Google ซื้อ AdMob ปูทางโฆษณาบนมือถือ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

กูเกิล (Google) ประกาศเทเงิน 750 ล้านเหรียญสหรัฐซื้อบริษัทเครือข่ายโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในสหรัฐฯนามแอดม็อบ (AdMob) แม้ทุกฝ่ายจะเชื่อว่าวงการโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือคือดินแดนใหม่ที่จะเป็นบ่อทองแห่งต่อไปของกูเกิล แต่งานนี้ยังต้องลุ้นว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯจะลงดาบแท้งดีลระหว่างกูเกิลและแอดม็อบหรือไม่ เนื่องจากเสียงครหาว่าการซื้อขายบริษัทครั้งนี้อาจนำไปสู่การผูกขาดซึ่งจะทำให้ตลาดโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือขาดการแข่งขันเสรี

google_mobileการซื้อบริษัทแอดม็อบของกูเกิลในครั้งนี้ไม่แคล้วถูกมองว่าเป็นการปูทางให้กูเกิลสามารถขยายตลาดโฆษณาออกนอกโลกอินเทอร์เน็ตมาสู่โลกโทรศัพท์มือถือ กลยุทธ์นี้จะเสริมกันกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ซึ่งกูเกิลใจดีให้ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือนำไปใช้งานได้ฟรี โดยเทคโนโลยีของแอดม็อบนั้นจะทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถเห็นภาพกราฟฟิกโฆษณาได้ ขณะเดียวกันนักการตลาดก็จะมีช่องทางให้วางโฆษณาบนเว็บไซต์เพื่อโทรศัพท์มือถือได้

นักวิเคราะห์จาก J.P. Morgan ให้ข้อมูลว่า รายรับของแอดม็อบโดยเฉลี่ยนั้นอยู่ที่ประมาณ 45-60 ล้านเหรียญต่อปี แน่นอนว่ายังเติบโตโตได้อีกมาก เมื่อแอดม็อบย้ายมาอยู่ในชายคากูเกิล

ดีลซื้อขายบริษัทครั้งนี้ถือเป็นดีลที่มีมูลค่าสูงสุดอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์กูเกิล โดยปี 2008 กูเกิลซื้อบริษัทดับเบิลคลิก (DoubleClick) ด้วยเงิน 3,100 ล้านเหรียญ เป็นดีลที่เกิดหลังจากการซื้อยูทูบ (YouTube) ในปี 2006 ด้วยเงิน 1,650 ล้านเหรียญ

น่าเสียดายที่ผู้บริหารกูเกิลไม่ยอมให้รายละเอียดเกี่ยวกับการคาดหวังในแง่ผลกำไรจากการเทเงินจำนวน 750 ล้านเหรียญในครั้งนี้ โดยกล่าวเพียงว่าดีลนี้จะทำให้กูเกิลสามารถเติบโตได้ในตลาดโทรศัพท์มือถือ

กูเกิลไม่เปิดเผยว่าสามารถทำรายได้จากตลาดโทรศัพท์มือถือเป็นเท่าใดเมื่อเทียบกับรายได้รวม 22,000 ล้านเหรียญฯตลอดปี 2008 ระบุเพียงว่าเมื่อเดือนที่ผ่านมา ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือหันมาใช้บริการค้นหาข้อมูลของกูเกิลเพิ่มขึ้นถึง 30%

หวั่นผูกขาด

กูเกิลระบุว่าไม่หวั่นใจผลการตรวจสอบของทางการสหรัฐฯ และคาดว่าจะสามารถดำเนินการควบรวมบริษัทได้เสร็จภายในไม่กี่เดือนนับจากนี้ ทั้งหมดสวนทางกับการวิเคราะห์ของสำนักข่าวต่างประเทศ ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่าอิทธิพลของกูเกิลอาจผูกขาดการค้าในตลาดโฆษณาบนมือถือ

ความกังวลเรื่องการผูกขาดการค้าของกูเกิลนั้นคือความกังวลว่าบริษัทรายย่อยในตลาดโฆษณาบนโทรศัพท์มือถืออาจจะสู้กับกูเกิลไม่ไหวจนทำให้อุตสาหกรรมไม่มีพัฒนาการเท่าที่ควร ทั้งในแง่ความคิดสร้างสรรค์และความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งเมื่อประเมินแล้ว การซื้อบริษัทนั้นทำให้กูเกิลได้รับประโยชน์ฝ่ายเดียวแต่ทำให้ภาพรวมอุตสาหกรรมเสียหาย จุดนี้ทำให้หลายสำนักชี้ว่ากระทรวงยุติธรรมอาจจะห้ามไม่ให้ดีลดังกล่าวเกิดขึ้น

แอดม็อบนั้นเป็นบริษัทที่มีเครือข่ายโฆษณาบนโทรศัพท์มือถือกว่า 15,000 เว็บไซต์ โดยอีริก ชมิดต์ ซีอีโอกูเกิลเคยกล่าวว่าวิกฤตเศรษฐกิจนั้นสร้างโอกาสที่ดีให้กูเกิลในการควบรวมบริษัท เนื่องจากทำให้กูเกิลสามารถซื้อบริษัทในราคาที่ไม่สูงนัก ซึ่งเฉลี่ยแล้วกูเกิลนั้นลงทุนซื้อบริษัทราว 1 บริษัทต่อ 1 เดือน

Source:  ASTV ผู้จัดการออนไลน์
logo_astvmgr_s


  •  
  •  
  •  
  •  
  •