Business Insider จัดอันดับ! 15 สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Xperia-M2-Water-proof

ของดียังมีในโลก!

ว่ากันว่า, ของดี ไม่ได้อยู่ที่ราคา หรือยี่ห้อ…หากแต่อยู่ที่ ‘คุณภาพ’ ของสิ่งนั้นๆต่างหาก สมาร์ทโฟนที่เราจิ้มๆถูๆกันอยู่ทุกวันนี้ก็เช่นกัน แต่คำว่า ‘คุณภาพ’ ของใครหลายคน อาจไม่ได้อยู่ที่คุณภาพเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการใช้งาน ดีไซน์ การจงรักภักดีในแบรนด์ หรือแม้แต่เรื่องของราคาเองก็ตาม ความชื่นชอบของคนเราที่มีต่อสมาร์ทโฟน จึงมีความหลากหลายเป็นอย่างมาก อันที่จริง, ก็ขึ้นอยู่กับ ‘รสนิยม’ ทางความชื่นชอบ และความพึงพอใจของแต่ละคนนั่นเอง

BusinessInsider.com ได้ทำการจัด 15 อันดับของสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งจะทำการจัดอันดับเดือนละครั้ง โดยทาง Business Insider กล่าวว่าพวกเขาดูจากปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งเรื่องดีไซน์ / ซอฟต์แวร์ / ฮาร์ดแวร์ / ราคา / รวมไปจนถึงความสะดวกในการใช้งานต่างๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น…มันก็เป็นเพียงแค่ความพึงพอใจและมุมมองของพวกเขาเท่านั้น จึงมีความยินดีที่จะแบ่งปันความพึงพอใจ 15 อันดับนี้ ให้กับทุกคนได้ลองศึกษาดูครับ

 

อันดับ 15: BlackBerry Passport

15-blackberry-passport

หลายคนบอกว่า แบล็คเบอร์รี่ คือ ‘แบล็คเบ้อเริ่ม’ แต่หารู้ไม่ว่าด้วยความเบ้อเร่อใหญ่อันอ้วนท้วมของเจ้า Blacberry นั้น ก็มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำงาน และคุณภาพที่รองรับผู้ใช้งานได้อย่างท่วมท้นเลยทีเดียว Blackberry รุ่น Passport ใหม่นี้ มาพร้อมกับรูปทรงสี่เหลี่ยมที่จับกระทัดมือ คลับคล้ายกับหนังสือเดินทาง (Passport) ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ หากเปรียบเทียบแล้วสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ถือเป็นรุ่นที่ใหญ่และกว้างกว่าสมาร์ทโฟนยี่ห้อรุ่นอื่นๆ โดย Blackberry หวังให้เป็นการสร้างความแตกต่าง และจุดเด่นที่ไม่เหมือนใคร และยังเป็นสมาร์ทโฟนที่มีแป้นคีย์บอร์ดเสมือนจริงให้อีกด้วย ถือเป็นสิ่งที่หาได้ยากแล้วในสมาร์ทโฟนทุกวันนี้

อันดับ 14: Amazon Fire Phone

14-amazon-fire-phone

หากเอ่ยถึงชื่อ Amazon รับรองว่าคนในยุคดิจิตอลเป็นต้องร้อง “อ๋อ!” กันแทบทุกราย แต่หากบอกว่าสมาร์ทโฟนยี่ห้อ Amazon แล้วล่ะก็ เราอาจต้องคำรามว่า “มันมีด้วยหรอว่ะ!” นี่คือสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Amazon รุ่น Fire Phone ที่มีการโฆษณาอย่างล้นหลาม ก่อนจะเปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความพิเศษตรงที่หน้าจอที่รองรับ 3D Effects แต่ถึงกระนั้นก็ยังขาดอาวุธหลายๆอย่าง ที่ไม่สามารถหยิบยื่นให้ผู้ใช้ได้ เหมือนที่ iPhone และ Android มีให้ได้

อันดับ 13: Nokia Lumia 1520

13-nokia-lumia-1520

ลูเมีย 1520 คือ Windows Phone Phablet (Phone+Tablet) รุ่นแรก กับขนาดหน้าจอที่กว้างถึง 6 นิ้ว เรียกได้ว่าคนเฒ่าคนแก่ สายตาสั้นสายตายาว…ก็มองเห็นได้อย่างสบาย คมชัด ชนิดเข็มยังเจอ! หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบ Windows Phone และหลงใหลในสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอมหึมา Nokia Lumia 1520 ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีไม่น้อย

อันดับ 12: HTC One M8 for Windows

12-htc-one-m8-for-windows

นี่คือสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone ดีที่สุด กับรูปทรงที่ทำจากโลหะอันหรูหราเงาวับ อีกทั้งยังมาพร้อมกับเวอร์ชั่นใหม่ของ Windows Phone 8.1 ที่เสถียรและรองรับทุกรูปแบบของสังเวียนดิจิตอล

อันดับ 11: iPhone 5s

11-iphone-5s

น้อง 5s อาจถือกำเนิดมาช้านานเป็นปี แต่ก็ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่พูดได้ว่า “มันยังคงดีจริงๆ” โดยเฉพาะหากคุณไม่ชอบสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอเบ้อเริ่ม และชอบการทำงานของ iPhone ในราคาที่เหมือนลดราคา ขอแนะนำ iPhone 5s เพราะถึงวันนี้น้อง 5s ก็ยังคงเป็น ที่หนึ่งใน ‘มือ’ ของใครหลายๆคนอยู่เสมอ

อันดับ 10: LG G3

10-lg-g3

หมัดเด็ดของ LG กับรุ่น G3 ที่มีหน้าจอคมชัด เฉียบแหลมกว่ายี่ห้อไหนๆ กับขนาดหน้าจอถึง 5.5 นิ้ว ที่ทำให้ G3 ดูเหมาะสมกับคำว่า Phablet มากกว่าจะเป็นเพียงแค่สมาร์ทโฟนธรรมดาทั่วไป ถือเป็นสมาร์ทโฟน Android ที่ยอดเยี่ยม แต่ข้อเสียติดตรงที่ว่า LG ใส่ปุ่ม Power และปุ่ม Volume ไว้ที่ด้านหลังของสมาร์ทโฟน จึงอาจทำให้ไม่ค่อยสะดวกมากนัก และไม่รู้สึกชินมือ หากเทียบกับสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ

อันดับ 9: Google Nexus 5

9-google-nexus-5

ถึงแม้จะเพิ่งเปิดตัวรุ่นใหม่ล่าสุด Nexus 6 ไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ Nexus 5 ก็ยังถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่ดีที่สุด ด้วยระบบปฏิบัติการ Android ที่สมบูรณ์แบบ จึงทำให้มีการอัพเดทซอฟต์แวร์ที่รวดเร็วกว่า Android รุ่นอื่นๆ แต่ถึงกระนั้นคุณภาพกล้องของ Nexus 5 ก็ยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก

อันดับ 8: Sony Xperia Z3

sonyxperiawaterjpg-3

Xperia Z3 ถือเป็นสมาร์ทโฟน Android รุ่นที่ดีที่สุดของปีนี้ ด้วยหน้าจอที่คมกริบ ชัดลึกถึง 5.2 นิ้ว พร้อมกล้องที่มีความละเอียดยิบ และที่สำคัญ, รุ่นนี้ยังป้องกันน้ำได้อีกด้วย เรียกได้ว่าหากคุณอยากจับเจ้าน้องสมาร์ทโฟนไปอาบน้ำ เพื่อทำความสะอาดเช็ดรอยนิ้วมือเสียหน่อย Sony Xperia Z3 ก็คู่ควรอย่างยิ่งกับการได้รับการชำระล้าง

อันดับ 7: Samsung Galaxy S5

7-samsung-galaxy-s5

S5 มาพร้อมกับการปรับปรุงแก้ไขที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยมุ่งเน้นไปยังสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการจริงๆ และลดฟีเจอร์บางอย่างที่ไม่จำเป็นออก S5 มีหน้าจอที่ดีที่สุดเท่าที่สมาร์ทโฟนเคยมีมา และคุณภาพของกล้องก็ยังไม่เป็นสองรองใครอีกด้วย แต่หากคุณไม่ชอบสมาร์ทโฟนที่ทำจากพลาสติกเสียเท่าไหร่ แนะนำให้ลองด้อมๆมองๆหายี่ห้ออื่นดูครับ

อันดับ 6: OnePlus One

6-oneplus-one

จะเป็นอย่างไร? หากคุณมีสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอ 5.5 นิ้ว มีซอฟต์แวร์ที่ยอดเยี่ยม และมีคุณสมบัติพิเศษส่วนตัวที่ใช้งานง่าย นั่นคือเหตุผลที่ประเทศจีนก่อตั้งยี่ห้อสมาร์ทโฟนชื่อ OnePlus ขึ้น ซึ่งราคาก็ย่อมเยาหากเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยมยี่ห้ออื่นๆ อาทิ iPhone 5s หรือ Samsung Galaxy S5 ซึ่งมีราคาที่แพงกว่าถึงเท่าตัว แต่คุณภาพนั้นเรียกได้ว่าแทบไม่ทิ้งห่างกันเลย

อันดับ 5: Motorola Moto X

moto x

สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจาก Motorola กับรุ่น Moto X ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ถือเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งที่น่ากลัวสำหรับตลาดสมาร์ทโฟนในตอนนี้ Moto X จะเหมือนกับ Google Nexus 5 ตรงที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งนั่นหมายถึงเราจะได้รับการอัพเดทซอฟต์แวร์ที่รวดเร็วกว่ารุ่นไหนๆ และ Moto X ยังมีรูปทรงการดีไซน์ที่สวยงาม เรียบง่าย แต่ไม่ทิ้งลายความสง่า กับหน้าจอที่กว้างถึง 5.2 นิ้ว

อันดับ 4: HTC One (M8)

4-htc-one-m8

HTC One (M8) ถือเป็น Android สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดที่คุณควรซื้อ ทั่วๆไปจะคล้ายกับรุ่นต้นฉบับดั้งเดิม ที่มีชื่อรุ่นว่า HTC One M8 เหมือนกัน ด้วยการออกแบบรูปทรงที่ทำจากโลหะอันดูหรูหรา และยังมีคุณภาพของกล้องสูงที่หาได้ยากจากสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ จึงทำให้เราสามารถตัดแต่งรูปภาพ พร้อมปรับจุดโฟกัสได้จากเลนส์กล้องอีกด้วย

อันดับ 3: Samsung Galaxy Note 4

3-galaxy-note-4

Galaxy Note 4 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดตั้งแต่ Samsung ผลิตออกมา กับหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ที่มาพร้อมกับกรอบโลหะบริเวณรอบๆขอบของสมาร์ทโฟน ซึ่งทำให้ Note 4 มีความแข็งแรงทนทานกว่ารุ่นก่อนๆ นอกจากนั้นยังมีปากกา S Pen ไว้ให้เราเขียนข้อความ หรือความในใจด้วยลายมือ เพื่อส่งถึงเพื่อนๆ หรือคนที่เรารักได้อีกด้วย มิหนำซ้ำ, ปากกา S Pen นี้ยังสามารถลาก วาง ตัดแต่งรูปภาพ เพื่อเอาไปใส่ไว้ในข้อความเขียนของเราได้อีกด้วย…ไม่ดีจริงก็ไม่รู้อย่างไรไหวครับ

อันดับ 2: iPhone 6 Plus

2-iphone-6-plus

หากคุณอยากได้ Phablet ที่ดีที่สุด ขอแนะนำ iPhone 6 Plus ซึ่งถือเป็น Phablet ที่แตกต่างจากยี่ห้ออื่นๆ แทนที่จะ หนา, ล่ำ, และพลาสติก แต่น้องไอ 6 พลัสกลับ บาง, หรูหรา, และทำจากโลหะ และยังไม่ทำให้เรารู้สึกเหมือนว่ากำลังแบกลากสมาร์ทโฟนมหึมาไปไหนมาไหนอีกด้วย

อันดับ 1: iPhone 6

1-iphone-6

iPhone 6 คือสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด หากคุณเป็นพวกไม่ชอบใช้ Android หรือ Windows Phone น้องไอ 6 คือตัวเลือกแรกที่ดีที่สุด เพราะอะไรหนะหรือ? ก็เพราะว่าน้องไอ 6 เต็มเปี่ยมไปด้วยการผสมผสานทางดีไซน์ที่ลงตัว คุณสมบัติที่เยี่ยมเลิศของฮาร์ดแวร์ และการรังสรรค์เลือกเฟ้นแอพพลิเคชั่นต่างๆให้มาประทับอยู่ใน iPhone 6 นี้ อีกทั้งยังมีขนาดหน้าจอ 4.7 นิ้ว ที่พอดิบพอดี ใช้งานง่าย และดูดี ตามสไตล์ของ Apple น้องไอ 6 จึงเรียกได้ว่า…ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

‘รสนิยม’ อาจสอนกันไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะรับฟังและเรียนรู้กันได้ มองโลกสองด้านเสมอ…แล้วเราจะเข้าใจและยอมรับกันมากขึ้นครับ

อนึ่ง, Phablet = Phone + Tablet

ผลการจัดอันดับ โดย BusinessInsider

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •