B.A.D Awards 2009 กระตุ้นไอเดียคนโฆษณาหาความใหม่

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

วงการโฆษณาไทยประสบความสำเร็จบนเวทีโลกมาอย่างต่อเนื่อง แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาต้องประสบกับปัญหาสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซา ส่งผลมาถึง idea creative งานโฆษณาไม่แรงเหมือนก่อน อีกทั้งที่ผ่านมาไอเดียครีเอทีฟไทยจะโดดเด่นในด้านงานโฆษณาทางโทรทัศน์ และสิ่งพิมพ์ แต่วันนี้ผู้บริโภคลดความสนใจในสื่อ 2 กลุ่มนี้ หันไปเสพสื่อใหม่ๆ เดินทางไปในที่ที่ไม่เคยไป และไม่เคยหยุดนิ่ง ครีเอทีฟจึงจำเป็นต้องคิดหาไอเดียใหม่ๆ ช่องทางใหม่ๆ ที่จะสื่อสารเข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่ให้ได้ – สมพัฒน์ ทฤษฎีคุณ นายกสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก

bad awards

การจัดงาน B.A.D.Awards 2009 จึงต้องการกระตุ้นเตือนให้คนโฆษณาไทยให้ตระหนักว่า ไม่ว่าสภาพเศรษฐกิจจะดีหรือร้ายเพียงใด ความเข้มข้นของงานครีเอทีฟจะต้องไม่ลดลง แต่กลับต้องเพิ่มขึ้น ปัจจุบันเทรนด์โฆษณาทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ผู้บริโภคเป็นคนตัดสินใจในทุกๆ เรื่อง แม้แต่การเลือกรับสื่อ ดังนั้นการคิดงานโฆษณา หรืองานสร้างสรรค์ต่างๆ ต้องมีความเข้าอกเข้าใจ และปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคให้มากยิ่งขึ้น ต้องเข้าไปนั่งอยู่ในใจของผู้บริโภคเพื่อที่จะเข้าใจในสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการอย่างแท้จริง นำเสนอในสิ่งที่ผู้บริโภคกำลังมองหา ด้วยวิธีใหม่ๆ ที่ต้องปรับเปลี่ยนไปพร้อมๆ กับผู้บริโภคเช่นกัน เพื่อที่จะสามารถดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคให้ได้

นโยบายของ B.A.D. ในปีนี้จะเน้นไปที่การค้นหา และพัฒนาบุคลากรในวงการโฆษณาเตรียมพร้อมในด้านศักยภาพให้กับคนรุ่นใหม่ที่จะก้าวเข้ามาสู่วงการโฆษณา เพื่อกระตุ้นการสร้างงานครีเอทีฟและโฆษณาไทยให้มีความสด ใหม่ รวมถึงการเลือกใช้สื่อในวิธีที่แปลกใหม่ ในขณะที่ไอเดียนั้นจะต้องตอบโจทย์ในการสร้างแบรนด์ และสนับสนุนทางด้านการตลาดของลูกค้าด้วย งาน B.A.D. Award 2009 จึงได้จัดกิจกรรมขึ้นถึง 5 ส่วน เพื่อสนับสนุนนโยบาย ประกอบด้วย

Student Workshop

เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา อนาคตของคนโฆษณาเลือดใหม่ ได้มีโอกาสสัมผัสบรรยากาศการทำงานจริงในเอเยนซีต่างๆ โดยมีการอบรมและแบ่งปันประสบการณ์จากครีเอทีฟจาก 4 เอเยนซีชั้นนำ ประกอบด้วย ลีโอเบอร์เนทท์, โลว์ แบงค์คอก, ฟาร์อีสต์ ดีดีบี และมันเดย์

bad award

Young Cannes

เป็นกิจกรรมสำหรับครีเอทีฟรุ่นใหม่ตัวแทนจากเอเยนซี รวมถึงบุคคลที่สนใจในวิชาชีพโฆษณา เปิดโอกาสให้ได้แสดงฝีมือในการคิดสร้างสรรค์ผลงาน และผลิตโฆษณาเหมือนจริง เพื่อเฟ้นหาผู้มีศักยภาพเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในงาน Young Lions Competition 2010 หนึ่งในกิจกรรมของงานประกวดโฆษณาระดับโลก Cannes Lions International Advertising Festival ที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส โดย B.A.D. จะเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมด

Special Workshop

กิจกรรมสำหรับคนในวงการโฆษณา และบุคคลทั่วไปที่สนใจ โดยเป็นการสัมมนาและอบรมเพื่อถ่ายทอดความรู้ และเทคนิคต่างๆ จากผู้เชี่ยวชาญระดับสุดยอดในแวดวงโฆษณาที่จะมาเป็นวิทยากรในการอบรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ

B.A.D. Awards Competition

งานประกวดผลงานโฆษณาที่จะเน้นไปที่ไอเดียความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่มากขึ้น เพื่อค้นหาสิ่งใหม่ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการโฆษณา โดยในปีนี้ได้เพิ่มประเภทของผลงานสร้างสรรค์ที่จะเข้าประกวดขึ้นอีกหนึ่งรางวัล ในชื่อ NEW NEW ซึ่งเป็นแคมเปญโฆษณา หรืองานสร้างสรรค์ที่มีวิธีคิดแบบใหม่ และมีรูปแบบการนำเสนอที่ไม่เคยมีมาก่อน

B.A.D.Night

งานประกาศผลรางวัล ซึ่งจะจัดขึ้นในรูปแบบของงานสังสรรค์ที่เน้นความสนุกสนาน ในคืนวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2552

งานโฆษณาของไทยในวันนี้เริ่มเห็นผลงานที่ใช้วิธีการใหม่ๆ มาประสานกับรูปแบบเดิม ๆ สื่อเดิมๆ แต่ความสำเร็จยังไม่ชัดเจน ซึ่งหากครีเอทีฟสามารถสร้างงานที่มีความสมดุลระหว่างความคิดสร้างสรรค์แปลกใหม่กับการขายของได้ ก็จะช่วยให้วงการโฆษณาไทยกลับมาสดใสได้อีก โดย B.A.D.Awards 2009 B.A.D. ‘NEW’ จะขอเป็นตัวจุดประกาย

ข่าวจาก ผู้จัดการ รายสัปดาห์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •