เปิดเลขเด็ดหุ้น FB ก่อนซื้อขายพฤษภานี้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะว่ากำลังจะเข้าตลาดหุ้น …  Facebook จึงต้องเปิดเผยข้อมูลรายได้ ผลกำไร ออกมาอย่างชัดๆเป็นครั้งแรก เป็นที่จับตามองทั้งวงการออนไลน์และวงการหุ้นทั่วโลก

เช่นตัวเลขรายได้ไตรมาสแรกของปีนี้ (แค่ 3 เดือนแรก) ก็มากถึง 1,058 ล้านดอลลาร์แล้ว และเพิ่มขึ้นถึง 44.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว แบ่งเป็นรายได้จากโฆษณา 872 ล้านดอลลาร์ รายได้ทางอื่นรวมทั้งการซื้อสินค้า 186 ล้านดอลลาร์

แต่เมื่อมาดูส่วนต่าง margin ของกำไรกลับไม่น่าตื่นตาตื่นใจนัก เพราะออกมาแค่ราวๆ 20% คิดเป็น 205 ล้านดอลลาร์  เพราะรายจ่าย  677 ล้านดอลลาร์  นั้นก็เพิ่มขึ้นมากกว่ารายได้ เพราะเพิ่มขึ้นเกือบ 100% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  ทั้งค่าใช้จ่ายทางการตลาด(โปรโมท โฆษณา) , ระบบ server , และแน่นอนคือพนักงานโดยเฉพาะทีมพัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งย่านซิลิกอนแวลเลย์นั้นค่าแรงสูงลิ่ว

นักวิเคราะห์บางคนก็เลยตั้งข้อสังเกตติดเบรคนักลงทุนและนักเก็งกำไรที่คิดจะไปจองหุ้น IPO (Initial Public Offering) ของ Facebook  ว่าบริษัทนี้รายได้โตเร็วมาก  ถือเป็น “หุ้นเติบโต” หรือ “Growth Stock” ซึ่งน่าสนใจก็จริง แต่ค่าใช้จ่ายกลับเพิ่มขึ้นเร็วมากกว่า

ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ต่อไปในระยะยาวจะส่งผลให้กำไรถดถอยลงเรื่อยๆและทำให้อัตราเติบโตลดลงทุกปีอย่างรวดเร็ว  ไม่เป็นผลดีกับผู้ถือหุ้น “ผู้มาทีหลัง”  คือมาซื้อเอาตอนเข้าตลาดซึ่งกระัแสกำลังแรงสุดๆ อาจจะ “ติดดอย” (แบบหุ้น Groupon) ก็เป็นได้

สรุปข้อมูลตัวเลขการใช้งานที่สำคัญของ Facebook

* ยอดผู้ใช้รวม 9 ร้อยล้านชื่อ  ซึ่งนับเฉพาะ “active user” คือมีการเข้าใช้งานอย่างน้อยหนึ่งครั้งในแต่ละเดือน
(เติบโต 33% เทียบกับไตรมาสแรกของปีก่อน เติบโตลดลงจากการเทียบแบบเดียวกันของปีที่แล้วกับ 2010 ซึ่งสูงถึง 58%)  

* มีผู้ใช้ราว 5 ร้อยล้านชื่อ ใช้ผ่านมือถือ 

* 3.2 พันล้าน like และ comment ต่อวัน

* มีรูปใหม่ถูก upload ขึ้นไปวันละ 300 ล้านรูป

* นำรายได้ต่อปีมาหารด้วยจำนวนผู้ใช้ ได้  1.21 ดอลลาร์
(เราๆท่านๆ 1 คน ทำเงินให้ Facebook เฉลี่ยปีละ 1.21 ดอลลาร์หรือราวๆ  36 บาท จากการคลิกโฆษณา , ซื้อ item ในเกมส์ , ฯลฯ)

* ผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน 526 ล้านคน

 

สรุปข้อมูลที่สำคัญของหุ้น Facebook Inc.

* ใชื้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า FB

* ระดมทุนจากตลาดรอบนี้ประมาณ 10% เป็นเงิน (คาดการณ์) ราว 1 หมื่นล้านดอลล่าร์ ทำให้มูลค่าในตลาดฯ(คาดการณ์)ของ FB เป็นราวๆ 1 แสนล้านดอลล่าร์ หรือ 3 ล้านล้านบาท

* ราคาหุ้นประเมิน ณ เดือนมกราคมอยู่ที่ 30.89 ดอลลาร์ต่อหุ้น

* รายได้จากตลาดนอก USA คิดเป็น 49% ของรายได้รวม

 

ขอบคุณภาพจาก 

http://allfacebook.com/facebook-ipo-record_b84243

http://techcrunch.com/2012/04/23/facebooks-amended-s-1-500-million-mobile-users-paid-300m-cash-23-million-shares-for-instagram/

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine