเข้าถึง Metaverse

เช็คลิสต์กันสักนิด หากคุณสนใจจะเชื่อมต่อกับ Metaverse ควรที่จะมีเทคโนโลยีและความสามารถ ดังต่อไปนี้

 • มีการเข้าถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่แข็งแกร่ง และสตรีมเนื้อหาและแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ได้
 • มีอุปกรณ์ที่สามารถรองรับสภาพแวดล้อม ดังต่อไปนี้ได้ VR, AR (Augmented Reality)หรือ MR (Mixed Reality) ได้
 • และอาจจะมี Cryptocurrency wallet ด้วย เพื่อให้สามารถทำธุรกรรมข้ามโลกเสมือนได้

ในมุมของ “นักพัฒนา” (developers) เองก็ต้องไม่หยุดอยู่กับที่เช่นกัน จะต้องมุ่งเริ่มสร้างสรรค์ประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องในโลก Metaverse ดังนี้

 • มีการอัปเดทตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษาโปรแกรมการทำงานของโปรโตคอลเพื่อเชื่อมโยงการถ่ายโอนข้อมูล เพื่อให้สามารถรองรับในโลก Metaverse ได้
 • มีเทคนิคในการจัดการฐานข้อมูล เช่น การ Sharding การแบ่งข้อมูลเก็บเป็นส่วนๆ เพื่อจัดการจำนวนผู้ใช้ และป้องกันการหยุดทำงานของเซิร์ฟเวอร์

 

จะสามารถสัมผัสประสบการณ์ Metaverse ได้ที่ไหนบ้าง?

แม้ว่าตอนนี้ Metaverse ยังเป็นแค่ช่วงแรกของการพัฒนา แต่แอปฯ และเกมออนไลน์ หลายตัวได้เริ่มก้าวไปสู่จักรวาลเสมือนจริงนั้นแล้ว หากคุณอยากลองสัมผัสดูว่าภายในโลก Metaverse นั้นเป็นอย่างไร ลองดูจาก ตัวอย่างแพล็ตฟอร์มที่เราได้นำเสนอด้านล่างนี้

 

Ready Player Me

ออกแบบโดย Wolf3D ทั้งนี้ Ready Player Me เป็นแอปที่ให้คุณได้สร้างภาพ 3 มิติแบบเต็มตัว ตามคุณสมบัติทางกายภาพของคุณได้เลย การครีเอทบัญชีฟรีเพียงเข้าไปที่เว็บ Ready Player Me ก็สามารถเริ่มสร้างอวตารของคุณได้แล้ว ง่ายๆ เลยเพียงแค่คุณเซลฟี่แล้วรอให้โปรแกรมสร้างเวอร์ชั่นดิจิทัลขึ้นมา และยังสามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ได้ตามต้องการด้วย เมื่อได้ตามต้องการแล้วก็แค่อัปโหลดลงไป ซึ่งใช้ได้ทั้งเกมบนเว็บไซต์ เดสก์ท็อป VR หรือแม้แต่บนมือถือสมาร์ทโฟน

Fortnite

เกมออนไลน์แบบผู้เล่นหลายคน (MMO) Fortnite ที่เล่นได้ฟรี มีรูปแบบเกมแบบ battle-royale คือในแต่ละเกมผู้เล่น 100 คนจะถูกส่งไปยังเกาะเพื่อต่อสู้กันเองจนกว่าจะเหลือหนึ่งที่อยู่รอด แต่ก่อนที่คุณจะออกแบบอวตาร คุณจะต้องลงทะเบียนที่ Epic Games และสร้างโปรไฟล์ของคุณขึ้นมา จากนั้นจึงจะสามารถปรับแต่งรูปลักษณะที่ปรากฏได้ นอกจากนี้ ยังทีไอเท็มฟรีให้เลือกมากมายหรือจะซื้อเอาก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาวุธ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย หรืออุปกรณ์เสริมต่างๆ ให้กับอวตารของคุณ

สิ่งที่ทําให้ Fortnite สนุกมากขึ้นคือ อวตารยังสามารถแสดงท่าเต้นซึ่งสามารถเปิดใช้งานผ่านฟีเจอร์ Emote ได้ สำหรับท่าเต้นของ Fortnite ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Floss, Robot และ Electro Shuffle ซึ่งแสดงโดยกลุ่มเคป๊อปชื่อดัง BTS ซึ่งเคยแสดงเอาไว้เมื่อตอนไปออกรายการของ Jimmy Fallon นอกจากนี้ ที่ Fortnite ยังเคยเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตสำคัญทั้งของ Ariana Grande และ Travis Scott อีกด้วย

 

Roblox

Roblox เป็นแพลตฟอร์มเกมที่ไม่เพียงแต่อนุญาตให้ผู้เล่นเล่นเกมออนไลน์ แต่ยังช่วยให้พวกเขาสร้างเกมที่ผู้เล่นคนอื่นสามารถเล่นได้ด้วย ในการเข้าถึงและเล่นเกมให้สร้างโปรไฟล์บนเว็บไซต์ Roblox ซึ่งคุณสามารถสร้างอวตารได้มากเท่าที่คุณต้องการ คุณสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของอวตารของคุณได้โดยเลือกไอเท็มฟรีหรือทําการซื้อในแอปโดยใช้ Robux ซึ่งเป็นสกุลเงินในเกม ที่ Avatar Shop ได้ด้วย ซึ่งยังแผนที่จะเปิดสมาชิกระดับพรีเมียม ที่ผู้เล่นสามารถเลือกซื้อสินค้าไอเท็มพิเศษได้ที่ช้อป นอกจากนี้ ถ้าคุณเป็นสมาชิกระดับพรีเมียมก็สามารถเทรดไอเท็มกับผู้เล่นคนอื่นได้ด้วย และสามารถสร้างสินค้าของคุณเองแล้วนำมาขายที่ร้านค้าที่รองรับเงินสกุล Robux

เมื่อปีที่ผ่านมา Roblox มีการจัดคอนเสิร์ตเสมือนจริง โดยมีศิลปิน อย่างเช่น Lil Nas X, KSI และ Twenty One Pilots เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ามาใช้มากขึ้น

 

Minecraft

Minecraft พัฒนาโดย Mojang Studios เป็นวิดีโอเกมแซนด์บ็อกซ์ ที่ผู้เล่นสามารถสร้างและสํารวจโลกที่แตกต่างได้ โดยมีโหมดในการเล่นที่แตกต่างกัน อาทิ โหมดเอาชีวิตรอด โหมดสร้างสรรค์ และโหมดผจญภัย เป็นต้น สำหรับการสร้างอวตาร คุณต้องเข้าไปยังเว็บ Minecraft และสร้างโปรไฟล์ คุณสามารถเลือกอวตารได้จากสกินฟรีที่มีอยู่ หรือซื้อแพ็คสกินหายากก็ได้

Minecraft ให้ผู้เล่นในสองทางเลือก คือผู้เล่นคนเดียว โดยที่คนอื่นไม่สามารถเข้าถึงตัวคุณได้แม้แต่จะแชทคุยกัน หรืออีกตัวเลือกก็คือ ผู้เล่นแบบหลายคน ซึ่งคุณสามารถสร้างเกมแบบเปิดสาธารณะให้คนอื่นได้เข้ามาเล่นเกมส่วนตัวของคุณได้ หรือเปิดเฉพาะผู้ที่ได้รับคำเชิญเท่านั้น แล้วในเกมนั้นคุณสามารถโต้ตอบกับอวตารของผู้เล่นคนอื่นได้

 

Metaverse ส่งผลกระทบต่อการตลาดอย่างไร?

Metaverse สร้างโอกาสใหม่ทั้งหมดสําหรับเจ้าของธุรกิจในการเข้าถึงผู้บริโภค ด้วยการผสานแนวคิดของ Metaverse เข้าไปกับกลยุทธ์ทางการตลาดดิจิทัลของคุณ ก็สามารถเรียกความสนใจจากผู้บริโภคยุคใหม่ได้ สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ บนโลกออนไลน์ให้กับผู้บริโภคได้

โดยผู้ใช้งานบนอินเตอร์เน็ต สามารถใช้ตัวอวตารของเขาเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับสินค้าหรือบริการจากแบรนด์ของเราได้ เช่น การดูวิดีโอ การอ่านประกาศข้อมูล ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งแบบอุปกรณ์ช่วย AI หรือไม่ใช้ก็ได้ แล้วแต่การออกแบบง่ายๆ เพื่อการใช้งาน

ตัวอย่างเช่นหากคุณขายเสื้อผ้าเครื่องประดับหรือรองเท้าผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณสามารถลองได้ก่อนซื้อเช่นเดียวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในร้านขายอิฐและปูน อย่างไรก็ตามในการแพร่กระจายผู้คนไม่จําเป็นต้องออกจากบ้านของพวกเขา ในทํานองเดียวกันคุณสามารถอยู่ที่ไหนก็ได้ในโลกและยังมีอยู่ในพื้นที่ออนไลน์พร้อมที่จะตอบคําถามใด ๆ ที่ลูกค้าของคุณอาจมีเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ

ตัวอย่างเช่น หากคุณขายเสื้อผ้าเครื่องประดับหรือรองเท้า คนที่มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณ ก็สามารถเข้ามาลองสินค้าก่อนซื้อได้ในโลกเสมือนนี้  ในทํานองเดียวกันคุณสามารถอยู่ที่ไหนก็ได้ในโลกและยังมีอยู่ในพื้นที่ออนไลน์พร้อมที่จะตอบคําถามใด ๆ ที่ลูกค้าของคุณอาจจะมีเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณได้ทุกที่ทุกเวลา

 

จะนำเอา Metaverse ใส่ในแผนการตลาดออนไลน์ได้อย่างไร?

ยกตัวอย่างวิธีการเริ่มต้นอย่างง่ายๆ ในการรวม Metaverse ในกลยุทธ์การโฆษณาและการตลาดออนไลน์ของคุณได้ อาทิ

 • ใช้ VR, AR หรือ MR เพื่อโปรโมตแบรนด์ของคุณและมอบประสบการณ์ที่ดื่มด่ำยิ่งขึ้นให้กับผู้บริโภค
 • จัดอีเวนต์เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ผู้บริโภค เช่น การเปิดตัวสินค้าผลิตภัณฑ์ใหม่ การจัดคอนเสิร์ต แฟชั่นโชว์ หรือการฉายภาพยนตร์บนแพล็ตฟอร์มทำคล้ายๆ กับการประชุมในห้อง Horizon หรือใน RoBlox หรือ MeetinVR เป็นต้น
 • ใช้กลยุทธ์การ Collaboration ร่วมกับคอนเทนต์ครีเอเตอร์ หรือ Influencer ในการสร้างคอนเทนต์ต่างๆ

 

ท้ายที่สุดสิ่งที่สำคัญเลย คือการหมั่นอัปเดทข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องราวของ Metaverse และเทคโนโลยีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ เพราะเชื่อว่าไอเดียและความคิดสุดเจ๋ง มันจะลอยอยู่ในอากาศเพียงแต่คุณจะสามารถจับและคว้ามันเอาไว้ได้หรือเปล่าเท่านั้น

 

 

อ่านเพิ่มเติม

เปิดรายงาน ‘Into the Metaverse’ ลายแทง Metaverse ฉบับแรกของโลกโฆษณา

Brand จะโอบรับ Metaverse อย่างไรให้สร้างสรรค์ อนาคตของการสร้างประสบการณ์ใหม่สู่ผู้บริโภค

 

Source: Influencermarketinghub.com


 • 695
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!