Facebook แจงบอกล่วงหน้าแล้ว ก่อนเก็บข้อมูลการ ‘โทร-ข้อความ’ จากผู้ใช้

  • 98
  •  
  •  
  •  
  •  

มีรายงานข่าวว่า เป็นไปได้ที่ Facebook อาจจะแอบเก็บข้อมูลการโทรและการส่งข้อความจากมือถือที่เป็นระบบ Android และยังเชื่อว่าทำมาแล้วหลายปีด้วย อย่างไรก็ตาม ทางแพล็ทฟอร์มยักษ์ปฏิเสธเรื่องนี้แล้ว พร้อมกับระบุว่าเก็บเฉพาะผู้ที่ยินยอมเท่านั้น

หลังจากประเด็นร้อนสุดอื้อฉาว ที่ Facebook ปล่อยให้ Cambridge Analytica การเก็บข้อมูลมากกว่า 50 ล้านแอคเคาท์เพื่อนำไปใช้ในแคมเปญทางการเมือง ก่อนที่จะมาเร่งแก้ไขในภายหลัง ซึ่งก็ทำให้บริษัทเสียหายทั้งรายได้และความน่าเชื่อถือไปมากทีเดียว

facebook deny1

ล่าสุด โดยรายงานของ Ars Technica ก็ยังมีประเด็นที่ว่า Facebook เก็บข้อมูลการโทรและการส่งข้อความ SMS จากผู้ใช้เป็นเวลาหลายปี แต่เกิดขึ้นกับโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการAndriod เท่านั้น

ประเด็นนี้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้งานเพิ่มมาก และสื่อเองก็ตีเรื่องนี้ไม่หยุด ทำให้ Facebook ต้องออกแถลงการณ์ ชี้แจงถึงสิ่งที่เกิดขึ้น โดยมีใจความว่า

เชื่อว่าคุณคงเห็นข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ที่ว่า  Facebook เก็บประวัติข้อมูลการโทร และ  SMS (หรือ Text) โดยไม่ขอคำยินยอม เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะการเก็บข้อมูลดังกล่าวเราแสดงอย่างชัดเจนแล้วว่าต้องเห็นด้วยกับนโยบายนี้ และพวกเขาก็ยังสามารถปิดมันได้ตลอดเวลา รวมไปถึงยังสามารถลบการโทรและลบข้อมูล Text ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ข้อมูลผู้โทรเข้าก็เป็นเรื่องปกติระหว่างแอปฯ กับผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์อยู่แล้วที่จะแบ่งข้อมูลกันเพื่อง่ายต่อการหาผู้คนที่คุณต้องการติดต่อด้วย ซึ่งได้แจ้งตั้งแต่แรกที่เปิดตัว  Messenger ในปี 2015 แล้ว และต่อมาเราก็เสนออ็อพชั่นใหม่ Facebook Lite แพล็ทฟรอ์มเวอร์ชั่นเบาของ  Facebook สำหรับ Android

ดังนั้น เมื่อผู้ใช้ sign up ในครั้งแรกที่  Messenger หรือที่ Facebook Lite บน Android ผู้ใช้งานก็จะเห็นหน้าจอขึ้นมาเพื่อแจ้งเตือนก่อนการอัปโหลดว่าเราจะเก็บประวัติการโทรและ text ไปด้วย

โดยที่ถ้าเป็น Messenger จะให้ทางเลือก 3 ทาง แก่ผู้ใช้ว่าจะเปิดต่อ, เรียนรู้เพิ่ม หรือไม่เอาเพื่อ skip มันไป ส่วนถ้าเป็น Facebook Lite จะมี 2 ทางเลือก คือเปิดต่อ หรือ skip

facebook deny3

นอกจากนี้ Facebook ยังบอกด้วยว่า ผู้ใช้สามารถปิดที่แอปเซ็ทติ้งได้ โดยมีทางเลือกให้ตั้งแต่ปิดการเก็บประวัติข้อมูล หรือการลบข้อมูลคอนแท็กได้ด้วยและยังเน้นย้ำว่า “ไม่เคยขายข้อมูลนี้ และฟีเจอร์นี้ไม่ได้เก็บคอนเทนต์ของ text หรือการโทร”

อย่างไรก็ตาม หลายเสียงจากผู้ใช้ก็ยังไม่โอเค. กับคำชี้แจงดังกล่าว โดยระบุว่าหน้าจอเตือนของ Facebook ไม่ละเอียดถึงจุดประสงค์ในการเก็บเพียงพอ

(หมายเหตุ การเก็บข้อมูลดังกล่าว เป็นการล็อกอินบน Messenger หรือ Facebook Lite สำหรับ Android)

ก่อนหน้านี้ Facebook ถึงขั้นต้องซื้อโฆษณาหน้าเต็มบนหน้าหนังสือพิมพ์ เพื่อขอโทษกับประเด็นฉาว Cambridge Analytica โดยเน้นคำยืนยันจากปากของซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Mark Zuckerberg ที่ระบุว่า

We have a responsibility to protect your information. If we can’t, we don’t deserve it

facebook deny2

ดูท่าว่าปีนี้ไม่ใช่ปีของ Mark Zuckerberg และ Facebook เลยจริงๆ

ที่มา Techcrunch.com


  • 98
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!