เพี้ยนจนได้ดี ‘อย่าซื้อนะผมทำไว้ใช้เอง’ กับการก้าวเข้าสู่การทำ Official Sticker LINE

  • 5.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

เชื่อว่าแฟนๆ คงจำสติกเกอร์ไลน์ที่ชื่อว่า “อย่าซื้อนะผมทำไว้ใช้เอง!” กันได้ ซึ่งเป็นสติกเกอร์ลายที่เป็นกระแสไวรัล ด้วยหน้าตาที่น่าเกลียดน่ากลัวแต่กลับได้รับความนิยมเพราะความแปลกใหม่ให้กับวงการอย่างมาก (คลิกอ่านเพิ่มเติม) โดย Marketing Oops! ได้เคยสัมภาษณ์ครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์งานดังกล่าวไปแล้ว “คุณนฤชา ดิฐเบญจกุล” ซึ่งได้เผยเบื้องหลังที่มาของการทำงานในครั้งนั้น (คลิกอ่านเพิ่มเติม)

ล่าสุด คุณนฤชา ได้รับการติดต่อจาก LINE Sticker ให้ทำเป็น สติกเกอร์ไลน์ ออฟฟิศเชียลแล้ว ซึ่งไม่ใช่ว่าครีเอเตอร์ทุกคนจะได้รับสิทธิ์นี้ แต่จะต้องเป็นครีเอเตอร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากทีเดียวถึงจะทำได้ ซึ่งทางคุณนฤชาก็ได้ให้โอกาส Marketing Oops! ได้เผยถึงเบื้องหลังอีกก้าวความสำเร็จนี้

sticker line1

ทราบมาว่าล่าสุดได้ทำ สติกเกอร์ไลน์ ออฟฟิศเชียล แล้ว ช่วยเล่าที่มาที่ไปด้วย

มีอยู่วันนึงทางทีมงาน LINE STICKER  ติดต่อมาครับว่า สนใจทำ OFFICIAL Sticker ไหม ผมก็ดีใจมากที่เราได้โอกาสตรงนี้ จึงรีบตอบตกลงทันทีเลย แทบไม่ต้องคิดเลย

สติกเกอร์คราวก่อน ที่ทำเอง ต่างจากการทำ Official อย่างไรคะ กับการที่ Line สติกเกอร์ติดต่อเรามา

ตอนทำเองที่ผ่านมา ผมไม่ค่อยได้ใช้คำพูดเป็นตัวอักษรลงในสติกเกอร์ครับ เป็นความชอบส่วนตัวด้วย ผมชอบสติกเกอร์แบบไม่มีคำพูด แต่จากความนิยมของคนไทย จะนิยมแบบมีคำพูดมากกว่า  พอมาทำ OFFICIAL ทางทีมงาน LINE STICKER จะมีคำแนะนำ และช่วยตรวจทุกขั้นตอน ตั้งแต่ตอนคิดคำเลยครับ ซึ่งต่างจากตอนทำเองในครั้งก่อน คือไม่ได้วางแผนอะไรเลย หยิบมือถือขึ้นมา นึกท่าอะไรได้ ก็ถ่ายไปจนครบ

พอจะบอกถึงยอดดาวน์โหลดครั้งที่แล้ว ได้ไหมว่าเท่าไหร่

ตอนนี้ไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่แล้วครับ จำได้ว่าจะมียอดกดส่งกับยอดคนที่เห็นสติกเกอร์เดือนแรกยอดคนที่เห็นสติกเกอร์ ประมาณ 9 ล้านครั้ง

จากวันนั้นที่ทำให้เราเป็นที่รู้จักมากขึ้น งานหรือชีวิตเปลี่ยนไปบ้างไหม

มีกำลังใจขึ้นเยอะเลยครับ รู้สึกแปลกใจที่อะไรหลายๆ อย่างดูบังเอิญอย่างน่าแปลกใจครับ คือได้ผมวาด LINE Webtoon “เล่าเรื่องพ่อ” ตอนแรกครับ ชื่อ Always be with one ซึ่งนำมาจากเพลงที่ผมเคยแต่งไว้หลายปีแล้ว ถูกนำมาวาดเป็นการ์ตูนเฉลิมพระเกียรติ แล้วสติกเกอร์ “อย่าซื้อนะ ผมทำไว้ใช้เอง” ดันมาเป็นที่รู้จักช่วงก่อนการ์ตูนออกพอดี เลยได้รับการติดต่อเพื่อไปออกรายการ “เรื่องร้อนออนไลน์” วันที่ 5 ธ.ค.2559 ซึ่งตรงกับวันพ่อแห่งชาติ และ เป็นวันแรกที่ LINE Webtoon “เล่าเรื่องพ่อ The Series” ตอนแรกที่ผมวาด Always be with one ได้ออกเผยแพร่บน LINE Webtoon พอดีครับ คือ เป็นเรื่องบังเอิญ มากๆ ทีมงาน “เรื่องร้อนออนไลน์” ก็เพิ่งได้เห็นผลงานเราในคืนวันที่ 4 ธ.ค. ก็เลยได้พูดถึง “เล่าเรื่องพ่อ” และได้ร้องเพลง Always be with one ในรายการด้วย คือเป็นเรื่องบังเอิญที่ลงตัวพอดี

“รวมคือรู้สึกแปลกใจว่า อะไรที่เราทำมาตลอดหลายปี มีเรื่องสับสนในตัวเองบ้างในงานของตัวเองที่เป็นงานเหมือนด้านมืดครับ การ์ตูนก็การ์ตูนผี มืดๆ ทุกอย่างที่ทำมาเหมือนถูกทำลายความเชื่อความรู้สึก ที่เชื่อว่าตัวเองเป็นคนเดินทางสายมืด กลายเป็นว่าถ้าไม่มีจุดนั้นและไม่มีสติกเกอร์เพี้ยนๆ นั่น ผมก็คงไม่ได้วาด LINE Webtoon เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ในครั้งนี้ครับ ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนสติกเกอร์ครับ สำหรับผมนี่คือเรื่องมหัศจรรย์มากๆ”

sticker line2

ครั้งนี้ทำไมทำในรูปแบบเสียง และของเราโดดเด่นในจุดไหน

สำหรับ OFFICIAL LINE STICKER จะต่างจาก CREATOR คือมีเสียงได้  กับเป็น POP UP ได้ครับ แต่สำหรับของผม คือเพิ่งได้ทำ OFFICIAL STICKER ครั้งแรก ก็เลยได้ทำเป็นแบบขยับได้มีเสียงก่อน  จุดเด่นคงเป็นความทุเรศครับ (หัวเราะ) แต่ครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ภาพทุเรศแต่เสียงก็ทุเรศมาก และน่ากลัวด้วยครับในบางภาพ เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของตัวผมและสติกเกอร์ของผมก็ว่าได้

ความยากง่ายของอันใหม่นี้อยู่ที่ตรงไหน

ความยากของสติกเกอร์ชุดใหม่ล่าสุดนี้ อยู่ที่ภาพถ่ายครับ เพราะสติกเกอร์แบบขยับได้จะจำกัดขนาดไฟล์ทั้งหมด ซึ่งพอเป็นภาพถ่ายแล้ว จะมีไฟล์ขนาดใหญ่เลยทำขยับได้ไม่มากนัก แล้วก็เรื่องของความยาวเสียงด้วย

ช่วยเล่าเบื้องหลังการบันทึกเสียงให้ฟังหน่อย

บันทึกเสียงที่บ้านเลยครับ สนุกดี แป๊ปเดียวเสร็จ อัดแล้วก็ส่งไปให้ทาง LINE ฟังดูก่อนว่าโอเคไหม  คือตอนคิดคำบางทีก็ไม่รู้ว่าตอนเสร็จ เสียงจะออกมาเป็นไง พอได้เริ่มลองบันทึกเสียงดู ก็พบว่าได้อารมณ์ดีครับ เช่น “คิดถึงเค้าไหม” “กอดกัน” อันไหนตลกๆ ก็เน้นเสียงแหลมๆ  สนุกดีครับ เกิดมาเพิ่งเคยพากย์เสียงตัวเองลงไปในภาพ

ความท้าทายของการสร้างสรรค์สติกเกอร์ หลังจากที่พีคสุดๆ ไปแล้ว คืออะไร

มันคือความกดดันว่า ชุดนี้จะเทียบกับชุดเก่าแล้วดีกว่ายังไง เหมือนวงดนตรีที่อัลบั้มแรกได้เป็นที่รู้จัก  อัลบั้มสองก็เริ่มยาก อะไรแบบนั้นเลยครับ

แก้ปัญหาเรื่องแรงกดดันอย่างไร

เรียนตามตรงว่าไม่รู้จะทำอย่างไรดี คงได้แต่ปล่อยไปตามธรรมชาติครับ พยายามเต็มที่แล้ว เป็นครั้งแรกด้วยที่ได้ทำ OFFICIAL LINE STICKER แบบมีเสียง ซึ่งครั้งต่อไปก็จะพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ครับ

ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการทำไลน์สติกเกอร์มือใหม่ด้วยว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไร และทำอย่างไร

เน้นทำในแบบที่อยากทำที่สุด และทำแล้วชอบเอง ใช้เองได้ไม่เบื่อ บางทีเราก็คิดไปไกลว่าแบบนั้นแบบนี้ดีไหม สุดท้ายกลับมาที่ว่า “คาแรคเตอร์ อะไร” , “แสดงความรู้สึก สื่อสารอะไร”  “ใช้แล้วจะเป็นไง” บางทีทำเสร็จไปแล้วถึงจะรู้ว่าที่ทำไปเราใช้บ่อยๆ อยู่ไม่กี่ตัวเองในสติ๊กเกอร์ชุดนึง แต่ว่าตัวโดนๆ ในชุดไม่กี่ตัวนั้นก็อาจจะทำให้สติกเกอร์ชุดนั้นประสบความสำเร็จก็ได้ ไม่มีอะไรตายตัวจริงๆ    ซึ่งทั้งหมดนี้สุดท้ายคือจะต้องลองทำดูครับ เดี๋ยวดีเอง

ในความเห็นคิดว่าวงการครีเอเตอร์ไทย จะต้องพัฒนาไปอย่างไรบ้าง

มีสติกเกอร์ของไทยหลายตัวที่ดังในต่างประเทศ ซึ่งผมคิดว่าไลน์สติกเกอร์เป็นอีกเวทีสำหรับคนไทย ที่สามารถแสดงให้โลกเห็นได้ว่าคนไทยก็เก่งและมีความสามารถมากไม่แพ้ประเทศอื่นๆ

Copyright © MarketingOops.com


  • 5.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!