ทำความรู้จัก ไอ-ไอรีน ระบบ AI คนเสมือนจริงคนแรก สู่การเป็น Brand Ambassador ของ AIS

  • 155
  •  
  •  
  •  
  •  

 

AIS ผู้นำด้านเทคโนโลยีสื่อสาร 5G สร้างความฮือฮาครั้งใหญ่ ดึง Virtual Influencer ที่กำลังโด่งดังอย่าง “ไอ-ไอรีน” ระบบ AI ที่แสดงผลในรูปแบบคนเสมือนจริงมาร่วมเป็น Brand Ambassador เจ้าแรก

โดยในโอกาสครบรอบ 31 ปีก้าวสู่ปีที่ 32 ของ AIS มีการประกาศเปิดหน่วยงานใหม่ที่ทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง SIA Bangkok เอเจนซี่ดิจิทัลน้องใหม่ร่วมพัฒนา Metaverse Human คนแรกของไทยโดยฝีมือคนไทยอย่าง “ไอ-ไอรีน” ที่จะมาเป็น Brand Ambassador หนึ่งใน AIS Family คนใหม่ พร้อมกับการออกแบบ Business Model ของการตลาดที่โลกยุค Metaverse ซึ่ง KOL จะสามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ ในธุรกิจได้อย่างมหาศาลและทำให้ไทยพร้อมแข่งขันกับต่างประเทศได้อย่างเต็มที่

 

 

ไอ-ไอรีน คือ AI Metaverse Human ที่มีรูปร่างเสมือนคนจริง สามารถพูดคุยโต้ตอบได้เสมือนคน (ผ่านการเรียนรู้ Machine Learning) สามารถแสดงสีหน้าท่าทางและแสดงออกทางอารมณ์ได้เสมือนคนจริงๆ โดยน้องไอ-ไอรีน จะมีรูปร่างเป็นหญิงสาววัย 21 ปี ที่มาพร้อมคาแรคเตอร์โฉบเฉี่ยว น่าค้นหา มั่นใจในตัวเอง พร้อมให้บริการการสื่อสารในทุกรูปแบบทั้งการเป็นพรีเซนเตอร์ ถ่ายแบบโฆษณา มิวสิควิดีโอ หรือแม้แต่การรีวิวสินค้า ที่จะทลายข้อจำกัดต่างๆ ของแบรนด์ ซึ่งจะสะท้อนภาพความทันสมัย นวัตกรรมเทคโนโลยีสุดล้ำ ตอบรับวิถีชีวิตในยุคดิจิทัลได้อย่างสมบูรณ์ 

 

 

ทั้งนี้หลายธุรกิจในยุคดิจิทัลกำลังพูดถึง Metaverse ซึ่งเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริง โดยเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีระหว่าง VRVirtual Reality, Augmented Reality และ Spiritual เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง อย่าง 5G และ Broadband เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างโลกจริงกับโลกเสมือนจริงเข้าด้วยกัน เมื่อผสานทุกอย่าง ผนวกความคิดและทัศนคติ ช่วยให้เกิด Metaverse Human

 

 

ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุค New Normal ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่บนหน้าจอออนไลน์เกือบ 24 ชั่วโมง ทั้งการทำงาน การเสพสื่อ การรับชมคอนเทนต์บันเทิง การจับจ่ายใช้สอย ทำให้แบรนด์ต่างปรับตัวให้สอดรับกับโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ในท้ายที่สุดการใช้ชีวิตในโลกความเป็นจริงกับโลกเสมือนก็จะกลายเป็นเรื่องเดียวกันจนแยกไม่ออกสอดรับเทรนด์ Metaverse ที่สิ่งต่างๆ ในโลกดิจิทัลจะเกิดขึ้นเป็นคู่ขนานไปกับโลกแห่งความเป็นจริง โดยเฉพาะ Metaverse Human ที่สามารถสร้าง Engagement ในเชิงของการสื่อสาร สร้างประสบการณ์ให้กับผู้บริโภคได้จริง

 

 

จากข้อมูลของสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) ชี้ให้เห็นว่าเม็ดเงินโฆษณาดิจิทัลมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าภาพรวมของตลาดจะไม่ได้คึกคักมากเท่าไหร่ โดยมีมูลค่าเม็ดในปี 2020 อยู่ที่ 21,058 ล้านบาท เติบโต 8% และมีการคาดการณ์ว่าในปี 2021 จะเติบโตที่ 11% มีมูลค่าอยู่ที่ 23,315 ล้านบาท โดยหากแยกสัดส่วนของเม็ดเงินจากมูลค่ารวมตามรูปแบบของสื่อดิจิทัลก็พบว่า สัดส่วนของช่องทาง Social Media ซึ่งเกี่ยวข้องกับ Influencer อยู่ที่ 9% หรือคิดเป็นประมาณ 2,113 ล้านบาท เป็นรองเพียงแค่แพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook และ YouTube เพียงเท่านั้น


  • 155
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา