ทำความรู้จักกับ Native Ads บนสมาร์ทโฟน โฆษณารูปแบบใหม่จาก FreakOut Thailand

  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  

Freakout-11

Native Advertising หรือเรียกสั้นๆ ว่า Native Ads เป็นโฆษณารูปแบบใหม่ที่กำลังมาแรงบนสื่อดิจิตอลกับรูปแบบโฆษณาที่ไม่ hard sell จนเกินไปและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าโดยไม่รบกวน ซึ่งรูปแบบโฆษณาในลักษณะนี้ ทำให้ Native Ads กลายเป็นสื่อโฆษณาที่นักการตลาดออนไลน์ทั้งไทยและต่างประเทศได้มีการพูดถึงกันอย่างมาก ว่าจะเป็นเทรนด์โฆษณาใหม่ที่มาแรง และเติบโตอย่างมากเป็นอันดับต้นๆ ของสื่อโฆษณาดิจิตอล ซึ่งก็เกิดขึ้นจริง โดยเฉพาะในปี 2015 ที่มีการใช้ Native Ads มากขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งบนเดสก์ท็อปและสมาร์ทโฟน

Native Ads มีหลายรูปแบบ ทั้ง In – Feed Units, Paid Search Units, Recommendation Widgets, Promoted Listings, In – Ad with Native Element Units ซึ่งทั้ง 5 แบบนี้ ถูกกำหนดโดย Interactive Advertising Bureau (IAB) เป็นองค์กรบริหารจัดการโฆษณาออนไลน์ที่นักการตลาดทั่วโลกต่างให้การยอมรับ และประเภทของ Native Ads ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ In – Feed Native Ad

ด้วยอัตราการเติบโตของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนของไทยในปัจจุบันมีมากกว่า 50 ล้านเลขหมายและใช้อินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟน รวมถึง Traffic ของการเข้าใช้งานเว็บไซต์ของไทยมากกว่า 70% มาจากสมาร์ทโฟน ประกอบกับการเติบโตของสื่อโฆษณาดิจิตอล ทำให้เราสนใจที่จะทำความรู้จักกับบริษัท FreakOut ประเทศไทย บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทย ด้วยบริการ Native Ads บนสมาร์ทโฟนรายแรกและรายเดียวของไทยในขณะนี้

ทำความรู้จักกับ FreakOut ประเทศไทย ผ่าน CEO หนุ่ม คุณ Kenichi Sato

คุณเคนเล่าให้ฟังว่า บริษัท FreakOut Japan ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านเทคโนโลยี DSP (Demand site platform), DMP (Data Management Platform) และ Ads Network ในประเทศญี่ปุ่น และเป็นบริษัทที่เข้าตลาดหุ้นเมื่อปีที่ผ่านมา (Tokyo Stock Exchange)

FreakOut-2
FreakOut Tokyo Office

ต้นกำเนิดของ Native Ads เริ่มมาตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคทั่วโลกมากที่สุด โดยเฉพาะการใช้สมาร์ทโฟน ที่ผู้บริโภคใช้สมาร์ทโฟนเป็นหน้าจอหลักเมื่อเทียบกับโทรทัศน์และเดสก์ท็อป ในขณะที่การทำโฆษณาผ่านแบนเนอร์ ก็ยังเป็นสื่อโฆษณาที่ยังใชักันอยู่ แต่โฆษณาผ่านแบรนเนอร์นั้น ทำมาเพื่อบนเดสก์ท๊อปเท่านั้น และนักโฆษณา ส่วนใหญ่ยังนำแบนเนอร์มาใช้งานกับสมาร์ทโฟนด้วย ซึ่งโฆษณาแบนเนอร์บนสมาร์ทโฟนนั้น กลายเป็นโฆษณาที่รบกวนผู้บริโภคมากขึ้น จึงไม่แปลกใจว่าทำไมยอด CTR หรือคลิกจากโฆษณาบนแบนเนอร์จึงมีจำนวนลดลงทุกปี ประกอบกับรายงานจาก Google ก็มีแจ้งให้เห็นถึงจำนวนการคลิกที่ไม่มีเจตนาหรือสนใจในโฆษณานั้นจริงๆ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นอุปสรรคของการทำโฆษณาบนสมาร์ทโฟนของนักโฆษณา และเจ้าของเว็บไซต์ในการสร้างรายได้ จึงต้องหารูปแบบใหม่ในการโฆษณาผ่านสมาร์ทโฟน

ด้วยทุกวันนี้ การนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้น กำลังเปลี่ยนแปลงจากเดสก์ท็อปไปยัง สมาร์ทโฟน ซึ่งการใช้รูปแบบโฆษณาแบบเดียวหรือใกล้เคียงกับ Content จะสามารถเพิ่มรายได้การโฆษณา รวมถึงคง user experience ไว้เช่นเดิมได้ บริษัท FreakOut จึงนำบริการโฆษณา Native Ads บนสมาร์ทโฟนจากประเทศญี่ปุ่นมาให้บริการที่ประเทศไทยแล้ววันนี้

FreakOut-3
FreakOut Tokyo Office

โฆษณารูปแบบ Native Ads ของ FreakOut คืออะไร

Native Ads จาก FreakOut คือ การให้บริการโฆษณาบนสมาร์ทโฟน โฆษณาในรูปแบบของแบนเนอร์จะเป็นการรบกวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ เราจึงขอนำเสนอโฆษณารูปแบบใหม่ ที่ออกแบบการจัดวางในแบบที่ไม่รบกวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ ซึ่งจะทำให้ทุกฝ่ายรู้สึกดี ทั้งแบรนด์สินค้าที่มาลงโฆษณา เจ้าของเว็บไซต์ และรวมถึงผู้เข้าชมเว็บไซต์

โฆษณาของเราจะถูกวางในพื้นที่เดียวกับเนื้อหา และที่ซึ่งผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถเลื่อนชมเนื้อหาที่ต้องการ พร้อมกับการได้เห็นโฆษณาของเราไปพร้อมๆกัน หากสนใจในโฆษณาก็คลิกชมได้ หากไม่สนใจก็ปล่อยข้ามไป

FreakOut-4

บริการของ FreakOut ให้ประโยชน์กับเจ้าของเว็บไซต์อย่างไร

บริการ Native Ads จะช่วยเพิ่มยอดรายได้ให้กับเจ้าของเว็บไซต์ นอกเหนือจากรายได้จากโฆษณาทางเว็บไซต์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพราะโฆษณาของ FreakOut จะเน้นเจาะตลาดกลุ่มสมาร์ทโฟนเป็นหลัก เจ้าของเว็บไซต์จะหมดกังวลจากการทำรายได้ผ่านโมบายไซต์ หรือสามารถสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับโมบายไซต์ได้ด้วย Native Ads ของเรา ซึ่ง มีรูปแบบโฆษณาที่หลากหลาย สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบ และขนาดของโฆษณาให้เข้ากับเว็บไซต์ของตนเองได้ตามต้องการ

โฆษณา Native Ads ของเราจะแสดงบนโมบายไซต์อย่างแนบเนียน ซึ่งจะทำให้ user experience คงที่ด้วยโฆษณาที่เนียนสวยและไม่สร้างความรำคาญให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้รายได้ของเว็บไซด์เพิ่มขึ้นเนื่องจากติดกี่จุดก็ได้ขึ้นอยู่กับความสวยงามของแต่ละเว็บไซด์และยังทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซด์เพิ่มขึ้นมากด้วย

ที่สำคัญเจ้าของเว็บไซต์ ไม่จำเป็นต้องสร้างระบบอะไร เพียงนำ script โฆษณาไปติดตั้งในระบบหลังบ้าน บนตำแหน่งโฆษณาที่ต้องการบนเว็บไซต์ แค่นี้โฆษณาก็จะขึ้นที่เว็บไซด์แล้ว

FreakOut-5

บริการของ FreakOut ให้ประโยชน์กับนักโฆษณา หรือแบรนด์สินค้าอย่างไร

สำหรับนักโฆษณา จะได้เห็นผลตอบแทนทางการตลาดเพิ่มมากขึ้น เพราะโฆษณาจาก Native Ads จะไม่รบกวนกลุ่มเป้าหมาย ในขณะเดียวกันจะสามารถเข้าถึงคนที่สนใจมากขึ้น ทำให้มี ยอดคลิกเพิ่มมากขึ้น และลดอัตราของคลิกปลอมอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญ คือการลงโฆษณาในพื้นที่ Native Ads นั้นเป็นรูปแบบใหม่ที่อาจจะยังไม่เคยลงมาก่อน

โฆษณาของ FreakOut แตกต่างจากโฆษณาของที่อื่นอย่างไร

โฆษณาของเราเป็น Native Ads ที่เน้นไปที่ In-Feed Native Ad ในสมาร์ทโฟน ซึ่งแตกต่างจากบริษัทเทคโนโลยีโฆษณาอื่นๆ ที่ไม่เน้นการทำ Native Ads ผ่าน In-Feed Native Ad และไม่เน้นโฆษณาไปที่สมาร์ทโฟน ถ้าไม่นับ In-Feeds Native Ad ของ Facebook และ Instagram ก็จะถือได้ว่าเป็นเจ้าแรกของไทยที่ทำโฆษณาผ่าน In-Feed Native Ad

CTR หรือยอดคลิกที่ได้จาก FreakOut มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าการคลิกที่ได้จากแบนเนอร์ทั่วไปอย่างไร

คุณเคนบอกว่า CTR ที่เกิดขึ้นนั้นจะไม่แตกต่างกันมาก เพียงแต่คลิกที่เกิดขึ้นจาก Native Ads ของ FreakOut นั้นจะมีคุณภาพมากกว่า เพราะเป็นการคลิกที่เกิดจากความสนใจจริงๆ แบนเนอร์โฆษณาอื่นๆอาจจะมี CTR สูงก็จริง แต่อาจเป็นคลิกที่เกิดจากการกดผิด หรือกดอย่างไม่ตั้งใจหรือไม่ได้สนใจในโฆษณาจริงๆ และที่สำคัญ อัตราการเด้งออกจากหน้าโฆษณาหรือ bounce rate ของ Native Ads นั้นก็มีจำนวนที่น้อยกว่าถึง 50% เมื่อเทียบกับการคลิกจากแบนเนอร์โฆษณาทั่วไปที่ประมาณ 80%

คุณมองเทรนด์การใช้ Native Ads ในประเทศไทยอย่างไร และทำไม Native Ads ถึงจะช่วยนักโฆษณาได้

คุณเคนบอกว่า เทรนด์ของประเทศไทยที่เห็นเป็นอันดับแรก คือ การย้ายการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากเดสก์ท็อปไปสู่การใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งมีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และทุกวันนี้สมาร์ทโฟนได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับคนไทยและคนทั่วโลก แต่เจ้าของเว็บไซต์กลับพบอุปสรรคในการสร้างรายได้ผ่านสมาร์ทโฟน เราจึงเชื่อว่าโฆษณาในรูปแบบ Native Ads ของเราจะสามารถช่วยสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับเจ้าของเว็บไซต์ได้

FreakOut-6

จำนวนเว็บไซต์ไทยที่อยู่ในเครือข่าย Native Ads ของ FreakOut ตอนนี้มีกี่ราย

ปัจจุบันเรามีเว็บไซต์ของไทยอยู่ในเครือข่ายของเราแล้วประมาณ 60 รายและจะมีเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆทุกวัน และมีแบรนด์สินค้ากว่า 20 รายแล้วที่ใช้บริการของเรา ทั้งจากอุตสาหกรรมประกันภัย อีคอมเมิร์ซเว็บไซต์ ผู้ให้บริการด้านความบันเทิง และอีกมากมาย

Freakout-9

Freakout-10

ตัวอย่างเคสโฆษณาที่ประสบความสำเร็จจาก Native Ads ของ FreakOut

เราไม่สามารถแชร์เคสของไทยได้ จึงอยากขอแชร์เคสจากทางญี่ปุ่นก่อน เพราะปัจจุบันมีมากกว่า 200 แบรนด์แล้วที่ใช้ Native Ads ของเรา อาทิเช่น NEC Corporation, Lenovo Japan, Kanebo Cosmetics, U-CAN Inc. เป็นต้น ซึ่งในหลายๆแบรนด์ได้ใช้เม็ดเงินในการโฆษณากับ Native Ads เป็นจำนวนมาก และเหตุผลที่เลือกใช้ Native Ads เพราะว่าคลิกที่ได้มีคุณภาพ และมีการใช้เวลาอยู่กับหน้าโฆษณานานกว่าแบนเนอร์ทั่วไป

จะต้องทำอย่างไร ถ้านักโฆษณาและเจ้าของเว็บไซต์สนในใจโฆษณา Native Ads ของ FreakOut

สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 086-946-5566 หรือ 092-270-5407 เจ้าของเว็บไซด์สามารถกรอกรายละเอียดได้ที่ th.foutap.com/publishers และจะมีทีมงานติดต่อกลับ, นักโฆษณาหรือเจ้าของแบรนด์สามารถกรอกรายละเอียดได้ที่ th.foutap.com/advertisers และจะมีทีมงานติดต่อกลับ หรือส่งอีเมล์มาได้ที่ member-th@foutap.com

คุณมองเทรนด์โฆษณาผ่านสื่อดิจิตอลในปี 2016 อย่างไร

คุณเคนมองว่าตลาดออนไลน์และโฆษณาในประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงเติบโต และจะยิ่งเติบโตมากขึ้นในปี 2016 ปัจจุบันในไทยมีผู้ให้บริการ DSP (Demand site platform) กันหลายราย แต่ยังไม่มีรายไหนให้ความสำคัญกับการ Localized คือการทำ platform สนับสนุนเครือข่ายเว็บไซต์ไทย ซึ่งคุณเคนมองว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมาก FreakOut เองก็ได้มองเห็นเทรนด์นี้เช่นกัน จึงได้เตรียมการทำ Localized platform ทั้ง DSP, DMP เพื่อสนับสนุนเครือข่ายเว็บไซต์ไทย และคาดว่าจะเปิดบริการให้กับเว็บไซต์ไทยในปี 2016

FreakOut-8


  • 7
  •  
  •  
  •  
  •