4 วิธีหาช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทวิตด้วยตัวคุณเอง (ตอนที่ 2)

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

155632056-786x305

ต่อเนื่องจากข่าวการรายงานของ Next Web เมื่อวานนี้ครับ สำหรับผู้ที่ต้องการอ่านย้อนหลัง คลิก

 

3. ใช้การวิจัยเป็นพื้นฐาน

ทวิตเตอร์เป็นแบรนด์ที่ค่อนข้างเฟรนด์ลี่กับผู้ใช้มือถือ ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะชี้ชัดว่าช่วงเวลาไหนเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการโพสต์ (เนื่องจากมือถืออยู่ติดตัวคุณตลอดเวลา) ดังนั้น วิธีนี้จะช่วยให้คุณทราบถึงสถิติโดยรวมของผู้ใช้ส่วนใหญ่ได้…แต่อย่าลืมว่าสถิติโดยรวมบางครั้งก็อาจจะไม่เข้ากับธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่ได้

 

เช่นตัวอย่างจากภาพประกอบข้างล่าง คุณจะเห็นว่าช่วงเวลาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์เป็นช่วงที่มีการ engage มากขึ้น 17% ดังนั้น หากบริษัทของคุณต้องการเพิ่มค่า CTR (Click-through rate) การโพสต์ในช่วงสุดสัปดาห์ก็เป็นโอกาสที่ดีเช่นเดียวกับช่วงกลางสัปดาห์

 

Screen-Shot-2013-08-16-at-10.48.52-AM

 

ในผลวิจัยใกล้เคียง Argyle Social ทำการศึกษาและพบว่า หากคุณต้องการทำธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) หรือ การทำธุรกิจระหว่างบริษัท ช่วงวันทำการปกติจะเป็นช่วงเวลาที่มีค่า engagement เพิ่มขึ้นกว่า 14% เมื่อเทียบกับสุดสัปดาห์ ดังภาพประกอบด้านล่าง

Screen-Shot-2013-04-02-at-9.42.44-AM

และหากพิจารณาด้านเวลา จะเห็นได้จากภาพประกอบด้านล่างว่าผู้ใช้ retweet มากที่สุดในช่วง 5PM

 

timing-5pm

แต่เมื่อพิจารณาถึง CTR ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทวิตคือ 1-3 PM

 

Screen-Shot-2013-04-02-at-9.43.28-AM

ในการศึกษาใกล้เคียงระบุว่า ทวิตเตอร์มี traffic เยอะช่วง 9 AM -3 PM แต่แม้จะมี traffic เยอะแต่ก็ไม่ได้การันตีว่าโพสต์ของคุณจะโด่งดังหรือไม่ เนื่องจากเหรียญมีสองด้าน หากโพสต์ของคุณดีช่วงเวลาดังกล่าวก็จะส่งให้มันดังเป็นพลุแตก หากไม่ ผลก็คือโพสต์ของคุณจะจมดิ่งลงไปท่ามกลางข่าวสารมากมายที่ถาโถมใส่ผู้ใช้ในเวลานั้น

timing-twitter-noon-and-6pm

ขณะที่อีกการศึกษาหนึ่งของ KISSmetrics ระบุว่าช่วงเวลาเที่ยงและ 6PM เป็นเวลาที่ดีที่สุด เหตุผลน่าจะเป็นเพราะว่าช่วงเที่ยงคนหาข่าวสารเสพในระหว่างทานอาหารเที่ยง ขณะที่ช่วง 6PM คนหาอะไรทำเพื่อผ่อนคลายหลังจากกลับจากการทำงาน

 

4. ใช้ฐานของ “มืออาชีพเขาทำอะไรกัน?”

สุดท้าย คุณสามารถเรียนรู้จากพฤติกรรมของมืออาชีพคนอื่นๆ ลองติดตามมาร์เกตเตอร์คนอื่นๆ และสังเกตพฤติกรรมการโพสต์ของพวกเขา หากเป็นไปได้ให้หามาร์เกตเตอร์ที่อยู่ในสายธุรกิจเดียวกับเรา คุณจะรู้ว่าช่วงเวลาไหนเป็นช่วงเวลาที่น่าโพสต์ที่สุด

 

ตัวอย่างเช่น Guy Kawaksaki นักมาร์เกตเตอร์ที่เก่งกาจ โดยพฤติกรรมการโพสต์ของเขาคือการโพสต์ข้อความเดิมซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง ซึ่งเขาให้เหตุผลว่าเป็นการ reach คนที่ติดตามเขาซึ่งอยู่ในทั่วทุกมุมโลกและมีเวลาต่างกัน

“เหตุผลที่ต้องโพสต์หลายๆ ครั้งเพื่อเพิ่ม traffic ให้สูงที่สุดและนำมาซึ่งการโปรโมทที่มากที่สุด เนื่องจากผมพบว่าทวิตแต่ละอันนั้นมีจำนวน CTR เกือบเท่ากัน แล้วทำไมผมถึงจะพอใจแค่ 600 วิว ถ้าผมสามารถสร้างวิวได้ถึง 2,400 วิวล่ะ?” Kawaksaki กล่าวไว้

อย่างไรก็ตาม ต้องระวังว่ากลุ่มผู้ติดตามทวิตของมาร์เกตเตอร์ตัวอย่างของคุณอาจไม่เหมือนกลุ่มที่คุณต้องการเจาะตลาด แต่อย่างน้อยที่สุดคุณก็จะได้ศึกษาจากมาร์เกตเตอร์ที่มีประสบการณ์และนำมาปรับใช้กับแบรนด์ของคุณได้

 

แล้วคุณล่ะ? มีอะไรอยากแชร์กับเราบ้าง ทิ้งความเห็นไว้ด้านล่างได้เลยครับ

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
Top