103.58.148.118

Social media

Ξ Leave a comment

คอนเทนต์เดิมเริ่มน่าเบื่อ Facebook เพิ่มลูกเล่นใหม่ ให้โพสต์ภาพ 3D ได้

posted by  2,007 views

fb 3d1

ดูเหมือนว่าคอนเทนต์แค่ บทความ, วิดีโอ, Gif, Live Photo, Video360 ยังไม่เพียงพอสำหรับความเป็นผู้นำด้านโซเชียลมีเดียของ Facebook ล่าสุด ก้าวไปอีกขั้นด้วยการพัฒนาขยาย News Feed ให้ครอบคลุมทุกคอนเทนต์ ด้วยการที่ต่อไปนี้เราสามารถโพสต์ภาพ 3D ลงไปบนเฟซลุ๊กได้แล้ว ซึ่งยูเซอร์สามารถสกอร์หมุนภาพไปรอบๆ วัตถุเวอร์ชวลนั้นได้บนหน้าจอ

facebook-3d-posts-gif

จริงๆ แล้วเดิมการเพิ่มโพสต์ 3D เป็นการทำผ่าน Oculus แต่ตอนนี้ Facebook ทำให้มันง่ายขึ้นไปกว่าเดิม ทั้งในแง่ของการสร้างและในแง่ของการแชร์ด้วย

การอัปเดทล่าสุดนี้ได้เพิ่ม glTF 2.0 ไฟล์ ฟอร์แมท เพื่อซัพพอร์ตให้กับ 3D โพสต์ ซึ่งทำให้สามารถเพิ่มเท็กซ์เจอร์, แสงเงา และเทคนิคการแสดงผล ดังนั้น สิ่งที่เราเห็นแบบหยาบๆ เลยคือจะทำให้เราเห็นการชายนิ่ง การส่องแสงเป็นประกาย เห็นเนื้อผิวที่แม็ททาลิค หรือความนุ่ม ความสวยงามที่เป็นรายละเอียดของศิลปะแบบ 3D ซึ่งสร้างชีวิตชีวาให้กับ Facebook ได้

fb 3d2

 

(ดูตัวอย่างงานของ LEGO ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/LEGO/posts/10155489097298403)

เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจของการสร้างรูปทำแบบโพสต์ใหม่ๆ ซึ่งน่าจะมีประโยชน์กับ user ได้โดยเฉพาะการนำเสนอภาพที่มีมิติมากขึ้น ช่วยในธุรกิจขายสินค้าที่ทำให้เห็นภาพที่ใกล้เคียงความจริงมากขึ้นกว่าภาพแบนๆ ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายเพจที่นำไปใช้ เช่น LEGO,  Sony Mobile, Jurassic World หรือเกมอย่าง Clash Royale เป็นต้น

แม้จะมีความน่าสนใจอยู่มาก แต่ความท้าทายนี้ของ Facebook อยู่ที่การทำให้ยูเซอร์อัพโหลดวัตถุ 3D นี้ได้ ด้วยภาพวิชวลที่มีอยู่อย่างง่ายๆ ผ่าน Oculus หรือผ่านดีไวซ์อื่นๆ ก็ดี

การพัฒนาตรงนี้เชื่อว่าเป็นเพราะ Facebook เล็งเห็นว่า VR คือสิ่งที่จะเป็นอนาคตถัดไปที่จะเกิดขึ้นบนแพล็ทฟอร์มสีฟ้านี้ โดยเลเวลต่อจากนี้โซเชียลเน็ตเวิร์คจะมีความเป็นเรียลลิตี้มากขึ้น ดังนั้น Facebook จึงต้องการวัตถุวิชวล เพื่อเติมเต็มคอนเทนต์ตรงนี้นั่นเอง

และหากสิ่งนี้กลายเป็นกระแสหลักขึ้นมา จะยิ่งทำให้คอนเทนต์บน News Feed น่าสนุกมากขึ้น มีคอนเทนต์ที่ Interactive เพิ่มขึ้นซึ่งจะทำให้ Facebook สามารถก้าวไปสู่ยุค The next digital marketing evolutionได้อีกระดับ.

แหล่งที่มา Socialmediatoday.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 4 = seven

Recent Posts

Facebook