103.58.148.118

[expired]-Facebook

Ξ Leave a comment

กลุ่มรักร่วมเพศเป็นแกนนำต่อต้านนโยบาย “ใช้ชื่อจริง” ของ Facebook

posted by  514 views

realname1

มีรายงานว่าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง ประกอบด้วย กลุ่มคนรักร่วมเพศ ชาวอเมริกันพื้นเมือง นักเคลื่อนไหวต่อต้านความรุนแรง ได้รวมตัวกันหน้าอาคารสำนักงานใหญ่ Facebook ที่เมนโลพาร์ก เพื่อประท้วงนโยบายการให้ใช้ชื่อจริงของ Facebook

โดย Facebook มีนโยบายกำหนดให้ users ต้องใช้ชื่อจริงในการตั้งชื่อโปรไฟล์ในแอคเคาท์ ซึ่งหาก users ไม่ปฏิบัติตามแอคเคาท์ดังกล่าวก็จะถูกระงับชั่วคราว

สำหรับกลุ่มผู้ประท้วงดังกล่าวเรียกตัวเองว่ากลุ่ม “#mynameis” เป็นการรวมตัวกันของนักเคลื่อนไหวกลุ่มต่างๆ อาทิ Sister Roma” กลุ่ม drag queen จากซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นกลุ่มคนแรกๆ ที่ออกมาเรียกร้องนโยบายการใช้ชื่อจริงของ Facebook เมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่ผ่านมา เนื่องจากบรรดา drag queen และสาวข้ามเพศหลายคนถูกแขวนแอคเคาท์เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม จากประเด็นร้อนนี้ก็ทำให้จำนวนของผู้ต่อต้านเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งรวมกลุ่มใหญ่ขึ้นและเป็นที่มาของการตั้งกลุ่มชื่อว่า #mynameis” พร้อมกับเรียกร้องผ่านทางโซเชียลมีเดียด้วยการใช้แฮชแท็กดังกล่าวด้วย

มีรายงานว่า users คนหนึ่งซึ่งเป็นสาวประเภทสองทำงานเป็น drag queen ส่งรายงานถึง Chief product officer ของ Facebook เป็นร้อยๆ ครั้ง ถึงความจำเป็นที่ไม่สามารถใช้ชื่อจริงได้ รวมทั้งเหตุผลและปัญหาของเพื่อนคนอื่นๆ ของเขาด้วย แต่ทางกลุ่มกลับเห็นว่า Facebook ดำเนินการเรื่องนี้อย่างล่าช้า ทำให้ตัดสินใจรวมตัวครั้งใหญ่เพื่อประท้วงนโยบายนี้

“การให้คนใช้ชื่อจริงในโปรไฟล์ สิ่งนี้ทำเพื่อปกป้องชุมชนของเราจากปฏิกริยาร้ายๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น อดีตแฟนหนุ่มชั่วร้ายปลอมตัวมาเป็นเพื่อนแล้วทำการคุกคามฝ่ายหญิง หรือนักเรียนอันธพาลใช้ชื่อปลอมเข้ามาโพสต์ข้อความคอมเม้นต์แย่ๆ ใส่เพื่อนร่วมห้องที่เป็นเกย์” นี่คือเหตุผลของ Justin Osofsky, Facebook vice president of global operations และ Monika Bickert, head of global product policy โพสต์ชี้แจงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

Osofsky และ Bickert ยังกล่าวเสริมอีกว่า “เราเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้เรานำประสบการณ์ที่ดีกว่ามาสู่ทุกคนที่ใช้ Facebook และเพื่อให้มั่นใจว่าสมาชิกทุกคนในชุมชนของเราจะสามารถใช้ชื่อซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ในชีวิตจริงอย่างปลอดภัย ซึ่งเราให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องนี้”

realname2 realname3

แหล่งที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เดินทางสายนักข่าวมากว่าสิบปีก่อนจะมาหลงใหลในงานดิจิตอล แต่งตัวฟรุ้งฟริ้งเคลิบเคลิ้มดนตรีร็อค

User Name: pigabyte

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 4 = thirteen

Recent Posts

Facebook