คืนนี้ FB เปิดซื้อขายหุ้น สามทุ่มกว่าเวลาไทย

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

คืนนี้เป็นคืนแรกที่หุ้น FB หรือชื่อย่อของ Facebook Inc. จะเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยราคาจองอยู่ที่ 38 ดอลล่าร์สหรัฐฯ และใครที่ได้ไปก็ต้องลุ้นกันว่าจะเปิดเหนือจองหรือไม่  เท่าไหร่  

ส่วนผู้ถือหุ้นเดิมๆนั้นมีแต่รวยกับรวย เพราะลงทุนกันมาตั้งแต่แรกๆหรือลงทุนมาก่อนนี้แล้วในราคาต่ำกว่านี้หลายสิบร้อยพันเท่า  โดยเฉพาะผู้ก่อตั้งอย่าง Mark Zuckerberg ที่มีหุ้นอยู่ราว 23%

เฟซบุ๊คระดมทุนเพิ่มจากตลาดหุ้นครั้งนี้ 1.84 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ  คิดเป็นประมาณสัดส่วนผู้ถือหุ้น 18%  ทำให้เฟซบุ๊คกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าหุ้นตามตลาด (market cap.) ถึงประมาณ 1 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ  

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก จะแหวกประเพณีของการลั่นระฆังเปิดการซื้อขาย จากที่ปกติ CEO หรือประธานบริษัทอื่นๆส่วนใหญ่จะบินไป New York เพื่อสั่นระฆังเปิดเองบนระเบียงห้องโถงที่ทำการตลาดหุ้นนิวยอร์คอย่างที่เราเคยเห็นบ่อยๆในข่าวต่างประเทศ (เช่นเมื่อครั้งที่ Larry Page ไปเปิดการซื้อขายหุ้นกูเกิล)  

แต่ CEO มาร์คซัคเคอร์เบิร์กจะเฝ้าออฟฟิศ ลั่นระฆังที่สำนักงานใหญ่เฟซบุ๊คในสำนักงานใหญ่ที่ Menlo Park , Palo Alto ย่านซิลิคอนวัลเลย์ของตัวเองแทน ต่อหน้ากลุ่มพนักงานและกลุ่มผู้บริหารจำนวนมาก    

(ในภาพ เป็นบรรยากาศงาน Hackathon ปาร์ตี้แข่งเขียนโปรแกรมภายในบริษัทครั้งล่าสุดที่จัดเมื่อวาน  ซึ่งในคืนนี้เวลาไทย หรือ 9 โมงเช้ากว่าๆที่นั่น ก็จะใช้ลานกิจกรรมลานนี้)

ก่อนนี้ CEO หนุ่มก็ฉีกธรรมเนียมมาทีหนึ่งแล้ว โดยการแต่งชุดยืดยีนส์ตัวเองและเสื้อแจ๊คเก๊ตแบบมี hood ออกตระเวณ road show โปรโมทหุ้นแทนที่จะเป็นสูท   แถมใน vdo presentation ก็ยืดยีนส์อีก  ทำให้หลายคนในวงการหุ้นสหรัฐฯถึงกับรับไม่ได้ ออกมาวิจารณ์ว่า “ไม่มีวุฒิภาวะ”

มาดู infographic สัดส่วนการถือหุ้นใน Facebook ก่อนและหลังการ IPO (Initial Public Offering : เสนอขายหุ้นต่อสาธารณชน) กัน …

 

ใครสนใจดูถ่ายทอดสด  ก็เปิดรอได้ที่  nasdaq.com/marketsite/bell-event.html ส่วนกำหนดการพิธี (ภาษาอังกฤษ) มีดังนี้ … (แปลงเวลา am เป็น pm ไทยได้เลย)

   9:15:00 NASDAQ Video Presentation
 
   9:22:00 Director, NASDAQ OMX, introduces Senior Executive, TBD, NASDAQ OMX
 
   9:22:30 Remarks from Senior Executive, TBD, NASDAQ OMX;
     invites Chairman, President and/or CEO, … Company, to podium
 
   9:24:30 Remarks from Chairman, President and/or CEO, … Company.
 
   9:26:30 Senior Executive, TBD, NASDAQ OMX, presents crystal commemorative gift
 
   9:27:00 Guests join Chairman, President and/or CEO, … Company onstage.
 
   9:29:15 Prepare for Opening Bell, face cameras, applause
 
   9:29:50 Ten-second countdown
 
   9:30:00 … Company “Rings NASDAQ Opening Bell”

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก 

http://www.nasdaq.com/marketsite/bell-event.html

http://techcrunch.com/2012/05/14/facebook-rings-bell-ipo-menlo-park/

http://techcrunch.com/2012/05/17/and-the-first-facebook-ipo-hackathon-photos-roll-in

http://venturebeat.com/2012/05/17/facebook-nasdaq-bell-ceremony/

 

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine