รู้จัก TikTok Creator Marketplace ศูนย์รวม Creator ให้แบรนด์ได้เลือกช้อป ทำการตลาดให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ในปี 2022

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจุบันการทำการตลาดเพื่อสื่อสารไปสู่กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ต่างๆนั้นมีการแข่งขันสูงขึ้นมากๆ แต่การแข่งขันที่ว่าก็ส่งผลสะท้อนให้ช่องทางสำหรับสื่อสารทางการตลาดโดยเฉพาะสื่อดิจิทัลก็มีความหลากหลายเพิ่มตามไปด้วย ดังนั้นแบรนด์ต่างๆนอกจากจะต้องเปิดรับสิ่งใหม่ มีความคิดสร้างสรรค์ และคิดนอกกรอบแล้ว ก็ต้องติดตาม Trend ด้าน Marketing Technology ที่พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดดให้ทันยุคทันสมัยเช่นกัน

หนึ่งในช่องทางใหม่ที่มีบทบาทในการทำการตลาดให้กับแบรนด์ต่างๆมากขึ้นในยุคปัจจุบัน ก็คือการใช้ Influencer เข้ามาช่วยสื่อสารทางการตลาดไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นและเป็นช่องทางที่บางครั้งอาจมีพลังมากกว่าการสื่อสารการตลาดแบบดั้งเดิมอีกด้วย โดยเฉพาะ Influencer ในแอพพลิเคชั่น TikTok แอพพลิเคชั่นวิดีโอสั้นที่มียอดผู้ใช้งานในประเทศไทยเติบโตขึ้นเรื่อยๆและในปี 2022 นี้ก็ความเติบโตมากขึ้นกว่าปีก่อนถึง 85%

ในด้านของเม็ดเงินโฆษณาจากข้อมูลของสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทยเอง) ระบุว่า TikTok มีการเติบโตก้าวกระโดดในปีนี้คาดว่าจะเติบโตถึง 26% และคาดว่าจะมีเม็ดเงินโฆษณาสะพัดถึง 27,040 ล้านบาท นั่นจึงส่งผลให้ TikTok จึงเป็นช่องทางใหม่ที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์ที่ต้องการสื่อสารทางการตลาดผ่าน Influencer และยิ่งน่าสนใจมากขึ้นเมื่อง TikTok มีระบบที่เรียกว่า TikTok Creator Marketplace (TTCM) ที่เป็นเหมือนกับ “ตลาด” ที่มี Influencer ในแพลทฟอร์ม TikTok มาให้แบรนด์ หรือตัวแทนของแบรนด์ต่างๆมาเลือกช็อปได้ตามความต้องการ

 

TikTok Creator Marketplace คืออะไร?

TikTok Creator Marketplace เปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 เป็นพื้นที่ที่เปิดให้บรรดา Influencer (หรือที่ TikTok เรียกว่า Creator) สามารถนำเสนอขายรูปแบบ Content ของตัวเอง และสามารถร่วมมือกับแบรนด์ต่างๆ โดย แบรนด์สามารถเลือกที่จะร่วมมือกับบรรดา Creator ที่มีแนวคิดผลิตวิดีโอหลากหลายรูปแบบ ในการช่วยสื่อสารทางการตลาดไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้โดยเฉพาะกลุ่ม Gen-Z ซึ่งเป็นผู้ใช้งาน TikTok กลุ่มใหญ่ของประเทศ อย่างไรก็ตามความร่วมมือจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องได้รับความยินยอมจากทาง Creator เองด้วยที่สามารถเลือกที่จะร่วมงานกับแบรนด์นั้นๆเหรือไม่

TikTok Creator Marketplace ทำงานยังไง?

แบรนด์ต่างๆสามารถลงทะเบียนเข้าสู่ TikTok Creator Marketplace ด้วยการสร้างบัญชีโฆษณา (TikTok Ads Manager) โดยใช้ข้อมูล ชื่อ, ประเภทธุรกิจ อีเมล์ และเบอร์โทรศัพท์  นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนการ “ยืนยันธุรกิจ” ด้วยข้อมูลทางกฎหมายของบริษัทเช่น หมายเลขผู้เสียภาษี ชื่อจดทะเบียนบริษัท และอื่นๆ ที่ตรงกับข้อมูลของกรมธุรกิจการค้า โดยจะใช้เวลายืนยันราว 1-3 วันทำการก็จะสามารถเขาใช้ได้ทุกฟังก์ชั่นของ Creator Marketplace ได้แล้ว

แบรนด์สามารถเข้าไปค้นหา Creator ที่เวลานี้มีอยู่จำนวนมากถึง 500,000 Creator จาก 24 ประเทศทั่วโลก โดยสารถค้นหา Creator ที่ตรงตามความต้องการได้ด้วย Filter อย่างเช่นเนื้อหา Content ความสนใจของผู้ติดตาม  กลุ่มประชากรเป้าหมาย ยอดผู้ชมโดยเฉลี่ยและ อัตรา Engagement นอกจากนี้ยังสามารถติดตามสถิติโดยละเอียดของ Creator แต่ละรายโดยเพื่อเป็นข้อมูลในการเลือก และยังสามารถเปรียบเทียบผลงานที่ผ่านมาในแบรนด์ที่คล้ายคลึงกันด้วย

 

เมื่อเลือก Creator ที่เหมาะกับแบรนด์ของเราได้แล้วขั้นตอนต่อไปก็คือการกด Add to campaign โดยแบรนด์จะสามารถเลือกได้ทั้งแบบ Creator คนเดียว และพร้อมกันหลายๆ Creator ได้โดยกระบวนการทั้งหมดจะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อง Creator ตอบรับที่จะเข้าร่วมแคมเปญดังกล่าวของแบรนด์ด้วย หลังจากนั้นระบบจึงจะแสดงผลข้อมูลช่องทางการติดต่อกับ Creator เพื่อทำกิจกรรมสื่อสารการตลาดร่วมกัน รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆที่จะเกิดขึ้นต่อไป ซึ่งแบรนด์ก็สามารถใช้ Platform นี้ในการติดตาม Performance ของคอนเทนต์ได้แบบเรียลไทม์ด้วยเช่นกัน

ข้อดีของการใช้ TikTok Creator Marketplace

TikTok Creator Marketplace เป็นอีกช่องทางที่ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น โดยเฉพาะในไทยที่มีผู้เล่น TikTok อายุเกิน 18 ปีมากถึง 35.8 ล้านคนจากสถิติล่าสุดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาหรือคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งของจำนวนประชากรทั้งประเทศ นอกจากนี้ หากจะขยายตลาดไปต่างประเทศก็ทำได้ไม่ยาก เนื่องจากมี Creator ให้เลือกในระบบถึง 500,000 ราย จาก 24 ประเทศพร้อมกับกลุ่มเป้าหมายประชากรอายุมากกว่า 18 ปีที่ขยายไปถึงมากกว่า 884.9 ล้านคนทั่วโลก

นอกจากนี้ระบบยังแก้ Pain Point โดยแบรนด์ไม่ต้องเสียเวลามองหา Influencer ด้วยตัวเองโดยมีระบบที่คัดสรรมาให้เลือกพร้อมข้อมูลเปรียบเทียบโดยละเอียด และยังสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายจากข้อมูลดังกล่าวได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพลังงานในการคิด Concept ซึ่งสามารถเลือกแนวทางงานของ Creator ที่มีอยู่ได้ แถมยังช่วยประหยัดงบประมาณด้วยระบบ Profit Sharing ที่นอกจากจะช่วยดึงดูด Creator แล้วยังช่วยประหยัดค่าจ้าง Influencer ที่อาจเป็น Fix Cost ที่สูงเกินความจำเป็นได้ด้วย

 

ข้อแนะนำในการร่วมงานกับ Creator

การที่จะทำให้แคมเปญของแบรนด์ประสบความสำเร็จได้แนวทางการทำงานกับ Creator เองก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้ผลงานที่บรรลุเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการวางเป้าหมายที่ชัดเจน เช่นการสร้าง brand awareness การดึงการเข้าชมเข้าสู่เว็บไซต์ หรือแพลทฟอร์มต่างๆ หรือการเพิ่มยอดขาย สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องสื่อสารกับ Creator ให้ชัดเจนตั้งแต่ต้น นอกจากนี้การตั้งกรอบและแนวทางการสื่อสารก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้งานออกมาตรงตามที่แบรนด์และสินค้าต้องการ และแน่นอนที่สุดก็คือ จะต้องไม่กลัวที่จะให้ feedback กับ Creator ในฐานะที่แบรนด์คือลูกค้า รวมไปถึงการติดตามผลของแคมเปญที่ปล่อยออกไปแต่ละแคมเปญนั่นเอง

ข้อควรระวัง TikTok Creator Marketplace

ในการใช้งาน Platform ใหม่ๆแน่นอนว่าต้องอ่านเงื่อนไขต่างๆของ TikTok Creator Marketplace ให้ชัดเจนเพื่อปฏิบัติตามกฎและข้อกำหนดของ Marketplace รวมไปถึงเนื้อหาที่ร่วมกันกับ Creator นั้นจะต้องไม่ขัดกับกรอบแนวปฏิบัติของ TikTok ดังนั้นจึงควรที่จะต้อง preview วิดีโอก่อนที่จะเผยแพร่ทุกครั้ง และเช่นเดียวกันกับการปล่อยแคมเปญทางการตลาดทุกรูปแบบ ที่ย่อมจะมีโอกาสเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นได้ ทั้งเรื่องของการเปลี่ยนแปลงแนวปฏิบัติของ Platform รวมไปถึงวิดีโอที่จะคงอยู่ต่อไปยาวนานกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ ดังนั้นจึงควรที่จะเตรียมแผนสำรองเอาไว้เสมอ

TikTok Creator Marketplace ถูกคาดหมายว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากแบรนด์ต่างๆจะสามารถใช้ระบบ ของ TikTok ที่ใช้งานง่ายเข้าถึง Creator ได้อย่างง่ายดายเพื่อสื่อสารการตลาดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และเทคโลยีใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจมากขึ้นนี้ แสดงให้เห็นถึงการแข็งขันด้านการตลาดดิจิทัลที่จะร้อนแร่งยิ่งขึ้นในปี 2022 นี้อย่างไม่ต้องสงสัย


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •