AirAsia สู่ก้าวใหม่ประกาศรีแบรนด์เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Capital A ย้ำภาพเป็น ‘มากกว่าสายการบิน’

 • 375
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ก่อนหน้านี้เราคงได้เห็นมูฟเมนต์ของ AirAsia สายการบินโลว์คอสต์จากประเทศมาเลเซีย กันอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะกับการปรับ positioning ธุรกิจให้มุ่งสู่การเป็น Super App หรือ บริการตัวแทนท่องเที่ยวออนไลน์ (OTA) จนติดเป็น 1 ใน 3 OTA ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

ทั้งนี้ มีความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก AirAsia คือประกาศรีแบรนด์เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก AirAsia Group Berhad เป็น Capital A Berhad เพื่อย้ำภาพแบรนด์ให้ชัดเจนขึ้นว่า “ต่อจากนี้ไปจะเป็นมากกว่าสายการบิน”

 

Credit: งานแถลงข่าวรีแบรนด์ชื่อบริษัทของ AirAsia Group Berhad

 

ในระหว่างงานแถลง คุณโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม Capital A ได้พูดว่า “เป็นเรื่องยากพอสมควรที่จะมีการรีแบรนด์เกิดขึ้น เพราะ AirAsia ถือว่าเป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างสตรอง แต่ด้วยประสบการณ์และฐานข้อมูลที่แข็งแกร่งตลอด 20 ปีที่ผ่านมา AirAsia มีมูฟเมนต์การเข้าลงทุนในพอร์ตธุรกิจต่างๆ มากมาย ดังนั้นจึงเป็นที่มาว่าทำไมวันนี้เราถึงต้องเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทให้เป็น Capital A

“โดยที่มาของชื่อ Capital A มาจากอะไรที่เรียบง่ายและเข้าใจได้ เพราะทุกอย่างเริ่มต้นจากตัว A ก็คือ AirAsia ซึ่งพัฒนาตัวเองจนมาสู่การเป็นศูนย์รวมกิจกรรมทุกอย่างภายใต้แบรนด์นี้ ก็เปรียบเสมือนเป็น Capital อย่างหนึ่งที่เรารวมกิจการหลายอย่างที่เราทำไว้ด้วยกัน”

โดยการเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นเเละการวางกลยุทธ์ในธุรกิจใหม่ของกลุ่มบริษัท ในฐานะบริษัทโฮลดิ้งด้านการลงทุนที่มีการลงทุนอย่างหลากหลายและต่อเนื่อง ทั้งกลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ ไม่ใช่แค่สายการบินเท่านั้น ซึ่งการระบาดใหญ่ครั้งนี้ถือเป็นปัจจัยเร่งที่ทำให้ Capital A พัฒนากลยุทธ์และเเนวคิดนี้ให้สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

“การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากสายการบินไปสู่กลุ่มบริการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์รูปแบบดิจิทัลแบบครบวงจร เราเชื่อว่าแบรนด์ใหม่จะช่วยเพิ่มความสามารถทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ของเรา และเพิ่มความสำเร็จของกลุ่มบริษัทได้ในระยะยาว” คุณเฟอร์นานเดสพูด

 

 

เอกลักษณ์ของ Capital A ที่โดดเด่น

สิ่งที่คุณเฟอร์นานเดสย้ำในงานแถลงก็คือ ในเมื่อ Capital A เป็นบริษัทด้านการลงทุนที่มีพอร์ตธุรกิจมากมายและเน้นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคแบบครบด้าน ดังนั้น ทุกสิ่งที่ทำต้องดีที่สุด ตั้งแต่การเดินทางและการบริการในชีวิตประจำวันต้องมีราคาไม่แพง เข้าถึงได้ และครอบคลุมสำหรับทุกคน

Capital A กำลังนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายครอบคลุมมากกว่าแบรนด์อื่นๆ ในอาเซียน และด้วยการเข้าถึงผู้คนกว่า 700 ล้านคนในภูมิภาคนี้ จึงมองว่ามีโอกาสที่จะเติบโตในอุตสาหกรรมต่างๆ ในตลาดหลักทั้งหมด

“สำหรับ AirAsia Super App มีผลิตภัณฑ์และบริการ 16 รายการ ตั้งแต่ข้อเสนอเที่ยวบินและการเดินทางที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับผู้เดินทาง ยังรวมไปถึงความต้องการในชีวิตประจำวันด้วย เช่น อาหาร, ค้าปลีก, อีคอมเมิร์ซ, โลจิสติกส์ที่แข็งแกร่งมาก (ซื้อจัดส่งวันเดียวกัน), บริการเรียกรถ ฯลฯ ซึ่งเราเป็น 1 ใน 3 ของตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์ (OTA) ชั้นนำของอาเซียนแล้ว และซูเปอร์แอปของเรากำลังอยู่ในเส้นทางที่จะกลายเป็นแอปไลฟ์สไตล์ชั้นนำในภูมิภาคในไม่ช้า”

นอกจากนี้ยังมีธุรกิจในอุตสาหกรรมเฉพาะด้านด้วย เช่น BigPay, แผนกวิศวกรรมอากาศยาน (Asia Digital Engineering: ADE) และบริษัทร่วมทุนด้านโลจิสติกส์ Teleport

 

Credit: งานแถลงข่าวรีแบรนด์ชื่อบริษัทของ AirAsia Group Berhad

 

นอกจากนี้ Capital A ยังได้ประกาศแผนการดำเนินการ 5 ปีข้างหน้า (ปี 2565-2569) ซึ่งได้แบ่งสัดส่วนรายได้ที่ไม่ได้มาจากสายการบินจะเพิ่มมาอยู่ที่ 50% จากรายได้รวมทั้งหมดของกลุ่ม และเมื่อสายการบินกลับมาให้บริการใกล้เคียงกับช่วงก่อน COVID-19 คาดว่าจะสามารถสร้างรายได้จากกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ทั้งหมดอย่างเต็มที่ควบคู่กันไป

 

สรุปเป้าหมาย 5 ปีข้างหน้าของ Capital A
 • เป็นกลุ่มสายการบินที่เชื่อมต่อและให้บริการผู้คนมากกว่า 1 พันล้านคนในอาเซียน
 • แผนกวิศวกรรม (ADE) จะเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมบริการบำรุงรักษา ซ่อมแซม หรือเป็น MRO ในอาเซียน
 • AirAsia Super App ก้าวเป็นการเป็นสุดยอดแอปในอาเซียน
 • ผู้ใช้งาน BigPay แตะ 10 ล้านคนต่อเดือน
 • ส่วนแบ่งตลาด 10% ในอาเซียนสำหรับธุรกิจ Teleport ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์และอีคอมเมิร์ซ
 • มีผู้ลงทะเบียน 5 ล้านสำหรับกลุ่มผู้ให้ความรู้ AirAsia Academy
 • มียอดสั่งซื้อของชำ (grocery) ของแอร์เอเชียกว่า 21 ล้านรายการต่อเดือน

 

ทั้งนี้ ชื่อบริษัทโฮลดิ้งใหม่ ‘Capital A Berhad’ มีผลทันทีหลังจากที่คณะกรรมการบริษัทแห่งมาเลเซียได้อนุมัติอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2565 ที่ผ่านมา

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าตื่นเต้นในวงการสายการบิน ซึ่งตัวเร่งอย่าง COVID-19 ได้ให้บทเรียนมากมายกับภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่ง Capital A เรียกได้ว่าสร้างข้อได้เปรียบทางธุรกิจได้เร็ว และเข้าใจทิศทางการปรับตัวธุรกิจได้น่าสนใจ เหลือก็แค่การติดตามต่อว่าตลอดทั้งปีนี้จะมีอะไรสนุกๆ จาก Capital A กันบ้าง

 

 

 

ที่มา: งานแถลงข่าวรีแบรนด์ชื่อบริษัทของ AirAsia Group Berhad


 • 375
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม